Bún thịt nướng, một món ăn khá quen thuộc. Tuy nhiên bún thịt nướng Đà Nẵng lại mang một hương vị rất riêng. khó lẫn chìm. Nếu ai đã một lần thử qua món Bún thịt nướng Đà Nẵng, chắc chắn sẽ bị dính ngay “bùa yêu” của món ngon này.Bạn đang xem: Cách làm món bún thịt nướng đà nẵng
Hôm nay, chuyên mục Các món ăn đặc sản Đà nẵng sẽ giới thiệu cho bạn món ăn ngon hấp dẫn này nhé
Đến Đà Nẵng nhớ ghé ăn thử món bún thịt nướng
Nếu đến Hà Nội phải ăn bún chả, thì riêng đến Đà Nẵng phải thử bún thịt nướng. Mỗi loại đều có hương vị khác nhau. Tuy nhiên vị của bún thịt nướng Đà Nẵng lại vô cùng khác với các vùng khác..
Đang xem: Cách làm bún thịt nướng đà nẵng
Cái tạo nên nét riêng biệt của bún thịt nướng ở Đà Nẵng là nước lèo được làm từ gan, nước tương đậu nành. Bát nước sốt hay còn gọi là nước lèo theo người dân miền Trung sền sệt vừa đủ để trộn cùng bún, bùi bùi ngọt ngọt ăn kèm với miếng thịt ướp đẫm sả rồi đem đi nướng vàng.
Để làm ra một món bún ngon, cần chuẩn bị và thực hiện qua nhiều bước:
Nguyên liệu:
– Thịt heo: loại được chọn có thể là ba chỉ hoặc nạc vai, loại vừa có thịt vừa có mỡ để khi nướng không bị khô quá.
– Một phần thịt heo xay để làm nước lèo.
– Gan heo: phần gan này nên được mua vào buổi sáng vì gan sẽ tươi ngon hơn, kể cả thịt cũng vậy
– Bún tươi: bún Đà Nẵng có đặc điểm là bún gạo hoàn toàn, không hề có bột sắn hoặc bột năng để làm cho sợi bún dai như bún miền Bắc. Sợi bún màu trắng đục, ăn mềm.
– Rau sống ăn kèm như xà lách, tía tô, húng quế…
– Đu đủ để làm món đu đủ chua ngọt.
Về cách chế biến:
Thịt heo được thái mỏng thành từng miếng vừa ăn, đem ướp với xả, tỏi, ớt, mắm, muối trong thời gian khoảng 1 tiếng cho ngấm. Sau đó đem nướng trên bếp than.
Vì thịt heo được thái miếng mỏng và ướp gia vị rồi nên lúc nướng cần phải chú ý, lửa than hừng quá sẽ làm miếng thịt chưa được chín kỹ đã cháy xém. Phải lật vỉ nướng đều tay để cho các miếng thịt chín đều màu. Màu thịt nướng phải vàng ruộm, không được cháy đen.
Xem thêm: Cách Luộc Xúc Xích Không Bị Vỡ Ngay Tại Nhà “Siêu Đơn Giản”, Cách Để Luộc Xúc Xích
Cách làm nước lèo Đà Nẵng:
Để có được một bát nước lèo đặc trưng Đà Nẵng sau khi sơ chế gan heo, phải đem cắt nhỏ và băm nhuyễn hoặc là xay cho mịn.
Đem thịt heo cùng gan xay cho thêm khoảng 500ml nước đun sôi trên bếp, sau đó khi hỗn hợp đang sôi, cho một ít bột nếp khuấy đều với nước lạnh rồi đem cho vào nồi. Cùng với đó là nước tương đậu nành, đường, các gia vị khác như mắm muối, nêm nếm cho vừa miệng. Nhớ là phải cho dầu điều hoặc bột ớt vào để hỗn hợp có được màu tự nhiên đẹp mắt. Cuối cùng cho đậu phộng, mè rang đã giã vào. Vậy là có một loại nước sốt thơm ngon dành riêng cho bún thịt nướng Đà Nẵng rồi.
Về rau sống và nộm đu đủ chua: rau sau khi được nhặt và rửa sạch, để cho ráo nước sẽ cắt ra.
Còn với nộm đu đủ: đu đủ được bào sợi rồi đem ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút cho giòn rồi đem ngâm tiếp với giấm, đường, ớt. trước khi ăn kèm bún phải vớt riêng ra để ráo nước.
Cách bày biện món ăn này cũng khác so với các món bún khác. Rau sống sẽ để dưới cùng của tô, rồi đến bún, thịt và rưới nước lèo lên trên, thêm chút đậu phộng. Sau đó trộn đều lên trên để thưởng thức.
Bún thịt nướng Đà Nẵng được cho là đạt tiêu chuẩn ngon khi nước lèo vừa miệng người ăn, có độ đặc sánh nhất định. Miếng thịt nướng vàng ruộm, các gia vị được ngấm đều vào bên trong, độ dày thịt không được dày quá hoặc mỏng quá. Rau sống ăn kèm cũng phải được lựa chọn và chế biến cần thận để khi ăn rau còn tươi và đảm bảo vệ sinh.
Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Lò Nướng Electrolux Rất Đơn Giản, Cách Sử Dụng Lò Nướng Electrolux Rất Đơn Giản
Những quán bún thịt nướng Đà Nẵng ngon ngất ngây
Bún thịt nướng Đà Nẵng, món ngon không chỉ thu hút dân Đà thành mà còn khiến du khách mê mẩn. Nếu có dịp ghé Đà Nẵng, đừng quên thưởng thức món ăn này nhé!
Bên cạnh bún thịt nướng thì Bún mắm Đà nẵng cũng được xem là một trong những món ăn cần phải thử mỗi khi bạn đi du lịch Đà Nẵng đấy.