Cá chim đen là một trong những nguồn thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Cá chim đen có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau. Chẳng hạn như om chua, nấu măng, kho cà, nấu canh chua,… Cá chim đen làm món gì? Để góp phần làm phong phú mâm cơm của gia đình bạn, hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra một vài công thức chế biến các món ăn từ cá chim đen.
Contents
Cá chim đen – Hàm lượng dinh dưỡng, giá trị sức khỏe
Thịt cá chim rất ngon và giàu chất bổ dưỡng. Theo nghiên cứu trong 100g cá chim đen thì có chứa 76,3g nước, 2,5g lipit, 1,3g tro, 43mg canxi, 19,8g protein, 204mg photpho, 0,6mg sắt. Đặc biệt là 94mg natri, 97mg vitamin A, 3,8mg vitamin PP, 196mg kali, các vitamin B1, B2… cung cấp được 102kcal.
Bên cạnh đó, cá chim đen cho thịt ăn ngon, lại lớn nhanh gấp 3 – 4 lần các loài cá khác. Hiện nay đang được nuôi ở nhiều địa phương để đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho mọi người. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra một vài công dụng tốt cho sức khỏe từ cá chim đen.
Tăng cường trí não đặc biệt là trẻ nhỏ: Trong cá chim đen có chứa dầu cá và một số chất như: DHA, EPA, Omega 3 đây đều là những chất giúp hỗ trợ và phát triển hệ thần kinh và não bộ của con người nhất là đối với trẻ nhỏ.
Giúp xương chắc khỏe: Giải pháp tốt nhất giúp xương khớp chắc khỏe đó chính là bạn nên bổ sung thịt cá chim vào thực đơn của mình. Lý do vì thịt cá chim có hàm lượng vitamin D dồi dào một loại vitamin cần thiết cho hệ xương.
Giúp giảm cân: Cá chim không chứa calo và carbohydrate vì vậy đây là một thực phẩm hoàn hảo hỗ trợ bạn giảm cân. Ngoài ra cá chim còn chứa protein giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi vết thương.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Omega 3 thành phần axit béo lành mạnh có bên trong cá chim giúp giảm nồng độ cholesterol xấu, chống viêm, giúp tim mạch co bóp tốt hơn và ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến tim mạch.
Cá chim đen hấp hành
Cá chim đen làm món gì? Cá chim đen hấp hành là món ăn đầu tiên trong chuỗi những món ăn từ cá chim đen mà Medplus muốn gửi đến các bạn. Món ăn này có nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến vô cùng đơn giản, nhanh chóng phù hợp cho người bận rộn.
Nguyên liệu
- Cá chim: 2 con
- Hành lá, hành trắng, hành tím
- Gừng, tỏi, ớt
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện
- Bước 1: Đầu tiên sau khi mua cá chim về ta mổ bụng, bỏ ruột, vây mang. Sau đó đem đi ướp với một chút muối.
- Bước 2: Tỏi phi thơm, hành tím bào mỏng, gừng cắt sợi chiên sơ ướp vào cá trong khoảng 15 phút.
- Bước 3: Sau đó đem cá đi hấp khoảng từ 12 đến 15 phút, ở nhiệt độ 200 độ C là được.
- Bước 4: Khi cá chín thì cho hành lá, ngò ôm và thì là với ít tiêu lên trên. Rồi tiếp tục cho cá vào hấp trong khoảng 2 phút nữa là được.
Canh cá chim đen nấu ngót
Cá chim đen làm món gì? Canh cá chim đen nấu ngót có thể nói là món ăn quen thuộc của mọi nhà. Món ăn này vô cùng thích hợp ăn với cơm nóng, trong những ngày nắng nóng. Bởi chúng có đặc tính giả nhiệt, giúp thanh lọc cơ thể. Bạn có thể xem công thức chế biến món ăn từ cá chim đen này trong bài viết dưới đây của chúng tôi.
Nguyên liệu
- Cá chim đen: 2 con
- Cà chua: 2 trái
- Hành ngò, tỏi, ớt
- Gia vị nêm: Đường, muối, nước mắm, hạt nêm
Cách thực hiện
- Bước 1: Cá sau khi mua về làm sạch, ngâm với nước muối sau đó vớt ra để ráo. Cà chua, hành ngò rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp phi tỏi cho thơm vàng, rồi cho cà vào xào cà mềm. Tiếp đến cho 1 lít nước vào nồi đun sôi.
- Bước 3: Sau khi nước đã sôi cho cá vào, cá chín thì nêm gia vị cho vừa ăn, rồi tắt bếp. Bạn có thể rắc thêm một ít hành lá và tiêu vào bên trong.
Cá chim đen chiên sốt nước tương
Cá chim đen làm món gì? Cá chim đen chiên sốt nước tương là một món ăn khoái khẩu của nhiều người. Món ăn từ cá chim đen này chế biến rất nhanh, chỉ cần một vài bước thực hiện đơn giản là đã có ngay một đĩa cá chiên ngon lành. Hãy cùng chúng tôi thử tài nấu món ăn này ngay bây giờ nào.
Nguyên liệu
- Cá chim: 1 con
- Hành lá: 2 nhánh
- Gừng, sả, ớt, tỏi
- Nước tương, đường, bột nêm, tiêu, xíu muối
Các bước thực hiện
- Bước 1: Hành lá rửa sạch rồi thái khúc, gừng gọt vỏ thái sợi, sả thái lát mỏng, tỏi băm nhỏ. Sau đó để tất cả riêng ra bát.
- Bước 2: Cá chim đen mua về làm sạch, bỏ phần ruột vây và mang. Sau đó đem đi ngâm nước muối khoảng 5 phút, rồi vớt lên để ráo.
- Bước 3: Cá chim đã khô nước, chiên chín vàng 2 mặt thì vớt cá ra đĩa.
- Bước 4: Lấy chảo dầu ăn đun nóng cho tỏi, sả, gừng vào phi thơm. Sau đó cho vô 1/2 bát nước và đun sôi và làm nước sốt.
- Bước 5: Tiếp theo nêm nước tương, đường, xíu muối, bột nêm làm sao cho vừa ăn. Sau đó cho cá chim đã chiên vàng vào, rưới đều nước sốt lên cá cho thấm đều các gia vị.
- Bước 6: Cuối cùng cho hành hoa, tiêu, rim thêm khoảng 1-2 phút là tắt bếp.
Xem thêm:
- Tất tần tật cách nấu cá chim kho gừng và kho riềng khiến thực khách siêu lòng
- Hướng dẫn chế biến món cá chim trắng nướng giấy bạc
- Cẩm nang cách làm cá chim nướng muối ớt và muối tiêu xanh