Nhựa đào hay được sử dụng để nấu chè với nhiều công dụng vô cùng hữu ích. Loại thực phẩm này vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng hiện tại đã trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Bài viết này, hãy cùng khám phá một số đặc điểm, công dụng cũng như các lưu ý khi sử dụng loại dược liệu này.
Contents
Tìm hiểu về công dụng của nhựa đào
Nhựa đào là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Nhựa đào vốn là loại nhựa được chiết ra từ thân cây đào. Sâu sau khi đục thân cây sẽ làm chảy ra một loại nhựa đó chính là nhựa đào. Nguyên liệu này có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và các chất cần thiết cho cơ thể nên được sử dụng khá rộng rãi.
Trong Đông y, nhựa đào có vị ngọt và hơi đắng đi kèm với tính bình. Loại nhựa này vốn được thu hoạch nhiều tại Trung quốc, tập trung tại các tỉnh như Hồ Bắc, Hà Nam, Giang Tô, Sơn Đông, Chiết Giang… Nhưng hiện nay Việt Nam trồng rất nhiều loại cây đào lấy nhựa nên các người dân thu hoạch khá nhiều. Trong lịch sử Trung Quốc, nhựa đào được sử dụng để chế biến các món ăn dâng cho hậu cung. Cung tần mỹ nữ dùng loại thực phẩm này để duy trì nhan sắc. Ngày nay, loại thực phẩm này thường dùng để nấu chè, bồi bổ cơ thể.
Cách thu hoạch nhựa đào
Nhựa đào là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nó còn có tên gọi khác là đào hoa lệ hay mủ đào. Trong mủ đào có chứa các chất như là galactose, acid α-glucuronic, carbohydrate, protein, collagen thực vật, chất béo… Chính vì thế để đảm bảo các dưỡng chất không bị mất đi, quá trình thu hoạch cần phải thực hiện đúng cách.
Đào hoa lệ được thu hoạch chủ yếu vào mùa hè. Người dân sẽ sử dụng dao để lấy nhựa. Đầu tiền là tách vỏ cây để nhựa chảy ra ngoài. Chuẩn bị một chiếc bát để hứng một cách khéo léo. Ban đầu nhựa có màu trắng rồi chuyển dần sang màu hổ phách. Người dân đem mủ đào đi phơi khô và sử dụng hàng ngày.
Nhựa đào – Loại thực phẩm tốt cho cơ thể con người
Nhựa đào vừa có thể sử dụng để nấu ăn, vừa đóng vai trò là một loại dược phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe con người. Nhựa có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh khác nhau, duy trì một sắc vóc dẻo dai và tăng sức đề kháng. Dưới đây là một số công dụng chung của loại thực phẩm này.
Hỗ trợ giảm cân
Muốn giảm cân, bạn có thể áp dụng các bài tập thể thao kèm theo sử dụng đào hoa lệ. Hàm lượng dưỡng chất có trong loại nhựa này có tác dụng làm sạch máu đồng thời làm giảm lượng Cholesterol gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, nhựa đào còn có tác dụng giải tỏa căng thẳng, giảm stress cực kỳ tốt.
Để cân nặng không trở thành kẻ thù của các chị em phụ nữ, có thể sử dụng đào hoa lệ. Tuy nhiên liều lượng sử dụng phải thích hợp. Chỉ nên ăn tối đa 2 chén chè mủ đào mỗi tuần và chia thành 2 lần ăn khác nhau. Ăn quá nhiều, cơ thể sẽ sinh nhiệt, không tốt cho sức khỏe.
Mát gan, thải độc
Công dụng tiếp theo của mủ đào đó chính là làm mát gan và thải độc. Gan có tác dụng lưu trữ carbohydrate dạng glycogen và chuyển hóa thành glucose, cân bằng đường huyết. Qua đó, gan cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của tế bào. Khi gan bị tổn thương dễ sinh nhiều căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng.
Mủ đào có tính bình, mát với hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào có tác dụng hỗ trợ quá trình thải độc gan, ngăn chặn tình trạng đi tiểu ra máu. Bệnh nhân mắc chứng sỏi tiết niệu cũng có thể sử dụng loại nhựa này để cải thiện tình trạng bệnh.
Nhựa đào làm đẹp da
Dân gian có câu “Nhất dáng, nhì da”. Vóc dáng và làn da là 2 yếu tố quan trọng nhất khi đánh giá về vẻ bề ngoài của một người nào đó. Tuy nhiên, khi ăn uống, sinh hoạt không điều độ làn da rất dễ bị tổn thương gây giãn nở lỗ chân lông, dị ứng, nổi mẩn ngứa… Để bảo vệ làn da khỏi các tác nhân gây bệnh, bạn có thể sử dụng nhựa đào.
Trong loại thực phẩm này có chứa hàm lượng lớn các chất như galactose, rhamnose, collagen và amino axit. Sử dụng đào hoa lệ có tác dụng làm mờ vết nhăn, giảm các vết chân chim, đồi mồi, giảm mụn và duy trì làn da căng bóng, mịn màng. Collagen trong nhựa khi đi vào cơ thể có tác dụng tái tạo làn da, ngăn ngừa vết thâm, giữ cho da luôn tươi trẻ.
Làm giảm căng thẳng mệt mỏi
Cuộc sống với nhiều nỗi lo, mỗi con người mang trong mình một số phận riêng, những áp lực cuộc sống, công việc đôi khi khiến ta mệt mỏi. Hay chỉ đơn giản là suy nghĩ quá nhiều về một vấn đề nào đó khiến bạn stress. Lúc này hãy tìm đến các thực phẩm tốt cho sức khỏe như mủ đào để giải tỏa căng thẳng.
Một bát chè nhựa đào sẽ tác động đến hệ thần kinh, làm gia tăng cảm giác thư giãn, cung cấp năng lượng và phục hồi cơ thể. Qua đó bạn sẽ cảm thấy dễ chịu và ngủ ngon hơn. Tuy nhiên không nên làm dụng nguyên liệu mà chỉ nên sử dụng với liều lượng vừa phải.
Giảm đau, làm lành vết thương, điều trị đái tháo đường
Collagen thực vật và galactose có trong mủ đào có tác dụng làm lành vết thương và giảm đau vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó các chất như cacbohidrat, amino axit còn hỗ trợ cải thiện hệ bài tiết, điều trị bệnh đái tháo đường. Người bị đau dạ dày, viêm dạ dày khi sử dụng cơn đau thuyên giảm, ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Phục hồi tử cung nhanh chóng sau sinh
Phụ nữ sau khi sinh cơ thể yếu ớt cần nhiều thời gian nghỉ ngơi để tĩnh dưỡng cơ thể. Lúc này chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt phải thật đúng cách mới không làm ảnh hưởng đến thể trạng sau này. Trong mủ đào có chứa rất nhiều collagen và chất khoáng dinh dưỡng đến từ thiên nhiên. Các chất này vô cùng tốt với phụ nữ sau khi sinh em bé.
Sử dụng nhựa đào sẽ giúp cơ thể người phụ nữ phục hồi nhanh chóng, cải thiện các cơn đau vùng tử cung. Qua đó, các vết rạn trên bụng, đùi, bắp tay… cũng được cải thiện đáng kể khi cơ thể tăng cân đột ngột.
Chế biến nhựa đào đúng cách
Với công dụng hỗ trợ giảm cân, thu nhỏ lỗ chân lông, giảm nếp nhăn… sử dụng mủ đào bạn có thể cải thiện được sắc vóc, duy trì làn da săn chắc, sức khỏe dẻo dai. Ngày nay người ta hay sử dụng nhựa đào kết hợp với các nguyên liệu như tuyết yến, táo đỏ, lá dứa, long nhãn… để nấu chè. Nếu là người bận rộn, bạn có thể vận dụng cách chế biến mủ đào dưới đây, vừa tiện lại vừa hấp thu được đầy đủ dưỡng chất cần thiết.
Nguyên liệu chuẩn bị
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:
- Nhựa đào: 3 đến 4 viên
- Táo đỏ tân cương: 30g
- Long nhãn: 30g
- Mật ong
- Tổ yến: 30g
- Kỷ tử: 10g
- Hạt sen : 20g
- Đường phèn
Các bước thực hiện
- Bước 1: Đầu tiên bạn phải ngâm mủ đào để chúng nở ra. Cần ngâm nhựa qua đêm và lưu ý cứ cách 5 đến 6 tiếng lại thay nước một lần.
- Bước 2: Sau khi ngâm mủ đào qua đêm thì đổ ra một chiếc rổ. Đổ nước vào rổ, rửa sạch để loại bỏ bớt bụi bẩn.
- Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước sạch, đổ mủ đào vào đun trên bếp. Thời gian đun là tầm 20 phút.
- Bước 4: Đổ các nguyên liệu như kỷ tử, long nhãn, hạt sen, táo đỏ và đường phèn vào nồi để đun cùng nhựa đào. Thời gian nấu tầm 10 phút.
- Bước 5: Chưng hỗn hợp trên với tổ yến sau đó tắt bếp, đổ ra bát thưởng thức. Món này khi ăn lạnh sẽ ngon hơn.
Đối tượng dùng nhựa đào?
Tuy nhựa đào có nhiều dưỡng chất nhưng cần phải lưu ý những đối tượng dưới đây nên và không nên dùng nha.
Nên dùng
- Ai đang nóng trong người, nổi mụn nhọt.
- Người suốt ngày 2 bên má cứ nóng phừng phừng thì nên dùng.
- Cần ổn định huyết áp.
- Người cần ngủ ngon và sâu hơn.
Không nên dùng
- Bà bầu 3 tháng đầu tuyệt đối không nên ăn chè dưỡng nhan có nhựa đào.
- Bà bầu từ 3-9 tháng chỉ nên ăn tối đa 1-2 lần 1 tuần, mà lời khuyên là không nên ăn luôn.
- Phụ nữ sau sinh trong vòng 6 tháng nên tránh nhựa đào vì có 1 số độc tính còn sót lại trên nhựa đào, dễ làm bé bị kích ứng da khi dùng sữa mẹ.
- Người bị hạ đường huyết không nên dùng.
- Người bị huyết áp thấp cũng không nên dùng.
- Ai có đường ruột yếu cũng không nên dùng.
- Người nào gan yếu cũng hạn chế sử dụng nhựa đào, vì lượng độc tính tuy nhỏ nhưng vẫn có nguy cơ bài tiết không nổi.
Nhựa đào mua ở đâu tốt?
Nhựa đào được nhiều nhà cung cấp bày bán trên thị trường. Tuy nhiên không phải nhà cung cấp nào cũng đảm bảo chất lượng. Để được mua với mức giá tốt nhất, bạn hãy tham khảo website https://bachhoaxelam.com/ của Bách Hóa Xe Lam. Chúng tôi cam kết cung cấp đến bạn loại nhựa đào có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên, an toàn và vô cùng bổ dưỡng. Nhựa được thu hoạch theo quy trình chuyên nghiệp, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng khi đến tay người tiêu dùng.
Khi mua nhựa đào của Bách Hóa Xe Lam bạn sẽ nhận được tờ hướng dẫn sử dụng chi tiết, có đầy đủ ngày sản xuất và thời hạn sử dụng. Giá mua hàng luôn ở mức hợp lý. Chúng tôi cam kết đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng với những sản phẩm chất lượng nhất. Càng mua nhiều, bạn càng nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn. Chỉ cần nhấc máy gọi đến số điện thoại 0845 528 599 khách hàng sẽ nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ Bách Hóa Xanh Lam.
Những câu hỏi liên quan nhựa đào
Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến nhựa đào mà chưa có lời giải đáp. Thì ngay dưới đây chúng tôi sẽ trả lời những câu hỏi liên quan đến nhựa đào cho bạn biết và có thế tham khảo ngay phía dưới đây nha.
Nhựa đào có tốt không?
Nhìn chung trong đông y không đề cập quá nhiều đến nhựa đào, nhưng dựa trên kết quả sử dụng hơn 30-40 năm của người dân Việt Nam ta thì không thấy ảnh hưởng xấu gì của nhựa đào mang đến cho cơ thể người (ngoại trừ bà bầu với phụ nữ sau sinh).
Đặc điểm của nhựa đào là kết hợp với những nguyên liệu khác tạo nên món chè dưỡng nhan, món này có khả năng thanh nhiệt, loại trừ mụn nhọt, giảm mồ hôi dầu, giúp lỗ chân lông se nhỏ lại, nhờ đó giúp làn da đẹp hơn, sáng mịn hơn nên nhìn chung nhựa đào khá tốt nhé các bạn.
Nhựa đào có độc không?
Do cây đào có rất nhiều côn trùng, sâu bọ gây hại có thói quen đục khoét thân cây, chính vì thế mỗi khi trên thân và cành đào bị tổn thương, cơ chế tự nhiên của cây sẽ tiết ra lớp nhựa đi kèm chút độc tính nho nhỏ để xua đuổi côn trùng gây hại, đồng thời giúp vết thương trên thân cây lành nhanh hơn, nói chung là nhựa đào có độc tính ấy bạn nha.
Nhựa đào có phải mủ gòn không?
Nhựa đào thu hoạch từ cây đào, còn mủ gòn thu hoạch từ cây gòn, do cây gòn thích nghi mạnh ở miền nam nước ta, nên từ xưa đến giờ mủ gòn hạt é luôn là món yêu thích của nước ta. Nhưng đổi lại, nhựa đào thường xuất hiện ở vùng Vân Nam Thành Đô Trung Quốc, vùng này có điều kiện vận chuyển, đi lại cực kì kém phát triển, dẫn đến nhựa đào cũng có giá thành rất mắc nhé.
Nhựa đào bà bầu ăn được không?
Độc tính của nhựa đào tuy nhỏ, nhưng lời khuyên từ ông bà ta để lại cho rằng, phụ nữ mang thai dưới 3 tháng tuyệt đối không nên ăn chè nhựa đào tuyết yến, vì thai nhi chưa ổn định, độc tính nhỏ nhoi này của nhựa đào rất dễ tác động xấu đến thai nhi trong bụng.
Thậm chí là bà bầu nào mang thai từ 4 đến 9 tháng cũng chỉ nên ăn từ 1-2 lần 1 tuần mà thôi, mà cũng chỉ lượng nhỏ, đừng nhiều hơn 30gr nhựa đào mỗi tuần. Lượng độc tính này rất có thể sẽ dính vào sữa mẹ và gây ngứa ngáy cho trẻ sau sinh khi dùng sữa mẹ đó các bạn.
Phân biệt nhựa đào thật và giả?
Bản thân nhựa đào đã có 2 loại khác biệt:
- Nhựa đào: Những cục nhựa đào tự nhiên, không được che chắn, vết thương trên thân do chim chóc sâu bọ trực tiếp gây nên, dẫn đến nhựa đào thô to, hình thù xấu nhưng lại bám rất nhiều bụi bẩn.
- Lệ đào: Đây cũng là nhựa đào, nhưng được người dân Vân Nam đặt tên mỹ miều hơn, do nó sạch sẽ hơn, và có sự can thiệp, che chắn của con người, nên hạt nhựa đào này bóng ngời ở vỏ ngoài, chứ không xù xì như loại trên.
Chính vì thế mà bạn mua nhựa đào rất bị dễ lầm tưởng với mủ trôm, nhưng bạn mua lệ đào thì cực kì khó bị mua lầm, nếu sợ mua lầm thì bạn cứ thử ngâm 12 tiếng, xem nó có nở ra không, nếu 1-2 tiếng đã nở ra mà nấu ăn chưa sực sực, còn ngâm trên 12 tiếng mà nấu ăn sực sực nghĩa là nhựa đào thật nhé.
Nhựa đào là loại thực phẩm chứa hàm lượng dưỡng chất, vitamin dồi dào. Khi sử dụng để chế biến món ăn sẽ mang đến nhiều công dụng hữu ích cho cơ thể. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về loại dược liệu này. Để mua hàng, vui lòng liên hệ với Bách Hóa Xe Lam, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn.