Nước đá khô co2 là gì? Nước đá khô có công thức là gì? Có công dụng như thế nào trong bảo quản thực phẩm, và trong công nghiệp? Quy trình sản xuất đá khô như thế nào. Hãy cùng Migco tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Contents
Nước đá khô là gì?
Nước đá khô là tên gọi phổ biến của carbon dioxit rắn (CO2), hợp chất này không mùi, không màu, không vị. Nước Đá khô hay còn gọi là băng khô, đá khói, đá khô, băng khói, đá CO2 là một dạng rắn của cacbon điôxít (CO2). Đây là tên gọi thông thường của cacbon điôxít ở dạng rắn (đóng băng).
Phát hiện vào đầu thế kỉ XX, được sản xuất đầu tiên tại Hoa Kỳ năm 1920. Vào năm 1925 chính thức gọi tên là băng khô.
công thức Nước đá khô là gì?
Thực ra, Nước đá khô được sản xuất bằng cách nén khí điôxít cacbon thành dạng lỏng, loại bỏ nhiệt gây ra bởi quá trình nén (xem định luật Charles). Và sau đó cho điôxít cacbon lỏng giãn nở nhanh. Sự giãn nở này làm giảm nhiệt độ và làm cho một phần CO2 bị đóng băng thành “tuyết”. Sau đó “tuyết” này được nén thành các viên hay khối.
Chính vì thế, nước đá khô có công thức là CO2.
Quy trình sản xuất đá khô CO2 rắn
Gồm 3 công đoạn sau
- Nén và làm mát khí CO2 dưới áp suất cao 870lb/in2 ( 395 kg/cm2) để tạo ra dạng lỏng đồng thời loại bỏ lượng nhiệt dư thừa.
- CO2 lỏng giãn nở và bay hơi nhanh ở nhiệt độ phòng với áp suất thấp (4500cm Hg) thành khí, một phần chất lỏng thành băng khô.
- Tiếp tục nén thủy lực tạo thành các hình dạng đá khô khác nhau, dạng khối hoặc viên là phổ biến nhất.
- Mật độ nén CO2 phụ thuộc vào thời gian và áp suất, mật độ của khối đá khô có thể đạt đến mức tối đa là 1,56 /cm3 ở nhiệt độ 78,64oC
Do nhiệt độ cực thấp -78oC thường được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực:
- Bệnh viện & phòng khám
- Chế biến & phân phối thực phẩm
- Các quy trình vệ sinh công nghiệp và kĩ thuật
- Hiệu ứng sân khấu
Ứng dụng của nước đá khô CO2
Trong cuộc sống hàng ngày nước đá khô được phục vụ trong rất nhiều ứng dụng như sử dụng trong y tế ,giải trí và nhiều nghành nghề liên quan
- Đá khô giữ lạnh cho các mặt hàng thực phẩm đông lạnh xuất khẩu hay vận chuyển đi xa trong nước và quốc tế…
- Đá khô được sử dụng trong cơ sở ý tế làm mát cho các chế phẩm sinh học, mẫu tế bào, tân dược phẩm, vắcxin, nội tạng, mô tế bào, máu… giúp bảo quản tốt không bị hư hỏng.
- Là nguyên liệu Tạo hiệu ứng khói trên sân khấu được sử dụng trong tiệc cưới
- Làm sạch bụi bẩn, vết dầu mỡ trên máy với ưu điểm vượt trội là không cần tháo rời các chi tiết máy . Giúp tiết kiệm chi phí và hiệu quả cho các doanh nghiệp.
Ưu điểm khi sử dụng đá khô trong công nghiệp
- Là phương pháp làm sạch không mài mòn, không cháy và không dẫn điện
- Thân thiện với môi trường và không chứa chất gây ô nhiễm
- Có độ tinh khiết cao được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm
- Vệ sinh sạch tại chỗ mà không mất nhiều thời gian tháo gỡ các chi tiết máy.
- Được sử dụng để loại bỏ dư lượng sản phẩm, chất thải, chất gây ô nhiễm, sơn, dầu và màng sinh học.
- Carbon dioxide (CO2 ) là một loại khí không gây độc, lỏng, vừa không tốn kém vừa dễ lưu trữ tại nơi làm việc.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng đã khô được An toàn
- Sử dụng găng tay hoặc kẹp cao su khi sử dụng tuyệt đối không được sử dụng cầm nắm trực tiếp vào đá khô nó rất nguy hiểm sẽ gây bỏng lạnh và ảnh hưởng đến sức khoẻ
- Không để đá khô CO2 trong thùng kín, khi đá khô thăng hoa, áp suất khí tăng cao sẽ gây nổ thùng, luôn đảm bảo thùng chứa phải thông gió và có nắp đậy giúp không khí được luân chuyển
- Không nên để đá khô trong tủ đá, nó sẽ làm cho tủ đông của bạn trở nên quá lạnh và tủ đá có thể bị tắt, nếu mất điện trong khoảng thời gian dài, đá khô lạnh là cách tốt nhất để giữ cho thực phẩm, đồ uống không bị hư hỏng.
- Nếu tiếp xúc gặp hiện tượng bỏng lạnh, gây rộp da cách tốt nhất là đến ngay trung tâm y tế gần nhất để xin ý kiến điều trị của bác sĩ