Trà sữa là một trong những loại đồ uống được đông đảo các bạn trẻ yêu thích. Bỏ túi ngay cách nấu trà sữa truyền thống để bán sau đây. Chắc chắn sẽ là những công thức độc nhất vô nhị cho người mới bắt đầu, đảm bảo không cần mua công thức trà sữa ở đâu xa xôi
Trà sữa truyền thống là gì? Trà sữa truyền thống là sự kết hợp giữa 3 nguyên liệu cơ bản gồm trà, sữa và các loại topping. Nói về trà sữa thì cũng có rất nhiều hương vị với các cách pha chế khác nhau. Chúng ta có thể nhắc đến những hương vị như: trà sữa trân châu đường đen, trà sữa matcha, … Vậy làm thế nào để có thể pha chế ra được những ly trà sữa thơm ngon và hấp dẫn như thế này? Thực hiện cách nấu trà sữa tại nhà có đơn giản không?
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu trà sữa truyền thống để bán
Để nấu món trà sữa thơm ngon, hẳn nhiên là bạn cần chỉn chu hơn trong việc lựa chọn nguyên liệu. Nguyên liệu nấu trà sữa có ngon thì hương vị trà sữa mới thực sự hấp dẫn.
-
Trà
Nên sử dụng trà gì để pha trà sữa? Các bạn có thể lựa chọn loại trà Ô Long, hồng trà, lục trà hoặc trà thiết quan âm. Bên cạnh đó bạn không nên lựa chọn loại trà túi lịc mà nên chọn loại trà tươi và trà khô. Nguyên nhân là bởi trà túi lọc không thể chiết xuất hết thành phần bên trong lá trà.
Tips chọn trà ngon:
– Với trà tươi: chọn lá nhỏ có màu xanh thẫm
– Với trà khô: Chọn trà búp nhỏ, lá sấy cong, khô, không bị dập náy hay ẩm mốc, thơm mùi trà.
-
Nguyên liệu sữa
Trong cách nấu trà sữa truyền thống, sữa là nguyên liệu không thể thiếu. Tuy nhiên để món trà sữa cân bằng về mặt hương vị bạn nên chọn sữa bột thay vì sữa tươi và sữa đặc. Bởi sữa bột có vị thơm ngậy nhưng không làm lấn át đi vị thơm của trà.
Gợi ý các loại bột sữa pha trà sữa: Bột sữa Kone Thái Lan, Bột sữa Kingsun, bột sữa frima Hàn Quốc, bột kem sữa super Lion
-
Nguyên liệu topping cho cách nấu trà sữa truyền thống
Toppinh cho cách nấu trà sữa truyền thống thường là trân châu đen. Tuy nhiên các bạn có thể thêm màu sắc và hương vị phong phú cho món trà sữa của mình với :
- Trân châu trắng
- Trân châu đường đen
- Thạch nhiều màu (thạch cá, thạch trứng)
- Bánh pudding thơm ngậy
- Khúc bạch
Cách bảo quản topping:
Với trân châu: Đối với trân châu chưa luộc, giữ trong túi, bảo quản nơi khô ráo đồng thời đóng gói. Với trân châu đã luộc có thể bảo quản bằng cách ngâm mật ong và nước đường để không bị cứng.
Topping dùng dở: Đậy kín và bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Ngoài ra nếu bán hàng mang về các ban có thể sử dụng những chiếc xe trà sữa inox có tủ đựng rộng rãi và thêm đá để bảo quản topping cả ngày không lo bị hỏng
-
Các loại bột
Bên cạnh bột sữa thì bột năng và bột ca cao sẽ là những nguyên liệu cần thiết để bạn kết hợp nhào bột trân châu. Đừng bỏ qua việc chuẩn bị chúng nhé!
-
Một số hương liệu cần thiết cho cách nấu trà sữa truyền thống
Các bạn chuẩn bị thêm đường cát, vani hoặc vị nước dừa. Những hương liệu này có thể sẽ giúp cho món trà sữa của bạn có vị thơm hấp dẫn hơn rất nhiều.
TIPS DÀNH CHO BẠN: Lựa chọn một chiếc xe trà sữa đẹp có thiết kế hộc đựng rộng rãi cùng khoang chế biến thông minh sẽ giúp bạn đựng nguyên liệu làm trà sữa ngăn nắp và khoa học hơn. Từ đó đảm bảo an toàn về sinh thực phẩm và giúp bạn an tâm khi chế biến các món trà sữa để bán.
Thực hiện 3 bước nấu trà sữa truyền thống đơn giản
Về cơ bản, quy trình thực hiện cách nấu trà sữa truyền thống chỉ có 3 bước. Chi tiết các bước thực hiện như sau:
- Bước 1: Làm trân châu:
– Trộn đều bột năng cùng các loại trân châu và đường trắng đã được chuẩn bị sẵn.
– Cho nước sôi vào hỗn hợp bột trên cho đến khi hỗn hợp bột keo lại
– Sử dụng tay để nhào bột và nhào mạnh cho đến khi cảm thấy không còn dính tay.
– Nặn trân châu thành từng hạt nhỏ cỡ hạt đậu. Nặn trân châu nhỏ để đến khi chúng nở lên vừa tầm là đủ.
– Sau khi hoàn thành các bạn chuẩn bị nước luộc trân châu. Luộc trong khoảng thời gian 5 phút. Dấu hiệu nhận biết trân châu chín là khi chúng nổi lên.
– Để trân châu có độ ngọt và bóng các bạn luộc cùng nước đường nhé!
- Bước 2: Pha trà + sữa chuẩn tỷ lệ cho cách nấu trà sữa truyền thống
Các bạn cho trà vào bình pha cùng nước sôi rồi lắc nhẹ và chắt bỏ nước. Đây là công đoạn rửa trà nhằm thanh lọc phấn trà và những tạp chấy
Pha 2 lít nước nóng nhiệt độ 90 độ C vào bình trà và đậy nắp. Để thời gian ủ trà từ 20 – 30 phút rồi chiết lấy nước cốt. Sau đó lược bỏ bã trà qua túi vải mỏng.
Thêm nước cốt trà vào nồi. Cho thêm bột sữa vào khuấy đều tay để tránh làm cục bị vón cục. Tiếp tục cho thêm đường và khuấy tan.
- Bước 3: Hoàn tất và trình bày thành phẩm cách nấu trà sữa truyền thống
Các bạn cho trà ra ly và lắc đều. Sau đó cho thêm đá và trân châu vào ly
Tổng hợp công thức trà sữa ngon
-
Cách làm trà sữa trân châu đường đen dễ dàng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột năng, bột gạo mỗi loại 80gram
- 100gram đường nâu
- Bột cacao 5gram
- 150ml nước
- 800ml sữa tươi (có đường)
Cách làm như sau:
Bước 1: Làm trân châu bằng cách pha bột năng và bột gạo đã chuẩn bị vào khuấy đều. Sau đó cho thêm đường nước sôi vào đun sôi. Khi nước sôi các bạn trộn đều hỗn hợp rồi cho cho nước vào bột và lấy tay nhào. Khi bột mịn dẻo có thể tiến hành lăn bột, nặn thành từng viên trân châu.
Bước 2: Luộc trân châu bằng cách cho viên trân châu đã nặn vào bên trong nồi nước đường đã được đun sôi. Khi chân trâu chín sẽ nổi trên bề mặt, các bạn có thể vớt ra.
Bước 3: Nấu nước đường, cho 50g đường cùng 50ml nước và đun sôi, sau đó cho nước đường vào phần trân châu đã vớt lên và được ngâm nước lạnh.
Bước 4:Cho đủ lượng trân châu vào cốc ăn và cho thêm một chút sữa tươi, đá. Như vậy các bạn đã hoàn thành xong cách làm trân châu đen
-
Cách làm trà sữa trân châu trắng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 100gram bơ lạt
- 20gram đường cát nâu
- Whipping cream
- Trân châu trắng, trà ô long
- Bột sữa nước đường
Cách làm như sau:
Bước 1: Rừa trà ô long với nước sôi.Kết hợp ủ trà với nước sôi trong thời gian từ 5-10 phút
Bước 2: Hòa tan 100gram bột sữa cùng thìa gỗ khuấy đều đến khi bề mặt trà sữa sánh mịn. Pha chế nguyên liệu làm trà sữa trân châu trắng với trà sữa và nước đường
Bước 3: Làm topping cream. Cho 100gram bơ cùng 20gram đường cát. Hòa tan hỗn hợp lại với nhau. Cho thêm 200ml whipping cream đánh với bông cake cream. Sau khi hoàn thành cho vào tủ mát.
Bước 4: Sử dụng muỗng tạo đường viền cakecream mịn màng. Ở công đoạn này các bạn cho phần kem lên trên bề mặt trà sữa.
Bước 5: Cho trân châu trắng và đá viên vào ly rồi đổ trà sữa đầy ly. Cho thêm nhiều topping trân châu trắng.
-
Cách nấu trà sữa truyền thống Thái (matcha, socola, khoai môn)
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm trà sữa Thái:
- Trà lài
- Đường cát
- Bột sữa Thái
- Chuẩn bị thêm bột matcha, socola hay khoai môn tùy thích
Cách làm như sau:
- Bước 1: Ngâm trà lài ở nhiệt độ 90 độ C
- Bước 2: Cho nước cốt trà vào nồi. Thêm bột sữa và đường cát, sau đó dùng thìa khuấy liên tục. Khi trà sữa nóng các bạn tiếp tục khuấy để bột sữa và đường tan hoàn toàn.
- Bước 3: Rót trà sữa vào ly và kết hợp thêm đá viên , thêm trân châu, thạch để thưởng thức
Một số kinh nghiệm pha trà sữa để bán không phải ai cũng biết
- Tỷ lệ pha trà sữa
Cân bằng tỷ lệ pha trà sữa là việc làm cần thiết giúp món trà sữa của bạn đảm bảo hương vị hấp dẫn. Về tỷ lệ nguyên liệu các bạn có thể tuân thể áp dụng như sau: 150 nước cốt lục trà : 20g bột sữa kem: 20g đường cát
- Bí quyết giảm vị đắng khi thực hiện cách nấu trà sữa truyền thống
Để loại bỏ vị đắng chát của nguyên liệu trà khi pha.Các bạn nên cho thêm một ít mật ong vào trà. Ngoài ra các bạn cũng có thể cho thêm 1 chút baking soda vào trà để giúp hương vị trà sữa được dung hòa. Đồng thời át được mùi vị đặc trưng của trà. Tuy nhiên các bạn chỉ nên cho 1 lượng nhỏ
- Áp dụng công thức ủ trà ngon
Thời gian ủ trà cũng vô cùng quan trọng. Không phải cứ ủ trà càng lâu là càng tốt đâu nhé! Các bạn chỉ nên ủ trà trong khoảng thời gian từ 3-5 phút. Ngoài ra các bạn nên chờ trà nguội cho vào sữa để tránh làm mất đi vị thơm của trà sữa.
- Đun sôi trân châu để đảm bảo topping giòn dai
Một trong những bí quyết của cách nấu trà sữa truyền thống là topping phải thật mềm dai. Sau khi đun sôi trân châu các bạn nên vớt ra và cho vào nước lạnh ngay.
- Trà ô long kem sữa giúp thơm ngậy đậm vị hơn
Để trà sữa có độ ngậy đậm vị mà không có mùi ngai ngái của trà bạn có thể chọn trà ô long. Trà cũng đảm bảo độ thơm, không giống như sử dụng loại trà túi lọc.
Như vậy chỉ với vài bước đơn giản các bạn đã hoàn thành xong cách làm trà sữa ngon bổ rẻ và dễ dàng. Đảm bảo với những bí quyết trên đây các bạn có thể tự tin mở quán trà sữa với việc sáng tạo công thức riêng của bản thân. Ly trà sữa có hương thơm đặc trưng của trà, có vị ngọt của đường nhưng không quá sắc. Trân châu vừa dai vừa ngon. Đó chính là cách nấu trà sữa truyền thống để bán mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý khách hàng, bạn có nghĩ rằng mình sẽ mở ngay một tiệm để kinh doanh hay không? Tham khảo mẫu xe bán trà sữa vỉa hè [bền + đẹp] rẻ nhất năm 2021