Rong biển là thực phẩm rất đa dạng, bản chất của nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên được con người khai thác sử dụng. Cho đến nay, các chuyên gia về rong biển đã phân loại rong biển ra thành 15 loại khác nhau. Nào hãy cùng Rong biển đại dương tìm hiểu ngay bên dưới nhé
Contents
- 1 Tổng hợp 15 loại rong biển phổ biến trên thế giới
- 1.1 Rong biển WAKAME
- 1.2 BẠN QUAN TÂM
- 1.3 Top các app giải toán cấp 2 THCS lớp 6, 7, 8, 9 TỐT nhất 2023
- 1.4 “Kỷ Niệm” trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt
- 1.5 Rong biển Arame
- 1.6 Rong biển Hijiki
- 1.7 Tảo bẹ
- 1.8 Rong biển Kombu
- 1.9 Tảo biển xoắn Spirulina
- 1.10 Rong biển Klamath
- 1.11 Rong biển Nori
- 1.12 Rong biển Kanten
- 1.13 Dulse đỏ
- 1.14 Rong biển Mozuku
- 1.15 Rong biển Tosaka
- 1.16 Rong biển OGONORI
- 1.17 Rong nho biển
- 1.18 Rong biển chỉ vàng (rong tóc tiên)
- 2 Rong biển nào là của Việt Nam ?
- 3 Rong biển loại nào nấu canh ngon nhất ?
- 4 Mua rong biển Việt Nam ở đâu ?
Tổng hợp 15 loại rong biển phổ biến trên thế giới
Rong biển WAKAME
Rong biển Wakame thường xuất hiện vào mùa xuân và nhiều nhất là ở Nhật Bản. Hàm lượng dinh dưỡng chủ yếu của rong biển này là:
– Kali: Giúp giảm huyết áp cao, giảm độ dư thừa muối trong cơ thể
– Chất xơ: Tốt cho hệ tiêu hóa -Chống táo bón, giảm lượng đường trong máu phòng chống được căn bệnh tiểu đường
– Magie: Phòng chống căn bệnh loãng xương đáng kể
– I-ốt: Giảm thiểu tình trạng mỏi mệt, căn bệnh bướu cổ
– Fucoidan: Đây là chất đáng đề cập trong rong biển, chất này có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch cực tốt
Cách dùng: Ta có thể nấu soup hoặc ăn tươi sống như rau quả bằng cách trọn đều với dầu, thêm một ít mè, tiêu ớt và một số gia vị mắm muối tùy vào khẩu vị mỗi người. Để cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn thì ta thêm một ít rau thơm…
Xem ngay: Rong biển là gì và 14 tác dụng của rong biển
Rong biển Arame
Hàm lượng dinh dưỡng trong rong biển Arame cũng giống như Wakame và khả năng rong biển này có thể chữa được bệnh tụt huyết áp
Cách dùng: Nấu canh hoặc đem xào cung với các loại thực phẩm khác như rau, thịt củ quả…
Rong biển Hijiki
Rong biển Hijiki có màu nâu đen, hình dạng sợi nhỏ ngắn. Loại rong biển này rất giàu chất canxi, sắt, chất xơ, chất khoáng và đặc biệt là chứa chất Fucoidan, chất có khả năng chống oxi hóa, chống ung thư, tốt cho tim mạch tăng cường miễn dịch và rất tốt cho hệ đường ruột
Cách dùng: Loại này thường được bày bán trên thị trường ở dạng khô, khi mua về ta cần phẩm ngâm trong nước tầm 60 phút để rong có thể nở mềm ra rồi sử dụng để nấu canh, trọn gỏi hay xào chung với thịt…Loại rong biển này chứa nhiều chất khoáng nên
Tảo bẹ
Hình dạng đặc thù của nó là màu xanh lá. Loại rong biển chứa rất nhiều hợp chất i-Ốt và một số chất khoáng, chất chống oxi hóa. Chúng cũng được ví như một loại thuốc lợi tiểu, giúp điều chỉnh cách chức năng trao đổi chất và có thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư…
Cách dùng: Cũng như bao các loại rong biển khác thì loại này cũng dùng để nấu canh, xào thịt là chủ yếu
Rong biển Kombu
Rong biển Kombu tập trung chủ yếu ở vùng biển phía Bắc Nhật Bản. Hàm lượng dinh dưỡng cũng như bao loại rong biển khác nhưng chất Canxi trong rong Komku cao nhất trong tất cả các loại rong biển
Đặc điểm của loại rong biển này là khi ăn sẻ cảm nhận được hương vị tự nhiên, ngon ngọt trong từng sớ rong và đặc biệt là không có mùi tanh vì thế bất cứ ai cũng có thể sử dụng loại thực phẩm này
Cách dùng: Thông thường người ta thường sử dụng nó vào mục đích nấu các món súp. món hầm hoặc nấu chung với các loại đậu, gạo lứt vì nó có tác dụng làm thực phẩm nhanh mềm. Đối với những ai có nhu cầu ăn chay thì có thể nấu chung với nấu còn kết hợp với cá bào giành cho những ai ăn mặn.
Đặc biệt thực phẩm này có thể kết hợp với sữa đậu nành có thể tăng cường lượng canxi đáng kể rất tốt cho hệ tiêu hóa
Tảo biển xoắn Spirulina
Hàm lượng dinh dưỡng có trong rong biển Spirulina là:
Carbohydrate: 10-20%, Chất xơ: 3%, một số vitamin như B1, B2, B3, B6, B12, E và Các khoáng chất như beta-carotene. Điều đặc biệt là trong tảo Spirulina có đủ Axi amin quan trọng đối với chúng ta, khi bạn sử dụng thì lượng protein có thể được hấp thụ từ 90 – 95% vậy nên đối với người già, phụ nữ mang thai, trẻ em thì rất tốt
Rong biển spirulina có tác dụng kích hoạt hệ thống miễn dịch, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và một phần nào nữa là giúp giảm cân hiệu quả
Cách dùng: Loại thực phẩm này thường tạo ra dạng bột để uống hoặc các nhà máy thường thu mua về dùng để tạo ra dược phẩm rồi phân phối trên thị trường
Rong biển Klamath
Loại này thường được chế xuất ở dạng viên và đang được bày bán trên thị trường, chức năng thì cũng tương tự như bao loại rong biển khác vấn đề bạn cần phải sử dụng thường xuyên để thấy hiệu quả rỏ rệt
Rong biển Nori
Bản chất Nori là có màu xanh đen, rất tanh, vị mẹ lợ của nước biển. Rong biển Nori chứa nhiều chất protein và các vitamin A, B1, Kẽm, sắt và canxi. Chỉ cần bạn sử dụng một miếng nhỏ rong biển Nori thì cũng đủ một lượng i-ốt cho một ngày và một số hàm lượng dinh dưỡng khác như axi folic, vitamin B12 cần thiết
Cách dùng: Loại này được bày bán trên thị trường ở dạng ăn liền, ta có thể sử dụng ngay, kết hợp cuộn cơm hoặc đối với giới đàn ông thì có thể sử dụng làm đồ nhấm rất tốt vì nó hổ trợ trong quá trình giải độc gan
Xem ngay: Rong biển sấy ăn liền
Rong biển Kanten
Rong biển này rất ít thấy, mùi vị của nó rất nhạt nhẽo nhưng được sử dụng như một chất tạo đông vì thế nhiều người biến nó thành thứ thực phẩm rau cau. Loại rong này chứa chất vitamin Dvà đặc biệt là rất nhiều chất xơ hầu như không có calo, loại thực phẩm giúp giảm huyết áp cao, giảm mở tốt
Cách dùng: Bạn có thể dùng chung với râu củ hoặc trái cây với hàm lượng vitamin C cao để có thể hấp thụ sắt tốt hơn nhằm thúc đầy tiết dịch vị. Kanten có thể cho vào sửa đậu nành, nấu canh, làm salad hoặc nước ép
Dulse đỏ
Loại rong này sống chủ yếu ở Bắc Âu, chúng phát triển ở bờ biển và được sấy khô trong gió. Chất dinh dưỡng trong loại rong này cũng tương tự như các loại rong khác tuy nhiên sẻ có sự chênh lệch nhất định nhưng không đáng kể. Loại rong này rất giàu chất sắt và chúng có thể kết hợp với loại đậu, ngũ cốc, súp hay nước sốt
Rong biển Mozuku
Rong biển Mozuku xuất hiện chủ yếu ở cực nam Okinawa, nó có màu nâu sẫm chỉ mọc vào mùa xuân. Loại rong này cũng có tác dụng hòng chống căn bệnh ung thư
Rong biển Tosaka
Rong tosaka có 3 loại màu khác nhau: Đỏ, Xanh lá, Trắng. Cũng tương tự như rong ogonori, loại này dùng để ăn tươi sống, ăn kèm với salad hoặc cũng có thể nấu canh nếu bạn có nhu cầu
Rong biển OGONORI
Rong OGONRI có màu xanh, nâu dạng sợi nhỏ, khi ăn rất giòn và ngon. Loại này có thể phơi khô rồi bảo quản, đặc trưng của loại rong này là giúp thành lọc, giản độc gan trong cơ thể
Cách dùng: Có thể trọng gỏi, nấu cách món ăn như salad
Rong nho biển
Ở nước ta rong nho thường có ở duyên hải Nam Trung Bộ, đặc điểm của loại rong này là có màu xanh tự nhiên nhìn rất hấp dẫn, rong nho được ví như thần dược bởi hàm lượng dinh dưỡng cực kì cao, chất khoáng nhất là sinh tố, canxi và hàm lượng sắt… nên chúng bổ trợ trong việc tăng cường sức khỏe, hổ trợ tiêu hóa tốt, chữa bệnh nhuận trường, giải độc gan, ổn định huyết áp…
Nhược điểm của nó là có mùi khá tanh, rất khó ăn, bản thân tôi là người cũng hay sử dụng rong biển nhưng tôi không thể làm quen với loại thực phẩm này, vì thể để có thể ăn được loại rong này tốt nhất bạn nên kết hợp với một số loại thực phẩm khác
Cách dùng: Rong nho có thể nấu canh hải sản, làm gỏi chua, ăn kèm với đậu hũ hoặc một số loại rau khác rồi kết hợp với nước chấm gia vị thì sẻ tạo nên một món ăn cực kì ngon miệng và hấp dẫn
Rong biển chỉ vàng (rong tóc tiên)
Nguồn gốc xuất xứ ở Quảng Nam, đặc điểm loại rong biển này là không có mùi vị tanh như bao rong biển khác, ăn vào vị ngọt nhẹ.
Tác dụng chính của nó là giải nhiệt, làm mát cơ thể
Rong biển nào là của Việt Nam ?
Theo như thông tin nghiên cứu thì Việt Nam có 3 loại rong biển phổ biến đó là:
- Rong nho
- Rong biển Kanten
- Tạo bẹ
- Rong biển chỉ vàng
Rong biển loại nào nấu canh ngon nhất ?
Bản thân tôi đã từng thử qua 10/15 loại rong biển trên, nhìn chung thì mỗi loại rong đều có đặc thù và mùi vị riêng cho nên quá trình chế biến món ăn cũng khác nhau. Những loại thích hợp cho nấu canh là
- Taảo bẹ
- Rong biển Kombu
- Tảo biển xoắn Spirulina
- Rong biển Klamath
Đa phần những loại rong biển này đều có mùi tanh nhất định, thế nên khi bạn mang đi nấu canh thì cần phải sơ chế sạch sẻ, có thể ngâm với nước muối và cho một ít lát gừng để khử mùi tanh vốn có của nó
Mua rong biển Việt Nam ở đâu ?
Hiện nay trên thị tường không ít cửa hàng bán rong biển Việt Nam, nếu bạn là người dân Quảng Nam thì rong biển không còn quá xa lạ, tuy nhiên có một số bạn ở những vùng miền khác thì không biết mua rong biển ở đâu ?
Một là bạn có thể đến tại các cửa hàng siêu thị bách hóa xanh, vinmart để mua thực phẩm chất lượng hoặc bạn có thể liên hệ cho Rong biển Đại Dương – 0905 810 850 để được tư vấn chọn mua phù hợp nhé. Nếu ở Đà Nẵng thì hãy đến ngay 137 Trần Kim Xuyến