Bạn chưa biết cách nấu nước dashi rau củ cho bé 5 tháng trong khi em bé nhà bạn bắt đầu quá trình ăn dặm? Bạn quá bận rộn với biết bao là công việc cần phải lo nên không có thời gian tìm hiểu về vấn đề này? Nhưng bạn vẫn muốn làm đa dạng, phong phú thực đơn cho con yêu của mình? Bạn chưa biết nấu nước dashi với rau củ nào là tốt nhất?
Trong bài viết dưới đây sẽ giúp các bà mẹ biết cách làm nước dashi cho bé 5 tháng tuổi một cách nhanh chóng, bổ dưỡng nhất.
Nước dashi rau củ cho bé là gì?
Chắn chắn ” nước dashi ” có thể là một cụm từ đã có rất nhiều mẹ bỉm đã biết nhưng bên cạnh đó vẫn còn có những bà mẹ bỉm vẫn còn khá lạ lẫm với cụm từ này.
Nước Dashi chính là tên gọi chung của các loại nước dùng ở trong ẩm thực Nhật Bản, nó có rất nhiều loại như: nước Dashi từ rong biển Kombu, từ rau củ, từ cá khô, xương gà, nấm hương,… Và dashi rau củ chính là nước được nấu từ rau củ với vị ngọt tự nhiên.
Có nên cho trẻ ăn dặm với nước dùng dashi không?
Nhiều mẹ còn thắc mắc là và còn khá lo ngại khi không biết có nên cho con ăn dặm với nước dùng daishi hay không? Câu trả lời là nên nhé.
Trong giai đoạn đầu khi mẹ vừa tập ăn dặm cho con thì trong việc chế biến món ăn mẹ không nên dùng muối hay các gia vị khác để nêm đồ ăn cho trẻ thì việc sử dụng nước dashi là một sự lựa chọn rất an toàn, vừa bổ sung dưỡng chất, vừa tạo nên vị ngọt thanh tự nhiên.
Cách nấu nước Dashi rau củ cho bé 5 tháng tuổi ăn dặm
Có rất nhiều cách nấu nước dashi khác nhau với đa dạng về các loại rau củ nhưng ba mẹ phải lưu ý về cách chế biến để phù hợp với từng giai đoạn của con. Một số gợi ý cho bố mẹ về cách nấu nước dashi với trẻ từ 5-6 tháng tuổi.
1. Nguyên liệu cần có để nấu nước Dashi rau củ:
Nguyên liệu nấu nước dashi cho bé 5 tháng tuổi nên chọn các loại rau củ quả mềm như: mướp, ngô non, cà rốt, khoai tây, su su, mồng tơi, su hào,… Ngoài ra, khi bé lớn thêm 1 vài tháng tuổi, bạn có thể hầm nước từ các loại nấm và cá ngừ bào khô.
2. Cách làm nước dashi rau củ cho bé:
Các nguyên liệu để nấu nước dashi rau củ cho trẻ từ 5 tháng tuổi khá cơ bản nên quá trình chế biến cũng không tốn nhiều thời gian. Các mẹ nếu quá bận rộn chỉ cần chuẩn bị 1 lần là đủ cho con ăn trong 1 tuần
Bước 1: Sơ chế rau củ quả sạch sẽ, cắt miếng vừa, nhỏ để khi hầm nhanh chín, tiết kiệm thời gian chờ.
Bước 2: Chuẩn bị nồi nước hầm. Cứ 250gr rau củ quả tương ứng với 800ml nước.
Bước 3: Bỏ rau củ vừa sơ chế vào nồi để hầm. Cho các loại nguyên liệu lâu chín hầm trước trong 20 phút. Các loại rau củ còn lại bỏ vào sau và tiếp tục hầm trong 10 phút.
Bước 4: Nghiền rau củ. Khi toàn bộ rau củ quả đã chín nhừ lấy nhanh ra để nghiền nát và rây ngay khi còn nóng sẽ dễ dàng hơn.
Bước 5: Lưu trữ nước hầm sau khi lọc qua rây trong khay trữ đông.
3. Thực Đơn Nấu Nước Dashi Rau Củ:
Để tránh việc nhàm chán cho trẻ khi chỉ có duy nhất một thực đơn trong 1 tuần không những không giúp trẻ ăn ngon mà còn dễ khiến trẻ biếng ăn hơn. Nên chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số thực đơn làm đa dạng bữa ăn cho bé.
- Công thức 1: Cà rốt, bắp cải, đậu bắp, susu, khoai tây.
- Công thức 2: Mồng tơi, hành tây, ngô nõn, khoai lang, bí ngòi, cà rốt.
- Công thức 3: Su hào, rau cải thảo, cà rốt, khoai lang, súp lơ xanh.
- Công thức 4: Hành tây, rau bắp cải, củ cải trắng
- Công thức 5: Bí đao, bí ngòi, khoai lang, mía, đậu cô ve, cà rốt
- Công thức 6: Rau cải, ngô nõn, cà rốt, su su, bí đỏ.
Một số câu hỏi thường gặp khi nấu nước dashi rau củ cho bé ăn dặm
1. Có thể kết hợp bất kỳ các loại rau củ quả với nhau được không?
Câu trả lời là không. Có những rau củ quả khi kết hợp với nhau sẽ làm phản tác dụng mà còn gây hại cho trẻ. Một số rau củ không nên kết hợp với nhau:
- Củ cải trắng và cà rốt: hai loại rau củ này không hợp nhau do một bên giàu Vitamin C, một bên giàu enzyme phân giải Vitamin C. Sự kết hợp này phá hủy toàn bộ các chất dinh dưỡng, có thể khiến bé đau bụng, đầy hơi.
- Các loại khoai và cà chua: các loại thực phẩm này khi kết hợp với nhau sẽ làm dạ dày bé khó tiêu, đau bụng, nặng nhất là tiêu chảy.
- Cải thìa với bí đỏ: Khi kết hợp cải thìa với bí đỏ, vitamin C có trong cải thìa sẽ bị enzym có trong bí đỏ phá hủy hết. Có thể khiến dạ dày của bạn gặp vấn đề.
2. Nước dashi nên bảo quản ở ngăn đông hay ngăn mát tủ lạnh?
Nước Dashi bạn nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh nhé. Nước hầm dashi kiểu Nhật có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong 1 tuần. Trong giai đoạn bé ăn dặm, bạn không nên để nước dashi trong tủ lạnh quá lâu, sẽ mất vị thơm ngon của món ăn.
Nước dashi rau củ quả thực sự là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các bé mới bắt đầu tập ăn dặm. Đầy đủ chất dinh dưỡng, dễ nấu, tiết kiệm thời gian vì thế mà dashi ngày càng được nhiều bà mẹ lựa chọn nấu cho con trong độ tuổi ăn dặm.
Hy vọng rằng với những gợi ý trên bạn có thể biết cách nấu nước dashi rau củ cho bé 5 tháng, làm phong phú cho thực đơn của bé yêu nhà mình.