Bột năng là nguyên liệu làm bánh, nấu ăn quen thuộc trong mỗi căn bếp của người dân Việt Nam. Bột năng giá thành rất rẻ nhưng có thể chế biến được vô vàn món ăn ngon hấp dẫn. Ngày hôm nay Đông Nam sẽ mách bạn bột năng làm bánh gì, bột năng nấu món gì ngon nhất tại bài viết dưới đây nhé!
Contents
Bột năng là bột gì? Bột năng làm từ gì
Bột năng là loại bột đa dụng dùng phổ biến trong ẩm thực, loại bột này có tên gọi khác là bột mì tinh, bột lọc, bột mì khoảnh,…
Bột năng làm từ củ gì
Bột năng được làm từ tinh bột củ mì, ở miền Nam gọi là bột năng còn miền Bắc gọi là bột sắn hay bột đao còn miền Trung gọi là bột lọc.
Bột bắp có phải là bột năng
Bột năng, bột mì, bột bắp, bột nếp là 4 loại bột khác nhau nên bạn tránh nhầm lẫn nhé.
Công dụng của bột năng
Bột năng khi cho vào nước nóng, nước sôi vào các món súp, nước sốt, chè, lagu sẽ tạo ra độ sánh mịn bắt mắt. Còn trong làm bánh như bánh bột lọc, bánh đúc, bánh bò, bánh da lợn bột sẽ làm bánh dai, dẻo, trông rất ngon.
Bột năng còn dùng làm để trân châu trong trà sữa, món chè cực kỳ đơn giản.
Xem thêm: Máy rang hạt ngũ cốc
Xem thêm: Các loại bánh làm từ bột mì
Xem thêm: Bột nếp làm bánh gì
Xem thêm: Máy sấy công nghiệp đa năng 12 khay giá rẻ bất ngờ
Bột năng làm bánh gì
Vậy bột năng làm được bánh gì chúng ta cùng tìm hiểu cách làm các loại bánh từ bột năng phổ biến nhất nhé!
Cách làm bánh bột lọc bằng bột năng – Bột năng làm bánh bèo
Cũng chính là tên gọi của bột năng – bột lọc thì bánh bột lọc là loại bánh làm từ bột năng cực dễ làm và siêu ngon mà bạn không thể bỏ qua nếu là người con xứ Huế nhé. Bánh có vỏ trong suốt dai dai giòn giòn, nhân tôm vàng ươm, thịt ba chỉ ngon thơm, chấm với nước mắm chua ngọt là ngon hết sảy.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bột năng: 500g
- Tôm sông loại nhỏ: 300g
- Nước sôi
- Thịt ba chỉ: 200g
- Mộc nhĩ: 30g
- Hành lá
- Gia vị: mắm, muối, đường, tiêu,…
- Lá chuối gói bánh
Cách làm bánh bột lọc tôm thịt
- Thịt ba chỉ thái hạt lựu là tốt nhất hoặc bạn có thể đem xay nếu không có thời gian.
- Tôm bóc vỏ, lấy chỉ rửa sạch để ráo nước, mộc nhĩ ngâm nước nở mềm, cắt chân rồi băm nhỏ, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Bạn ướp thịt ba chỉ với bột nêm, nước mắm, tiêu xay. Tôm ướp riêng với 1 thìa nước mắm, tiêu và bột nêm.
- Cho thịt ba chỉ vào rim 10 phút để thịt săn lại, cho tiếp tôm vào đảo cùng. Cuối cùng bạn cho mộc nhĩ, hành lá đảo đến khi các nguyên liệu chín là được.
Cách nhồi bột năng
Bột năng cho vào bát lớn, thêm 1 thìa muối tinh đảo đều, ấn 1 lỗ tròn ở giữa, cho từ từ nước nóng vào đảo đều. Dùng tay nhào tạo thành khối bột dẻo, không dính tay là được nha.
Cách gói bánh bột lọc
- Bạn xé lá chuối thành mảnh nhỏ để gói bánh, dùng thìa xúc 1 thìa bột phết vào lá chuối, cho nhân tôm thịt vào giữa rồi khéo léo gấp kín lại.
- Sau khi gói hết bánh, bạn cho vào xửng hấp khoảng 20 phút kể từ khi nước sôi là bánh đã chín rồi đó.
Bánh bột lọc bạn ăn nóng hay nguội đều ngon nha, chấm với nước chấm chua ngọt vừa ăn bon miệng vừa chống ngán ăn được nhiều bánh hơn nha. Ngoài cách gói bằng lá chuối bạn có thể làm bánh bột lọc chần luộc với nước sôi cũng được nha nhưng gói bằng lá chuối là ngon nhất đó nha. Khi ăn bạn rưới thêm nước mỡ hành lên trên là ăn ngon nhức nách luôn đó.
Làm bánh từ bột năng và trứng – Bánh bột năng chiên giòn
Bột năng chiên giòn được không? Câu là trả lời là có khi bạn làm bánh bột năng chiên trứng ngay dưới đây nhé
Nguyên liệu
- 1 chén con bột năng
- 1 chén to bột gạo
- 2 quả trứng
- Hành, dấm gạo, xì dầu, muối, đu đủ xanh, dầu ăn
Cách làm bánh bột năng chiên trứng
- Trộn bột gạo và bột năng vào âu lớn, thêm ⅓ thìa cà phê muối, thêm 1 chén rưỡi nước lọc, hòa tan, thêm 1 thìa dầu ăn và khuấy đều.
- Đem vào nồi hấp cách thủy trong 30-40 phút. Sau khi bột đã chín, để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng cho đặc lại rồi mới đem đi chiên nhé.
- Trong thời gian chờ đợi bạn tranh thủ làm đu đủ muối chua ăn kèm để ngon hơn chống ngán nhé.
- Bạn cho vào bát 2 thìa dấm, ⅓ thìa cà phê muối, 2 thìa đường, khuấy đều. Đu đủ xanh gọt vỏ, bào sợi, ướp vào để ngấm gia vị trên là được.
- Bột sau khi để ngăn mát cắt thành miếng nhỏ vừa ăn và đem chiên lên vàng cả 2 mặt. Đập 2 quả trứng gà vào bát, thêm gia vị, hành lá rồi đổ vào chảo đang chiên bánh.
Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món bánh bột năng chiên giòn với trứng rồi nha, món này chấm xì dầu hoặc tương ớt ăn kèm đu đủ muối chua rất ngon đó nha.
Cách làm bánh trôi từ bột năng
Nguyên liệu chuẩn bị
+ Bột nếp: 300g
+ Bột năng: 100g
+ Đậu xanh cà vỏ: 200g
+ Đường thốt nốt: 100g
+ Gừng: 1 củ
+ Vừng rang: 30g
Cách làm bánh trôi
Bước 1: Cách nhào bột năng
- Bạn cho bột nếp và bột năng vào âu, thêm xíu muối rồi trộn đều.
- Cho từ từ ít nước ấm vào trộn đều, nhào bột đến khi tạo thành khối bột dẻo, mịn, không dính tay là được.
Bước 2: Làm nhân bánh
- Đậu xanh tách vỏ, đã vỡ ngâm nước ấm vài tiếng cho nở mềm. Cho đậu vào nồi, thêm muối, đổ xăm xắp nước rồi nấu đậu chín mềm.
- Khi đậu vẫn còn nóng, bạn dùng thìa nghiền nhuyễn đậu, thêm đường đảo đều rồi chia phần nhỏ, vo tròn lại.
Bước 3: Tạo hình bánh
Bạn chia bột thành từng phần nhỏ, vo tròn miếng bột rồi ấn mỏng, đặt viên nhân đậu vào giữa rồi bạn khéo léo gấp lại cho kín.
Bước 4: Luộc bánh trôi
Bạn đun nước sôi lên, nước sôi thì thả từng viên bánh vào, luộc đến khi bánh nổi lên 7 phần nổi, 3 phần chìm là bánh đã chín.
Bạn vớt bánh vào nước lạnh để bánh không bị dính, sau đó vớt ra để ráo nhé.
Bước 5: Nấu bánh trôi nước gừng
- Cho 1 lít nước vào nồi, đun sôi thì bạn thêm cho đường thốt nốt vào khuấy tan.
- Thêm gừng thái sợi và nước cốt dừa vào.
- Khi ăn, bạn múc bánh và nước, rắc thêm vừng rang, dừa sợi rồi thưởng thức là được.
Những món ăn đơn giản từ bột năng
Cách làm trân châu từ bột năng
Trân châu là topping quá phổ biến hiện nay trong những cốc trà sữa, chè,… Liệu bạn có biết cách làm trân châu từ bột năng chưa? Hãy theo dõi ngay dưới đây nhé!
Nguyên liệu
+ Bột năng: 160g
+ Bột rau câu dẻo: 10g
+ Đường: 30g
+ Nước sôi: 300g
Thực hiện
- Bạn cho bột năng, đường, bột rau câu vào bát
- Tạo lỗ ở giữa, thêm từ từ nước nóng vào rồi trộn đều đến khi được khối bột dẻo, không dính tay là được.
- Lấy từng phần bột nhỏ, lăn dài, cắt nhỏ, vo thành viên trân châu tròn là được.
- Sau đó bạn phủ thêm lại một lớp bột năng áo lên trân châu khỏi dính khi luộc nhé.
- Chuẩn bị nước đun sôi, thả trân châu vào, khi nào trân châu nổi lên thì bạn đun thêm 15 phút với lửa nhỏ đến khi chúng chìm xuống là được nha.
- Vớt trân châu vào thả ngay vào nước lạnh để chúng giòn và không bị dính vào nhau nhé.
Như vậy bạn đã làm xong trân châu từ bột năng vừa giòn, vừa dai, thơm mùi rau câu, không bị bở, ngon không kém gì bán
Bánh đúc nóng làm từ bột năng
Bánh đúc nóng chắc không còn là món ăn xa lạ nhất là các bạn trẻ hay ăn vỉa hè phải không nào.
Bánh đúc làm từ bột năng, bột gạo được nấu lên thành khối bánh dẻo dai ăn cùng nước mắm chua mặn ngọt và nhân thịt xào, đậu xanh bùi béo.
Ngoài ra, bột năng còn dùng để làm các loại bánh sau:
Bánh in bột năng
Cách nấu chè bột năng
Bột năng làm bánh da lợn
Làm bánh cuốn từ bột năng và bột gạo
Như vậy, bột năng làm bánh gì chắc chắn bạn đã có câu trả lời rồi phải không nào, cuối tuần nếu bạn rảnh rỗi chưa biết làm món gì ngon thì hãy bắt tay làm ngay bánh làm từ bột năng nhé!