Thiếu hay thừa độ chua của đất luôn là vấn đề khiến bà con nông dân lo lắng. Chúng rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và sự phát triển của cây trồng. Do đó, cần phải có những loại phân bón làm tăng độ chua của đất để mang đến mùa vụ như ý.
Contents
Độ chua của đất hình thành do đâu?
Có rất nhiều nguyên nhân tạo nên độ chua của đất, ví dụ như:
- Do kết cấu đất nhẹ, đất pha cát, đất dốc, sỏi đá nên dễ bị rửa trôi và trở thành đất chua.
- Quá trình phong hóa làm cái cation kiềm bị trao đổi và rửa trôi.
- CO2 trong không khí phản ứng với dung dịch đất (CO2 + H2O ↔ CO32- + 2 H+).
- Cây trồng lâu năm, hút các chất dinh dưỡng từ đất như N,P,K, Canxi, Magie,… làm mất các chất kiềm nên đất trở nên chua.
- Các chất hữu cơ có trong đất liên tục phân giải.
- Làm dụng quá nhiều chất hóa học như: thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu,…
- Bón quá nhiều phân N, một số loại phân khoáng mang gốc axit như phân Sunfat amon (SA), Clorua kali (KCl), Sulfat kali (K2SO4), Supe lân hình thành một vùng có pH rất thấp trên mặt đất do NH4+ bị oxi hóa thành NO3- bởi vi sinh vật làm giảm pH hoặc hòa tan Ca, Mg, và rửa trôi các chất.
- Các cơn mưa axit cũng là nguyên nhân làm tăng độ chua của đất.
Độ chua của đất có ảnh hưởng như thế nào?
Độ chua của đất ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính chất hóa học đất. Cụ thể là ion Aluminum (Al) là yếu tố chính gây độc cho cây trồng. Ngoài ra, nó còn hòa tan pH và gây ra hiện tượng pH đất thấp.
Độ chua của đất là yếu tố do môi trường quyết định. Chúng có khả năng hạn chế sự sinh trưởng của cây trồng, ảnh hưởng đến hiệu quả bón phân.
Ngoài ra, độ chua hay độ kiềm còn ảnh hưởng rất lớn đến chất dinh dưỡng nằm trong đất. Đây chính là lý do khiến người dân cần phải điều chỉnh độ pH của đất trước khi gieo trồng.
Hiện tại, có nhiều loại phân bón cải thiện độ chua của đất được sử dụng để hạn chế ảnh hưởng đến mùa vụ.
>>> Tham khảo thêm: các thuật ngữ trên bao bì phân bón – cập nhật mới nhất.
Các loại phân bón làm tăng độ chua của đất
Để dùng phân bón cải thiện chua của đất, bạn nên lựa chọn những sản phẩm thích hợp để đảm bảo mang đến hiệu quả sinh trưởng và phát triển tốt nhất cho cây trồng:
Phân lân – phân bón làm tăng độ chua của đất tốt nhất
Phân lân ngoài tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây thì còn có tác dụng hạ độc phèn hiệu quả. Do đó, bạn có thể sử dụng super lân để bón cho cây trồng hoặc kết hợp phun phân bón lá có chứa lân để cải thiện độ chua cho đất.
Phân hữu cơ đã hoai mục
Ngoài tác dụng cải tạo đất, giúp đất tơi xốp,.. thì phân hữu cơ đã hoai mục là một cách tốt nhất giúp tăng độ chua trong đất. Nó kết hợp với các độc chất để hạ độc phèn, giảm độc cho cây trồng.
Vôi
Vôi cũng được bà con bổ sung vào đất để cải thiện tính axit, tăng độ pH.
Nếu bón vôi vào đất chua thì sẽ có một số lợi ích như sau:
- Làm các chất dinh dưỡng trong đất dễ hòa tan
- Giúp cải thiện cấu trúc đất
- Cung cấp các chất dinh dưỡng như Ca, Mg cho cây trồng
- Thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật hữu ích
- Làm trung hòa độ chua do phân bón gây ra
- Giảm độc chất từ các kim loại nặng hòa tan mạnh khi pH thấp để hạn chế ảnh hưởng đến cây trồng
Đây là những loại phân bón giúp làm tăng độ chua của đất được sử dụng nhiều nhất trên thị trường. Chúng có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo năng suất, chất lượng mùa vụ nên rất cần có một giải pháp đóng gói hoàn hảo nhất.
Một trong những loại bao bì phân bón chuyên dụng hiện nay đó là bao PP dệt – làm từ chất liệu cao cấp, chống ẩm, chống thấm tốt. Sản phẩm được các doanh nghiệp ưa chuộng bởi tính bền chắc và in ấn màu sắc bắt mắt, thu hút khách hàng.
Phân bón làm tăng độ chua của đất có rất nhiều loại với giá thành khác nhau. Tuy nhiên, để chúng phát huy hết tác dụng thì nên biết cách bảo quản và lưu trữ đúng.
Trong đó, bao phân bón của Công ty bao bì Ánh Sáng là một dòng sản phẩm được nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước tin dùng. Nếu muốn được tư vấn thêm về giá cả, kiểu dáng hay chất liệu, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi.
>>> Xem thêm: Bao Phân Lân Chất Lượng | Bao Bì Phân Lân Khẳng Định Giá Trị SP