Bánh đa cua là món ăn ngon đặc trưng và nổi tiếng của thành phố Hải Phòng được nhiều người ưu ái, ăn mùa nào cũng hợp. Một bát bánh đa cua ngon, thường mang những màu sắc rất hấp dẫn của gạch cua đồng, màu nâu của bánh đa, màu xanh thậm của chả lá lốt, xanh tươi của hành lá hòa quyện với sắc đỏ của ớt, vàng rộm của hành phi rất bắt mắt và hấp dẫn cả về màu sắc và hương vị.
Bánh đa cua Hải Phòng nổi tiếng hiện nay đã có ở các vùng miền tại Việt Nam, tuy nhiên, ở mỗi nơi, người ta lại chỉnh sửa và thay đổi cho phù hợp với điều kiện vùng miền có sẵn ở đó. Chính vì thế mà thật hiếm để tìm thấy quán ăn ngon ở đâu khác ngoài Hải Phòng, một bát bánh đa cua đúng vị ngon nguyên bản.
Thế nhưng, gần đây ở Hà Nội các thực khách sành ăn lại rỉ tai nhau về một quán bánh đa cua đúng chất Hải Phòng ở 111 Triệu Việt Vương.
Từ vẻ bên ngoài quán như 1 nhà hàng sang trọng nhưng khi bước vào bên trong thì mới nhận ra đây là 1 tiệm ăn giản dị mộc mạc. Không gian quán này khá nhỏ, nhưng được thiết kế khéo léo xinh xắn nên chỗ ngồi khá thoải mát, phòng điều hòa mát mẻ, ánh sáng dễ chịu, nhạc du dương ấm cúng. Nội thất chủ yếu chất liệu gỗ đơn giản nhưng lịch sự, thiết kế hài hòa, trang trí nhìn đẹp, trên tường có nhiều tranh nhìn cũng hay hay, bàn ghế gỗ, quán có 2 tầng rộng và phong cách rất cổ xưa của đất cảng.
Ở đây bán cũng khá nhiều món như món bánh đa cua, miến cua, bún cá, bánh bèo, thạch lá găng, trà hoa cúc, theo phong cách Hải Phòng. Chủ tiệm cho biết, từ công thức chế biến đến sợi bánh đa tươi hay cốc thạch xanh tráng miệng ở đây đều rất chuẩn “form” đất Cảng.
Nhưng món ăn ngon và nổi tiếng nhất đã làm lên thương hiệu quán “có số má” ở Hà Nội ở đây phải kể đến món bánh đa cua theo đúng chất và phong cách Hải Phòng. Có lẽ điểm khác biệt của bánh đa cua so với các quán khác là những nguyên liệu đặc trưng được chuyển từ Hải Phòng lên từng mẻ nhỏ để đảm bảo độ tươi ngon, nguyên bản. Ngoài ra ngay cả cái tên quán – An Biên cũng đậm chất Hải Phòng đã được chủ quán cân nhắc rất kỹ, nhằm nhắc thực khách về nguồn gốc và sự nguyên bản của món bánh đa cua. Vẫn trên nền thứ nước canh riêu ngọt thanh nấu với cà chua, song bánh đa cua nơi đây bắt mắt hơn nhờ có thêm miếng chả cá to, đôi miếng chả lá lốt, mấy viên chả mọc nhỏ, vài con tôm, thêm nữa là rau muống, rau nhút. Bên cạnh đó mình thấy từng sợi bánh đa của quán mỏng, mềm, dai hơn.
Nước dùng cho món bún cá được ninh từ xương và đầu cá, cùng với xương ống của lợn cho nước thêm ngọt. Thịt cá được tách xương, tẩm ướp với các loại gia vị rồi đem rán chín vàng. Khi ăn, những miếng cá được xếp lên trên bún và rau xanh (có thể là rau cải, rau cần hoặc dọc mùng), thêm một chút thì là, vài miếng cà chua. Bún cá là món ăn không hề gây ngán, rất ngọt rất thanh. Sau khi “đánh chén” no nê món bánh đa cua thì ở đây còn có những đồ uống lạ và cực mát nữa. Đặc biệt là món Thạch xanh lá găng mà theo như chị bán hàng giới thiệu, thì món đồ uống này thực chất được làm từ lá găng nên còn được gọi là thạch găng – một thứ nước giải khát bình dân của người Hải Phòng. Ăn một bát bánh đa cua, uống thạch xanh lá găng, rồi tráng miệng với sủi dìn, bạn đã được thưởng thức ngay một bữa ăn đậm hương vị thành phố Cảng
Không chỉ vậy, nhiều người còn đánh giá nơi đây là một trong những tiệm bánh đa cua lịch sự, sạch sẽ nhất Hà Nội. Bởi món ăn quen thuộc này đâu đâu cũng bán, nhưng chủ yếu là tiệm vỉa hè xô bồ, nhếch nhác. Vì thế, việc thiết kế cửa hàng ấm cúng, lịch sự, có thẩm mỹ đã khiến An Biên rất được lòng các thực khó tính, sành ăn, đặc biệt là dân công sở hoặc các gia đình trẻ.
Giá thành tại đây mình thấy đắt hơn nhiều nơi khác, không phải địa chỉ bỏ túi cho đối tượng thích “thơm ngon bổ rẻ”. Giá trung bình vào khoảng 40.000 đồng/bát, nếu gọi bát “đặc biệt” đầy đủ mọi thứ thì là 50.000 đồng. Nhưng nếu so với những tiệm vỉa hè siêu đắt thì hợp lí, đáng đồng tiền bát gạo.
Nếu không có dịp đến Hải Phòng, bạn có thể chia sẻ “cảm xúc thật thà” của món ăn độc đáo này tại An Biên ngay giữa lòng Hà Nội.
Địa chỉ: Quán Bánh đa cua An Biên, 111 Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Cùng Danh Mục :
Comments
comments