Bánh mì xíu mại món thơm ngon hấp dẫn mà ai ai cũng phải thổn thức khi được thưởng thức lần đầu. Kinh doanh bánh mì xíu mại cũng là một trong những mặt hàng hái ra tiền hiện nay. Cùng Quang Huy Plaza thực hiện 7 cách làm bánh mì xíu mại để kinh doanh đang được khách hàng ưa chuộng nhất hiện nay nhé!
Contents
- 1 7 Cách làm bánh mì xíu mại để kinh doanh
- 1.1 Làm bánh mì xíu mại truyền thống
- 1.2 BẠN QUAN TÂM
- 1.3 Top các app giải toán cấp 2 THCS lớp 6, 7, 8, 9 TỐT nhất 2023
- 1.4 “Kỷ Niệm” trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt
- 1.5 Cách làm xíu mại không cà chua
- 1.6 Cách làm xíu mại tôm thịt của người Hoa
- 1.7 Cách làm xíu mại thơm ngon bằng ruột bánh mì
- 1.8 Cách làm xíu mại pate
- 1.9 Bí quyết làm bánh mì xíu mại thập cẩm siêu ngon
- 1.10 Bánh mì kẹp xíu mại trứng muối
- 2 Lưu ý khi làm bánh mì xíu mại để kinh doanh
- 3 Lợi nhuận SIÊU KHỦNG khi đầu tư xe bán bánh mì xíu mại
7 Cách làm bánh mì xíu mại để kinh doanh
Làm bánh mì xíu mại truyền thống
Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh mì xíu mại
- Bánh mì: 2 chiếc
- Thịt lợn xay: 300gr
- Dưa chuột: 1 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Mùi ta: 5 nhánh
- Hành tím băm nhuyễn: 1 củ
- Gia vị: xì dầu, nước mắm, dầu ăn, muối, đường, tiêu xay.
Các bước chế biến món bánh mì xíu mại truyền thống
Bước 1: Ướp và ủ thịt xay
- Cho 300gr thịt lợn đã xay vào bát, thêm 1 thìa đường, 4 thìa nước mắm, 1 thìa hành tím băm nhuyễn vào.
- Trộn tất cả nguyên liệu trong bát với nhau, sau đó đợi khoảng 15 phút để thịt được ngấm đều các gia vị.
Bước 2: Nặn xá xíu và chiên
- Sau thời gian ướp thịt được ngấm đều gia vị bạn tiến hành nặn thịt hình viên tròn. Viên thịt có kích thước vừa phải, không nên quá giày sẽ khiến phần thịt sâu bên trong khó chín. Nếu nặn quá mỏng thì khi chiên rán sẽ làm thịt khô cứng.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng sau đó thêm 4 thìa canh dầu vào đun sôi.
- Dầu sôi bạn thả các viên thịt vào để rán, đảo đều các mặt đến khi chín vàng thì tắt bếp và xếp lần lượt ra đĩa.
Bước 3: Chiên thịt viên với nước sốt
- Nấu sôi hỗn hợp gồm: 4 thìa canh xì dầu, 1 thìa đường trong thời gian 5 phút.
- Khi hỗn hợp sôi bạn thêm đổ đĩa thịt viên đã chiên vàng vào đảo nhẹ tay khoảng 3 phút.
- Thêm 100ml nước lọc vào và tiếp tục đun đến khi nước sốt sệt lại và sánh thì tắt bếp.
Bước 4: Chế biến cà rốt và dưa chuột
- Cà rốt: nạo vỏ, rửa sạch sau đó bào thành sợi vừa ăn.
- Dưa chuột: rửa sạch cắt lát mỏng.
- Mùi ta: nhặt sạch rễ và lá úa sau đó rửa sạch, để ráo.
Bước 5: Hoàn thành
- Các nguyên liệu đã được chuẩn bị xong, bạn dùng kéo để cắt cạnh bánh mì ra.
- Xếp lần lượt cà rốt, dưa chuột, xíu muội, mùi ta vào bên trong lõi bánh mì.
Giờ thì chúng mình đã có món bánh mì thơm ngon để thưởng thức rồi. Hương vị của bánh sẽ thơm ngon hơn khi ăn kèm với tương ớt hoặc majone.
Cách làm xíu mại không cà chua
Nguyên liệu làm món bánh mì xíu mại không cà chua
- Thịt lợn xay: 200gr
- Giò sống: 100gr
- Bánh mì: 2 cái
- Đậu hành lan: 4 – 5 quả
- Hành tây: 1 củ
- Củ đậu: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Bột bắp: 50gr
- Trứng: 2 quả
- Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, dầu hào, đường, ngũ vị hương…
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt lợn xay nhuyễn: trộn cùng giò sống, nêm nếm gia vị tỏi băm, muối, bột canh…
- Bánh mì: dùng kéo cắt cạnh bánh mì để lát thêm nhân vào bên trong.
- Hành tây, củ đậu, cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt hạt lựu.
- Đậu Hà Lan: rửa sạch, bỏ xơ và băm nhỏ.
Các bước làm bánh mì xíu mại không cà chua
Bước 1: Tiến hành trộn nguyên liệu làm xíu mại
- Thịt lợn, giò sống sau khi ướp gia vị khoảng 20 phút bạn thêm lần lượt hành tây, cà rốt, đậu hà lan và củ đậu vào trong tô. Thêm phần bột bắp vào đảo đều.
- Thêm phần trứng gà vào hỗn hợp. Bạn có thể dùng lòng đỏ, tách riêng lòng trắng để món xá xíu thơm ngon hơn.
- Nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị: 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu hào, đường, ngũ vị hương.
- Ướp thêm khoảng 15 phút các loại nguyên liệu ngấm đều gia vị.
Bước 2: Nặn xíu mại
- Sau khi gia vị đã được ngấm đều bạn nặn xíu mại thành viên tròn.
- Nên nặn chặt tay để thịt không bị tách rời khi chiên. Nhưng không nên nặn quá to sẽ làm phần lõi khó chín, nặn quá nhỏ thì khi chiên rán xíu mại sẽ bị khô.
- Chiên xíu mại trên chảo dầu nóng, đảo đều các mặt để viên thịt được vàng đều màu.
Bước 3: Hoàn thành
- Phần xíu mại đã hoàn thành xong. Giờ bạn xếp nguyên liệu lần lượt xíu mại và các gia vị ăn kèm vào nhân bánh mì.
- Một chiếc bánh mì xíu mại ngon tuyệt cú mèo đang chờ đón bạn thưởng thức.
Cách làm xíu mại tôm thịt của người Hoa
Nguyên liệu cần có để làm món xíu mại tôm thịt
- Thịt lợn xay: 150gr
- Tôm: 200gr
- Vỏ bánh hoành thánh: 12 miếng
- Trứng gà ta: 1 quả
- Củ đậu: 1 củ cắt hạt lựu
- Cà rốt: 1 củ cắt nhỏ
- Ớt: 1 quả
- Hắc xì dầu: 1 thìa
- Tỏi: 1 củ băm nhuyễn
- Nước tương: 3 thìa canh
- Nước mắm: 2 thìa
- Dầu mè: 1 thìa
- ĐƯờng: 3 thìa
- Bột ngô: 1 thìa canh
- Hành lá: 3 cây cắt nhỏ
- Giấm: 2 thìa canh
Dụng cụ thực hiện: xửng hấp, dao, thớt.
Cách làm xíu mại nhân tôm thịt của người Hoa
Bước 1: Sơ chế tôm
- Tôm: Lột vỏ, rút chỉ lưng, bỏ đầu và đuôi sau đó rửa sạch.
- Dùng 50gr tôm cắt nhỏ.
- Dùng 150gr tôm còn lại xay mịn trong cối xay.
Bước 2: Trộn tôm xay nhuyễn với thịt lợn xay
- Lấy 150gr tôm vừa xay nhuyễn thêm 150gr thịt lợn xay, 1 củ tỏi băm nhuyễn, 1 thìa canh nước tương, 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu mè, 1 thìa đường, 1 quả trứng gà, 1 thìa bột ngô. Dùng đũa đảo đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau.
- Thêm 50gr tôm cắt nhỏ, 1/2 củ đậu cắt hạt lựu, 5 cây hành băm nhỏ. Trộn đều.
- Ướp hỗn hợp trong thời gian 15 phút để thịt tôm ngấm đều gia vị.
Bước 3: Làm xíu mại
- Cắt đều 4 góc của vỏ bánh hoành thánh.
- Đặt nhân vào giữa, sau đó túm 4 mép góc bánh xung quanh để bọc phần nhân vào.
- Cho thêm 1 thìa nhỏ cà rốt thái nhỏ lên trên mặt. Sau đó xếp lần lượt ra đĩa.
Bước 4: Hấp xíu mại
- Dùng xửng hấp đặt 1 tấm lá chuối phía dưới sau đó xếp lần lượt xíu mại vào bên trong.
- Đặt xửng lên nồi nước sôi, đậy kín nắp để xíu mại được hấp chín trong thời gian 10 phút.
Bước 5: Làm nước sốt ăn kèm xíu mại
- Cho ớt thái khoanh vào bát nhỏ, thêm 2 thìa nước tương, 1 thìa hắc xì dầu, 1 thìa giấm và 1 thìa đường.
- Khuấy đều hỗn hợp để các gia vị hòa tan hoàn toàn.
Bước 6: Thành phẩm
- Bánh xíu mại thơm ngon bùi bùi ngọt ngọt của thịt và tôm cùng vỏ bánh mềm mềm.
- Chấm cùng nước sốt cay cay sẽ giúp hương vị của món bánh mì xíu mại thơm ngon, hấp dẫn.
Cách làm xíu mại thơm ngon bằng ruột bánh mì
Nguyên liệu chuẩn bị cho món xíu mại bằng ruột bánh mì
- Thịt lợn: 300gr
- Hành khô: 3 củ
- Trứng gà: 1 quả
- Củ đậu: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Ớt tươi: 1 quả
- Hành tây: 1 củ
- Cà chua: 4 – 5 quả
- Bánh mì: 2 chiếc
- Hành lá: 2 cây
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, dầu mè, tương cà.
Các bước làm xíu mại ăn kèm bánh mì
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt lợn: rửa sạch, cắt miếng nhỏ và xay nhuyễn.
- Hành tây, hành khô, tỏi: bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Để riêng từng loại ra bát nhỏ.
- Cà chua: rửa sạch, bỏ hạt và cắt hạt lựu.
- Hành lá: Bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ thành từng đoạn dài 1cm.
- Củ đậu: lột vỏ, rửa sạch và thái thành sợi mỏng. Chần qua nước sôi khoảng 30s để củ đậu được mềm ra, sau đó vắt sạch nước.
- Bánh mì: dùng kéo cắt cạnh bánh mì. Moi sạch ruột bánh mì ra bát nhỏ, xé vụn.
Bước 2: Ướp thịt làm xíu mại
- Đựng thịt xay trong tô lớn, thêm các nguyên liệu để ướp thịt: trứng gà, tỏi băm nhuyễn, hành tây, hành tím, đường, hạt tiêu, dầu mè, củ đậu, ruột bánh mì xé vụn, hạt nêm…
- Trộn đều tất cả với nhau. Ướp thịt với gia vị khoảng 20 phút để thịt ngấm đều gia vị.
- Sau khi thịt đã ngấm đều gia vị, bạn nặn thành viên vừa ăn. Xếp lần lượt các viên thịt vào xửng hấp để hấp chín.
- Sau khoảng 10 phút các viên thịt chín đều, xếp lần lượt ra đĩa cho nguội.
Bước 3: Làm sốt xíu mại
- Đặt chảo lên bếp, thêm 2 thìa dầu vào phi thơm với tỏi băm nhuyễn. Thêm cà chua cắt hạt lựu, 1 thìa đường, hạt nêm, nước thịt hấp, 1 thìa bột nêm vào đun sôi.
- Sau khoảng 2 – 3 phút hỗn hợp sôi, bạn đổ đĩa thịt viên vào nấu cùng. Lưu ý đảo nhẹ tay để thịt ngấm đều sốt tương mà không bị vỡ.
Bước 4: Hoàn thành
- Sau khi hoàn thành xong xíu mại bạn chỉ việc xé bánh mì ra và thưởng thức thôi
- Ngoài ra, bạn cũng có thể xẻ dọc bánh mì rồi cho nước sốt và thịt xíu mại vào nhé
Cách làm xíu mại pate
Nguyên liệu chuẩn bị cho món xíu mại pate
- Thịt lợn: 600gr
- Cà chua: 4 quả
- Củ đậu: 1 quả
- Hành tím: 4 củ băm nhuyễn phi thơm
- Tỏi: 1 củ
- Bánh mì: 1 ổ nướng giòn và giã nhuyễn
- Gia vị: tương, bột nêm, dầu mè…
Các bước chế biến món xíu mại pate
Bước 1: Chế biến nguyên liệu
- Thịt lợn: rửa sạch, thái miếng và xay nhuyễn.
- Củ đậu: lột vỏ, rửa sạch. Lấy 1/2 củ đậu cắt hạt lựu. Thêm 15gr đường cát trộn đều ướp trong thời gian 15 phút. Sau đó vắt ráo.
- Bánh mì: nướng giòn sau đó giã mịn để thành bột bánh mì. Đổ bột bánh mì ra bát nhỏ.
- Mùi ta: rửa sạch thái nhỏ thêm 1 chút hành lá thái nhỏ, bằm chung với nhau.
- Cà chua: bổ múi cau bỏ hạt sau đó cho vào máy xay sinh tố say nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt làm xíu mại
- Thịt xay nhuyễn đựng trong tô lớn. Thêm 5gr muối, bột ngọt 3gr, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương, tỏi, và hành băm nhuyễn mỗi loại 5gr, thêm hành lá và mùi ta, 1 thìa nhỏ tiêu, 1/2 củ sắn băm nhỏ. Trộn đều nguyên liệu.
- Ướp thêm 15 phút, sau đó thêm bánh mì khô 1 ổ giã trước đó. Trộn đều vào với nhau và thêm 2 thìa canh dầu ăn.
Bước 3: Làm xíu mại
- Viên thịt thành viên vừa ăn và xếp lần lượt ra đĩa. Quết 1 lớp dầu mỏng lên đĩa để thịt viên không bị dính vào.
- Đặt nồi nước sôi lên bếp và xếp xửng hấp lên hấp 15 phút.
Bước 4: Sốt cà chua làm nước sốt
- Bắc chảo dầu lên bếp, thêm 1/2 củ tỏi băm nhuyễn phi thơm.
- Đổ cà chua đã xay nhuyễn vào đảo đều. Nấu sôi hỗn hợp trong thời gian 10 phút. Thêm đường, bột canh, đường, nước mắm, bột ngọt và thêm 1 bát nhỏ nước hấp viên thịt trên.
- Nấu đến khi hỗn hợp sánh, sệt. Cho xíu mại đã hấp chín bỏ vào nước sốt cà chua đảo đều. Đun khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành
- Xíu mại đã chín thơm ngon, bát múc ra bát.
- Bánh mì cắt cạnh bỏ lõi, phết 1 lớp pate, 1 – 2 viên xíu mại và 1 chút lá mùi ta giúp bánh mì thơm ngon hơn.
Bí quyết làm bánh mì xíu mại thập cẩm siêu ngon
Nguyên liệu cho món bánh mì xíu mại thập cẩm
- Bánh mì: 2 ổ
- Thịt nạc vai: 300gr
- Bì lợn: 150gr
- Cà chua: 2 quả
- Hành tây: 1 củ
- Mùi ta: 5 nhánh
- Hàng tím: 3 củ
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị cơ bản: dầu điều, nước mắm, tương cà, đường phèn, muối, hạt nêm…
Các bước chế biến món bánh mì xíu mại thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu bánh mì xíu mại thập cẩm
- Bì lợn: lấy muối chà sát lên mặt da sau đó cạo sạch lông cũng như phần nhớt của bì lơn. Sau đó đem rửa sạch với nước, để ráo và cắt miếng vừa ăn.
- Cà chua: rửa sạch, bỏ hạt và cắt thành hạt lựu.
- Hành tây: bóc vỏ, rửa sạch và cắt múi cau.
- Mùi ta: nhặt bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
- Hành tím, tỏi: bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
Bước 2: Chế biến thịt lợn
- Dùng 300gr thịt nạc vai rửa sạch với nước sau đó để ráo.Dùng máy xay thịt xay đều 300gr thịt mức vừa phải. Không nên xay nhuyễn khi chiên rán sẽ làm thịt bị bã.
- Thêm vào cối xay thịt: 1 thìa hành tím, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1/2 thìa tiêu xay, 1 thìa nước mắm. Xay cùng thịt trong thời gian 5 phút. Sao cho gia vị quyện đều vào thịt là được.
Bước 3: Nặn thịt
- Thịt đã được xay xong, giờ bạn tiến hành nặn thịt thành các viên tròn vừa ăn.
- Quết 1 lớp dầu ăn mỏng lên lòng bàn tay giúp thịt không bị bám dính vào tay bạn.
Bước 4: Sốt bì lợn
- Bạn đặt chảo nóng lên bếp thêm 2 thìa dầu điều, 1/2 củ hành tây thái sợi, 2 quả cà chua đã cắt hạt lự vào. Đảo đều các nguyên liệu trong thời gian 3 phút.
Bước 5: Làm hỗn hợp xíu mại thơm ngon
- Sau khi hỗn hợp sốt bì lợn đã chín, bạn thêm khoảng 1 lít nước lọc vào và tiếp tục nấu sôi.
- Nước sôi bạn nêm nếm thêm gia vị: 1/2 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường phèn, 1 thìa nước mắm, 1 thìa tương cà. Đảo đều trên chảo khoảng 3 phút.
- Thêm 300gr viên thịt vào và ninh hầm trong thời gian 45 phút. Khi các viên thịt và bì lợn chín mềm thì tắt bếp.
Bước 6: Hoàn thành
- Múc hỗn hợp xá xíu, bì lợn vào bát. Thêm chút mùi ta và tương ớt vào và thưởng thức.
- Giờ thì bạn có hỗn hợp xá xíu chua chua ngọt ngọt ăn cùng với bánh mì rồi.
Bánh mì kẹp xíu mại trứng muối
Nguyên liệu để làm bánh mì xíu mại trứng muối
- Trứng muối: 5 quả
- Thịt nạc xay: 300gr
- Bánh mì: 3 ổ
- Giò lợn sống: 100gr
- Củ đậu: 1 củ
- Cà chua: 1 quả
- Trứng gà: 1 quả
- Hành tây: 50gr
- Dầu hào: 1 thìa
- Giấm: 250ml
- Tỏi băm: 1 củ
- Hành tím băm nhỏ: 10gr
- Hành lá: 2 cây
- Mùi ta: 5 nhánh
- Dưa chuột: 1 quả
- Đồ chua ăn kèm: 20gr
Các bước làm món bánh mì kẹp xíu mại trứng muối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu món bánh mì kẹp xíu mại trứng muối
- Trứng muối: 6 quả lòng đỏ trứng muối rửa sạch, quét 1 lớp dầu mỏng xung quanh. Sau đó nướng trong lò nước khoảng 5 phút.
- Củ đậu: gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi.
- Hành tây: bóc vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu.
- Cà chua: rửa sạch, thái nhỏ
- Dưa leo: rửa sạch, nạo vỏ và cắt miếng vừa ăn.
- Củ cải trắng, cà rốt: nạo vỏ, rửa sạch sau đó bào sợi. Thêm giấm, đường, bột canh làm dưa góp chua ngọt ăn kèm bánh mì.
Bước 2: Ướp thịt
- Cho 300gr thịt xay ra bát, 100g giò sống, 50g củ đậu đã vắt ráo nước, 50g hành tây cắt hạt lựu, 1 quả trứng, 1/2 thìa muối tiêu, 1 thìa dầu hào, 10g tỏi băm nhuyễn.
- Đảo đều nguyên liệu với nhau. Để thêm 20 phút để thịt được ngấm đều gia vị.
Bước 3: Nặn xíu mại trứng muối
- Sau khi thịt đã ngấm gia vị, bạn nặn thành các viên thịt có kích thước vừa vải. Với mỗi viên thịt bọc lần lượt 1 quả trứng muối.
- Đặt lần lượt xíu mại trứng muối vào nồi hấp trong thời gian 20 phút.
Bước 3: Làm sốt cà chua
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng sau đó thêm 2 thìa dầu ăn, 10g tỏi băm nhuyễn phi thơm. Sau đó đổ cà chua băm nhuyễn vào đảo đều.
- Khi cà chua đã nhuyễn, thêm 30ml nước cùng 1/2 thìa muối, 1 thìa hạt nêm và 1 thêm đường.
- Khi hỗn hợp sôi bạn cho xíu mại trứng muối vào đảo nhẹ tay trong 10 phút là được.
Bước 4: Hoàn thành
- Cắt cạnh bánh mì ra, xếp lần lượt xá xíu trứng muối cùng các loại gia vị vào bánh mì
- Sau đó bạn chỉ việc bày bán cho khách hàng thưởng thức thôi
Lưu ý khi làm bánh mì xíu mại để kinh doanh
Có rất nhiều cách làm bánh mì xíu mại để kinh doanh. Mỗi loại bánh sẽ mang một vị khác nhau tạo ra cho khách hàng được thưởng thức món bánh hấp dẫn, thơm ngon. Trong quá trình chế biến bạn nên lưu ý một số điểm quan trọng sau đây:
- Thịt xay là nguyên liệu chính để làm món xíu mại. Bạn nên chọn loại thịt ba chỉ, có cả nạc và mỡ để khi làm xíu mại được béo ngậy, thơm ngon. Tuy nhiên, lượng thịt nạc vẫn nhiều hơn mỡ để tránh bị ngấy quá khi thưởng thức.
- Củ đậu trong quá trình sơ chế phải vắt chặt tay để nước trong củ đậu ra hết. Nếu nước trong củ đậu vẫn còn thì sẽ khiến thịt bị bở và không gắn kết với nhau.
- Ngoài nguyên liệu chính là thịt, bạn có thể thay thế bằng thịt bò, nấm tươi…để đa dạng vị xíu mại.
Lợi nhuận SIÊU KHỦNG khi đầu tư xe bán bánh mì xíu mại
Bánh mì xíu mại là món ăn nhanh được khá nhiều người ưa chuộng hiện nay. Với các nguyên liệu đơn giản, dễ làm là bạn đã có thể làm ra món xíu mại phục vụ được các thượng khách của mình rồi. Và lợi nhuận của bạn sẽ được x10 lên nữa khi đầu tư chiếc xe bánh mì. Xe bánh mì giúp bạn dễ dàng tiếp cận khách hàng và tăng doanh số bán bánh mì xíu mại hơn rất nhiều.
Quý khách hàng có nhu cầu mua xe bánh mì mời liên hệ Quang Huy Plaza nhé! Quang Huy cung cấp các mẫu xe bán bánh mì chất lượng, giá tốt. Hotline 09666.23.666.
Trên đây là 7 công thức giúp bạn làm món bánh mì xíu mại để kinh doanh mà Quang Huy đã tổng hợp. Chúc bạn làm ra được những chiếc bánh mì thơm ngon để phục vụ khách hàng.