Kem sữa tươi là gì? Kem sữa tươi được sử dụng để làm gì? Và cách làm kem sữa tươi tại nhà như thế nào? Đây là những thắc mắc chung của rất nhiều người. Trong bài viết này, hãy cùng Hướng Nghiệp Á Âu tìm hiểu kiến thức cơ bản về nguyên liệu pha chế đồ uống này nhé!
Kem sữa tươi là gì (Ảnh: Internet)
Kem sữa tươi là nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong các công thức nấu ăn, làm bánh và pha chế thức uống. Kem sữa tươi có độ béo cao đã góp phần tạo hương vị thơm ngon cho các món ăn, đồ uống. Hiểu về kem sữa tươi, bạn sẽ biết cách phối hợp với các nguyên liệu khác để cho ra đời nhiều món ăn mới mẻ và hấp dẫn.
Kem sữa tươi là gì?
Kem sữa tươi hay còn được gọi là whipping cream, có dạng lỏng, hơi sánh. Khi đánh, kem sẽ bông, xốp và mềm mịn. Kem sữa tươi là một chế phẩm từ sữa động vật nguyên chất và không chứa đường.
Whipping cream có hàm lượng chất béo cao, khoảng từ 38% – 40%, dựa vào hàm lượng chất béo này, bạn có thể phân biệt được kem sữa tươi với các sản phẩm khác làm từ sữa. Kem sữa tươi có vị ngậy, béo, thơm và dễ dàng tan trong miệng nên được nhiều người yêu thích.
Trang trí bánh kem không thể thiếu kem sữa tươi (Ảnh: Internet)
Kem sữa tươi dùng để làm gì?
Kem sữa tươi là nguyên liệu được dùng phổ biến trong nấu ăn, làm bánh và pha chế đồ uống. Kem tươi có thể sử dụng ở dạng sánh lỏng hoặc đánh bông.
Trong nấu ăn, kem sữa tươi chủ yếu dùng để nấu các món súp hoặc làm nước xốt trộn salad. Bên cạnh đó, kem sữa tươi còn được dùng để chế biến một số món ăn dặm cho bé, mục đích là tăng thêm độ ngậy cho món ăn, giúp bé ăn ngon miệng hơn.
Trong làm bánh, kem sữa tươi sẽ được dùng để trang trí mặt bánh kem hoặc dùng để làm bánh Mousse, bánh dâu shortcake, bánh thơm và những loại bánh có nhân bên trong khác.
Trong pha chế đồ uống, kem sữa tươi dùng topping cho các món cafe, sữa lắc, đồ uống đá xay… Ngoài ra, kem sữa tươi còn được dùng làm caramel, kẹo socola tươi, kẹo caramel…
Kem sữa tươi làm topping cho nhiều món đồ uống
Một số lưu ý khi sử dụng kem sữa tươi
- Nếu kem sữa tươi đã đánh bông, bạn phải đặt trong tủ lạnh đến khi cần dùng bởi nếu đặt ở nhiệt độ phòng, kem sữa tươi sẽ bị tan chảy.
- Kem sữa tươi sau khi mở nắp hộp, bạn lưu ý bảo quản trong tủ lạnh, đậy kín mép hộp và sử dụng hết trong vòng 1 tuần.
Cách làm kem sữa tươi từ sữa tươi nguyên chất đơn giản
Kem sữa tươi được bày bán rộng rãi trên thị trường. Bạn có thể tìm mua kem sữa tươi trong các siêu thị lớn hoặc tại các cửa hàng chuyên cung cấp nguyên liệu làm bánh, pha chế. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự tay làm kem sữa tươi tại nhà để điều chỉnh độ béo và sánh của kem thì có thể tham khảo ngay công thức bên dưới của Hướng Nghiệp Á Âu nhé!
Nguyên liệu làm kem sữa tươi
Cách làm kem sữa tươi tại nhà
Bước 1: Bạn cho sữa tươi và bơ vào một nồi sạch và đun với lửa vừa. Bạn đun đến khi bơ chảy tan và sữa nóng thì tắt bếp, không đun sôi hỗn hợp.
Bước 2: Bạn cho hỗn hợp vừa đun vào âu to, dùng máy đánh trứng đánh với tốc độ cao nhất để hỗn hợp bông lên và tạo thành những đường vân gợn nhẹ là được.
Dùng máy đánh cho hỗn hợp nguyên liệu bông và có đường vân đẹp mắt
Bước 3: Sau đó, bạn cho hỗn hợp vào hộp nhựa có nắp đậy kín và đặt trong tủ lạnh ít nhất 24 giờ là có thể sử dụng kem sữa tươi pha chế thức uống, làm bánh, nấu món ăn yêu thích.
Cách đánh kem tươi đúng chuẩn
Tùy vào mục đích, bạn có thể đánh bông kem sữa tươi theo hai cách sau:
- Đánh kem bông mềm: bạn thêm vào kem sữa tươi một ít đường cát và đánh ở tốc độ cao. Bạn sẽ dừng đánh khi thấy kem bông mịn, khối lượng kem tăng gấp 2-3 lần trước đó. Bột khí trong kem nhỏ, khó nhìn thấy bằng mắt thường, khi nhấc máy đánh trứng lên, kem sữa tươi tạo thành chóp nhưng sẽ mềm xuống ngay sau đó.
- Đánh kem bông cứng: bạn đánh kem đến khi không thể nhìn thấy bọt khí, tạo thành những đường vân, hỗn hợp kem đặc, mượt. Khi nhấc máy đánh trứng lên, kem tạo thành chóp, không bị chảy và mềm xuống.
Tùy theo mục đích sử dụng, bạn có thể áp dụng những cách đánh bông kem sữa tươi khác nhau (Ảnh: Internet)
Các loại kem tươi trên thị trường
Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại kem tươi. Sử dụng nguyên liệu này, bạn có thể lựa chọn các loại như: Light Whipping cream, Heavy cream Half and half, Double cream, Sour cream…
Bạn đã tìm hiểu kem sữa tươi là gì, cách sử dụng, bảo quản kem sữa tươi và cách làm kem sữa tươi tại nhà. Hy vọng những thông tin Hướng Nghiệp Á Âu cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên liệu này và biết cách ứng dụng hợp lý khi nấu ăn, làm bánh, pha chế.
Ngoài kem sữa tươi, bột béo là nguyên liệu được sử dụng rất nhiều. Vì vậy, bạn có thể tìm hiểu thêm Bột béo là gì? Cách sử dụng bột béo nhé!