Contents
- 1 1Cách nấu nước đường làm bánh trung thu
- 2 BẠN QUAN TÂM
- 3 Khôi phục dữ liệu đã xóa với Recover My Files – Download.vn
- 4 #1 Cách Lập Báo Cáo Lưu Chuyển Tiền Tệ Mới Nhất Hiện Nay
- 5 2Loại bột mì làm bánh trung thu
- 6 3Sên nhân bánh Trung Thu đúng cách
- 7 4Nặn bánh và ấn vào khuôn
- 8 5Thời gian, nhiệt độ và cách nướng bánh chuẩn
1Cách nấu nước đường làm bánh trung thu
Không chỉ đơn giản là đường và nước, nước đường của bánh Trung Thu còn phải có nước cốt chanh hoặc thơm và được nấu trong nhiều giờ liền để có màu sắc đẹp mắt. Ngoài ra, nước đường còn phải có độ sánh và loãng vừa, nếu quá đặc sẽ khiến bánh khô còn nếu quá lỏng, bánh sẽ bị nhão không còn ngon nữa.
Thông thường, nước đường sẽ là sự kết hợp giữa đường trắng và đường nâu sẽ giúp bánh có màu đẹp và chuẩn. Dù là bánh nướng, bánh dẻo hay các loại bánh Trung Thu khác thì khâu chuẩn bị nước đường đều quan trọng như nhau để chiếc bánh thành phẩm được ngon và đẹp như mong muốn bạn nhé!
2Loại bột mì làm bánh trung thu
Tùy vào từng loại bánh khác nhau, bạn cần chọn đúng loại bột để có mẻ bánh Trung Thu ngon và đúng vị.
Đối với bánh nướng
- Bột mì số 8: Bột mì số 8 còn được gọi là bột bánh cake. Do bột không chứ nhiều gluten nên bột phù hợp với những bánh cần độ xốp, mềm.Khi dùng loại bột mì này để làm vỏ bánh Trung thu nướng thì sẽ khiến bánh khá khô, cứng và phải mất khoảng 3-4 ngày sau khi nướng để vỏ bánh mềm xuống.
- Bột mì số 11 ( bột mì đa dụng): Với hàm lượng Protein: 10.5% – 11.5% thì đây là loại bột thích hợp cho mọi loại bánh. Vỏ sau làm bằng bột mì số 11 khi hoàn thành cũng sẽ hơi cứng, đặt ở nhiệt độ thường sau 2 ngày chúng sẽ mềm, xốp và thơm ngon hơn rất nhiều
- Bột bánh trung thu pha sẵn: Nếu bạn không có nhiều thời gian thì đây là bột tiện dụng nhất cho cả những bạn lần đầu làm bánh bởi. Chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn là sẽ có thành phần nhanh chóng và chuẩn vị.
Đối với bánh trung thu dẻo
Bánh Trung Thu dẻo sẽ được làm bằng bột nếp đã rang chín do đó bánh dẻo có thể thưởng thức ngay sau khi tạo hình hoàn chỉnh mà không cần phải hấp hay nướng lại. Hiện nay trên thị trường sẽ có nhiều loại bột pha sẵn tiện lợi. Nhưng để ngon và đậm đà nhất thì bột truyền thống vẫn sẽ là lựa chọn hàng đầu:
-
Bột bánh dẻo Sanh Ký: Đây là bột bánh dẻo quen thuộc của người miền Nam , dễ tìm ở các chợ truyền thống. Bánh dẻo từ bột Sanh Ký cho ra bánh có màu trong, đẹp mắt.
- Bột bánh dẻo truyền thống (miền Bắc): Đây là một loại bột truyền thống, có mùi thơm đặc trưng của nếp rang, mà trắng đục và có mùi bươi thơm hơn. Bạn có thế dễ dàng mua bột bánh dẻo truyền thống tại các cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng bán nguyên vật liệu làm bánh.
3Sên nhân bánh Trung Thu đúng cách
Đối với nhân ngọt
Khi bạn tiến hành sên nhân đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, hạt sen,… cần đảm bảo các loại đậu, hạt đã được luộc hoặc hấp chín nhừ để tránh bị sượng, cứng khi ăn. Trước khi luộc đậu, một số loại đậu cần được ngâm trước với nước lọc hoặc nước sôi với 500gr đường từ 2 – 3 tiếng để đậu có vị ngọt.
Bạn nên sên nhân trên lửa vừa để nhân không bị tách nước và không bị khô. Nhân càng ráo, càng dẻo mịn thì thời gian bảo quản sẽ được lâu hơn. Ngoài ra, sên nhân cùng một ít dầu dừa sẽ giúp nhân thơm ngon hơn nữa đó!
Nhân đạt chuẩn ngon là có cấu trúc dẻo, thơm, mịn, khi cầm không bị dính tay và không bị chảy.
Đối với nhân thập cẩm
Bạn nên ngâm mỡ với đường theo tỉ lệ 2 mỡ : 1 đường trong 6 tiếng để mỡ được trong và giòn. Nếu có thời gian, bạn nên ngâm mỡ trước 1 ngày để mỡ đạt được chất lượng tốt nhất.
Ngoài ra, luộc hạt sen thì cần ngâm với nước để cho hạt sen mềm và mau nhừ. Bạn cũng có thể luộc với nước lọc hoặc nước đường sẽ giúp hạt sen ngọt, mềm và ngon hơn.
Khi các nguyên liệu ráo nước và khô hoàn toàn, bạn cắt các nguyên liệu thật nhuyễn và tuyệt đối không xay. Để tạo độ ngọt và đậm đà cho nhân, bạn nên dùng nước đường hoặc nước tương, dầu hào thay vì đường hay muối.
Bạn cần nhào nguyên liệu thật đều tay trên chảo với lửa nhỏ, khi nào thấy nhân có độ nặng và vo tròn thì nhân dính chắc lại là được.
4Nặn bánh và ấn vào khuôn
Trước khi cho bột vào thì bạn cần chống dính khuôn bằng dầu ăn hoặc bột mì để thành phẩm được nguyên vẹn.
Bạn ấn dẹt bột, cho nhân vào trong và miết thật sát và chặt tay tránh làm không khí lọt vào làm vỏ và nhân bị tách. Độ dày bánh chuẩn nhất là 0.3mm – 0.5mm, nếu vỏ quá dày sẽ gây ngán còn khi vỏ quá mỏng sẽ làm bánh bị nứt, lộ nhân ra ngoài.
Để bánh không bị khô, nứt và mất hoạ tiết, bạn cho bánh vào khuôn và ấn thật chặt ngay sau khi bọc nhân.
5Thời gian, nhiệt độ và cách nướng bánh chuẩn
Trước khi nướng bánh, bạn nên làm nóng lò ở nhiệt độ từ 165 – 175 độ C trong 15 phút.
Đối với hỗn hợp phết mặt bánh, bạn pha lòng đỏ trứng gà, dầu ăn và 1 ít nước. Nước đường cũng có thể được thêm vào để tạo độ ngọt và màu sắc đẹp hơn cho bánh. Bạn lưu ý phết trứng 2 – 3 lần và canh nhiệt độ để bánh được vàng nhưng không bị nứt vỏ.
Khi phết trứng, bạn chỉ phết thật nhẹ nhàng và phết lớp mỏng để bánh không bị nứt. Sau mỗi lần nướng, bạn cho bánh ra ngoài, xịt nước thật mỏng vừa đủ để làm ẩm mặt bánh, để nguội rồi mới tiến hành phết trứng.
Thời gian thích hợp và chuẩn xác để nướng bánh Trung Thu:
- Lần 1: Nướng 180 – 190 độ C từ 5 – 8 phút tùy theo kích thước bánh.
- Lần 2: Nướng 190 – 200 độ C từ 5 – 7 phút.
- Lần 3: Nướng bánh ở khoảng 160 – 180 độ C đến khi bánh chín.
Xem ngay các công thức bánh Trung Thu thơm ngon cho mùa Trăng cùng gia đình Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu để làm ra những chiếc bánh Trung Thu thơm ngon.
Hy vọng, tổng hợp các bí quyết làm bánh Trung Thu bất bại mà Điện máy XANH chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng làm bánh Trung Thu tại nhà và cho ra lò những thành phẩm thật ưng ý nhé!