Cà tím là một trong những loại nguyên liệu có thể chế biến đa dạng thành nhiều món ăn khác nhau. Bạn có thể ăn sống, xào, luộc, nướng hay chiên đều được. Sau đây sẽ là 3 công thức làm món cà tím xào thịt ba chỉ siêu ngon mà đảm bảo ai cũng thích. Cùng Digifood bắt tay vào thực hiện ngay 3 món này nhé!
Contents
1. Giới thiệu món cà tím xào thịt ba chỉ
Cà tím xào thịt ba chỉ là món ăn đã quá quen thuộc và gần gũi với mọi gia đình Việt Nam. Tuy chỉ là món ăn dân dã nhưng lại cực kỳ bắt cơm. Từng miếng cà tím mềm dai kết hợp với vị ngọt béo của thịt ba chỉ, khiến bất kỳ ai cũng không thể nào ngừng đũa.
Ảnh: @louisnguyen2811
Không chỉ vậy món này còn vô cùng đơn giản và dễ làm. Chỉ với tầm 15 – 20 phút là bạn đã có ngay một món ăn ngon để dùng bữa. Ngoài ra bạn còn có thể kết hợp với các nguyên liệu khác như đậu phụ, tôm,…Để tạo ra những hương vị độc đáo và mới lạ. Giúp những bữa ăn thêm phần đa dạng mà không lo nhàm chán.
2. Hướng dẫn 3 công thức cà tím xào thịt ba chỉ siêu ngon
Với 2 loại nguyên liệu chính là cà tím và thịt ba chỉ thì bạn sẽ chế biến được những món gì? Hãy cùng Blog Digifood thực hiện 3 công thức cực kỳ đơn giản và nhanh chóng ngay sau đây nhé. Không chần chừ gì nữa, cùng nhau bắt đầu thôi!
Cà tím xào thịt ba chỉ
Đầu tiên sẽ là món cà tím xào thịt ba chỉ đơn giản đã vô cùng quen thuộc với chúng ta. Nếu bạn nào chưa biết cách làm thì hãy theo dõi các bước sau đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó 2 người 15 phút 20 phút Dễ
- Cà tím: 2 quả
- Thịt ba chỉ: 300gr
- Tỏi: 4 tép
- Hành lá, lá tía tô: mỗi thứ 1 ít
- Gia vị: tương ớt, nước tương, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm,…
Cách bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ rửa cùng với 1 ít muối và gừng để khử mùi. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Thái thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn.
- Cà tím rửa sạch, cắt chéo miếng dày khoảng 1cm (không nên cắt mỏng quá, vì khi xào sẽ dễ bị nát).
- Chuẩn bị 1 thau nước muối loãng, cho cà tím vào ngâm để cà bớt hăng và không vị thâm. Ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Xào cà tím và thịt ba chỉ
- Cho dầu vào chảo và phi thơm ½ phần tỏi băm, sau đó cho thịt vào xào. Đảo đều tay, nêm 1 chút đường, xì dầu, tương ớt. Khi thịt săn lại thì cho ra đĩa.
- Tiếp theo, phi thơm số tỏi băm còn lại rồi cho cà tím vào xào 3 – 5 phút. Cho phần thịt đã xào lúc nãy vào lại, cho thêm ít nước để tỏi không bị cháy. Đảo đều tay và nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.
- Khi cà và thịt đã chín thì cho hành lá vào đảo sơ rồi tắt bếp. Cuối cùng chỉ cần cho ra đĩa, rắc thêm ít tiêu lên trên là có thể thưởng thức.
Ảnh: @arian_quynh
Yêu cầu thành phẩm:
Cà tím xào thịt ba chỉ nóng hổi, hấp dẫn với phần cà mềm ngọt không bị nát, thịt ba chỉ đậm đà gia vị. Món này sau khi làm xong bạn nên để một lúc cho nguội bớt rồi hãy thưởng thức nhé. Vì cà tím mới xào xong sẽ rất nóng, nếu không cẩn thận sẽ rất dễ bỏng miệng.
Cà tím xào thịt ba chỉ đậu hũ
Đế món cà tím xào thịt ba chỉ không bị nhàm chán và thêm phần hấp dẫn hơn. Thì hãy cùng tham khảo công thức thứ 2 này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó 3 – 4 người 15 phút 30 phút Dễ
- Cà tím: 2 quả
- Thịt ba chỉ: 200gr
- Đậu phụ: 2 miếng
- Cà chua: 3 quả
- Hành lá: 2 nhánh
- Tỏi: 4 tép
- Hành tím: 2 củ
- Bột nghệ: 10gr
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, đường, hạt nêm,…
Ảnh: Sưu tầm
Các bước thức hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím rửa sạch, cắt khúc khoảng 5 – 6 cm rồi bổ miếng. Ngâm vào nước muối pha loãng từ 10 – 15 phút để loại bỏ hết nhựa và tránh cho cà tím bị thâm. Sau đó vớt ra rửa lại và để ráo.
- Thịt ba chỉ rửa bằng nước muối, rồi rửa lại với nước lạnh. Để ráo sau đó cắt thành những miếng dài, dày khoảng 1cm.
- Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua sau khi rửa thái múi cau.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ băm nhuyễn, hành lá rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2: Chiên đậu hũ
- Bắc chảo dầu lên bếp, lượng dầu ngập khoảng ½ miếng đậu là được. Khi dầu sôi cho từng miếng đậu phụ vào chiên và 2 mặt ở lửa vừa. Nên để đậu thật ráo hoặc dùng khăn thấm khô hết nước. Như vậy thì khi chiên sẽ không lo bị bắn dầu.
- Ngoài ra để đậu hũ được giòn và ngon hơn thì hãy ngâm đậu vào nước ấm có pha thêm chút muối. Ngâm khoảng 7 – 10 phút với tỉ lệ 4 nước : ¼ muối. Sau đó để vào ngăn đá tủ lạnh từ 15 – 20 phút, rồi hãy lấy ra cắt thành từng những miếng nhỏ.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Xào cà tím, thịt ba chỉ, đậu hũ
- Bắt nồi lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn (có thể tận dụng lại dầu vừa chiên đậu). Khi dầu sôi thì cho tỏi, hành tím băm vào phi thơm.
- Cho cà tím vào xào trước khoảng 5 – 6 phút rồi cho ⅔ lượng cà chua đã cắt vào xào cùng.
- Nêm vào 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột nghệ. Đảo đều rồi cho vào khoảng 1 chén con nước lọc. Nấu thêm 3 – 4 phút nữa thì cho phần thịt ba chỉ vào xào chung.
- Tiếp tục nấu đến khi miếng thịt săn lại thì cho vào 1 ít nước lọc nữa để thịt khỏi bị cháy. Khi nước xào sôi lên thì cho đậu hũ đã chiên và phần cà chua còn lại vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tiếp tục nấu đến khi nước hơi sệt lại thì tắt bếp.
- Cho cà tím xào thịt ba chỉ đậu hũ ra đĩa, rắc thêm hành lá cắt nhỏ lên trên là xong.
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm
Một món ăn cực kỳ hấp dẫn để ăn chung với cơm nóng. Thịt ba chỉ mềm hoà quyện cùng vị chua chua, ngọt ngọt của cà tím và cà chua. Thêm phần béo bùi của đậu hũ còn khiến món ăn thêm đậm đà hơn. Món ăn quen nhưng mà lạ này chắc chắn sẽ giúp bạn chinh phục được các thành viên trong gia đình.
Cà tím xào tôm thịt
Cà tím xào thịt ba chỉ kết hợp với tôm cũng là công thức cũng vô cùng xuất sắc mà bạn không nên bỏ qua. Cùng xem món này sẽ được thực hiện như thế nào nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó 4 người 20 phút 30 phút Trung bình
- Cà tím: 2 quả
- Thịt ba chỉ: 100gr
- Tôm sú: 200gr
- Cà chua bi: 150gr
- Lá lốt, lá tía tô (mỗi loại 1 ít)
- Hành lá: 2 nhánh
- Ớt: 2 quả
- Hành tím, tỏi băm
- Gia vị: dầu ăn, bột nghệ, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm,…
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành từng miếng dài vừa ăn. Tôm sú lột vỏ, bỏ đầu giữ đuôi, lấy chỉ lưng rồi rửa sạch để ráo.
- Cà tím rửa sạch cắt khúc khoảng 3cm rồi bổ làm 4. Ngâm vào nước muối loãng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo.
- Các nguyên liệu khác rửa sạch. Cà chua bi cắt đôi; Hành lá, lá lốt, lá tía tô cắt nhỏ.Ớt đập dập.
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
- Làm hỗn hợp ướp bao gồm: 1 muỗng canh hành tím và tỏi băm, ½ thìa cà phê bột nghệ, ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, 1 xíu tiêu xay rồi trộn đều.
- Chia hỗn hợp ướp làm hai, 1 nửa ướp thịt và 1 nửa ướp tôm. Ướp khoảng 15 phút.
- Chần sơ cà tím qua nồi nước sôi cùng 1 ít hạt nêm và bột nghệ, sau đó vớt ra để ráo. Cách này sẽ giúp cà tím có màu đẹp mắt và ngon hơn.
- Bắc chảo lên bếp cùng một ít dầu, cho tỏi và hành tím băm vào phi thơm. Cho thịt đã ướp vào đảo cho săn lại rồi tiếp tục cho tôm vào xào chung. Khi thịt và tôm đã chín thì cho ra đĩa để qua một bên.
- Tiếp đến cho thêm 1 ít dầu ăn rồi cho cà tím và cà chua bi vào xào. Nêm nếm gia vị với ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa đường, 1 muỗng canh giấm gạo, 2 quả ớt đập dập và 1 chén nước nhỏ.
- Khi cà tím đã chín thì cho tôm, thịt vừa xào, lá tía tô, lá lốt vào đảo đều rồi tắt bếp. Cuối cùng cho ra đĩa, rắc tiêu và hành lá lên trên là hoàn thành.
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm
Món cà tím xào tôm thịt ba chỉ sau khi chế biến xong sẽ có hương thơm quyến rũ và hương vị đậm đà. Cà tím mềm ngọt hoà quyện với thịt ba chỉ béo ngậy và tôm sú ngọt thanh. Ăn cùng với cơm nóng quả thật không tài nào cưỡng lại. Trong 3 món thì đây là món cầu kỳ nhất, tuy nhiên độ hấp dẫn thì không thể nào bàn cãi.
Vậy là Digifood đã giới thiệu xong cho bạn 3 cách làm cà tím xào thịt ba chỉ vô cùng đơn giản và dễ làm. Hy vọng với những công thức trên bạn sẽ có được những bữa ăn thật vừa ý. Chúc các bạn sẽ thành công!
Học thêm các công thức nấu ăn ngon khác
- Cách làm đậu rồng xào thịt bò đậu giòn bò mềm chuẩn vị
- 10+ món ngon từ thịt ba chỉ ăn hoài không ngán