Tuyết yến có phải là mủ trôm không là thắc mắc của đông đảo khách hàng. Tuyết yến và mủ trôm được biết đến là loại thảo dược an toàn và có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Chúng được nhiều người ưa chuộng và được chế biến thành rất nhiều món ngon bổ dưỡng. Hãy cùng Lợi Hào Gia tìm hiểu cách phân biệt tuyết yến và mủ trôm thông qua bài viết dưới đây nhé!
Contents
Mủ trôm và tuyết yến là gì?
Trước khi nhận biết cách phân biệt tuyết yến và mủ trôm, bạn cần tìm hiểu tổng quan về 2 loại thực phẩm này.
Tuyết yến là gì?
Tuyết yến là chất được tiết ra từ phần lõi của cây Gum Tragacanth thuộc chi Sterculia. Chất này được hình thành từ phần bột gỗ trong thân cây vì vậy chúng có tên gọi khác là yến thực vật tự nhiên. Thảo dược này cũng không phải là tổ yến như nhiều người vẫn lầm tưởng.
Nguồn gốc tuyết yến từ vùng cao nguyên khô và sa mạc khô hạn nằm phía Đông của Địa Trung Hải, phía Bắc và Tây Nam Á. Một số ít có thể bắt gặp loại cây và thảo dược này ở Đông Nam Á, Ấn Độ, Việt Nam, Lào hoặc Malaysia… Trong đó, tuyết yến Ấn Độ được đánh giá tốt nhất về giá trị dinh dưỡng và kinh tế.
Mủ trôm là gì?
Mủ trôm hay còn được gọi là nhựa trôm. Đây cũng là chất được tiết từ vỏ thân cây trôm với tên khoa học là Sterculia foetida, họ Sterculiaceae. Loài cây này phổ biến tại các nước nhiệt đới như Ấn Độ, Pakistan, Úc, Panama, Thái Lan, Sudan, Philippines, Indonesia, Senegal và Việt Nam.
Thành phần của mủ trôm bao gồm hợp chất polysaccharide cao phân tử. Khi thủy phân, hợp chất này tách ra thành đường D-galactose, L-rhamnose và acid D-galacturonic, một số chất chuyển hóa acetylat và trimethylamin. Trong mủ trôm có khoảng 37% uronic acid, nhiều khoáng tố như calcium và muối magnesium.
Mủ trôm được sử dụng nhiều trong ngành dược và kỹ nghệ có vai trò là một chất kết dính. Đối với y học, mủ trôm được sử dụng như dạng thuốc nhuận tràng, điều trị chứng táo bón. Chúng có công dụng điều hòa đường huyết, ổn định huyết áp, giúp giải độc, làm mát gan và hỗ trợ chữa vết thương mau lành,…
Cách phân biệt tuyết yến và mủ trôm
Vậy tuyết yến và mủ trôm khác nhau như thế nào? Theo đó, dưới đây những cách phân biệt tuyết yến và mủ trôm:
- Tuyết yến sẽ màu trắng trong vì chúng là phần dịch của cây. Màu trắng trong đẹp mắt, độ tinh khiết cao và không lẫn tạp chất. Đặc biệt, tuyết yến rất cứng, khi ngâm nước sẽ dần chuyển sang dạng mềm, có thể kéo thành sợi. Tuyết yến khi mới tiết ra sẽ thường có vị chua. Sau khi ngâm nước, vị chua biến mất. Khi sử dụng để chế biến món ăn cũng sẽ không còn vị chua như ban đầu.
- Mủ trôm là nhựa của cây nên sẽ có màu trắng đục pha với màu nâu nhạt của vỏ cây. Mủ trôm dính khá nhiều tạp chất. Khi ăn có vị ngọt và cần phải nấu lên mới có độ mềm và nhuyễn. Về mặt dinh dưỡng và công dụng đối với sức khỏe thì tuyết yến sẽ có nhiều tác dụng tốt hơn. Tuyết yến có chứa nhiều hợp chất bổ ích, giúp cải thiện rất nhiều phương diện về sức khỏe. Giá thành của tuyết yến vì thế cũng sẽ cao hơn nhiều so với mủ trôm.
Có thể bạn quan tâm: Tuyết yến ngâm bao lâu?
Mua tuyết yến ở đâu chất lượng, đảm bảo an toàn?
Tuyết yến được bán nhiều trên thị trường khiến bạn hoang mang không biết nên mua ở đâu. Để tránh chọn phải hàng kém chất lượng hay hàng lẫn tạp chất thì bạn chọn mua trực tiếp tại cửa hàng đáng tin cậy.
Lợi Hào Gia là một trong những cửa hàng uy tín nhất, cung cấp tuyết yến chất lượng được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Liên hệ ngay với chúng tôi thông qua hotline 0367.356.356 để được tư vấn và báo giá chi tiết. Lợi Hào Gia luôn sẵn sàng để tư vấn cho bạn.
Trên đây là cách phân biệt tuyết yến và mủ trôm mà bạn nên biết để lựa chọn được sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe. Chúc bạn sức khỏe!