Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn đủ lutein và zeaxanthin có thể giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Contents
- 0.1 6. Tăng cường sức khỏe của da và tóc
- 0.2 BẠN QUAN TÂM
- 0.3 Top các app giải toán cấp 2 THCS lớp 6, 7, 8, 9 TỐT nhất 2023
- 0.4 “Kỷ Niệm” trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt
- 0.5 7. Giúp xương chắc khỏe
- 0.6 8. Hỗ trợ quá trình mang thai
- 0.7 9. Tốt cho hệ tiêu hóa
- 0.8 10. Cung cấp các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe
- 0.9 11. Tốt cho não bộ
- 1 Một số cách chế biến món ngon từ cải xoăn
- 2 Lưu ý về cải xoắn kale bạn cần biết
6. Tăng cường sức khỏe của da và tóc
Tình trạng thiếu vitamin C khiến da kém đàn hồi. Trong khi đó, cải xoăn dồi dào vitamin C giúp củng cố lượng collagen cho da săn chắc. Mặt khác, axit béo omega-3 cũng giúp nuôi dưỡng mái tóc và tạo cho nó một kết cấu lành mạnh.
7. Giúp xương chắc khỏe
Rau cải xoăn còn có chứa hàm lượng canxi rất cao. Theo thống kê, một chén rau cải này cung cấp một lượng canxi tương đương với một cốc sữa, giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương. Ngoài ra, nó cũng chứa rất nhiều kali, giúp giữ được mật độ xương.
8. Hỗ trợ quá trình mang thai
Rau cải xoăn chứa rất nhiều vitamin K, một chất đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Vitamin K giúp tăng lưu lượng máu đến vùng tử cung. Bên cạnh đó, axit folic và sắt có trong loại rau này cũng rất quan trọng trong thời gian mang thai bởi những chất này giúp đảm bảo em bé khỏe mạnh và được sinh ra mà không có bất cứ khuyết tật nào.
9. Tốt cho hệ tiêu hóa
Rau cải xoăn chứa nhiều chất xơ và nước, giúp ngăn ngừa táo bón và tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa.
10. Cung cấp các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe
Loại rau cải này cũng chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-carotene, flavonoid và polyphenol. Tất cả đều có khả năng “vô hiệu hóa” các gốc tự do có hại, từ đó làm chậm quá trình lão hóa, đồng thời ngăn chặn một số bệnh lý nghiêm trọng như ung thư và bệnh tim mạch xảy ra. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa còn giúp cải thiện tâm trạng.
11. Tốt cho não bộ
Omega-3 trong loại rau xanh này có khả năng giảm bớt lượng đường trong máu, một trong những yếu tố gây tác động tiêu cực đến sức khỏe thần kinh. Không những vậy, hàm lượng vitamin K dồi dào cũng cần thiết cho việc sản xuất spongolipids, hoạt chất chịu trách nhiệm về cấu trúc của tế bào não.
Một số cách chế biến món ngon từ cải xoăn
Ngày nay, rau cải xoăn đã trở thành một loại rau quen thuộc, thường xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Dưới đây là một số cách chế biến đơn giản mà bạn có thể tham khảo và thực hiện cho cả gia đình cùng thưởng thức:
1. Cải xoăn hấp
Chuẩn bị:
- Rau cải xoăn
- Nước tương
- Nước cốt chanh và ít đường
Thực hiện: Rửa sạch rau, sau đó cắt khúc khoảng 2cm cho dễ ăn và để ráo khoảng 5 phút. Đem đi hấp 4-5 phút, tránh hấp quá lâu vì như vậy sẽ làm mất đi vị và chất dinh dưỡng. Bạn có thể ăn kèm với nước tương pha với nước cốt chanh và ít đường hoặc ăn không cũng rất ngon.
2. Món xào
Chuẩn bị:
- 300g cải xoăn
- Gia vị: nước mắm, đường, tiêu…
- Tỏi đập nhỏ
Thực hiện: Trước tiên, bạn cho tỏi vào phi cho thơm, sau đó cho rau vào xào. Tránh xào quá lâu vì như vậy sẽ không còn giữ được chất dinh dưỡng có trong cải. Bạn có thể ăn không hoặc ăn kèm với cơm cũng rất ngon.
3. Salad
Có vô số công thức chế biến món salad cùng rau cải xoăn. Bạn có thể băm nhỏ thân, lá và kết hợp với các loại rau củ quả yêu thích. Làm nước trộn với ít nước cốt chanh, dầu ô liu, tiêu, tỏi, muối… Sau đó, rưới hỗn hợp này lên đĩa rau đã chuẩn bị sẵn, trộn đều, chờ ngấm rồi thưởng thức.
4. Thức uống dinh dưỡng
Bạn có thể cho rau cải xoăn vào xay chung với các loại trái cây khác để tạo thành một món sinh tố thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nước ép của loại cải này cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời mà bạn có thể thử, vừa tốt cho sức khỏe lại vừa đẹp da.
Lưu ý về cải xoắn kale bạn cần biết
Theo EWG Hoa Kỳ năm 2019, cải xoăn đứng ba trong danh sách các loại trái cây và rau quả có nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu nhất. Vì vậy, bạn nên rửa kỹ cải xoăn trước khi sử dụng.
Nếu bạn đang sử dụng những loại thuốc sau, bạn nên hạn chế ăn cải xoăn:
- Thuốc chẹn beta: Các bác sĩ thường kê loại thuốc này để diều trị bệnh tim hoặc cao huyết áp. Thuốc này có thể làm tăng nồng độ kali trong máu. Chính vì vậy, người đang sử dụng thuốc chẹn beta chỉ nên tiêu thụ vừa phải cải xoăn.
- Bệnh thận: Tiêu thụ quá nhiều kali có thể gây áp lực đến thận. Những thực phẩm giàu kali như cải xoăn đặc biệt nguy hiểm hơn với những người mắc bệnh thận. Nếu thận không thể loại bỏ lượng kali dư thừa ra khỏi máu, việc tiêu thụ thêm lượng kali có thể gây tử vong.
- Chất làm loãng máu: Cải xoăn là một nguồn giàu vitamin K, góp phần vào quá trình đông máu. Điều này có thể cản trở hoạt động của các chất làm loãng máu, chẳng hạn như Warfarin (Coumadin).
Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung thêm cải xoăn kale vào chế độ ăn của mình.