Contents
- 1 1. Chế độ ăn healthy là gì?
- 2 2. Lợi ích của chế độ ăn healthy là gì?
- 2.1 2.1 Giảm cân và duy trì vóc dáng
- 2.2 2.2 Lợi ích của chế độ ăn healthy là gì? Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và tăng huyết áp
- 2.3 2.3 Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
- 2.4 2.4 Ăn healthy giúp cải thiện sức khỏe đường ruột
- 2.5 2.5 Lợi ích của chế độ ăn healthy là gì? Giúp chắc khỏe xương và răng
- 3 3. Nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn healthy là gì?
- 3.1 3.1 Uống đủ nước
- 3.2 3.2 Nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn healthy là gì? Ăn nhiều rau xanh, trái cây
- 3.3 3.3 Tiêu thụ chất béo tốt
- 3.4 3.4 Nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn healthy là gì? Hãy chọn lọc thực phẩm hữu cơ
- 3.5 3.5 Nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn healthy là gì? Hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn
1. Chế độ ăn healthy là gì?
Chế độ ăn uống healthy, lành mạnh cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng thiết yếu như nước, chất đạm, tinh bột, chất béo tốt, vitamin và chất xơ.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO); một chế độ ăn healthy sẽ bao gồm:
- Tăng lượng rau, củ, trái cây, ngũ cốc nguyên cám và các sản phẩm từ các loại hạt.
- Bổ sung protein có trong các loại thịt, cá, đậu, trứng và các loại hạt.
- Hạn chế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, đường, natri và kiểm soát khẩu phần ăn hợp lý.
- Khoáng chất như canxi, magie…
2. Lợi ích của chế độ ăn healthy là gì?
2.1 Giảm cân và duy trì vóc dáng
Các thực phẩm trong chế độ ăn healthy chứa nhiều chất xơ và ít calo. Điều này giúp người ăn cảm thấy no lâu; giảm sự thèm ăn. Hoặc nếu ăn nhiều cũng không sợ dư calo.
2.2 Lợi ích của chế độ ăn healthy là gì? Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và tăng huyết áp
Tăng huyết áp là nguyên nhân dẫn đến suy tim và đột quỵ. Hàm lượng chất xơ dồi dào và ít đường trong chế độ ăn healthy sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol và đường trong máu. Góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường; tăng huyết áp và tim mạch.
2.3 Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Theo nhiều nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia (National Cancer Institute), một số chất chống oxy hóa nhất định có tác dụng ngăn ngừa ung thư nguyên phát. Mà chế độ ăn healthy lại gồm nhiều thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa. Có thể kể đến như:
- Các loại hạt.
- Rau có màu xanh đậm.
- Quả mọng như cam, dưa hấu, bưởi, ổi,…
- Các rau củ có màu cam, đỏ, vàng như bí ngô và cà rốt.
Ăn healthy còn lợi ích là gì trong việc ngăn ngừa ung thư? Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2014 cũng chỉ ra rằng; ăn nhiều trái cây rau củ có tác dụng ngừa ung thư đường tiêu hóa, trực tràng và ung thư gan.
2.4 Ăn healthy giúp cải thiện sức khỏe đường ruột
Lợi ích của chế độ ăn healthy là gì? Đó là giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa.
Một chế độ ăn healthy, lành mạnh, có nhiều rau xanh, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt có thể cung cấp prebiotics. Và prebiotics giúp vi khuẩn tốt phát triển mạnh trong lòng ruột.
2.5 Lợi ích của chế độ ăn healthy là gì? Giúp chắc khỏe xương và răng
Chế độ ăn healthy sẽ chứa nhiều canxi và magie – khoáng chất đóng vai trò quan trọng giúp xương và răng phát triển chắc khỏe.
Thực phẩm chứa nhiều canxi và magie trong chế độ ăn healthy là gì? Đó là:
- Cải xoăn.
- Bông cải xanh.
- Các loại ngũ cốc…
- Các sản phẩm từ sữa.
- Quả có hạt cứng như đào, mận.
3. Nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn healthy là gì?
3.1 Uống đủ nước
Công dụng của cách uống nước trong nguyên tắc ăn healthy là gì?
Uống một cốc nước trước bữa trưa và bữa tối sẽ giúp hạn chế nạp nhiều thức ăn và giảm lượng calo tiêu thụ trong bữa ăn. Cung cấp đủ nước vừa giúp duy trì cơ thể ở mức tốt nhất, gia tăng hiệu suất luyện tập, sinh hoạt hàng ngày lại ngăn ngừa việc tăng cân trở lại trong thời gian dài.
>> Bạn có thể tham khảo: Uống nước dừa buổi tối có tốt không?
3.2 Nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn healthy là gì? Ăn nhiều rau xanh, trái cây
Rau và trái cây là nguồn cung cấp vitamin, chất xơ, khoáng chất, protein thực vật và chất chống oxy hóa quan trọng.
Cách ăn healthy chính là ăn nhiều rau xanh. Vì rau có hàm lượng calo thấp; vừa giúp thỏa mãn cơn thèm ăn vặt vừa hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh béo phì; bệnh tim hay đột quỵ.
(*) Lưu ý: một số loại trái cây sẽ có nhiều đường, theo đó mức calo cũng sẽ cao hơn như mít, sầu riêng, na,…
3.3 Tiêu thụ chất béo tốt
Dầu thực vật (trừ dầu dừa), các loại hạt, quả bơ, cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích… là những thực phẩm giàu chất béo không bão hòa tốt cho cơ thể; và nên được ăn với số lượng đủ cho một chế độ cân bằng.
Chúng có vai trò dự trữ năng lượng; giúp protein làm việc, tăng miễn dịch, sinh sản và tốt quá trình trao đổi chất cơ bản.
3.4 Nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn healthy là gì? Hãy chọn lọc thực phẩm hữu cơ
Cách ăn của chế độ ăn healthy là gì? Đó là chọn lọc thực phẩm hữu cơ. Những thực phẩm này sẽ tăng khả năng miễn dịch và góp phần nâng cao sức khỏe tổng thể. Bạn nên ưu tiên các thực phẩm được trồng hoặc nuôi tự nhiên; không chứa thuốc trừ sâu; phân bón hóa học; hay chất kích thích tăng trưởng, tăng trọng.
3.5 Nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn healthy là gì? Hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn
Đồ ăn chế biến sẵn thường là những thực phẩm ăn nhanh, đồ đóng hộp, đồ bảo quản… thực sự không tốt cho sức khỏe.
Bạn nên hạn chế dùng thực phẩm này trong chế độ healthy, lành mạnh. Thay vào đó, hãy ăn những đồ ăn tươi; rồi chế biến và ăn ngay để đảm bảo cho sức khỏe.