Những bữa tiệc tất niên cuối năm sẽ trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn nếu có những món ăn thật ngon từ gân bò. Với đủ các món từ xào, hấp, chiên đến lẩu cho bạn dễ dàng lựa chọn, hãy cùng mẹo vào bếp để biết rõ hơn về những món ngon này bạn nhé!
Contents
- 1 Cách nấu gân bò nhanh mềm
- 2 Gân Bò Nấu Canh Gì Ngon
- 2.1 1. Gân bò dầm cóc
- 2.2 2. Gân bò ngâm
- 2.3 3. Gân bò xào
- 2.4 4. Lẩu gân bò
- 2.5 7. Gân bò cháy tỏi
- 2.6 8. Canh gân bò
- 2.7 9. Canh gân bò dưa chua
- 2.8 10. Gân bò kho
- 2.9 11. Cháo gân bò
- 2.10 12. Gân bò sốt vang
- 2.11 13. Gân bò sốt thái
- 2.12 14. Gỏi gân bò
- 2.13 15. Bún gân bò
- 2.14 16. Giò – chả gân bò
- 2.15 17. Gân bò luộc
- 3 Một số món ăn ngon từ gân bò
Cách nấu gân bò nhanh mềm
Những miếng gân bò ở chân trước thường là loại gân bò ngon và bổ. Tuy nhiên chúng khá dai, nếu không biết cách chế biến khi ăn sẽ cảm thấy món ăn không còn vị ngon và còn có thể cảm thấy phiền toái, khó chịu.
Cách 1: Luộc trước bằng nước sôi
Đun sôi một nồi nước đến sôi, thêm một chút muối sau đó cho gân bò vào luộc đến chín. Bạn cũng có thể sử dụng nồi áp suất để nấu, gân bò sẽ nhanh mềm hơn. Sau khi luộc xong, bạn xả gân bò qua nước lạnh, gân bò sẽ không bị dai nữa và bề mặt bên ngoài cũng sẽ không bị khô.
Cách 2: Dùng rượu trắng/giấm
Một trong những cách nấu gân bò nhanh mềm đó là bạn hãy sử dụng rượu trắng và giấm. Bạn hãy căn đúng tỷ lệ, cứ 1kg gân bò thì bạn cho 2 thìa canh rượu trắng hoặc 1 thìa canh giấm (chanh) vào ướp cùng.
Hoặc bạn cũng có thể luộc gân bò như cách 1, khi nước sôi thì cho rượu vào và tiếp tục đun trong 10-15 phút, gân bò sẽ nhanh mềm hơn và bạn không phải tốn thời gian chờ đợi.
Cách 3: Dùng mù tạt
Cho một chút mù tạt vào ướp cùng gân bò trong khoảng 6-8 tiếng để khi nấu gân bò sẽ nhanh mềm hơn. Nhưng lưu ý, cho ít thôi bạn nhé, nếu không khi ăn sẽ rất cay. Cách này chỉ áp dụng đối với các món cần ăn cay.
Cách 4: Dùng dứa
Khi nấu món ăn nào từ gân bò, hãy cho vào một vài lát dứa, vừa không làm hỏng hương vị của món ăn lại giúp gân bò nhanh mềm hơn, tiết kiệm thời gian nấu nướng.
Cách 5: Dùng đá lạnh
Tương tự như cách 4, hãy cho thêm vài cục đá lạnh nhỏ vào món ăn với gân bò đang nấu nếu bạn không có nhiều thời gian nấu nướng.
Cách 6: Dùng lá đu đủ
Khi sơ chế, bạn hãy lấy lá đu đủ sạch, đập dập qua sau đó cho gân bò vào và gói lại. Tiếp theo bạn để gói gân bò gần bếp lửa. Khi chuẩn bị nấu, bạn đem ra sơ chế lại theo ý muốn là được.
Cách này không chỉ “hiệu nghiệm” đối với gân bò mà còn đối với các loại thịt bò hay lòng bò cũng có độ dai khó làm mềm đấy.
Gân Bò Nấu Canh Gì Ngon
1. Gân bò dầm cóc
Vào những ngày rảnh rỗi, thực hiện ngay món gân bò dầm cóc với vị dai, giòn sần sật của gân, kết hợp vị chua của cóc non, cay cay, ngọt ngọt của nước mắm đường tỏi ớt kích thích vị giác vô cùng.
Không chỉ thực hiện đơn giản, gân bò dầm cóc lại còn rất ngon, là một món tuyệt vời để bạn chiêu đãi gia đình, người thân và bạn bè của mình.
2. Gân bò ngâm
Gân bò ngâm chua cay
Đủ các gia vị như tắc, sả, gừng, ớt,… tạo nên một hương vị thơm ngon, độc đáo chẳng thể lẫn vào đâu được. Từng miếng gân bò dai mềm, thấm đều các gia vị chua chua cay cay vô cùng hấp dẫn.
Từng miếng gân đều tăm tắp, được ngâm kỹ trong hũ thuỷ tinh sau đó cho ra dĩa, nhấm cùng một chút bia lạnh thì trên cả tuyệt vời đấy nhé!
Gân bò ngâm mắm
Nếu phải chọn một món nhậu để lai rai cùng bạn bè trong các bữa tiệc cuối tuần thì món gân bò ngâm mắm sẽ là một lựa chọn không tồi để thưởng thức và chiêu đãi.
Hương vị gân bò giòn rụm, dai dai, thấm đều các gia vị đậm đà như chua, mặn, ngọt, cay. Chỉ cần thêm 1 ít rau sống và 1 cốc bia mát lạnh thì ngon khỏi chê luôn!
Gân bò ngâm giấm
Gân bò sau khi hoàn tất sẽ có vị chua ngọt dịu nhẹ. Ngoài ra, khi nhai bạn còn cảm nhận được vị giòn sần sật thấm vị vô cùng tuyệt vời.
Món ăn này bạn có thể dùng để ăn vặt hoặc làm đồ nhắm cùng với bia lạnh là trên cả tuyệt vời. Cách làm thì đơn giản, ai cũng làm được hãy thử ngay khi có cơ hội bạn nhé!
Gân bò ngâm sả ớt
Gân bò sau khi ngâm sả ớt sẽ có mùi thơm lừng hấp dẫn của sả. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được gân bò giòn giòn cay cay thơm mùi sả vô cùng khó tả.
Hứa hẹn đây sẽ là một món nhắm bắt vị cho bữa tiệc cuối tuần cùng bạn bè, chắc chắn họ sẽ thích mê hương vị thơm ngon, đậm đà của món ngon này đấy nhé!
Gân bò ngâm chua ngọt
Đủ các gia vị như tắc, sả, gừng, ớt,… tạo nên một hương vị thơm ngon, độc đáo chẳng thể lẫn vào đâu được. Từng miếng gân bò lại giòn rụm, thấm đều các gia vị, chút chua chút ngọt vô cùng hấp dẫn.Từng miếng gân đều tăm tắp, được ngâm kỹ trong hủ thuỷ tinh sau đó cho ra đĩa, nhấm cùng một chút bia lạnh thì trên cả tuyệt vời.
3. Gân bò xào
Gân bò xào sả ớt
Từng miếng gân bò giòn sật sật, nóng hổi vô cùng hấp dẫn. Gân bò được xào đều tay, thấm đẫm gia vị cùng với mùi thơm ngào ngạt, hấp dẫn từ hành, sả, tỏi làm món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn.
Với món ăn này bạn có thể dùng làm món nhắm ăn lai rai trên bàn nhậu và cũng có thể ăn kèm với cơm, vừa ngon mà vừa bổ dưỡng nữa đó.
Gân bò xào chua ngọt
Gân bò xào chua ngọt được bày ra dĩa với màu sắc tươi ngon đẹp mắt kết hợp giữa màu xanh, đỏ, cam, trắng từ các nguyên liệu tươi ngon, chất lượng.
Gân bò dai mềm vừa đủ cùng với rau củ tươi xanh thấm đều gia vị chua chua ngọt ngọt cực bắt vị và kích thích vị giác vô cùng. Hãy vào bếp thực hiện ngay món ngon này khi có cơ hội bạn nhé!
4. Lẩu gân bò
Lẩu gân bò thuốc bắc
Lẩu gân bò thuốc bắc là một món lẩu thơm ngon, giàu dinh dưỡng, mang đến một mùi thơm hấp dẫn đặc trưng của thuốc bắc. Nước dùng của món lẩu ngọt thanh được hầm lâu từ xương. Gân bò được hầm kỹ với thuốc bắc nên khi ăn bạn vừa cảm thấy rất mềm dai đặc trưng của gân bò vừa thơm lừng mùi thuốc bắc.
Để thưởng thức món ăn trọn vẹn hơn, bạn nên ăn kèm cùng với mì trứng và các loại rau xanh tươi ngon. Đặc biệt khi thưởng thức trong ngày mưa thì sẽ càng tuyệt vời hơn nữa!
Lẩu gân bò măng cay
Lẩu gân bò măng cay với phần nước lèo có vị chua chua cay cay đậm đà vô cùng thích hợp cho những ngày mưa hay khi thời tiết chuyển lạnh.
Cho một phần bún vừa ăn vào chén, một ít rau, nấm ăn kèm lên trên, chan nước dùng xâm xấp rồi thưởng thức vị thơm, ngọt của nguyên liệu, gân bò dai giòn, chấm cùng với nước chấm ăn kèm thì tuyệt vời phải biết!
Gân bò hầm sa tế
Nếu bạn là người có gu ăn phải có tí cay cay the the mới ngon thì bạn có thể thử qua món gân bò hầm sa tế vô cùng bắt mắt và bổ dưỡng này nhé!
Món ăn với gân bò được hầm chín mềm nhưng vẫn giữ được độ dai đặc trưng hòa cùng với cà rốt ngọt thanh được nêm nếm gia vị vừa ăn, cay the vô cùng bắt vị. Ngoài ra, bạn còn có thể ăn món ăn này kèm với rau ngổ, ngò gai hoặc giá đỗ, việc này sẽ giúp hương vị món ăn tăng thêm hấp dẫn bội phần.
Gân bò hầm nấm đùi gà
Vị ngọt thanh, giòn xốp của nấm đùi gà được hầm kết hợp với gân bò dai dai sẽ mang đến một món hầm thơm ngon giàu dinh dưỡng lại còn rất lạ miệng đáng để thử một lần và cảm nhận bạn nhé!
Phần gân bò được hầm nhiều giờ nên thấm đều gia vị vừa ăn hòa cùng với phần nấm đùi gà ngọt nước, nước hầm giàu dinh dưỡng. Nếu ăn cùng với mì tôm và chấm thêm với một chén mắm ớt là ngon khỏi chê luôn!
Gân bò hầm dưa chua
Hương vị chua ngọt, giòn giòn của dưa chua khi hầm cùng gân bò khiến mang đến một món ngon mới với nhiều màu sắc bắt mắt rất thích hợp để bạn đổi vị cho cả nhà sau một ngày làm việc vất vả.
Gân bò hầm dưa chua là sự kết hợp hài hòa giữ vị chua cay mặn ngọt được nêm nếm vừa đủ. Gân bò được hầm mềm giòn sần sật, nước hầm chua ngọt bắt vị. Ngon nhất là khi bạn ăn nóng cùng với bún hoặc cơm trắng nóng hổi.
Gân bò hầm đu đủ
Giữ tiếc trời nóng bức, việc thưởng thức một tô gân bò hầm đu đủ thanh mát sẽ là lựa chọn tuyệt vời để bạn chiêu đãi cho cả nhà. Món ăn này vừa dễ nấu lại còn giàu dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình.
Những miếng gân bò mềm dai, béo ngọt được hầm cùng đu đủ ngọt bùi kết hợp cùng việc nêm nếm gia vị vừa ăn đã giúp món ăn trở nên đậm đà hấp dẫn. Nếu muốn bạn có thể ăn kèm cơm trắng và bún tươi cũng đều rất hợp miệng nhé!
7. Gân bò cháy tỏi
Chẳng cần phải mất quá nhiều thời gian, gân bò cháy tỏi thơm ngon, hấp dẫn từ những nguyên liệu dễ tìm sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn cực kì hấp dẫn đấy nhé!
Gân bò được sơ chế kỹ lưỡng, xào cùng tỏi thơm lừng, đậm đà, rất thích hợp để bạn nhâm nhi vào những ngày cuối tuần thư giãn đó.
8. Canh gân bò
Nước dùng ngọt thanh, nóng hổi và đậm đà với mùi sả nồng nàn, cay nhẹ của ớt. Gân bò dai, giòn sần sật rất hấp dẫn. Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể ăn cùng với cơm nóng và chấm nước mắm ớt cay cay thì vô cùng tuyệt vời.
9. Canh gân bò dưa chua
Với vị chua nhẹ, nước súp vừa ăn, đậm đà, gân bò nấu vừa chín tới, mềm và dai nhẹ rất thơm ngon, hấp dẫn thì canh gân bò dưa chua chính là món canh mà nhất định bạn phải thử ngay khi có cơ hội nhé!
Những ngày trời lạnh, canh gân bò dưa chua luôn là lựa chọn tuyệt vời dành cho gia đình bạn. Bạn có thể kèm canh cùng với 1 ít cơm trắng nóng hổi và cùng chấm nước mắm ớt cay cay thì chẳng còn gì bằng nữa.
10. Gân bò kho
Gân bò kho sả ớt
Gân bò kho sả ớt là một món kho siêu bắt cơm mà bạn nên thử một lần để đổi vị cho bữa cơm hằng ngày. Dĩa gân bò nấu chín mềm, dai dai được nêm nếm vừa ăn, đậm vị, thơm thoang thoảng mùi sả ớt.
Hương vị vừa cay cay, mặn mà, vừa ăn, không bị quá dai mà lại mềm mại và hấp dẫn, ăn cùng với cơm nóng là cực kì thích hợp luôn!
11. Cháo gân bò
Gân bò nổi tiếng là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Món cháo gân bò được nấu chín nhừ với gân bò mềm ngọt, béo ngon tỏa mùi hương thơm phức đặc trưng từ hành lá và ngò gai.
Hương vị thì đậm đà, bắt vị, thích hợp để bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh. Đảm bảo vừa giúp họ đổi vị, ngon miệng vừa thơm ngon vừa phục hồi dinh dưỡng một cách nhanh chóng.
12. Gân bò sốt vang
Là sự kết hợp hài hoà giữa Đông và Tây, gân bò sốt vang vừa có vị thơm của hoa hồi, thảo quả mà còn có chút vị nồng nhẹ, ngọt ngào của rượu vang rất hấp dẫn. Được hầm kỹ với cà rốt, khoai tây, hành tây,… gân bò có vị mềm vừa phải, vẫn giữ được độ giòn, nước dùng thì sáng lại, đậm đà, ăn kèm với bún hay bánh mì đều rất vừa vặn.
13. Gân bò sốt thái
Đặc trưng của các món sốt Thái là có vị cay nồng, ngọt thanh và chua chua. Với gân bò sốt thái, từng miếng gân bò được trộn kỹ trong phần sốt đặc biệt. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ dai, giòn sần sật kèm chút cay cay tê tê rất hấp dẫn. Bạn còn có thể thêm cóc hoặc xoài để ăn kèm cũng rất ngon.
14. Gỏi gân bò
Gân bò dùng làm nộm hay gỏi đều rất ngon. Món ăn mang vị thanh đạm, không gây ngán, quy trình chế biến đơn giản. Chắc chắn đây sẽ là món giải ngấy cho những bữa tiệc tùng sôi động.
15. Bún gân bò
Chắc chắn bạn không thể bỏ qua bún gân bò trong list danh sách gân bò nấu gì ngon được. Nghe thì có vẻ lạ nhưng không hề lạ đâu nhé. Tương tự như cách nấu phở bò, phần gân bò được ninh thành nước dùng. Ninh lâu gân sẽ tiết ra vị ngọt làm cho nước dùng trở nên đậm đà. Bạn lấy nước dùng cho vào tô bún sau đó thêm rau thơm, gân bò sẽ làm cho món ăn thêm bắt mắt. Bún gân bò nóng hổi hấp dẫn, ăn kèm quẩy, chanh, ớt càng khiến hương vị hấp dẫn.
16. Giò – chả gân bò
Sẽ lạ miệng hơn khi bạn cho gân bò làm giò, chả cho cả gia đình, nhất là trong dịp lễ Tết. Giò, chả ăn có vị thơm, chặt thịt, chấm cùng nước mắm lại càng toát lên vị ngon đặc trưng. Món ăn này bảo quản được lâu, rất thuận tiện khi bạn bận rộn không có thời gian chế biến. Bạn có thể làm để cất đi ăn dần cũng được. Khi ăn kèm thêm chút tiêu hay chấm tương ớt thêm vị cay nồng khá hấp dẫn.
17. Gân bò luộc
Đơn giản nhưng vẫn vô cùng hấp dẫn, gân bò luộc mang tới vị ngọt tự nhiên, độ dai giòn sần sật. Chấm cùng muối ớt, nước mắm tỏi… càng khiến cho gân bò thêm đậm đà. Bạn có thể luộc gân bò cùng với vài lát gừng để loại bỏ đi mùi hôi của thịt và khiến chúng thơm hơn.
Ngoài ra, gân bò luộc cũng có thể làm những món gỏi, cuốn cũng khá ngon. Ăn kèm với rau sống, cà rốt, dưa chuột thái sợi cuộn trong bánh tráng thì ngon hết ý.
Một số món ăn ngon từ gân bò
Gân bò hầm ngũ vị
Nguyên liệu
– Gân bò: 1kg: Hãy chọn miếng gân bám ít mỡ để tránh bị ngấy khi ăn bạn nhé.
– Tỏi: 4 tép
– Hành tím: 2 củ
– Hoa hồi: 3 cánh
– Lá nguyệt quế: 5 lá
– Gừng: 1 nhánh nhỏ
– Đường: 2 thìa canh
– Rượu trắng: 2 thìa canh
– Dầu ăn: 2 thìa canh
– Nước tương: 2 thìa canh
– Muối: ½ thìa cà phê
– Nước lạnh: 300ml
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Gân bò rửa sach, sau đó cho vào nồi đun sôi cùng với muối trong khoảng 1 tiếng. Dùng nồi áp suất để rút ngắn thời gian. Sau khi đã luộc xong, bạn lấy gân bò ra và xối qua nước lạnh, để ráo nước vào thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
– Tỏi bóc vỏ, thái lát
– Hành tím bóc vỏ, cắt đôi củ hành
– Gừng rửa sạch, cạo vỏ sau đó thái lát
Bước 2: Bắc một chiếc nồi lên bếp, cho dầu vào, đợi đầu nóng già thì cho đường vào và thắng đường, chú ý để lửa nhỏ bạn nhé, khi thấy đường có màu nâu đậm vừa thì bạn cho gân bò vào chảo, đảo thật đều và nhanh tay. Sau khoảng 4 phút thì bạn cho nước tương và rượu vào, đảo đều và tiếp tục đun hỗn hợp thêm 5 phút nữa.
Bước 3: Vẫn giữ nguyên nồi trên bếp, cho gừng + tỏi + hành tím + lá nguyệt quế + hoa hồi + nước lạnh vào nồi và hầm với lửa nhỏ cho đến khi nước cạn gần hết là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy. Tắt bếp, múc ra tô và ăn khi còn nóng nhé.
Gân bò xào sả
Nguyên liệu
– Gân bò: 500g
– Sả: 3 nhánh
– Tỏi: 3 tép
– Gừng: 1 nhánh nhỏ
– Ớt cay tươi: 2-3 quả
– Hành tây: 1 củ nhỏ
– Dừa xiêm: 1 trái
– Bột năng: 2 thìa canh
– Bột nghệ: 1 thìa cà phê
– Dầu màu điều: 1 thìa cà phê
– Gia vị ngũ vị hương: 1 thìa cà phê
– Dầu ăn: 2 thìa canh
– Muối: 1 thìa cà phê
– Đường: 1 thìa cà phê
– Nước cốt chanh: 2 thìa canh
– Rau sống ăn kèm: xà lách, rau thơm các loại, dưa leo
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế gân bò
Gân bò mua về rửa sạch với nước lạnh, sau đó để ráo nước. Tiếp theo bạn cắt gân bò thành từng miếng vừa ăn.
Cho tất cả gân bò vào một cái tô, cho đường + muối + bột nghệ ++ ngũ vị hương + dầu màu điều vào và dùng tay (mang bao tay) bóp đều, sau đó để nguyên trong vòng ít nhất 30 phút để gân bò ngấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
– Sả bóc bỏ phần già, rửa sạch, phần củ thái lát rồi băm nhuyễn, phần ngọn còn lại thì cắt khúc ngắn rồi đập dập.
– Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
– Ớt cay bỏ hạt, thái lát
– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch sau đó chẻ đọc thành những miếng vừa ăn.
– Rau ăn kèm các loại rửa sạch và để ráo nước.
Bước 3: Tiến hành xào gân bò
Bắc một chiếc chảo rộng lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi sôi thì cho gừng băm + tỏi băm + sả băm vào và phi thơm. Tiếp thep bạn cho gân bò đã ướp + sả cắt khúc vào và đảo đều tay để tất cả nguyên liệu trộn đều.
Khoảng 5 phút sau thì cho nước dừa vào và đun cho đến khi sôi thì bạn dùng muôi vớt bỏ phần bọt ở phía trên sau đó đậy vung lại và hạ lửa nhỏ, hầm cho đến khi cạn gần hết nước, khi đó gân bò cũng đã bớt dai và ngấm gia vị.
Sau đó bạn cho hành tây vào nấu thêm khoảng 5 phút nữa. Lúc này bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, sau đó nếu muốn tạo độ sánh, hãy hòa một chút bột năng với nước và cho vào nồi gân bò đang nấu. Thêm một ít ớt cay nếu muốn và tắt bếp.
Tuy đây là món xào nhưng bạn không nên nấu đến khô hết nước nhéăn, bởi phần sốt đó dùng để chấm bánh mì ăn rất ngon đấy, bạn hãy thử xem. Gân bò xào sả dai vừa, lại giòn, béo béo vị nước dừa cùng với mùi sả thơm nồng dùng để lai rai cùng với hội bạn thì quả là tuyệt vời.
Canh gân bò chua cay
Nguyên liệu nấu canh gân bò chua cay
Chỉ với vài bước đơn giản ta đã có được món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy”. Gân bò mềm giòn ăn kèm với miếng măng giòn giòn cùng nước canh vị lẩu thái chua cay ăn kèm với cơm trắng nóng hổi sẽ khiến bạn không thể ngừng lại được.