Mô tả khóa học
Contents
Cách làm cà tím xào rất đa dạng, bạn có thể kết hợp cà tím với nhiều nguyên liệu khác nhau hay chỉ đơn giản cà tím xào dầu cũng sẽ mang đến một món ăn thơm ngon và đưa cơm. Hôm nay, Daubepgiadinh.vn sẽ gửi đến bạn 3 cách làm cà tím đơn giản, giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến.
1. Cách làm cà tím xào thịt hấp dẫn
Cà tím xào thịt bằm (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm cà tím xào với thịt
• 2 quả cà tím
• 150g thịt nạc dăm (thịt lợn)
• 2 tép tỏi và gừng băm nhỏ
• Hành lá
• Gia vị: muối, đường, bột canh, dầu mè, tiêu, nước tương, dầu ăn
Cách xào cà tím với thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Cà tím mua về bạn để nguyên trái, rửa sạch nhiều lần với nước rồi cắt bỏ cuốn. Sau đó, bạn cắt cà thành từng khúc vừa ăn rồi cho vào ngâm với thau nước muối pha loãng. Đây là cách giúp cà không bị đen sau khi cắt vừa loại bỏ được lượng thuốc trừ sâu còn sót lại trong cà. Cuối cùng, bạn vớt cà ra và để ráo nước.
• Thịt nạc dăm bạn mang đi rửa sạch rồi cắt lát mỏng và băm nhỏ. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể mua thịt xay sẵn. Tuy nhiên, để đảm bảo vệ sinh, bạn nên chọn mua thịt mình muốn, rửa sạch rồi nhờ người bán xay giúp nhé.
Bước 2: Ướp thịt băm
• Thịt sau khi băm, bạn ướp với 1 muỗng cà phê dầu mè, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng cà phê bột ngọt, thêm xíu tiêu và tỏi băm, đảo đều và để khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Xào cà tím
• Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng và phi thơm tỏi thì bạn cho cà tím vào xào khoảng 6 phút cho cà tím mềm thì trút ra đĩa.
• Sau đó, bạn tiếp tục dùng cái chảo đó, cho thịt băm vào xào săn thì cho cà tím vào xào cùng. Bạn rưới vào 2 muỗng canh nước và tiếp tục xào cho cà tím và thịt băm chín. Trong lúc, xào bạn nêm vào xíu nước tương, muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.
• Khi thịt và cà đều chín thì bạn tắt bếp, có thể cho vào vài lát ớt cho cay cùng rau thơm cho món ăn thêm đẹp mắt. Như vậy là cách xào cà tím với thịt băm đã hoàn thành rồi.
2. Cách làm cà tím xào mỡ hành cực đơn giản
Cà tím xào mỡ hành (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm cà tím xào mỡ hành
• 2 quả cà tím cỡ vừa
• 100gr hành lá
• Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm cà tím xào mỡ hành
Bước 1: Sơ chế cà tím và hành lá
• Cà tím bạn rửa sạch, cắt bỏ cuốn, có thể gọt bỏ vỏ nếu thích. Sau đó, bạn cho cắt khúc cà tím rồi cho vào ngâm trong thau nước có pha muối loãng, ngâm 15 phút thì rửa lại rồi vớt ra, để ráo nước.
• Hành tím bạn bỏ rễ, nhặt bỏ lá vàng rồi rửa sạch, để thật ráo nước rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Làm cà tím xào mỡ hành
• Nấu sôi một nồi nước rồi bạn cho cà tím vào chần sơ trong khoảng 2 phút thì trút ra, để ráo nước.
• Kế tiếp, bạn đặt chảo lên bếp, đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành lá đã cắt nhỏ vào, tắt bếp và trút mỡ hành ra chén, chỉ để lại một ít trong chảo để xào cà.
• Sau đó, bạn cho cà tím vào xào mềm, trong quá trình xào, bạn nêm vào 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/3 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều và nếm xem đã vừa miệng chưa thì tiếp tục xào đến khi cà chín thì bạn tắt bếp.
• Lúc này, bạn cho cà tím ra đĩa và rưới phần mỡ hành đã chuẩn bị lúc trước lên là hoàn thành món ăn.
3. Cách làm cà tím xào chua ngọt đưa cơm
Cà tím xào chua ngọt (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm cà tím xào chua ngọt
• 2 quả cà tím
• 100gr thịt băm
• 2 muỗng canh tương ớt
• 30ml rượu trắng
• 3 muỗng canh bột bắp
• 1 quả trứng gà
• 2 muỗng cà phê ỏi băm
• 100ml dầu ăn
• 4 muỗng cà phê đường trắng
• 45ml giấm
• 30 ml rượu vang
Cách làm cà tím xào chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Cà tím mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Thịt bằm nhỏ bạn cho vào bát cùng với 1 muỗng bột bắp, rượu rồi trộn đều, để khoảng 15 phút.
• Cho 1 muỗng canh bột bắp vào chén, thêm trứng gà và đánh tan. Sau đó, bạn nhúng cà tím vào chén trứng gà bột bắp rồi mang đi chiên vàng thì vớt ra đĩa, để ráo dầu.
Bước 2: Làm xốt chua ngọt
• Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng thì thêm tương ớt, tỏ băm, kế đó, bạn cho thịt bằm vào xào chín thì nêm vào 4 muỗng canh đường, 45ml giấm, 30ml rượu vang và 75 ml nước lọc. Bạn nấu hỗn hợp này khoảng 5 phút thì hòa tan 1 muỗng canh bột bắp còn lại rồi cho vào khuấy cùng xốt cho đến khi hỗn hợp sánh lại là được.
Bước 3: Làm cà tím xốt chua ngọt
• Sau khi hỗn hợp xốt chua ngọt đã sánh lại thì bạn cho cà tím chiên vào, đảo đều, chỉnh lửa nhỏ cho xốt thấm vào cà tím thì tắt bếp, rắc thêm tý tiêu cùng rau thơm.
Cách làm cà tím xào vừa đơn giản vừa nhanh chóng sẽ giúp bạn có ngay được những món ăn thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công khi chế biến các món cà tím xào nhé!