Cá hồi luôn được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng, thơm ngon. Nếu đã quen thuộc với những món chế biến từ cá hồi phổ biến như sushi, cá hồi sốt cam, thì hôm nay hãy cùng đổi gió với món cá hồi áp chảo sốt mắm tỏi theo công thức từ Digifood nhé!
Contents
1. Giới thiệu món cá hồi áp chảo sốt mắm tỏi
Cá hồi được nhiều người lựa chọn cho bữa cơm gia đình, đặc biệt là những gia đình có em bé vì rất giàu vitamin và các dưỡng chất như vitamin B12, vitamin D, Kali và sắt. Cá hồi áp chảo sốt mắm tỏi là cách chế biến khá mới lạ, ăn đậm đà mà lại cực kì hao cơm.
Nguyên liệu chỉ cần cá hồi và các gia vị có sẵn trong bếp, dễ mua, dễ kiếm. Các bước chế biến nhanh chóng, không mất nhiều thời gian, rất thích hợp cho các chị em bận rộn. Do đó, bạn đừng bỏ qua những hướng dẫn chi tiết sau đây nhé.
Ảnh: sưu tầm
2. Công thức làm cá hồi áp chảo sốt mắm tỏi
Cách làm cá hồi áp chảo sốt mắm tỏi không quá khó, đặc biệt là nếu bạn mua được cá hồi đã sơ chế. Tuy gọi là món cá hồi áp chảo, nhưng bạn cũng có thể dùng nồi chiên không dầu thay thế. Cả thời gian chuẩn bị và thời gian nấu chỉ khoảng hơn 30 phút.
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 2 – 3 người ăn 10 phút 25 phút 35 phút
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 miếng cá hồi phi lê (khoảng 700 gram)
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành tím
- 1/2 thìa cà phê muối
- 3 thìa nước mắm
- 1/2 thìa hạt tiêu
- 1 thìa dầu ăn
- 1 thìa đường
- Nước lọc
Ảnh: sưu tầm
- Digifood gợi ý: Cách làm cá hồi hấp xì dầu
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá hồi rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó để ráo, lấy giấy thấm cho khô
- Tỏi và hành tím bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn
Bước 2: Áp chảo cá hồi
Cách 1: Dùng chảo
- Đun nóng dầu ăn, lắc nhẹ chảo để dầu láng đều hết mặt chảo, sau đó đổ phần dầu thừa ra bát con nhỏ.
- Hạ lửa vừa
- Cho 2 miếng cá hồi vào áp chảo. Cách 5 phút lại lật mặt cá một lần đến khi 2 mặt đều hơi cháy xém.
Ảnh: sưu tầm
Cách 2: Dùng nồi chiên không dầu
- Cho cá vào nồi chiên không dầu, nướng lần 1 ở 150 độ trong 10 phút
- Đảo mặt cá và nướng lần 2 ở 150 độ trong 7 phút.
- Nếu nồi chiên không dầu loại đối lưu thì không cần lật mặt cá, bạn chỉ cần nướng ở 150 độ trong 20 phút là hoàn thành
Bước 3: Làm sốt mắm tỏi
- Cho 4 thìa canh nước lọc, nước mắm, đường, hạt tiêu và 1 nửa phần hành tỏi băm nhuyễn đã chuẩn bị ở trên vào bát và khuấy đều.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm phần hành tỏi còn lại.
- Cho hỗn hợp nước sốt vào đun sôi rồi cho cá hồi vào.
- Đun lửa nhỏ và lật mặt cá liên tục, đến khi nước sốt sánh lại thì tắt bếp. Có thể rắc thêm hạt tiêu khi ăn để tăng hương vị.
Lưu ý:
- Nếu nhà bạn có em bé dưới 1 tuổi thì không nên ướp cá với muối, tiêu và không nên cho nhiều gia vị. Vì hệ tiêu hóa của bé còn non nớt, không nên ăn món mặn hoặc món có nhiều gia vị.
- Nên sử dụng loại nước mắm dành riêng cho trẻ nhỏ và trẻ ăn dặm
- Nên chiên cá chín kỹ nhưng không bị cháy để giữ được hương vị và dinh dưỡng
3. Thành phẩm cá hồi áp chảo sốt mắm tỏi thơm ngon
Cá hồi áp chảo sốt mắm tỏi nên có vị đậm một chút để ăn với cơm. Thịt cá ngấm thẫm nước sốt, không bị quá khô và cũng không bị nát. Miếng cá vẫn còn nguyên vẹn và có phần ngoài hơi cháy xém, không bị tanh.
Cá hồi sốt mắm tỏi thường ăn kèm với cơm nóng và một sốt loại salad.
Ảnh: sưu tầm
4. Mẹo nhỏ khi làm cá hồi sốt mắm tỏi
Kinh nghiệm chọn cá hồi chọn cá hồi của blog digifood đó là bạn hãy chọn loại cá có màu tươi, không bị bợt màu hay quá nhũn. Chà nhẹ gừng và muối trắng lên bề mặt cá thật kĩ để không bị tanh, tuy nhiên phải làm nhanh tay để cá không bị ươn.
Bạn có thể rắc 1 nhúm bột năng vào chảo để không bị bắn khi áp chảo cá hồi. Nếu dùng nồi chiên không dầu, bạn nên xịt hoặc quét một ít dầu ăn lên đều 2 mặt trước khi cho vào nồi như vậy cá sẽ không bị khô. Nếu có thể ăn cay, bạn hãy cho thêm ớt băm vào nước sốt ngay từ đầu để tăng hương vị.
Cá hồi áp chảo sốt mắm tỏi là món ăn hấp dẫn, phù hợp trong các bữa cơm gia đình. Vừa đầy đủ dinh dưỡng lại vừa đưa cơm, đừng quên bổ sung ngay món ăn này vào danh sách menu cơm hàng ngày của gia đình nhé!
Xem thêm:
- Công thức cá hồi áp chảo sốt cam
- Cách làm lẩu cá hồi