Contents
- 1 Cách nấu măng vịt tuy dễ làm nhưng để làm ngon, chuẩn vị thì cần công thức. Học ngay 3 Cách nấu vịt nấu măng tươi, măng chua và măng khô ngon nha.
Cách nấu măng vịt tuy dễ làm nhưng để làm ngon, chuẩn vị thì cần công thức. Học ngay 3 Cách nấu vịt nấu măng tươi, măng chua và măng khô ngon nha.
Một bữa cơm tròn vị không thể nào thiếu món canh thơm ngon, nóng hổi. Với bí quyết nấu món canh thịt vịt măng chua dưới đây, các thành viên trong gia đình bạn sẽ thích mê.
1Cách nấu vịt nấu măng chua
Chế biến 60 phút Chuẩn bị 30 phút Dành cho 4 người
Nguyên liệu chế biến vịt nấu măng chua
- 400g ức vịt.
- 300g măng chua.
- 1 củ gừng tươi.
- 1 trái chanh.
- 5 cọng hành lá.
- 1 xị rượu trắng.
- Hành tím.
- Gia vị: Bột ngọt, đường, hạt nêm, muối, nước mắm, tiêu, sa tế tôm
Cách chế biến vịt nấu măng chua
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Khử đi mùi hôi thịt vịt
Khử đi mùi hôi thịt vịt: Giã nhuyễn 1/2 củ gừng tươi, cho chung với 1 muỗng canh muối, 1/2 nước cốt chanh và 1 xị rượu trắng, trộn đều. Ngâm ức vịt trong hỗn hợp này trong khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh. Măng chua và hành lá rửa sạch, để ráo.
Bước 2 Chuẩn bị nguyên liệu ướp vịt
Chặt nhỏ thịt vịt sau khi đã khử mùi. Giã nhuyễn hỗn hợp 2 củ hành tím, 1/2 muỗng canh tiêu, 2 lát gừng mỏng để ướp với thịt vịt. Sau đó cho thêm 1 muỗng canh các loại gia vị như bột ngọt, đường, hạt nêm, nước mắm, sa tế tôm rồi xoa đều lên thịt vịt, để tầm 5 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 3 Xào thịt vịt
Xào thịt vịt
Hết thời gian cho thịt vịt ngấm gia vị, bắt chảo (nồi) lên để phi hành thơm và xào thịt đến khi săn lại thì đổ nước lọc vào đun sôi.
Bước 4 Nấu canh vịt măng chua
Nấu canh vịt măng chua
Khi canh sôi , vớt bọt để nước dùng trong và thơm hơn, có thể nêm thêm hạt nêm, đường, muối tùy khẩu vị của gia đình bạn. Cuối cùng là cho măng chua vào nấu khoảng 3 phút thì tắt bếp. Cắt hành lá, ngò rí vào trang trí.
Bước 5 Thành phẩm
Canh vịt nấu măng chua
Cuối cùng tất cả những gì bạn nhận lại được sau những nỗ lực đã bỏ ra là một tô canh vịt tỏa hương thơm nức mũi của măng chua, hành ngò, và nước dùng vịt. Dùng chung với cơm trắng hoặc thưởng thức riêng đều được nhé.
Bạn có biết măng le rừng là gì không, nếu chưa thì hãy ghé xem bài viết của Bách hóa XANH nhé!
2Cách nấu vịt nấu măng khô
Chế biến 1 giờ 60 phút Chuẩn bị 30 phút Dành cho 4 người
Nguyên liệu nấu vịt nấu măng khô
- 1 con vịt
- 500g măng khô
- 2 củ tỏi
- 3 củ hành tím
- 100ml rượu trắng
- 2 cây hành lá
- 10g rau mùi
- 10g rau răm
- Gia vị: bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, muối, bột canh
Mẹo hay Để mua được măng khô ngon và an toàn, hãy chọn loại có màu vàng nhạt và hơi nghiêng qua hổ phách, có độ bóng nhẹ cũng như miếng măng sờ vào còn khô ráo, dày dặn và có mùi măng.
Nguyên liệu nấu vịt nấu măng khô
Cách nấu vịt nấu măng khô
Bước 1 Sơ chế và ướp vịt
Vịt làm sạch, dùng muối xát toàn bộ thân, sau đó dùng 100ml rượu trắng rửa lại một lần nữa để khử mùi hôi, rửa sạch và để ráo nước rồi chặt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó bạn ướp thịt vịt với 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh hạt nêm, ½ thìa canh nước mắm, ⅓ thìa canh bột canh sau đó, 1 thìa canh tỏi băm rồi đảo đều cho thịt thấm gia vị.
Sơ chế và ướp vịt
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
3 củ hành tím, 2 củ tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Rau răm, rau mùi rửa sạch và thái nhỏ. 500gr măng khô luộc lên, sau khi mềm thì vớt ra và xả lại với nước vài lần sau đó cắt ra thành từng miếng vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu
Bước 3 Xào thịt vịt và măng
Cho hành tím vào phi thơm, thêm thịt vịt vào đảo đều cho đến khi thịt vịt săn lại, sau đó cho măng vào và tiếp tục đảo đều thêm 5 – 7 phút nữa.
Xào thịt vịt và măng
Bước 4 Nấu thịt vịt và măng
Cuối cùng bạn cho vào 500ml nước và nấu trong khoảng 1 tiếng cho thịt vịt mềm. Sau đó cho hành lá, rau răm, rau mùi đã thái nhỏ lên trên là có thể thưởng thức rồi.
Nấu thịt vịt và măng
Bước 5 Thành phẩm
Món vịt nấu măng khô có phần thịt vịt mềm, phần măng khô dai dai vô cùng ngon miệng. Đây chắc chắn là một sự lựa chọn vô cùng hợp lý nếu bạn muốn nấu một món ăn cho cả gia đình.
Món vịt nấu măng khô
3Cách nấu vịt nấu măng tươi
Chế biến 1 giờ Chuẩn bị 50 phút Dành cho 4 người
Nguyên liệu nấu vịt nấu măng tươi
- 1 con vịt
- 500g măng tươi
- 1 trái chanh
- 5 cây hành lá
- 10g rau mùi
- 10g rau răm
- 100ml rượu trắng
- 1 củ tỏi
- 1 củ gừng
- 2 trái ớt
- 3 củ hành tím
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, nước mắm
Mẹo hay: – Để chọn được vịt ngon, bạn nên chọn con vịt có phần ức tròn và phao câu đều, da bụng và cổ dày, vịt cầm lên chắc tay. Bên cạnh đó thì bạn nên mua vịt đực thay vì vịt cái để thịt ngon và chắc nhất.- Để chọn măng tươi ngon, không ngâm hóa chất, hãy chọn loại có độ giòn, dai, khó bị bẻ gãy và các búp măng không đồng đều cũng như măng có mùi tự nhiên, không bị hắc.
Nguyên liệu nấu vịt nấu măng tươi
Cách nấu nấu vịt nấu măng tươi
Bước 1 Sơ chế và ướp vịt
Vịt làm sạch, dùng muối xát toàn bộ thân, sau đó dùng 100ml rượu trắng rửa lại một lần nữa để khử mùi hôi, rửa sạch và để ráo nước rồi chặt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó bạn ướp thịt vịt với 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh hành băm, 1 thìa cà phê tỏi băm sau đó trộn đều cho thịt thấm gia vị và để trong vòng 30 phút.
Sơ chế và ướp vịt
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
3 củ hành tím, 1 củ tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. Rau răm, rau mùi rửa sạch và thái nhỏ. Cạo vỏ 1 củ gừng tươi sau đó rửa sạch và thái thành từng lát mỏng.
500g măng tươi mua về rửa thật sạch, cho vào nồi luộc chín để loại bỏ vị đắng, nếu thấy măng vẫn còn đắng, có thể chần qua nước sôi thêm vài lần. Xả măng bằng nước lạnh cho măng nguội, sau đó xé măng thành những sợi mỏng vừa ăn.
Lưu ý: Trong măng có chứa độc tố cyanide gây hại cho hệ tiêu hóa và cơ thể. Vì vậy khi chế biến măng, bạn nên luộc đến khi nước có màu vàng đậm và mùi chua, măng không còn đắng.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bước 3 Xào măng
Đặt chảo lên bếp rồi phi thơm tỏi băm, hành băm, bạn có thể cho thêm ớt tùy theo khẩu vị. Sau đó cho măng tươi vào, nêm thêm 1 thìa canh hạt nêm và xào đến khi chính.
Xào măng
Bước 4 Nấu thịt vịt và măng tươi
Dùng một cái nồi lớn, cho vào đó một ít dầu ăn để phi thơm hành băm, sau đó cho thịt vịt vào xào đến khi săn lại rồi thêm vào gừng thái lát và tiếp tục đảo đều trong vòng 5 phút. Tiếp đến cho vào 500ml nước và đun sôi trong vòng 30 phút ở lửa nhỏ cho thịt mềm.
Cuối cùng bạn cho toàn bộ phần măng tươi đã được xào vào, nêm thêm 1 thìa canh hạt nêm, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa canh nước mắm rồi nấu sôi thêm khoảng 5 phút. Sau khi tắt bếp bạn cho thêm rau răm, rau mùi và hành lá lên phía trên là có thể dùng được rồi.
Nấu thịt vịt và măng tươi
Bước 5 Thành phẩm
Vậy là bạn đã có được một món vịt nấu măng tươi vô cùng hấp dẫn. Phần nước có vị chua chua ngọt ngọt, kết hợp với thịt vịt mềm thấm đẫm gia vị rất thích hợp để ăn kèm với bún hoặc cơm.
Thành phẩm
Một món ăn không quá khó để thực hiện song lại mang đến một trải nghiệm ẩm thực vô cùng độc đáo cho gia đình bạn. Còn chần chờ gì mà không đưa ngay vào thực đơn cuối tuần nào. Chúc cả nhà bạn luôn hạnh phúc.
Mua măng chua tại Bách hóa XANH để làm món vịt nấu măng:
Có thể bạn quan tâm
>> Cách nấu canh cá diêu hồng nấu măng chua ngon chuẩn bị cho bữa tối
>> Cách ngâm măng chua để nấu canh, măng giòn ngon không bị đắng
>> Cách nấu lẩu cá diêu hồng măng chua không tanh ngon ngất ngây
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH