Với những mẹ bận rộn mà vẫn muốn nấu cho con 5 – 6 tháng tuổi cháo ăn dặm bổ dưỡng thì món cháo cá thác lác là sự lựa chọn không tồi. Bỏ túi ngay công thức nấu ăn hữu ích mà ohhvietnam đã chia sẻ ở dưới đây.
Đang xem: Cách nấu cháo cá thác lác cho bé ăn dặm
Cá thác lác kỵ gì? Cháo cá thác lác nấu với rau gì ngon?
Cá thác lác kỵ gì và cháo cá thác lác nấu với rau gì ngon là một trong những điều mà đang được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Hiện nay, vẫn chưa có thông tin nào về những loại thực phẩm mà cá thát lát kỵ. Thông thường, khi chế biến cá thát lát thành cháo cho bé thì người ta hay dùng rau mồng tơi, cà rốt, nấm rơm, ruột bầu.
Tác dụng của cháo cá thác lác
Cá thác lác có chứa rất nhiều EPA. EPA là viết tắt của axit eicosapentaenoic, một axit béo omega-3 hay còn được gọi là “chất có tính lọc máu”. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra tác dụng chính của EPA là giúp sản xuất prostaglandin trong máu. Loại prostaglandin này ức chế tạo các tiểu cầu nhằm làm giảm và ngăn ngừa chứng huyết khối. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm giảm cholesterol và triglycerides có trong máu. Thêm nữa, EPA còn có thể làm giảm độ sánh của máu, làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.Ăn cháo cá thác lác giúp trẻ phát triển não bộ: Ngoài EPA ra thì cá thác lác cũng có rất nhiều AA. AA(hay ARA) là viết tắt của arachidonic axit, nó đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ, giúp chúng hoạt động bình thường và kích thích sự phát triển võng mạc ở trẻ.
Nguyên liệu cần có để nấu cháo cá thác lác cho bé ăn dặm
½ lon gạo, 500gr xương heo, 200gr cá thác lác, 200gr nấm rơm búp ,250gr thịt ba rọi, Hành tím, tỏi khô, Hành lỏ, ngũ xanh, bột năng
Gia vị: tiêu, đường, bột ngọt
Cách chọn cá thác lác ngon
Kinh nghiệm chọn các thác lác ngon: Cá thác lác tươi ngon thường trong, màu trắng xen kẽ hồng nhạt, thi thoảng xen màu đỏ của máu. Khi nạo cá ra bóng đẹp, không bị xỉn màu hoặc tái xanh (trường hợp tái xanh là có mùi hôi luôn).
Cách nấu cháo cá thác lác cho bé ăn dặm
Bước 1: Thịt ba rọi rửa sạch, loại bỏ phần bì, băm nhuyễn. Hành ngò đem rửa sạch để ráo, xắt nhỏ. Nấm rơm thì bạn ngâm nước muối, cắt sạch gốc, xả sạch với nước rồi để ráo.
Bước 2: Xương heo mua về rửa sạch, trần qua một lần với nước sôi cho sạch chất bẩn. Đổ nước đó đi rồi cho lại nước mới vào nồi hầm xương. Cho thêm chút muối vào nồi, đun sôi, thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong.
Bước 3: Sơ chế cá thác lác. Cá thác lác bạn nên mua loại đã nạo sẵn để tiết kiệm thời gian. Trong trường hợp bạn mua cá thác lác nguyên con thì có thể thực hiện sơ chế bằng cách: Mổ cá, loại bỏ nội tạng bên trong, rửa qua với nước muối loãng để khử mùi tanh của cá. Xả lại với nước sạch, để ráo, sau đó dùng kéo hoặc dao bỏ đầu, vây và đuôi cá. Dùng dao rạch theo đường sống lưng với chiều từ dưới lên để tách phần thịt cá ra, dùng thìa nạo lấy phần thịt cá còn lại. Gỡ các xương nhỏ còn sót trong phần thịt cá rồi cắt thành nhiều miếng nhỏ.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Người Lớn, 2 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Bổ Dưỡng, Ngon Ngất Ngây
Bước 4: Cho cá vào cối đem giã thật nhuyễn. Nêm thêm gia vị: hành, tỏi băm nhỏ, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê muối, ít bột ngọt, nước mắm vừa đủ và cả thịt ba rọi đã xay ở trên vào. Trộn đều tất cả nguyên liệu, gia vị với nhau. Tiếp đến lấy 1 muỗng bột năng trộn với ít nước lạnh, khuấy lên cho tan bột rồi đổ vào hỗn hợp cá trên, để trong khoảng 20 phút.
Bước 5: Bắc nồi lên bếp, cho gạo đã vo sạch vào nấu, lấy nước hầm xương đã chuẩn bị vào nồi nấu cháo. Nấu đến khi gạo nở nhừ, bạn nêm thêm 4 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, ít bột ngọt, tiêu, cùng hành tím băm nhỏ.
Bước 6: Bạn cho cá vào nồi cháo. Nấu sôi cháo thêm khoảng 15 phút nữa để cá viên chín. Nêm nếm lại cho cháo vừa ăn rồi cho nấm rơm vào, khuấy đều lên. Nấu thêm lúc nữa thấy nấm rơm chín thì bạn có thể tắt bếp.
Bước 7: Múc cháo ra chén, thêm lên trên ít hành ngò. Đợi cháo ấm thì cho bé ăn.
Cháo cá thác lác thơm ngon, giúp trẻ ăn mãi không chán
Xem thêm:
Cần chú ý gì khi cho trẻ ăn cháo các thác lác?
Món cháo cá thác lác tốt thì tốt thật. Nhưng cho trẻ ăn nhiều thì cũng có hại cho sức khỏe của trẻ. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nguồn protein từ thực vật sẽ giúp bảo vệ tim mạch tốt hơn, còn nguồn protein động vật lại thường chứa hàm lượng chất béo bão hoà nên sẽ là một tác nhân gây ra bệnh tim (trong khi đó cá thác lác lác lại có nhiều protein). Bởi vậy mỗi tuần mẹ chỉ nên cho trẻ ăn từ 1 – 2 bữa cháo cá thác lác là tốt nhất.
Xem thêm: 28 LoạI Rau Củ Kết Hợp Nấu Cháo Cho Be, Cách Kết Hợp Thực Phẩm Cho Bé Ăn Dặm
Ngoài cháo cá thác lác thì các mẹ cũng có thể tham khảo thêm một số cách chế biến món ăn dặm khác được làm từ nguyên liệu chính là cá để bổ sung thực đơn ăn uống cho trẻ thêm đầy đủ mà không bị ngán:
Tham khảo ngay:
Để cho bé nhà mình luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Các mẹ hãy để ý đến chế độ dinh dưỡng của bé. Nên cho bé ăn những món ăn giàu dinh dưỡng, đặc biệt là món cháo cá thác lác này. Để tránh quên, các bạn hãy ghi lại ngay cách nấu cháo cá thác lác cho bé ăn dặm trên đây vào sổ tay nấu ăn của mình. Chúc các mẹ thành công.