Nếu nghe đến bánh mì nguyên cám thì chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc không biết chúng có khác gì so với bánh mì bình thường. Thật là đây là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhất là đối với những người đang trong giai đoạn ăn kiêng.
Trên thị trường hiện nay cũng có nhiều cơ sở làm bánh cung cấp loại bánh mì này. Nhưng thay vì mua ngoài không hiểu rõ về nguồn gốc, chất lượng thì bạn có thể làm bánh mì nguyên cám ngay tại nhà. Hãy cùng Nut Garden tìm hiểu rõ hơn về loại thực phẩm này cũng như học thêm về công thức làm bánh mì nguyên cám nhanh chóng, đơn giản và cực kỳ ngon nhé!
Bánh mì nguyên cám là gì? Có gì khác biệt
Bánh mì nguyên cám là một loại bánh mì được chế biến từ bột lúa mì vẫn còn nguyên lớp vỏ cám và phôi ( hay còn gọi là bột mì nguyên cám ). Bánh mì nguyên cám còn có thể được làm ra nhờ sự kết hợp bột mì nguyên cám và 1 số loại ngũ cốc khác.
Bánh mì nguyên cám rất giàu protein, những chất protein này khi gặp nước sẽ tạo thành các sợi gluten. Cộng thêm với men ăn đường sẽ tạo thành carbon dioxide và rượu ethanol. Là tác nhân giúp bánh nở ra và phồng to hơn khi nướng, vậy nên bánh mì nguyên cám khá đặc ruột và nặng hơn rất nhiều so với bánh mì thông thường. Ngoài ra, còn một số sự khác biệt giữa bánh mì nguyên cám và bánh mì thường, cụ thể như sau:
- Bánh mì nguyên cám nhiều dinh dưỡng hơn bánh mì thường do giữ nguyên được hàm lượng vitamin B, E và lượng khoáng chất như magie, sắt, kẽm cũng phong phú hơn.
- Bánh mì nguyên cám có ít calo hơn bánh mì bình thường nên rất thích hợp với người ăn kiêng, giảm cân.
- Đây là sự khác biệt dinh dưỡng lớn nhất giữa 2 loại bánh mì đó là bánh mì nguyên cám có lượng chất xơ gấp 3 – 4 lần bánh mì trắng bình thường.
Cách làm bánh mì nguyên cám
Do có nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe hơn nên bánh mì nguyên cám luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích dùng. Bạn có thể mua bánh mì nguyên cám ở ngoài nhưng cũng có thể tự làm tại vừa nhanh chóng mà lại an toàn cho sức khỏe. Hãy học cách làm bánh mì nguyên cám nhanh chóng tại nhà dưới đây nhé!
1. Làm bánh mì nguyên cám với nồi chiên không dầu
Có thể bạn không biết nhưng bánh mì nguyên cám có thể được làm chỉ với 1 chiếc nồi chiên không đầu đấy! Học ngay công thức siêu nhanh, siêu tiện bên dưới cùng Nut Garden:
Nguyên liệu
- 250g bột mì nguyên cám
- 3g men nở instant
- 170ml nước lọc
- 10ml dầu ăn
- ½ thìa cafe muối
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho vào tất cả các nguyên liệu chuẩn bị vào 1 chiếc tô sau đó trộn đều và nhào bột bằng tay đến khi bột có độ kết dính.
Hướng dẫn cách nhào bột: Đầu tiên, gấp đôi bột lại, dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là bạn phải vừa ấn vừa miết bột ra xa chứ đừng ấn xuống nhé. Sau đó xoay khối bột lại 90 độ và tiếp tục ấn, miết bột trong khoảng 15 phút. Làm như vậy đến khi bột dẻo, mịn, ấn vào không dính tay và có độ đàn hồi là đạt.
- Bước 2: Cho bột vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và ủ bột trong khoảng từ 40 phút đến 2 tiếng đến khi bột nở gấp đôi là được.
- Bước 3: Mang bột ra và nhồi sơ lại khoảng 1 phút, tạo hình thành từng chiếc bánh mì rồi cho vào khuôn đã có sẵn giấy nến. Tiếp tục bọc màng bọc thực phẩm lại và ủ tiếp 1 tiếng đến khi bột nở gấp đôi. Dùng dao cắt 3 đường trên miếng bột, phết thêm 1 lớp nước mỏng rồi cho thêm ít vừng lên mặt bánh.
- Bước 4: Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ 150 độ C trong 5 phút. Sau đó, cho bánh vào nồi và nướng khoảng 30 phút với 140 độ C đến khi mặt bánh chín vàng là thành công.
Thành phẩm
Bánh mì nguyên cám sau khi ra khỏi nồi chiên bốc lên mùi thơm hấp dẫn, nướng bằng nồi chiên không dầu giúp bánh mềm xốp, dai dai rất kích thích. Mù vị thì bùi bùi, ngọt nhẹ, ăn kèm cùng mứt trái cây là thơm ngon hết mức.
Tham khảo bài viết: 7 cách làm bánh mì tại nhà
2. Làm bánh mì nguyên cám với bơ
Một nguyên liệu bạn có thể kết hợp khi làm bánh mì nguyên cám chính là bơ lạt. Cách kết hợp này sẽ khiến cho chiếc bánh mì trở nên thơm béo và tơi hơn rất nhiều, hãy cùng học ngay công thức bên dưới:
Nguyên liệu
- 250g bột mì nguyên cám
- 250g sữa chua không đường
- 20ml sữa tươi không đường
- 3g men nở
- 20ml mật ong
- 20g bơ lạt
- 1 quả trứng gà
- 1 nhúm vừng
- 70ml nước lọc
- 1 thìa cafe muối
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho 20ml mật ong vào ly nước lọc để khuấy đều. Sau đó, đánh tan ½ quả trứng gà và cho vào ly nước mật ong rồi tiếp tục khuấy đều. Cho tiếp 3g men nở và 50g sữa chua không đường vào và khuấy thật đều hỗn hợp.
- Bước 2: Cho 250g bột mì nguyên cám vào tô, thêm muối vào rồi trộn đều. Tiếp đến, cho hỗn hợp đã khuấy đều ở trên vào và trộn đều.
- Bước 3: Sau khi bột hơi dính lại thì bước sang bước nhồi bột. Nhồi đến khi bột thành khối dẻo mịn thì cho tiếp 20g bơ lạt vào và tiếp tục nhồi lần 2. Khi bơ đã tan đều, bột dẻo, có độ đàn hồi và không dính tay là đạt. Sau đó, bọc kín và bột ủ từ 1 – 2 tiếng đến khi bột nở gấp đôi.
- Bước 4: Khi ủ bột xong, chia bột thành 8 phần bằng nhau, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và ủ bột thêm trong 1 tiếng.
- Bước 5: Làm nóng nồi chiên không dầu trước 15 phút với 160 độ C và lót thêm giấy nến. Tiếp theo, trộn sữa tươi không đường và 1/2 lượng trứng còn lại lúc đầu, khuấy đều. Dùng cọ phết hỗn hợp lên bánh mì, rắc thêm ít vừng. Cuối cùng, cho bánh vào và nướng khoảng 10 – 15 phút ở 160 độ là hoàn thành.
Thành phẩm
Bánh mì bơ nguyên cám làm bằng nồi chiên không dầu và bơ sau khi hoàn thành sẽ có 1 lớp áo vàng sẫm cực kỳ bắt mắt và hấp dẫn. Bánh cực kỳ thơm mùi bơ, khi ăn sẽ cảm thấy sự mềm dai, thớ bột rất dẻo chứ không hề khô và cứng. Có thể ăn kèm với mứt trái cây tươi hoặc thịt nguội vào buổi sáng.
3. Công thức làm bánh mì nguyên cám mix hạt dinh dưỡng
Ngoài làm bánh mì nguyên cám kiểu truyền thống thì bạn có thể mix theo với các loại hạt để món bánh mì trở nên dinh dưỡng, thơm ngon và tốt cho sức khỏe hơn. Cùng làm với Nut Garden theo công thức sau nhé!
Nguyên liệu
- 300g bột mì nguyên cám
- 10g sữa bột nguyên kem
- 5g muối tinh
- 5g men nở Instant
- 35g mật ong
- 200ml nước
- 20g dầu oliu
- 100g hạt dinh dưỡng (hạnh nhân, óc chó, hạt chia, hạt dẻ,..)
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy trộn bột để trộn trong khoảng 15 phút. Lưu ý đối với các loại hạt to như hạnh nhân, hạt dẻ, óc chó thì nên cho vào máy xay để xay vỡ hạt ra trước rồi hẳn cho vào máy trộn bột nhé!
- Bước 2: Sau khi trộn xong, cho bột nghỉ trong 50 phút đến khi bột nở gấp đôi thì mang ra chia bột làm 2 phần và tạo hình bánh. Quét 1 lớp dầu vào khuôn sau đó cho bánh vào, phủ thêm 1 lớp bột áo.
- Bước 3: Ủ bột tiếp tục khoảng 40 phút đến khi bột nở gấp đôi, có thể bọc kín bằng khăn ấm hoặc màng bọc thực phẩm để bột bánh nhanh nở nhé!.
- Bước 4: Bật lò nướng ở 170 độ C trong 10 phút để nóng trước, giữ nguyên mức nhiệt và cho bánh vào nướng trong 10 phút, khoảng 5 phút kiểm tra mặt bánh nếu đã thấy ngả vàng thì dùng giấy bạc phủ lên mặt bánh và nướng tiếp 5 phút nữa. Khi bánh đã vàng đều 2 mặt thì hạ nhiệt xuống 150 độ C và nướng tiếp 15 phút.
- Bước 5: Sau khi bánh chín, lấy bánh ra và dùng dao rọc 2 bên thành bánh để lấy bánh ra khỏi khuôn là đã hoàn thành mẻ bánh nóng hổi rồi đấy!
Thành phẩm
Bánh mì nguyên cám mix hạt dinh dưỡng sau khi ra lò nhìn cực kỳ đẹp mắt với mùi thơm hấp dẫn. Bánh không những có vị ngon, bùi bùi của hạt mà còn rất tốt cho sức khỏe, có thể dùng cho mọi đối tượng.
Tham khảo bài viết: Cách làm bánh mì hạt lanh
4. Bánh mì nguyên cám với chuối bằng nồi chiên không dầu
Ngoài những công thức phổ biến trên thì còn 1 công thức để làm bánh mì nguyên cám nữa mà ít ai biết. Đó chính là kết hợp với chuối, công thức sáng tạo này sẽ làm cho món bánh mì của bạn có vị ngọt tự nhiên, có hương chuối nhẹ và cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu
- 2 quả chuối
- 2 quả trứng
- 270g sữa chua
- 140g bột mì nguyên cám
- Nửa thìa baking soda
- 1 thìa vanilla
- 3 thìa mật ong
- 45ml dầu oliu
- Nửa thìa bột quế
- ¼ bát con nho khô
Các bước thực hiện
- Bước 1: Xay nhuyễn chuối sau đó cho thêm quả trứng, dầu oliu, mật ong, sữa chua, vanilla vào và khuấy đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Bước 2: Lần lượt cho thêm bột mì nguyên cám, bột quế, baking soda, nho khô vào và trộn đều.
- Bước 3: Quét 1 chút dầu oliu vào khuôn làm bánh, sau đó đổ hỗn hợp bột vào khoảng 2/3 khuôn bánh, cho thêm chút nho khô lên bề mặt để trang trí.
- Bước 4: Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 175 độ C khoảng 10 phút rồi cho khuôn bánh vào, giữ nguyên nhiệt độ và nướng trong khoảng 20 – 25 phút.
Thành phẩm
Bánh mì nguyên cám được nướng bằng nồi chiên không dầu không hề bị khô hay cứng, lớp vỏ bên ngoài giòn bên trong mềm mại và tơi xốp. Bánh có vị ngọt thơm tự nhiên từ chuối, vị bùi béo từ bột mì nguyên cám và hương vanilla nhẹ nên cực kỳ hấp dẫn.
Tham khảo bài viết: Cách làm bánh yến mạch
Bánh mì nguyên cám có bao nhiêu calo
Chứa nhiều dưỡng chất hơn bánh mì trắng thông thường nhưng lượng calo lại ít hơn hẳn, đó là lý do mà những người ăn kiêng giảm cân thường rất ưa chuộng loại bánh mì này. Vậy thì cụ thể bánh mì nguyên cám bao nhiêu calo? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi muốn tìm hiểu loại bánh mì này.
Trên thực tế, bánh mì nguyên cám bao nhiêu calo còn phụ thuộc vào từng công thức chế biến cũng như những nguyên liệu mà bạn thêm vào khi làm bánh mì. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì 1 lát bánh mì nguyên cám thông thường sẽ chứa khoảng 64 – 65 calo. Và cứ 100g bánh mì nguyên cám sẽ cung cấp khoảng 247 calo cho người dùng. Tuy nhiên, lượng calo này có thể thay đổi tùy theo loại bánh mì nguyên cám, cụ thể như sau:
- Trong 100g bánh mì đen nguyên cám sẽ chứa khoảng 247,1 calo. Đồng nghĩa với việc 100g bánh mì đen nguyên cám sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể để hoạt động từ 3 đến 4 tiếng.
- Còn đối với bánh mì sandwich lại khác, 100g sandwich nguyên cám chứa khoảng 230 calo. Ít hơn so bánh mì nguyên cám đen 1 chút và ít hơn gấp nhiều lần so với bánh mì thông thường.
Tham khảo bài viết: Bánh tráng làm từ gì?
Cách bảo quản và thời gian sử dụng bánh mì nguyên cám
Những chiếc bánh mì nguyên cám thơm ngon và tốt cho sức khỏe chính là sự lựa chọn hoàn hảo để giải quyết cơn đói hay làm bữa sáng dinh dưỡng. Thay vì tự mua ở bên ngoài thì bạn hoàn toàn có thể tự làm bánh mì nguyên cám theo các công thức trên là bảo quản chúng để sử dụng. Dưới đây là những cách bảo quản bánh mì nguyên cám để hạn chế hư hỏng, bánh không bị khô và vẫn giữ nguyên được hương bị cũng như chất dinh dưỡng như ban đầu.
- Bọc giấy báo quanh bánh mì và bảo quản ở nhiệt độ phòng, Cách này có thể bảo quản bánh mì trong thời gian 1 ngày, thích hợp khi bánh dùng xong còn dư 1 ít có thể tiếp tục dùng trong ngày.
- Bọc kín bánh mì nguyên cám và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Cách này thích hợp khi bạn chế biến ra một mẻ bánh mì lớn và muốn bảo quản để sử dụng lâu dài. Bảo quản theo cách này có thể kéo dài được 1 tháng và khi muốn dùng chỉ cần mang ra nướng lại.
- Bảo quản bánh mì với rau cần. Đây là cách giúp bánh mì nguyên cám có thể giữ được độ giòn lâu hơn. Chỉ cần cho bánh mì vào túi nilon, thêm vài cọng rau cần, như vậy có thể bảo quản trong vòng 1 ngày.
- Để tránh trường hợp bánh mì bị mốc hay bị khô khi bảo quản thì bạn nên cho vào túi bảo quản bánh mì 1 vài lát táo hoặc khoai tây thái mỏng. Như vậy bánh mì sẽ giữ được độ giòn, hương vị như ban đầu sau 1 ngày bảo quản.
Thời gian sử dụng bánh mì nguyên cám là bao lâu còn tùy thuộc vào cách thức bảo quản của bạn. Thông thường bánh mì có thể bảo quản từ 1 ngày đến hơn 1 tháng. Nếu bảo quản trong thời lâu thì cách tốt nhất là bọc kín bánh mì và cho vào ngăn đá tủ lạnh nhé!
Những Câu Hỏi Thường Gặp
Vậy là Nut Garden đã hướng dẫn chi tiết đến bạn những công thức làm bánh mì nguyên cám tại nhà nhanh chóng và đơn giản nhất. Đây là loại bánh mì có thể thay thế hoàn toàn bánh mì trắng thông thường chứa nhiều tinh bột và calo không tốt cho sức khỏe. Nếu cần mua các loại hạt dinh dưỡng để mix với bánh mì nguyên cám thì có thể liên hệ Nut Garden theo:
Thông tin liên liên hệ:
- Địa chỉ: A75/18 Bạch Đằng, Phường 2, Tân Bình, Tp.HCM
- Hotline: 0901.862.795 – 0901.862.796
- Email: cskh@vuonhat.com
- Website: https://nutgarden.vn
>>> Xem thêm: Cách làm bánh pancake yến mạch