Món da cá sấy giòn rụm đã trở thành món ăn “nổi như cồn”, được giới trẻ đặc biệt yêu thích. Từ đó phần da cá hồi thường bị “bỏ lơ” đã được tận dụng và biến tấu thành món da cá hồi chiên giòn thơm ngon lạ miệng. Cùng Digifood vào bếp học cách chế biến món ăn này nhé!
1. Giới thiệu món da cá hồi chiên giòn
Cá hồi là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều các dinh dưỡng. Và phần da cá hồi cũng không ngoại lệ. Theo các nghiên cứu khoa học, da cá hồi có hàm lượng axit béo omega 3 cao nhất – chất làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Da cá hồi an toàn cho người sử dụng, tuy nhiên bạn cần lựa chọn những nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng thực phẩm. Bên cạnh đó, đối với những người bị cao huyết áp, có tiền sử đột quỵ, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú cân thì không nên sử dụng da cá hồi quá nhiều.
Da cá hồi có thể chế biến thành nhiều món ăn như: da cá hồi nướng, da cá hồi chiên giòn, hoặc kết hợp da cá với salad, sushi,…
Ảnh: Sưu tầm
Với món da cá hồi chiên giòn, bạn có thể kết hợp nhiều loại gia vị khác nhau như bột ớt, bột tỏi,… để tăng thêm hương vị cho món ăn. Hoặc chỉ cần sử dụng công thức đơn giản nhất, bạn cũng sẽ có được những miếng da cá giòn rụm, beo béo.
2. Hướng dẫn hai cách làm da cá hồi chiên giòn
Chỉ với nguyên liệu cơ bản là da cá hồi và sử dụng dầu chiên, bạn đã có ngay một món ăn vặt vui miệng và dinh dưỡng. Bạn cũng có thể “biến tấu” thêm các loại gia vị để tạo hương tạo mùi cho món da cá hồi chiên giòn thêm hấp dẫn.
Cách làm da cá hồi chiên giòn cơ bản
Đây là công thức nguyên bản, không cần quá nhiều các nguyên liệu hay gia vị nào. Bạn có thể dễ dàng làm món ăn với thời gian cũng rất nhanh.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó 2 người 10 phút 10 phút Dễ
- 200 gram da cá hồi
- Bột bắp, bột chiên giòn
- 1/2 củ gừng
- 50ml dầu trắng
- Dầu ăn, muối, tiêu
Cách làm:
- Da cá hồi đem đi ngâm với gừng đập dập, rượu và nước lạnh trong khoảng 5 – 7 phút. Vớt ra rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo. Ngoài ra có thể trần qua da cá trong nước sôi với chút muối (không nên trần quá lâu và nhiều lần sẽ khiến da cá bị nhừ, làm giảm độ ngon).
- Đổ bột chiên giòn ra đĩa, rắc thêm chút muối cho đậm đà rồi phủ đều lên hai mặt của da cá. Bạn có thể cho thêm ớt bột hoặc bột cà ri, bột tỏi để thành phẩm sau khi chiên có hương vị và màu sắc bắt mắt hơn.
- Bắc chảo lên bếp, cho lượng dầu ăn đủ ngập miếng da cá. Khi dầu nóng già thì thả miếng da cá và chiên. Chiên da cá vàng đều cả hai mặt. Sau đó vớt da cá hồi ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để loại bỏ phần dầu thừa.
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm:
Da cá hồi chiên giòn có mùi thơm hấp dẫn, màu sắc đẹp. Phần da cá giòn rụm, đậm đà. Bạn có thể chấm cùng nước tương mix wasabi hoặc chấm cùng tương ớt mix sốt mayonnaise đều ngon.
Lưu ý:
- Để làm giảm dầu trong da cá, sau khi chiên xong, bạn có thể cho da cá vào nồi chiên không dầu, nướng ở 100 độ trong 3 phút. Da cá sẽ giòn hơn và bớt dầu.
- Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp sấy bằng lò nướng: chuẩn bị khay nướng, quết một lớp bơ lên khay, đặt từng miếng da cá hồi vào. Sấy ở 180 độ C trong 5 phút hoặc đến khi cá vàng giòn như ý muốn.
Ảnh: Sưu tầm
- Digi gợi ý: Công thức cá hồi áp chảo sốt mắm tỏi ngon, lạ miệng
Cách làm da cá hồi chiên giòn kiểu Singapore
Điều đặc biệt của công thức này chính là sử dụng trứng muối. Thành phẩm vẫn là phần da cá hồi chiên giòn rụm nhưng lại thêm vị mằn mặn của trứng muối và chút béo thơm của bơ. Học ngay cách làm cùng Blog Digifood nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó 2 người 10 phút 10 phút Dễ
- 500 gram da cá hồi
- Bột ngô
- 8 lòng đỏ trứng muối
- 20 – 30 lá cà ri
- Ớt bột, đường
- 170ml gói nước dùng gà
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
- Da cá hồi lọc sạch phần thịt, xát muối và rượu trắng để khử mùi tanh sau đó rửa lại bằng nước sạch. Thấm bớt nước và thái thành từng miếng vừa ăn, tầm 5 – 6cm. Phủ bột ngô đều lên các miếng da.
- Bắc chảo lên bếp, khi dầu thật sôi thì cho da cá vào chiên vàng đều các mặt, vớt ra để vào giấy thấm dầu.
- Đập trứng muối vào tô, đồng thời chỉ lấy phần lòng đỏ. Rửa sạch phần lòng trắng còn sót lại. Sau đó cho vào rượu ngâm 2 – 3 phút để khử mùi tanh. Đặt giấy bạc lên vỉ nướng rồi cho trứng muối lên trên. Nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 15 phút (có thể dùng nồi chiên không dầu).
Ảnh: Sưu tầm
- Nếu không có lò nướng, bạn có thể đem lòng đỏ trứng đi hấp cách thủy, hoặc luộc cả quả trứng sau đó tách riêng lòng đỏ.
- Sử dụng một chiếc chảo khác, cho bơ lạt vào đun chảy rồi cho lá cà ri, lòng đỏ trứng muối và đường vào tùy theo khẩu vị. Khuấy đều và thêm nước dùng gà để cho trứng tan ra. Đun đến khi hỗn hợp sôi thì cho da cá hồi, đảo đều để da cá ngấm gia vị. Lúc nào chảo da cá khô giòn thì tắt bếp. Cuối cùng cho ớt bột vào xóc đều.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là hai cách làm món da cá hồi chiên giòn ngon, lạ miệng và dễ làm. Giờ thì cùng vào bếp trổ tài làm món ngon chiêu đãi cả nhà thôi!
Xem thêm:
- Mẹo làm cá hồi ngâm tương ngon như người Hàn
- Đầu cá hồi chiên nước mắm ngon lạ miệng