Trung Thu là Tết đoàn viên và bánh trôi nước là một trong những biểu tượng cho sự tròn vẹn ấy. Bánh trôi nước hay chè trôi nước là món ăn truyền thống được người Việt Nam ưa thích, nhất là vào dịp Rằm tháng 8.
“Thân em vừa trắng lại vừa tròn” của nữ thi sĩ Bà Chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương là câu mô tả nổi tiếng của bánh trôi nước lớp vỏ dẻo mềm bao bên ngoài phần nhân bùi béo bên trong, thơm mùi lạc rang, béo ngậy nước cốt dừa. Bánh được vo tròn thành từng viên vừa phải, tròn đầy nên mang ý nghĩa của sự đoàn viên, rất được ưa dùng vào những dịp như tết Trung Thu. Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển, nhịp sống ngày càng nhanh, bánh trôi vẫn là món ăn truyền thống nhưng ít được làm tại nhà nữa vì nó được bán rất nhiều, vừa nhanh vừa tiện. Thế nhưng, khi cả nhà quay quần cùng nhau vòn, nặn từng viên bánh trôi nước mới hiểu hết được ý nghĩa của “đoàn viên”.
Làm bánh trôi nước thơm béo, bùi vị bằng bột nếp khô – Ảnh: Internet
Muốn thưởng thức món bánh trôi nước dẻo, thơm, bùi vị bạn hoàn toàn có thể làm nó tại nhà. Nếu như trước kia phải “xay, giã, giần, sàng” các công đoạn phức tạp rồi mới có bột để làm bánh thì hiện nay có loại bột nếp khô giúp bạn làm bánh đơn giản hơn, nhanh chóng hơn. Hôm nay chúng mình sẽ cùng nhau vào bếp và làm bánh trôi nước bằng bột nếp khô với công thức làm bánh đơn giản nhưng vẫn cho kết quả ưng ý nhé. Hãy trổ tài đãi cả nhà món bánh trôi bằng bột nếp khô “made by me” đầy tự hào nào.
Nguyên liệu làm bánh
- Bột nếp khô
- Đường phên, đường trắng
- Đậu xanh không vỏ (ngâm trước khoảng 3 – 4 tiếng)
- Cùi dừa nạo nhỏ, nước cốt dừa
- Gừng, lạc rang (hoặc vừng)
Hướng dẫn làm bánh trôi nước bằng bột nếp
Bước 1: Bạn có thể mua bột nếp khô bán sẵn ngoài chợ hoặc tự xay từ gạo nếp khô. Chuẩn bị một cái bát to, cho bột nếp vào, từ từ thêm nước lọc vào trộn đều tránh thêm quá tay khiến bột bị nhão không nhào thành khối được nhé.
Dùng tay nhào bột thật mạnh và kỹ. Khi thấy khối bột dẻo mịn, không dính tay là được. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại để bột không bị khô và cho bột ngấm đẫy nước. Đây là công đoạn quan trọng và tốn sức nhất, bạn cũng cần lưu ý nhiều nhất để bột không bị nhão hoặc khô sẽ khiến bánh không dẻo, mềm kém ngon nhé.
Bước 2: Tranh thủ trong thời gian ủ bột, sẽ chuẩn bị nhân bánh. Nhân bánh có nhiều loại nhưng ở đây mình sẽ hướng dẫn làm nhân đậu xanh truyền thống nhé. Ngoài ra, bạn có thể thay bằng đậu đỏ nếu thích.
Đậu xanh đã ngâm trước đó hấp chín, tán nhuyễn. Cho lên bếp sên cùng với đường trắng và cùi dừa nạo nhỏ. Sên đến khi thấy hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp, lấy từng phần nhỏ vô tròn thành viên làm nhân bánh, viên to hay nhỏ là tùy vào bạn muốn làm kích cỡ viên chè trôi nước như thế nào nhé.
Bước 3: Bột sau khi ủ đem chia thành từng phần nhỏ vừa ăn, ấn dẹt rồi đặt nhân đậu xanh vào giữa, gấp kín các mép bánh lại và vê tròn. Bạn tiếp tục làm cho đến khi hết bột và nhân bánh nhé.
Bước 4: Bắc nồi lên bếp, đun cho sôi sau đó thả bánh vào luộc. Khi thấy bánh nổi lên và vỏ bánh chuyển sang màu trắng trông là bánh đã chín. Lúc này bạn dùng vá lỗ vớt bánh ra, thả vào bát nước đun sôi để nguội cho bánh se lại nhé.
Bước 5: Giữ lại nước luộc, cho đường phên thái nhỏ vào nồi cùng với gừng đập dập, quấy đều cho đường tan hết, thấy nước sôi lại thì tắt bếp.
Chè trôi nước thơm ngon nóng hổi khiến bạn không thể kiềm lòng – Ảnh: Internet
Vậy là bạn đã hoàn thành các bước để làm bánh trôi nước bằng bột nếp khô rồi đấy. Sau khi hoàn thành xong các công đoạn, bạn đã có một nồi bánh trôi nước thơm lừng. Lúc này chỉ cần múc trôi nước ra chén, cho lạc rang và rắc cùi dừa nạo nhỏ lên trên và thưởng thức bát bánh trôi nước nóng hổi, thơm nức mũi.
Cùng cả nhà thưởng thức thành quả của mình và cảm nhận niềm vui đang lan tỏa theo vị bùi béo hòa quyện trong khoang miệng, vị ngọt ngào như cách gia đình đã ở cạnh nhau và làm nên những chiếc bánh trôi.