Với những bà mẹ đang áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho con thì không thể không nhắc tới nước dashi. Để hiểu hơn về loại nước này, cùng theo dõi bài viết review nước dùng dashi có tốt không của mình bên dưới nhé và gợi ý 5 cách nấu nước dashi nấu cháo cho bé ăn dặm chuẩn Nhật Bản.
Đang xem: Cách nấu nước dashi gà
Nước dashi là gì?
Dashi là nước dùng trong ẩm thực hàng ngày của người Nhật. Sản phẩm này có dạng bột, khi chế biến sẽ tạo thành nước dùng ăn dặm cho bé. Bột dashi gồm khá nhiều loại như: dashi rau củ, dashi cá khô, dashi nấm hương, xương gà… nhưng hai nguyên liệu chủ yếu để làm nên loại nước này là cá ngừ bào và rong biển Kombu.
Cũng giống người Việt, người Nhật thường sử dụng dashi để tăng hương vị thơm, thanh đặc trưng, đậm đà hấp dẫn trong các bữa ăn hàng ngày.
CÁC HƯƠNG VỊ NƯỚC DÙNG DASHI
Đánh giá nước dashi có tốt cho bé không?
Xuất xứ
Nước dùng dashi cho trẻ có nguồn gốc từ Nhật Bản, do thương hiệu Piegon sản xuất và phân phối. Hiện nay, các bà nội trợ Việt cũng ưa chuộng loại nước dùng này để giúp món ăn thêm đậm đà hương vị cũng như cung cấp các khoáng chất thiết yếu cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là bé yêu dưới 1 tuổi.
Thành phần
Pigeon dashi cung cấp đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất chính: chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin – khoáng chất như: calo, axit béo, protein, natri, kali, cacbohydrat, canxi, sắt, magie, vitamin A, C, D, B6, B12… đặc biệt là cung cấp lượng chất xơ dào từ các loại rau củ tự nhiên mang lại một sự phát triển cân bằng cho bé. Ngoài ra, nước dùng còn hỗ trợ tiêu hóa tốt những trẻ gặp vấn đề về đường tiêu hóa.
Chất lượng dinh dưỡng
Như đã đề cập ở trên, nước Pigeon dashi được làm nên từ 2 nguyên liệu chính là rong biển Konbu và cá ngừ bào Katsuo đều được đánh giá cao bởi hàm lượng và chất lượng dinh dưỡng ưu việt.
Konbu có công dụng bảo vệ thành ruột của bé, tăng cường khả năng hấp thụ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng, đồng thời hỗ trợ điều trị và phòng tránh các bệnh truyền nhiễm. Rong biển Konbu giúp nâng cao khả năng miễn dịch ở trẻ, ngăn chặn tình trạng béo phì, đồng thời tiết ra acid glutamic có tác dụng phát triển trí não, cải thiện chỉ số IQ của trẻ.
Cá ngừ bào Katsuo giàu protein giúp hình thành, phát triển các khối cơ, tăng cường lưu thông máu trong cơ thể. Acid tryptophan và inosinic trong Katsuo còn giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, làm thư giãn đầu óc, giúp trẻ ngủ sâu, ngủ ngon, mang đến cho trẻ tâm trạng hạnh phúc.
Đặc biệt, sản phẩm bột nước dùng Dashi cho trẻ không chứa các hóa chất độc hại, chất bảo quản, hương liệu tạo vị nên rất an toàn cho bé sử dụng.
Dầu ăn cho bé loại nào tốt nhất? Đánh giá Top 10 dầu ăn dặm bán chạy nhất
Hương vị
Sản phẩm nước dashi Pigeon hiện nay trên thị trường có nhiều hương vị khác nhau, mỗi vị đều có độ thơm ngon và phù hợp với từng lứa tuổi riêng. Nhưng điểm chung là mùi vị đều thơm ngon, ngọt dịu nhẹ, phù hợp với hầu hết khẩu vị của trẻ em cũng như người lớn.
Địa chỉ mua
Bột nước dùng dashi rất dễ mua, các mẹ có thể đến trực tiếp siêu thị, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện ích để mua. Nếu mẹ nào không có nhiều thời gian đi lại thì nên lựa chọn phương thức mua hàng online trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Sendo, Shopee… giá vừa rẻ lại vừa uy tín, tiết kiệm chi phí xăng xe và thời gian.
Hướng dẫn 5 cách nấu nước dashi ăn dặm cho bé
Cách 1: Cách làm nước dùng dashi rau củ
Loại rau củ nào cũng có thể làm được nước dashi loại này, miễn là loại rau đó không tạo vị đắng, chát cho bé là được. Thậm chí, mẹ có tận dụng ngay nước luộc rau cải ngọt, nước luộc rau su su, rau bắp cải… để làm nước dùng dashi rau củ. Cách nấu nước Dashi rau củ quả vừa nhanh mà còn có hương vị thanh ngọt tự nhiên không ngấy, rất thích hợp để cho cho bé ăn dặm.
Nguyên liệu
+ 250g rau củ quả, 800ml nước. Nhân lên theo tỷ lệ nếu muốn dùng nhiều hơn.
+ Một số loại rau củ có vị ngọt như: su su, cà rốt, bí ngô, bí rợ, bắp cải, bắp ngô, hành tây, khoai lang, mướp, mía…
Cách nấu nước Dashi rau củ
– Rau quả mua về rửa sạch ròi cắt khúc, thải mỏng.
– Chuẩn bị nồi nước 800ml rồi đun trên bếp. Cho rau lâu chín (cà rốt, bắp ngô, mía…) vào trước, nấu trong khoảng 20 phút.
– Tiếp đó, bỏ các loại rau nhanh chín như su su, mướp, bắp cải, khoai tây, khoai lang… rồi nấu tiếp thêm 10 phút.
– Sau khoảng 30 phút, tắt bếp, gắp từng loại rau củ quả ra ray hoặc nghiền.
– Nước nấu xong để nguội. Sau đó, lọc qua ray thấm giấy rồi đổ vào khay để trữ đông.
Lưu ý: Tất cả loại rau dùng làm nước Piegon dashi có thời gian sử dụng tối đa 1 tuần.
Cách 2: Cách làm nước dashi với rong biển kombu và cá ngừ bào khô
Nguyên liệu
+ Rong biển kombu: 20g.
+ Cá ngừ bào khô: 40g.
Cách làm nước dashi từ rong biển và cá ngừ
– Rong biển đem ngâm nước lạnh từ 5 – 10 phút rồi để khô hoặc dùng khăn ráo nước lau sạch. Tiếp đó, cho rong biển vào nồi nước đun 2 lít trên bếp khoảng 5 phút rồi vớt ra (Không đun lâu vì sẽ làm nước dùng dashi có vị đắng).
Xem thêm: Cách Nấu Chè Trôi Nước Nhân Đậu Xanh Ngon Tại Nhà Cực Dễ, Chè Trôi Nước Nhân Đậu Xanh
– Cho cá ngừ bào khô vào nồi nước đang đun cho đến khi thấy cá chìm hết xuống đáy rồi tắt bếp (Không đảo cá vì sẽ làm nước bị đục, mất ngon).
– Lọc nước dùng dashi bằng rây lọc. Để lọc tự nhiên, không vắt để nước không bị đắng.
Cách 3: Cách nấu nước Dashi với rong biển kombu
Nguyên liệu
+ Rong biển kombu: 20g
Cách nấu nước Dashi từ rong biển
– Rửa sạch rong biển Konbu rồi cắt khúc từ 3-5 cm. Sau đó, ngâm trong nước ấm 500 – 800ml để miếng Konbu nở ra.
– Cho tảo bẹ Konbu vào nồi rồi bắc lên bếp đun ở nhiệt độ vừa phải. Đun trong ngâm tảo bẹ kombu ở trên khoảng 10 – 20 phút. Sau đó, tắt bếp nếu thấy các bọt bóng sôi bắt đầu xuất hiện.
– Vớt Konbu ra rồi dùng rây để lọc các sợi tảo bẹ, lấy nước dùng. Không để rong biển lâu trong nước vì sẽ làm nước dùng bị đắng và trơn nhầy.
Cách 4: Cách làm nước Dashi với cá ngừ khô katsuo
Nguyên liệu
+ 20g cá ngừ khô.
Cách nấu nước Dashi từ cá ngừ
– Đun sôi 500ml nước trên bếp. Vặn nhỏ lửa nếu thấy nước sôi.
– Cho 10 – 20g katsuo vào nước đun sôi thêm 3 – 5 phút rồi tắt bếp.
– Vớt katsuo ra, để nguội, lọc bằng rây để lấy nước dùng.
Cách 5: Cách nấu nước dùng Dashi từ nấm đông cô
Nguyên liệu
+ 2-3 nấm đông cô khô.
Cách nấu nước Dashi từ nấm đông cô
– Dùng 1 cây cọ hoặc bàn chải đánh răng để làm sạch bụi bẩn trên nấm, không dùng nước để lau. Tiếp đó, cho nấm đông cô vào bát (chén) nước 100ml.
– Đợi khoảng 15 phút rồi lấy nấm ra vắt sạch. Sau đó, cắt bỏ phần cuống nấm, dùng dao rạch 1 hình chữ thập trên thân nấm.
– Dùng rây lọc nước đã ngâm nấm ra ta sẽ có được nước dùng dashi cho trẻ từ nấm.
Lưu ý: Nấm đông cô sau khi đã lọc hết chất dinh dưỡng có thể dùng để ăn tiếp, không nên vứt đi lãng phí.
Nước dashi sẽ giảm hương vị đi đáng kể sau 1 tuần, thậm chí là mất chất. Do đó, mẹ nên sử dụng dashi trong vòng 1 tuần đổ lại để đảm bảo mùi hương và chất lượng dinh dưỡng nhé.
Xem thêm: Mách Bạn 3 Cách Nấu Đông Thịt Gà Hấp Dẫn Chuẩn Vị Miền Bắc, Cách Nấu Đông Thịt Gà Ngon Đúng Chuẩn
Hy vọng qua bài viết này, mẹ sẽ hiểu hơn về loại nước dùng này và nắm được thêm 5 cách nấu nước dashi ngon, bổ, đơn giản tại nhà để bồi bổ cho con và cả gia đình nhé.