SME là gì? Chúng ta vẫn thường nghe nhắc đến các doanh nghiệp SMEs trong nhiều năm trở lại đây nhờ sự tăng trưởng “nở rộ” và nhận được các chính sách quan tâm từ nhà nước để thúc đẩy phát triển. Song không phải ai cũng hiểu về SME, nếu bạn cũng đang tò mò, hãy cùng Chefjob khám phá qua bài viết dưới đây nhé.
SME, bạn có biết gì về thuật ngữ này không? – Ảnh: Internet
Cùng với sự phát triển chung của nền kinh tế, SME cũng dần khẳng định chỗ đứng của mình trên thị trường như một lẽ tất yếu. Nhiều chuyên gia kinh tế học nhận định, SME hiện nay và trong tương lai sẽ còn phát triển hơn nữa, giống như “nấm mọc sau mưa”. Vậy SME là gì? Tác động của SME đến ngành Nhà hàng – Khách sạn Việt Nam ra sao? Chefjob.vn sẽ giải đáp các thắc mắc này ngay bây giờ.
SME là gì?
SME là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong nền kinh tế, chúng được viết tắt bởi các chữ cái tiếng Anh :
- S = Small
- M = Medium
- E = Enterprise
SME = Small and Medium Enterprise, SME được dịch nghĩa là Doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngày nay, SME chiếm đến 90% tổng số các doanh nghiệp toàn cầu và góp phần tạo nên 50% việc làm cho người lao động trên thế giới. Tại Việt Nam, SME cũng đang có dấu hiệu phát triển “chóng mặt” nhờ sức hút thị trường và chính sách mở rộng.
Vai trò của SME trong nền kinh tế Việt Nam
- Đáp ứng nhu cầu giải quyết việc làm, góp phần làm giảm tỷ lệ thất nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.
- Sản xuất 19% – 31% tổng lượng hàng hóa xuất khẩu và đóng góp từ 30% – 53% tổng thu nhập GDP.
- Cung cấp nhiều mặt hàng phong phú trong tất cả lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, làm tăng trưởng sức tiêu thụ của nền kinh tế.
- Tham gia vào nhiều thị trường khác nhau, khai thác tiềm năng về tài nguyên, đất đai và nguồn lao động ở từng vùng miền.
- Góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương, đóng vai trò quan trọng trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn.
Tác động của SME đến ngành Nhà hàng – Khách sạn Việt Nam
Sự phát triển của Du lịch và Ẩm thực đã giúp ngành Nhà hàng – Khách sạn nước ta đón nhận nhiều cơ hội tăng trưởng. Theo đó, nhằm đáp ứng nhu cầu lưu trú và ăn uống của du khách, các khách sạn, nhà hàng mức vừa và nhỏ được thành lập ngày càng nhiều. Không quá sang chảnh, phô trương nhưng các doanh nghiệp này vẫn minh chứng được sức hút của mình, trở thành điểm lựa chọn của phần đông du khách.
Song song đó, số lượng việc làm mà các đơn vị trong ngành Nhà hàng – Khách sạn tạo ra cũng đang có dấu hiệu “bùng nổ”, giúp thị trường lao động Việt Nam sôi động hơn. Nhiều vị trí Đầu bếp Nhà hàng, nhân viên Lễ tân Khách sạn, Phục vụ,… “khát” nhân sự đã mở rộng cánh cửa việc làm cho cả người có kinh nghiệm lẫn người mới “chân ướt chân ráo” bước vào lĩnh vực dịch vụ này.
Được xem là “hạt nhân kinh tế” nên các doanh nghiệp SME trong ngành Nhà hàng – Khách sạn nước ta được Đảng và nhà nước quan tâm, hỗ trợ. Dự đoán, SME tại Việt Nam sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai.
SME có tác động tích cực đến ngành Nhà hàng – Khách sạn Việt Nam – Ảnh: Internet
Thuận lợi và khó khăn của doanh nghiệp SME
Thuận lợi:
- Vận hành linh hoạt trước những thay đổi của nền kinh tế thị trường.
- Điều hướng quản lý kinh doanh, thay đổi nhân sự và nhân viên nhanh chóng, dễ dàng hơn.
- Chi phí đầu tư phát triển không quá cao, cơ hội thu hồi vốn nhanh hơn.
Khó khăn:
- Đứng giữa sự cạnh tranh khốc liệt từ các thương hiệu lớn.
- Thời gian đầu khi tham gia vào thị trường kinh tế cần có “cú hích” để tạo sự khác biệt và chú ý đến khách hàng. Thông thường, thời gian này các doanh nghiệp sẽ phải chịu lỗ để xây dựng thương hiệu.
- Cơ sở vật chất, hạ tầng tại các doanh nghiệp SME bị đánh giá thấp hơn so với doanh nghiệp lớn, nhất là công ty đa quốc gia, đã có sẵn uy tín trên thế giới.
Thuận lợi và khó khăn đã mang đến nhiều cơ hội lẫn thách thức cho doanh nghiệp SME. Muốn khẳng định được giá trị của đơn vị, điều cốt yếu cần làm chính là xây dựng niềm tin từ khách hàng để mang đến hệ thống dịch vụ, chăm sóc khách hàng hiệu quả nhất. Có như vậy mới nhanh chóng tìm được chỗ đứng trong ngành, nổi bật trên thị trường, là điểm đến của khách hàng.
Các doanh nghiệp SME đón nhận nhiều cơ hội nhưng cũng lắm thách thức – Ảnh: Internet
Phân biệt SME và Startup
Khái niệm
“Start up là một doanh nghiệp mới thành lập, đáp ứng được nhu cầu của thị trường bằng cách tạo ra một sản phẩm, một dịch vụ hay một quy trình đổi mới sáng tạo, đồng thời có khả năng tăng trưởng nhanh vũ bão về quy mô”.
Quy mô
- SME có quy mô vừa và nhỏ, mang tính địa phương.
- Startup thường nhắm đến thị trường rộng lớn, thậm chí toàn cầu.
Lợi thế cạnh tranh
- Thành lập SME không cần dựa vào những sáng tạo đột phá hoặc lợi thế cạnh tranh độc đáo vì có quy mô nhỏ.
- Startup phát triển theo hàm mũ nên cần có lợi thế để thúc đẩy sự phát triển và cạnh tranh với các đối thủ của mình.
Khả năng quy trình hóa
- Những việc SME làm thường không thể thay thế, được thực hiện tại một địa phương, giữ những bí quyết khó chuyển giao hoặc tập trung vào một cá nhân có năng lực xuất sắc.
- Startup tập trung vào quy trình hóa các công việc trong bộ máy vận hành để chuyển giao cho nhiều người.
Chủ sở hữu
- Chủ sở hữu của SME thường là công ty gia đình.
- Startup có nhiều nhà đầu tư nắm giữ cổ phần để tạo ra bước đột phá trong thời gian ngắn.
Khả năng nhân bản
- SME muốn mở rộng quy mô phải tốn nhiều chi phí cho việc thuê địa điểm, nhân công…
- Startup không tốn quá nhiều chi phí khi sản xuất thêm một đơn vị sản phẩm.
Mô hình kinh doanh
- SME xây dựng dựa trên mô hình có sẵn, có thể đem về lợi nhuận ngay khi mới hoạt động.
- Startup giải quyết vấn đề bằng các mô hình mới hiệu quả hơn và có tác động làm thay đổi các mô hình kinh doanh truyền thống.
Tốc độ tăng trưởng
- Doanh thu của SME tăng trưởng theo đường thẳng và cần bơm vốn để duy trì sự phát triển.
- Startup thường sẽ thua lỗ và cần rót vốn liên tục trong giai đoạn đầu nhưng khi thành công sẽ có tốc độ tăng trưởng theo cấp số nhân.
Startup nhắm đến thị trường rộng lớn, thậm chí toàn cầu – Ảnh: Internet
Hy vọng với những thông tin mà Chefjob chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu được SME là gì và tác động của SME đến ngành Nhà hàng – Khách sạn nước ta. Nếu bạn cũng đang “manh nha” thành lập nhà hàng, khách sạn quy mô vừa và nhỏ, hãy cân nhắc các yếu tố thuận lợi lẫn khó khăn thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. Chúc bạn thành công! Nếu bạn muốn tìm nhân lực cho các doanh nghiệp SME hãy liên hệ ngay với chúng tôi.
Tin liên quan
Cafeteria Là Gì? Đặc Trưng Mô Hình Kinh Doanh Này Có Gì Đặc Biệt?
Catering Là Gì? Tìm Hiểu Về Catering Trong Nhà Hàng, Khách Sạn