Mục lục
- Bạch tuộc sữa là gì?
- Giá trị dinh dưỡng của bạch tuộc sữa.
- Cách sơ chế bạch tuộc sữa.
- Món ăn ngon từ bạch tuộc sữa.
- Bạch tuộc hấp sả ớt.
- Bạch tuộc nướng sa tế.
- Bạch tuộc nhúng dấm.
- Mua bạch tuộc sữa ở đâu?
Contents
______________________________________
Bạch tuộc sữa là gì?
Bạch tuộc sữa hay còn gọi là mực trùm nhỏ, được đánh bắt chủ yếu ở vùng biển Cửa Lò – Nghệ An và Giao Thủy – Nam Định. Đây là loại hải sản biển được ưa chuộng ở nhiều nước Châu Á nhưng còn khá xa lạ với người dân nước ta. Chúng là thực phẩm phổ biến dùng để bồi bổ sức khỏe ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và được biết đến với cái tên “ Chương Ngư”- một vị thuốc quý có tác dụng ích khí, dưỡng huyết trong Đông Y.
Giá trị dinh dưỡng của bạch tuộc sữa.
Trong 100 g thịt bạch tuộc chứa:
Calo
164
Cacbohydrat
4,4 g
Vitamin C
8 mg
Lipid
2,1 g
Cholesterol
96 mg
Vitamin B6
0,6 mg
Natri
460 mg
Vitamin A
300 IU
Magie
60 mg
Protein
30 g
Vitamin B12
36 µg
Canxi
106 mg
Sắt
9,5 mg
Thịt bạch tuộc sữa có vị thịt ngọt thơm ngon, giòn sần sật không tanh nồng và mềm hơn các loại bạch tuộc khác.
Thịt bạch tuộc sữa lành tính rất tốt với phụ nữ sau sinh, đặc biệt phù hợp với những người chơi thể thao hay đang giảm cân vì chúng hầu như không có chất béo, rất có lợi cho cơ bắp.
Tốt cho hệ tiêu hóa: trong thịt có chứa nhiều selenium, một chất chống oxy hóa loại trừ các gốc tự do gây hại cho cơ thể, giúp đẩy mạnh việc chuyển hóa protein trong quá trình tiêu hóa.
Tăng cường trao đổi chất: thịt bạch tuộc có nhiều Vitamin B12 – chất cần thiết cho sự sản sinh hồng cầu và sự phát triển của hệ thần kinh.
Tăng sức đề kháng: giàu canxi, photpho, magie , omega – 3… giúp tăng khả năng đề kháng của hệ miễn dịch.
Cách sơ chế bạch tuộc sữa:
Bạch tuộc mua về các bạn rửa sạch, cắt ngay dưới mắt lấy phần xúc tu để sang một bên.
Giữ thân bạch tuộc cho mắt hướng xuống đất, luồn kéo song song với mặt đất, đưa kéo vào sau gáy và cắt. Tiếp theo xẻ đôi thân rồi dùng dao tách bỏ phần nội tạng bên trong.
Để loại bỏ chất nhờn của bạch tuộc các bạn rửa qua với nước muối.
Muốn khử mùi tanh các bạn có thể rửa lại với rượu trắng, sau đó bóp chanh hoặc rửa qua nước lá ổi đun.
Đập dập gừng bóp với bạch tuộc cho thơm.
Món ăn ngon từ bạch tuộc sữa:
Bạch tuộc sữa là thực phẩm chế biến được nhiều món ăn ngon, đơn giản thì có bạch tuộc hấp gừng sả, hấp lá ổi, bạch tuộc nhúng giấm. Bạn nào thích ăn cay thì bạch tuộc nướng sa tế, bạch tuộc nướng muối ớt sẽ là món ăn mỹ vị không thể thiếu mỗi bữa tiệc.
Sau đây, Vitot Food xin chia sẻ với các bạn một số món ngon từ bạch tuộc.
Bạch tuộc hấp sả ớt
Món ăn không cầu kỳ mà vẫn nổi bật được hương vị riêng của bạch tuộc.
Nguyên liệu: Bạch tuộc sữa,muối, sả, ớt, rượu trắng, gừng, chanh, hạt nêm.
Cách làm: Bạch tuộc mua về các bạn sơ chế bỏ nội tạng rồi bóp qua muối, nước chanh, rượu trắng để khử mùi tanh.
Gừng sả đập dập xếp xuống đáy nồi rồi đổ lượng nước đủ hấp 15 phút. Bạch tuộc trộn cùng gừng, sả, hạt nêm ướp tầm 10 phút.
Cho bạch tuộc lên vỉ hấp rồi đun sôi, đợi nước sôi vặn nhỏ lửa hấp khoảng 15 phút là hoàn thành.
Món ăn này các bạn thưởng thức ngay khi nóng chấm với mắm gừng hoặc sốt mù tạt là ngon nuốt lưỡi.
Bạch tuộc nướng sa tế
Món ăn khoái khẩu dành cho các tín đồ ăn cay. Nổi bật với màu sắc bắt mắt, vị thơm lừng, thịt giòn dai cay nồng sa tế. Đây sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho các bữa tiệc dã ngoại với bạn bè và người thân.
Nguyên liệu:
Bạch tuộc sữa tươi, ớt sa tế, mật ong, muối, hạt tiêu, chanh, dầu điều.
Cách làm:
Bạch tuộc sơ chế bỏ nội tạng rồi bóp qua muối với nước cốt chanh để hết nhớt và khử mùi tanh.
Ướp bạch tuộc với sa tế, một ít mật ong trong 30 phút cho ngấm vị. Phết 1 lớp dầu điều trước khi nướng.
Đặt bạch tuộc lên vỉ lớn nướng đều trên than hồng cho đến khi bạch tuộc chín vàng. Nếu làm ở nhà các bạn có thể lót giấy bạc rồi cho bạch tuộc vào khay nướng ở nhiệt độ 200 oC.
Thái bạch tuộc thành từng miếng vừa ăn rồi bày lên đĩa.
Món này ăn kèm rau húng chó, mùi tàu, hành và đậu bắp nướng.
Uống hớp bia mát lạnh, nhai miếng bạch tuộc nướng giòn chấm tiêu chanh cay nồng thì quên sầu luôn.
Bạch tuộc nhúng dấm
Nguyên liệu:
Bạch tuộc sữa, bún tươi, quả thơm (dứa), dừa xiêm, giấm, muối, sả, hành tím, hành tây, gừng, tỏi, rau thơm.
Cách làm:
Bạch tuộc mua về sơ chế bỏ túi mực, mắt, nội tạng rồi rửa sạch nhớt để ráo nước.
Nước chấm mắm gừng: pha từ nước mắm ngon, gừng băm, ớt băm, đường trắng, nước cốt chanh.
Chế nước dùng gồm: 2 trái dừa xiêm, 1 quả dứa, 2 chén con giấm, sả gừng đập dập.
Khi ăn các bạn đun sôi nước dùng, cho thêm tỏi phi, tiêu, ớt băm rồi nêm nếm gia vị vừa miệng.
Nhúng bạch tuộc vào nồi cho chín rồi ăn kèm bún tươi.
Mua bạch tuộc sữa ở đâu?
Hiện nay trên thị trường nước ta bạch tuộc sữa đã được bán ở một số chợ hải sản trên toàn quốc với giá dao động rất lớn, sở dĩ chênh lệch như vậy là do những nguồn hàng này thường không đảm bảo chất lượng ( bị ươn, ngấm nước, nhập từ nhiều nguồn trôi nổi). Để mua được bạch tuộc sữa tươi ngon, đảm bảo chất lượng thì các bạn nên mua ở những đại lý lớn có uy tín như Vitot Food.
Không chỉ riêng bạch tuộc sữa mà các sản phẩm của Vitot Food đều được sơ chế ngay từ khi đánh bắt, làm sạch cấp đông, hút chân không theo quy trình Đóng băng tươi. Đây là quy trình tốt nhất hiện nay nhằm mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm tươi ngon còn nguyên giá trị dinh dưỡng như lúc ban đầu. Chỉ có sản phẩm tươi mới, nguyên liệu sạch sẽ đảm bảo các bạn mới có thể chế biến những món ăn ngon cho cả gia đình.
Liên hệ ngay với chúng tôi để Vitot đem đến cho bạn những bữa ăn chất lượng nhất nhé.