Đậu hũ chiên giòn luôn là món ăn vặt, nhâm nhi hay dùng cùng cơm trắng đều hấp dẫn. Nhưng đôi lúc nhiều chị em ngại làm món này bởi không được giòn ngon như ngoài các hàng quán. Hôm nay Bếp sẽ bật mí những mẹo đơn giản để các nàng trổ tài chế biến món đơn giản. Nhưng vô cùng kích thích vị giác khi tất cả mọi người đều đã ngán ngẩm với các loại thịt cá.
Đậu hũ đúng “chuẩn” là loại thực phẩm ngon – bổ dưỡng lại có giá thành vô cùng rẻ. Và được làm từ sữa đậu nành đông nên giàu hàm lượng protein, các axit amin và khoáng chất. Từ đó cơ thể sẽ hạn chế mắc các căn bệnh tim mạch, tiểu đường và tốt cho xương khớp. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mọi gia đình hãy thường xuyên bổ sung món này vào thực đơn bữa ăn.
Lựa chọn đậu hũ ngon
Đây là yếu tố đầu tiên và mang tính chất quyết định đến quá trình tạo ra những miếng đậu hũ chiên giòn ngon. Các chị em nên chọn những cơ sở chế biến đậu tại nhà, có uy tín và đảm bảo chất lượng. Và ưu tiên các loại có độ dai vừa, không quá non và mềm mịn. Không nên chọn các loại đậu hũ non đã được đóng gói trong siêu thị hay cửa hàng thực phẩm.
Đặt đậu hũ vào ngăn đá tủ lạnh
Khi mua nguyên liệu về, bạn nên cho các miếng đậu hũ vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15-30 phút. Bước này sẽ giúp miếng đậu xốp giòn rụm, không bị vỡ nát khi chiên. Sau đó, cắt đậu thành từng miếng vuông nhỏ và đặt lên dĩa có lót khăn giấy. Tiếp tục lấy một miếng khác để lên và dĩa khác đặt lên trên cùng. Cuối cùng dùng tay ấn nhẹ giúp giảm bớt lượng nước trong đậu ra ngoài.
Dùng chảo sạch để chiên đậu hũ
Tuyệt đối không dùng chảo đã sử dụng qua mà chị em nên rửa sạch chảo với nước nóng. Sau khi chảo đã hoàn toàn khô và dùng một lát gừng sống chà khắp mặt chảo. Từ đó tạo thành một lớp màng trơn để đậu hũ không dính khi chiên.
Ưu tiên chọn mỡ để chiên đậu hũ
Khi chiên đậu hũ, các bạn nên thay dầu ăn bằng mỡ sẽ giúp những miếng đậu có màu đẹp lại giòn xốp. Nếu nhà không có sẵn mỡ, các chị em có thể dùng miếng thịt ba chỉ. Khi thịt bắt đầu ngã nâu, phần mỡ bắt đầu tan là có thể cho đậu vào chiên cũng hấp dẫn không kém đâu nhé.
Các cách chiên đậu hũ giòn ngon ai cũng mê
Các chị em phải làm nóng chảo rồi mới cho mỡ hoặc miếng thịt ba chỉ. Hoặc dầu ăn nếu gia đình bạn không thích dùng các loại mỡ heo. Lớp vỏ bên ngoài của đậu hũ sẽ vàng giòn, đẹp mắt khi dầu hay mỡ ngập khoảng 1/2 miếng đậu và nóng sôi.
Khi chiên, bạn chỉnh lửa nhỏ, liên tục đảo đều, không chiên ở lửa lớn dễ làm cháy đậu. Và để một mặt đậu thật vàng rồi mới lật sang mặt khác để tránh bị nát. Nếu chẳng may đậu bị dính chảo, không nên vội vàng lấy đậu ra liền. Hãy tắt bếp, nghiêng dầu về một phía và đợi chảo nguội là miếng đậu tự bong ra.
Món đậu hũ chiên giòn có thể kết hợp chả cốm, thịt luộc…tạo nên món bún đậu mắm tôm nổi tiếng. Nếu bạn không thích dùng cùng chén mắm tôm có thể thay thế bằng nước chấm chua ngọt. Nhiều bé lại thích ăn đậu hũ chiên cùng tương cà hay muối tiêu chanh đều vô cùng thơm ngon.
Lời kết
Món đậu hũ chiên dân dã với cách làm nhanh chóng lại kích thích vị giác. Áp dụng những mẹo trên để tạo được độ giòn ngon vàng ươm bắt mắt như các quán ăn. Đừng quên theo dõi Bếp để khám phá bí kíp nấu ăn chuẩn khác nhé.