1. Dùng cốc đong đính kèm, đong lượng gạo cần thiết để nấu
Khi mua về, trong nồi cơm điện Lock&Lock luôn có đính kèm cốc đong gạo tiện dụng. Vì vậy, bạn có thể sử dụng cốc đong để lấy được lượng gạo chuẩn nhất.
Lưu ý, một cốc gạo khoảng 150g – tương đương với 2 chén cơm. Tuỳ vào khẩu phần ăn của từng người và lượng thành viên trong bữa ăn bạn hãy tính toán một lượng gạo phù hợp để không bị nấu thừa hay thiếu cơm.
2. Vo gạo thật sạch
Sau khi đã đong được gạo, bạn tiến hành vo gạo để loại bỏ hết bụi bẩn đồng thời làm giảm lượng hóa chất có trong gạo như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ. Việc này có ý nghĩa đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho gia đình và giúp hạt gạo trắng hơn, chén cơm nhìn ngon, bắt mắt hơn.
Ngoài ra, một số loại gạo được nhà sản xuất khuyến cáo là không nên vo như gạo sắt, gạo vitamin,… để tránh làm mất đi lượng dinh dưỡng quý giá có trong gạo.
Không vo gạo trực tiếp trong nồi
3. Đổ hết gạo vào nồi và cho lượng nước phù hợp để tiến hành nấu
Sau khi đã vo sạch gạo, bạn đổ hết gạo vào nồi và đong một lượng nước phù hợp. Thông thường, để biết bao nhiêu nước là đủ cần được xác định trên 2 yếu tố là loại gạo và sở thích ăn của gia đình là khô hay mềm.
Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo công thức chung sau đây: số chén gạo = số chén nước + ½ chén nước.
Theo công thức trên, nếu bạn muốn nấu 1 chén gạo thì bạn cần đong 1.5 chén nước.
Đong lượng nước nấu cơm phù hợp
4. Tiến hành nấu cơm
Trước khi đặt lòng nồi vào, bạn cần dùng khăn mềm, sạch để lau hết phần nước xung quanh thành nồi và đáy nồi. Việc này giúp hạn chế hiện tượng hỏng cảm ứng nhiệt và đĩa nhiệt, giúp nồi luôn ở trạng thái hoạt động tốt nhất.
Lưu ý: Dùng khăn khô lau sạch hơi nước và các hạt gạo quanh thành nồi và đáy nồi, chú ý không đặt khít đáy nồi vào mâm nhiệt.
Lau khô thành nồi trước khi nấu
5. Đậy kín nắp nồi để nấu cơm
Đóng chặt nắp nồi lại để đảm bảo an toàn & giúp cho nồi luôn kín hơi
Sau khi đã lau sạch nồi, bạn nhẹ nhàng đặt nồi đựng gạo ngay ngắn vào bên trong và xoay qua lại để rơ le tiếp xúc đều với đáy nồi. Đóng nắp nồi và nhấn nút để bắt đầu nấu cơm.
6. Kết nối với nguồn điện
Lúc này, bạn cần kết nối nồi với nguồn điện để nồi có thể vận hành. Một số nồi cơm điện Lock&Lock thiết kế dây điện liền, bạn chỉ cần kéo ra và cắm vào ổ điện là được. Tuy nhiên, có một số nồi thiết kế dây điện rời và bạn cần cắm hai đầu vào những vị trí tương ứng thì nồi mới được cấp điện.
Cắm phích điện để kết nối nguồn điện
7. Bật công tắc để chọn chế độ nấu
Một số nồi thiết kế đơn giản, bạn chỉ cần bật nút điều khiển sao cho đèn màu đỏ ở chữ “COOK” sáng là được. Bên cạnh đó, một số nồi đa năng sẽ yêu cầu bạn phải lựa chọn đúng chế độ nấu. Với nấu cơm, bạn có thể chọn “FAST COOK” (nấu nhanh) hoặc chế độ “FIREWOOD RICE” (nấu cơm bếp củi).
8. Cơm nấu chín
Sau quá trình hoạt động, khi cơm chín, nồi sẽ tự động chuyển sang chế độ “WARM” và có đèn màu cam. Với các nồi hiện đại, thông thường sẽ có chuông báo hiệu. Sau tiếng chuông báo, nồi sẽ tự động tắt.
Trên đây là bài viết chia sẻ về mẹo sử dụng nồi cơm điện Lock&Lock tốt nhất mà bạn không nên bỏ qua. Để biết thêm nhiều mẹo hay vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: hongha.com.vn nhé.