Hàu nướng mỡ hành là món hải sản nướng ngon vô cùng, không thử một lần sẽ hối tiếc, đã thử thì sẽ có lần sau, lần sau nữa. Cách làm hàu nướng mỡ hành đơn giản chứ không khó, bạn có thể tự làm tại nhà, đến lúc muốn ăn có thể tự tay thực hiện, không cần ra quán xá hay nhà hàng.
Hàu là loại hải sản giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe như protein, magie, canxi, chất béo, kẽm … Thịt hàu ngon và ngọt, lại không quá đắt đỏ, vô cùng quen thuộc nên trở thành nguyên liệu của rất nhiều món ăn ngon.
Ngoài ra, hàu còn được xem là thần dược của các quý ông, vun đắp cho cuộc sống vợ chồng. Vì vậy mà món hàu nướng mỡ hành không chỉ thơm ngon mà còn rất thích hợp trong những bữa ăn quây quần, nhâm nhi trong bữa nhậu. Cùng sieungon.com tham khảo cách làm món hàu nướng mỡ hành tại nhà nhé!
Cách làm hàu nướng mỡ hành chuẩn vị
Nguyên liệu làm hàu nướng mỡ hành
- 2kg hàu sống
- 1 hộp bơ
- 150g mỡ heo
- 2 củ hành khô
- Hành lá
- Lạc rang giã sơ
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường.
Làm món hàu nướng mỡ hành nên chọn hàu sữa, là loại hàu ngon ngọt, ruột mềm và béo.
Cách làm hàu nướng mỡ hành ngon tại nhà
Thực hiện các bước sau để có ngay món hàu sữa nướng mỡ hành thơm ngon.
Bước 1: Sơ chế hàu sữa.
- Hàu sữa chà rửa sạch hết phần đất cát bám ngoài vỏ.
- Đem hàu cho vào lò vi sóng khoảng 1 -2 phút để hàu há vỏ. Hoặc bạn có thể đặt lên vỉ, nướng hàu trên bếp ga khoảng 1- 2 phút cũng được. Một biện pháp khác là cho vào nồi, đổ vào chút ít nước (để không bị cháy) rồi đun nóng khoảng 1 – 2 phút là được.
- Dùng dao nhẹ nhàng tách bỏ vỏ trên của hàu sao cho phần nước có trong hàu không bị đổ đi. Phần nước này có sẵn trong hàu khi nướng sẽ giúp hàu chín nhanh, cũng không bị khô cháy. Hàu vẫn giữ được độ ngọt mềm.
Bước 2: Làm mỡ hành.
Làm mỡ hành cho món hàu sữa nướng giống như cách làm mỡ hành cho sò nướng, chỉ cần thực hiện các thao tác dưới đây:
- Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, để ráo.
- Hành lá nhặt bỏ lá úa và rễ, rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ, cho hết vào tô.
- Mỡ heo rửa sạch, để ráo, cắt miếng quân cờ.
- Trút hết mỡ heo vào chảo đảo đều tay với lửa vừa để thắng mỡ. Khi mỡ gần tiết ra hết nước thì giảm nhỏ lửa để không bị cháy khét. Vớt hết tóp mỡ ra để riêng cho ráo giòn.
- Cho hành củ thái lát vào chảo mỡ, phi tới khi vàng ruộm thì vớt hết ra, cho vào rổ hoặc đĩa có lót giấy thấm dầu để hành phi được giòn.
- Phần mỡ trong chảo đem rưới lên tô hành lá đã chuẩn bị sẵn. Mỡ còn nóng sẽ làm hành lá chín ngay. Nêm vào ít muối, hạt nêm và đường, khuấy nhẹ cho tan hết gia vị.
Bước 3: Rưới mỡ hành.
Sau khi làm mỡ hành xong, bạn bắt đầu rưới mỡ hành và các nguyên liệu khác lên hàu sữa đã cạy vỏ xong.
- Mỗi con hàu cho 1/2 thìa cà phê hành phi, 1 chút bơ, 1/2 thìa cà phê lạc rang giã sơ, 1 cái tóp mỡ rồi rưới 1 thìa cà phê mỡ hành lên. Làm vậy tới khi hết hàu thì thôi.
Nếu không thích tóp mỡ thì bạn không cần bỏ vào, có thể tận dụng làm một vài món ăn khác như tóp mỡ xóc muối ớt, tóp mỡ chiên nước mắm ăn cùng cơm rất bắt miệng.
Bước 4: Nướng hàu.
Bạn có nhiều cách để nướng hàu.
* Cách làm hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng:
- Đặt hàu vào khay, cho vào lò vi sóng, chọn chế độ nướng với thời gian 3 – 4 phút đủ để hàu chín.
- Dùn kẹp lấy hàu ra và ăn lúc còn nóng.
Cách làm hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng này vừa tiện lợi vừa không lo ngại mùi, dễ dọn dẹp.
* Cách làm hàu nướng mỡ hành bằng than hoa:
- Xếp hàu lên vỉ, đặt lên than đã đỏ rồi nướng cỡ 4- 5 phút là chín.
Với cách nướng hàu bằng than này tuy có ám mùi khói nhưng lại là một thú vui khi ăn. Cả nhà quây quần quanh lò than hoa ấm nóng, đợi hàu chín, bốc lên hương thơm khó cưỡng, chín con nào ăn con nấy khi còn nóng hổi. Không khí vui vẻ, đầm ấm này càng làm cho món hàu nướng bơ mỡ hành đã ngon vị càng ngon hơn nữa.
Cách làm hàu nướng mỡ hành đơn giản mà cũng không tốn quá nhiều thời gian. Bỏ chút công sức, bạn đã có ngay món hàu nướng mỡ hành vừa thơm vừa ngon rồi. Nếu bạn thích vị béo hơn nữa, có thể làm hàu nướng bơ hay hàu nướng phô mai, cũng rất được.
Chúc các bạn thành công!