Nước vôi trong thực chất là hòa vôi bột với nước tạo thành dung dịch màu trắng đục, lắng cặn lấy phần nước trong ở trên là được nước vôi trong. Công thức hóa học nước vôi trong là Ca(OH)2. Cách làm nước vôi trong dùng để ngâm mứt và sấu: Trong thời gian vừa qua có rất nhiều mẹ hỏi tìm mua nước vôi trong dùng để làm mứt hay là ngâm sấu. Nước vôi trong rất dễ làm nên rất ít cửa hàng bán loại nước này.
Nước vôi trong là gì? Công thức hóa học ra sao
Trong công nghiệp thực phẩm, người ta dùng vôi sống (CaO) ngâm với nước tạo dung dịch nước vôi gọi là vôi tôi.
Nước vôi trong thực ra là hòa vôi bột với nước tạo thành dung dịch màu trắng đục, lắng cặn lấy phần nước trong ở trên là được nước vôi trong. Trong công nghiệp thực phẩm, người ta dùng vôi sống ( CaO ) ngâm với nước tạo dung dịch nước vôi gọi là vôi tôi .
Cách làm nước vôi trong
- Hòa tan vôi tôi trong nước lạnh, rồi để vôi lắng trong vài giờ. Lọc lấy phần nước trong ở bên trên.
- Khi này ta thấy có một lớp màng mỏng ở bên trên chén nước vôi này (nó là phần nước vôi trong tác dụng với oxy trong không khí).
- Khi sử dụng dùng khăn xô lọc phần màng này đi.
- Có thể làm nhiều và tích trữ trong lọ nhựa, gốm hoặc thủy tinh dùng dần (không nên dùng hũ kim loại).
Tác dụng của nước vôi trong
Công dụng của nước vôi trong làm cho bánh dẻo, dai và trong. Nước vôi trong được dùng khá nhiều trong thực phẩm và nó khá là an toàn. Nếu xử lý nước vôi trong không khéo hoặc cho quá nhiều sẽ làm cho bánh bị nồng mùi vôi.
Công thức hóa học nước vôi trong là Ca(OH)2, sử dụng để xử lý nguồn nước trong sản xuất rượu và nước giải khát hoặc được dùng trong quá trình tách chiết gelatin từ da động vật. Thông dụng nhất là xử lý nguyên liệu làm bánh, mứt trái cây, nước vôi có tác dụng làm cho sản phẩm có độ trong và sự rắn chắc.
Thực phẩm có dùng vôi tôi trong quy trình giải quyết và xử lý nguyên vật liệu không ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong lúc chế biến nên dùng bao tay nhằm mục đích tránh gây viêm loét da nếu tiếp xúc lâu .
Cách dùng nước vôi trong nấu ăn, chế biến thực phẩm
Nước vôi trong dùng làm nguyên vật liệu cho những món như : bánh đúc, bánh lọt, mứt trái cây, giải quyết và xử lý nguồn nước trong sản xuất rượu …
Trong công nghiệp thực phẩm, người ta dùng vôi sống (CaO) ngâm với nước tạo dung dịch nước vôi gọi là vôi tôi. Công thức hóa học là Ca(OH)2, sử dụng để xử lý nguồn nước trong sản xuất rượu và nước giải khát hoặc được dùng trong quá trình tách chiết gelatin từ da động vật.
Thông dụng nhất là giải quyết và xử lý nguyên vật liệu làm bánh, mứt trái cây, nước vôi có tính năng làm cho loại sản phẩm có độ trong và sự rắn chắc . Phèn chua là hỗn hợp của sunfat nhôm và sunfat kali, có tên thương mại là Alum. Đây là loại muối dạng tinh thể, không màu hoặc hơi đục, thường được ngâm với rau, củ, trái cây để làm tăng độ trắng, giòn cho mẫu sản phẩm .
Phèn còn dùng trong chế biến mứt dừa, mứt bí… để tạo độ dẻo dai, trong suốt. Đây cũng là chất được nhà máy nước dùng như chất keo tụ để làm trong nguồn nước.
Thực phẩm có dùng vôi tôi trong quy trình giải quyết và xử lý nguyên vật liệu không tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong lúc chế biến nên dùng bao tay nhằm mục đích tránh gây viêm loét da nếu tiếp xúc lâu . Đối với phèn chua, với liều lượng theo công thức pha chế thường thì thì món ăn hoặc mẫu sản phẩm sẽ không tác động ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất. Tại Nước Ta chất vôi và phèn chua là hóa chất được Bộ Y tế được cho phép sử dụng trong thực phẩm .
Mâm Cơm Viêt sưu tầm và tổng hợp!