Mướp đắng xào trứng là món ăn kết hợp vị đắng nhẹ của mướp cùng với vị béo của trứng. Cho ra món ăn thanh đạm nhưng cung cấp đủ dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình của chị em. Hãy cùng tìm hiểu công thức làm ra món ăn này nhé!
Contents
Nguyên liệu cần có để làm món mướp đắng xào trứng
(Khẩu phần ăn dành cho 2 phần ăn)
- Mướp đắng: 2 trái
- Trứng gà: 2 quả
- Hành lá
- Củ hành tím: 2 củ
- Gia vị: Nước mắm, muối, bột ngọt, đường, tiêu, dầu ăn.
Xem thêm ngay các công thức món ăn ngon dành cho gia đình: https://langchaixua.com/category/cau-chuyen-nuoc-mam/
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế mướp đắng
Mướp đắng khi mua về cần rửa sạch với nước muối loãng, để loại bỏ những chất bám dính bên ngoài trái mướp. Sau đó thái ra rồi loại bỏ phần ruột bên trong.
Rửa lại với nước sạch thêm một lần nữa rồi thái thành lát mỏng vừa ăn. Để mướp đắng được giòn hơn bạn nên ngâm phần mướp đắng trong bát nước đá vài phút nhé, thời gian ngâm khoảng 3 đến 5 phút là được.
Trứng gà đập ra bát, nêm vào ½ thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê tiêu, đánh tan để hòa gia vị.
Hành lá bỏ rể, rửa sạch rồi thái nhỏ. Củ hành tím bóc vỏ sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Mướp đắng xào trứng
Bắt chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho phần hành tím băm nhuyễn vào phi thơm, sau đó cho phần mướp đắng đã thái trước đó vào chảo, đảo đều.
Nêm phần mướp đắng với nước mắm, bột ngọt và đường cho vừa miệng giúp giảm bớt vị đắng của mướp, đảo đều. Tiếp tục xào đến khi mướp gần chín.
Cho phần trứng đã đánh tan vào rồi đảo đều với phần mướp đắng. Xào đến khi phần trứng se lại và bám quanh những miếng mướp đắng thì tắt bếp. Cho hành lá thái nhỏ vào và đảo đều qua.
Bước 3: Thành phẩm món mướp đắng xào trứng
Cho món ăn ra dĩa, có thể thêm một chút tiêu lên trên để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Mướp đắng xanh bắt mắt, trứng thơm thơm béo béo và món ăn này sẽ ngon hơn khi ăn với cơm và ăn khi món ăn vẫn còn nóng, sẽ rất hao cơm đấy. Chúc chị em sẽ làm thành công nhé!
Những lưu ý khi làm món mướp đắng xào trứng
- Để món ăn này ngon hơn thì chỉ nên xào chín tới thôi nhé, vì khi xào quá chín thì mướp đắng sẽ mất độ giòn và bị ra nước, phần trứng sẽ bị khô.
- Nên ăn nóng đối với món này, hãy làm khi gần đến bữa ăn. Tránh khi món ăn nguội đi phần trứng sẽ bị tanh, át vị của mướp đắng.
Những lợi ích của mướp đắng xào trứng đối với sức khỏe
Đối với món mướp đắng xào trứng còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt vì trong mướp đắng có tính hàn.
Không chỉ thế còn tăng cường sức khỏe hệ tim mạch. Các tinh chất trong mướp đắng có thể bảo vệ thành tế bào, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Đối với chị em còn giúp làm đẹp da, ngừa mụn hiệu quả. Trong mướp đắng chứa nhiều vitamin C giúp làm đẹp da và bảo vệ làn da khỏi vi khuẩn và các tế bào gây hại tấn công.
Lời kết
Với công thức làm mướp đắng xào trứng cực kỳ đơn giản, cùng với những lợi ích mà mướp đắng đem lại. Hy vọng với công thức mà Làng chài xưa chia sẻ, đây sẽ là món ăn tiếp theo mà các chị em sẽ thêm vào thực đơn cho gia đình của mình nhé!