Pháp nổi tiếng là kinh đô thời trang hoa lệ và có phong cách ẩm thực tinh tế mới lạ. Trong đó phải kể đến món bánh mì Pháp với nhiều cách làm sáng tạo như tuyệt tác nghệ thuật.
Trong bài viết lần này, hãy cùng điểm danh top 10 các loại bánh mì Pháp nổi tiếng mà bạn nhất định nên thưởng thức nếu có dịp nhé!
1. Bánh mì Hoa Cúc – Brioche
Harrys Brioche Tressée hay còn có tên gọi thân thuộc là bánh mì hoa cúc. Bánh được làm theo hình vỏ thừng xoắn vặn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngọt từ bơ hòa quyện mạch nha, vị béo ngậy của hạnh nhân rắc trên mặt bánh, thoang thoảng là hương tinh dầu hoa cam.
Một chiếc bánh hoa cúc đạt tiêu chuẩn phải có thớ bánh dai, xé sợi như thịt và đặc biệt cần đủ ẩm. Cốt bánh vừa vặn có vị thơm, ngon, vừa dai lại có độ tơi xốp, dù ăn vào lúc nào cũng không có cảm giác cũ.
Vậy làm sao để đạt được tiêu chuẩn khắt khe như vậy? Bạn cần tập trung vào lượng bơ và trứng gà, cũng như tỉ lệ bột mì, men nở, sữa tươi… trong lúc làm bánh.
Quy trình làm bánh bao gồm 5 bước cơ bản. Bạn có thể cho ra thành phẩm hoàn hảo với lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Chi tiết tham khảo tại đây: Cách làm bánh mì hoa cúc
2. Croissant – bánh sừng bò
Bánh mì Croissant thực chất xuất phát từ nước Áo. Nhưng từ khi được nghệ nhân người Pháp biến tấu lại, chiếc bánh có hình sừng bò này mới nổi danh khắp nước Pháp. Không những hình dạng độc đáo, bánh sừng bò còn có cách chế biến khá khác lạ.
Bánh sử dụng phương pháp lên men chậm để bổ sung yếu tố dinh dưỡng trước khi cho vào lò nướng.
Thêm điểm đặc biệt so với nhiều loại bánh khác là bánh sừng bò rỗng ruột. Bạn sẽ thấy vỏ bánh giòn tan, bên trong xốp, khi ăn cảm nhận rõ ràng vị ngọt thanh nhẹ. Để đạt được chiếc bánh có hương vị đúng chuẩn, bạn hãy đảm bảo làm theo các bước sau nhé!
Cách thực hiện:
Bước 1: Nhào bột
Pha sữa tươi với nước cốt chanh, để lên men trong 15 phút. Hòa tan men với 1 thìa đường và 6 muỗng nước ấm để 10 phút. Cho 1 nửa bột mì vào hỗn hợp, thêm lòng đỏ trứng gà, muối nhào đều. Tiếp tục cho số bột mì còn lại nhào trong 15 phút. Để bột nghỉ 1 tiếng. Cán bơ lạt và để ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
Bước 2: Cán bột và ủ
Cán bột mỏng cho vào ngăn mát ủ 15 phút. Sau đó đặt bơ lạt đã cán vào bột, gấp đôi lại, dính các mép lại cho kín và ủ tiếp 30 phút. Tiếp tục cán và ủ thêm 30 phút. Sau khi cán mỏng lần 3, bọc kín để trong ngăn mát tủ lạnh ủ 6 – 7 tiếng.
Bước 3: Tạo hình
Rắc bột áo lên mặt phẳng, cán bột đã ủ mỏng ra sau đó cắt thành các hình tam giác. Cuộn từ đáy tam giác lên đỉnh, uốn cong 2 đầu.
Bước 4: Nướng bánh
Nướng bánh ở 170 độ C trong 7 phút đầu, sau đó chỉnh xuống 150 độ C. Tổng thời gian nướng là 15-20 phút.
3. Éclair
Bánh Éclair được mệnh danh là bánh nữ công tước Pháp. Danh phong mỹ miều này cũng là minh chứng cho chất lượng của bánh. Vẻ ngoài của Éclair khá nhỏ nhắn nhưng đẹp mắt và cầu kỳ hơn nhiều loại bánh mì khác. Tuy nhiên cách làm lại đơn giản hơn bạn tưởng.
Vỏ bánh chính là bột để làm bánh su kem, nhân bánh cũng có thể sử dụng nhân bánh su kem luôn. Nếu không sẵn bạn có thể thay bằng kem tươi hay bất cứ loại kem nào có độ cô đặc phù hợp.
Với hình trụ dài, bạn có thể thỏa sức sáng tạo phần phủ bên trên bánh. Bánh Éclair khá dễ làm nên bạn có thể thử “tay nghề đầu bếp” cho cả nhà cùng thưởng thức bất cứ lúc nào.
Cách thực hiện:
Bước 1: Làm nhân kem
Đánh lòng đỏ trứng với đường, rây bột ngô. Tiếp tục đổ sữa ấm vào hỗn hợp khuấy đều. Đun hỗn hợp cùng lượng sữa còn lại đến khi hỗn hợp đặc lại thì cho vanilla extract trộn đều. Để nguội rồi cho bơ vào trộn đều. Bọc thành phẩm cho tủ lạnh.
Bước 2: Làm bánh
Đun nóng hỗn hợp sữa, nước, đường, muối bơ. Rây bột mì trộn đều đun nhỏ lửa tới khi bột hết dính vào nồi. Cho trứng vào trộn đều. Tạo hình bột thành từng dải tròn dài. Nướng bánh ở nhiệt độ 200 độ C trong 20 phút
Bước 3: Hoàn thiện
Bánh ra lò thì chọc 3 lỗ ở mặt dưới bánh để bơm nhân kem. Trang trí lớp kem phủ trên mặt bánh bằng chocolate đun tan chảy.
4. Opera Cake
Đây là món bánh nổi tiếng chưa bao giờ vắng mặt khỏi top các loại bánh Pháp ngon. Opera Cake chắc chắn sẽ làm hài lòng các tín đồ hảo ngọt với hương vị ngập tràn chocolate. Khi thưởng thức bạn có thể cảm nhận rõ nét vị ngọt xen giữa vị đắng nhẹ, vị thơm bùi và béo ngậy.
Opera Cake có nhiều hương vị hòa quyện là do cách chế biến nhiều lớp. Bạn sẽ cần lớp bánh hạnh nhân ngâm trong siro hoặc cafe, sau đó là lớp ganache và lớp chocolate quan trọng. Để làm loại bánh này bạn cần chuẩn bị nhiều công đoạn. Dưới đây là cách làm đơn giản mà bạn có thể thử:
Cách thực hiện:
Bước 1: Làm bạt bánh
Lần lượt cho đường vào lòng trắng trứng đánh đều đến khi trứng nổi chóp, bông mềm là được. Cho bột mì, bột hạnh nhân, đường và trứng vào bát khác đánh tan. Cho hỗn hợp trứng vào trộn, sau cùng cho bơ chảy. Bật lò nướng trước 10 phút ở 200 độ C rồi cho bánh vào nướng khoảng 45 phút.
Bước 2: Làm lớp siro cà phê
Cho nước nóng vào cà phê hòa tan với 150g đường khuấy đều. Tiếp đó để nguội trong tủ lạnh 20 phút rồi mới cho rượu Kahlua vào và trộn đều hỗn hợp, giữ ấm cà phê.
Bước 3: Làm lớp kem bơ cà phê
Hòa tan bột cà phê vào nước sôi, để nguội. Đun chảy đường và nước đến khi có độ keo. Đánh lòng đỏ trứng tới khi có màu vàng rồi đổ hỗn hợp đường vào trộn đều, để nguội. Bơ đánh bông rồi cho vào hỗn hợp trên khuấy đều, đến khi được kem bơ mềm mịn thì cho thêm cà phê vanilla vào.
Bước 4: Làm lớp ganache
Kem tươi đun sôi rồi bỏ socola cắt vụn và bơ vào, khuấy đều cho socola tan chảy. Sau đó bạn cất ganache vào tủ lạnh trong 30 phút.
Bước 5: Hoàn thành
Kết hợp các lớp đã làm ở trên thật khéo léo để tạo nên bánh opera.
5. Bánh mì Baguette
Bánh mì Baguette là cái tên nằm trong top các loại bánh mì Pháp được biết đến nhiều nhất. Bạn chắc chắn không lạ lẫm với hình ảnh chiếc bánh thon dài, có màu vàng mật. Bánh đơn giản mà hương thơm lúc nào cũng nức mũi, lớp vỏ giòn, ruột bánh mềm, dai, ngọt vị bơ sữa.
Hương vị dễ ăn dễ nghiện này đã giúp Baguette trở thành bánh mì quốc dân xuất hiện khắp mọi miền nước Pháp.
Loại bánh này khá dễ làm nên bạn có thể xắn tay vào thử ngay với những nguyên liệu cơ bản là bột mì gia dụng, men nở, muối, dầu ăn, bơ sữa, nước. Tuy dễ nhưng bạn hãy chú ý phần trộn và nhào bột.
Đây là công đoạn chỉ cần 1 sai lầm nhỏ cũng có thể biến chiếc bánh trở nên khô ráp và rỗng tuếch ngay. Bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng để làm bánh Baguette nhé!
Bước 1: Trộn bột
Cho tất cả nguyên liệu gồm bột mì, men, phụ gia, bột chua, nước, bơ chảy vào trộn đều. Thêm nước muối hòa tan vào trộn tới khi bột mịn.
Bước 2: Tạo hình
Dàn đều bột thành khối dài 20 cm đều nhau sau đó vê nhỏ 2 đầu.
Bước 3: Ủ bột
Ủ bột từ 45 phút đến 1 tiếng tùy vào thời tiết nóng hay lạnh.
Bước 4: Nướng bánh
Dùng dao rạch nhiều vết trên bánh. Bật lò khoảng 5 phút ở 250 độ C, sau đó cho bánh vào, hạ nhiệt xuống 220 độ C khi bánh chuyển vàng
6. Bánh Pogne
Bánh Pogne đã khá quen thuộc trong đời sống nhưng ít ai biết về nguồn gốc lâu đời của nó. Chiếc bánh này xuất xứ từ thời Trung Cổ, dần dần phát triển trở thành món ăn truyền thống trong ngày lễ phục sinh của vùng đông nam nước Pháp. Pogne có hình tròn đầy đặn và cách chế biến cũng không quá khó cho người nghiệp dư.
Để làm bánh, bạn cần chuẩn bị bột mì, men, bơ, sữa, trứng.., Đặc biệt là nước hoa cam và rượu rum. Đây là nguyên liệu tạo nên linh hồn của bánh Pogne, giúp bánh mềm và có vị thơm thoang thoảng. Chiếc bánh thành công là khi sở hữu lớp vỏ nâu óng, nhân mềm, hơi dai. Phần mặt có vết cắt đều đặn và trang trí thêm lớp đường trắng vừa phải.
Cách thực hiện:
Bước 1: Nhào bột
Trộn hỗn hợp bột mì, bột nở với sữa ấm, sau đó thêm muối và đường. Cho trứng, rượu rum hay hương hoa cam vào. Nhào bột tới khi bột dai, không còn dính vào thành âu. Thêm bơ vào nhào.
Bước 2: Ủ bánh
Phủ âu bột bằng khăn khô và chờ tới khi bột nở gấp đôi. Bỏ bột ra ấn xẹp và tiếp tục ủ bột trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Tạo hình
Chia khối bột thành các phần tròn bằng nhau. Dùng dao tạo những vết cắt ở giữa.
Bước 4: Nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 180 độ C. Sau khi bột nở gấp đôi thì phết lòng đỏ trứng gà lên mặt bánh, rắc thêm lớp đường lên và nướng trong thời gian 30 phút.
7. Bánh mì Pain de Campagne
Bánh mì Pain de Campagne còn được gọi là “bánh mì đồng quê”. Nguyên nhân là bánh khá dễ làm và có mặt trong mọi căn bếp truyền thống của người Pháp. Tuy cách làm đơn giản nhưng hương vị của loại bánh này lại khá phức tạp.
Để làm bánh, bạn không thể thiếu nguyên liệu nổi bật là bột chua. Loại bột này khi kết hợp với bột mì, bột mì nguyên cám và bột lúa mạch đen tạo ra hương vị bùng nổ cho bánh. Chiếc bánh khi làm ra sẽ có vỏ bánh vàng nâu, phần bột bánh có màu đen, cam, nâu pha lẫn.
Bánh đạt chuẩn phải xuất hiện các vết nứt tự nhiên nên bạn hãy sử dụng lò nướng để hoàn thành dễ hơn nhé!
Cách thực hiện:
Bước 1: Trộn bột
Trộn bột bánh mì với nước cho đến khi không còn bột khô. Để bột nghỉ 30 phút. Sau đó cho men nguyên thủy, nhào 10 phút, cho muối nhào tiếp 5 phút.
Bước 2: Ủ bột
Đậy khăn ẩm lên miệng âu bột để ủ lần 1. Khi bột đã nở gấp đôi, dàn bột thành hình vuông, gấp lại vo thành khối tròn. Rắc bột áo vào và ủ lần 2 trong khoảng 30 phút – 1 tiếng.
Bước 3: Nướng bánh
Làm nóng lò ở 250 độ C. Bột sau khi ủ dùng dao sắc rạch vài đường. Xịt nước vào lòng âu nhôm. Đặt bánh lên khay, dùng âu nhôm đậy và nướng 15 phút ở 250 độ C. Sau đó bỏ âu nhôm, nướng 15 phút nữa ở 200 độ C.
8. Bánh mì Pain de Mie
Chiếc bánh quen thuộc với mọi người Việt chính là sandwich hay còn gọi là Pain de Mie. Chiếc bánh chúng ta vẫn hay ăn sáng xuất phát từ nước Pháp, Cái tên Pain de Mie chính xác là chỉ những chiếc bánh mì chỉ có lớp vỏ mỏng, còn lại là phần nhân trắng dày đặc.
Bạn có thể ăn bánh sandwich phết bơ lạc, ăn kèm với salad, trứng luộc hay kẹp bất cứ thứ gì có trong tủ lạnh đều ngon.
Để làm bánh mì sandwich ngon không hề khó. Bạn có thể tham khảo cách làm đơn giản dưới đây.
Cách thực hiện:
Bước 1: Nhồi bột
Tạo hỗn hợp đường, men, dầu ăn, muối trong nước. Chia bột thành 2-3 phần lần lượt cho vào âu, quấy cho tới khi bột dính. Đổ bột ra mặt bàn có bột áo, nhào tới khi bột dẻo, ấn thử ngón tay thấy bột phồng trở lại là đạt.
Bước 2: Ủ bột
Quét dầu ăn quanh âu, cho bột vào âu và dùng khăn ẩm bọc kín, ủ tới khi bột nở gấp đôi. Lấy bột ra nhào sơ trong 1-2 phút. Để bột nghỉ 5 phút rồi cán tạo hình ổ bánh. Tiếp tục ủ bột ở nơi ẩm đến khi bột nở khoảng 80%.
Bước 3: Nướng bánh
Bật lò trước 10 phút ở 170 độ C sau đó nướng bánh khoảng 25-30 phút.
9. Bánh Pain aux noix
Một chiếc bánh mì có nhân hiếm hoi trong danh sách. Pain aux noix được ưa chuộng là nhờ phần nhân hạt óc chó thơm bùi béo ngậy lại bổ dưỡng. Một chiếc bánh đạt chuẩn sẽ có phần vỏ nâu đậm, phần ruột nâu nhạt, xen kẽ là những hạt óc chó thơm lừng.
Bạn có thể thay hạt óc chó bằng nhiều loại hạt khác như hạnh nhân, hạt phỉ. Để tăng hương vị, nhiều người thưởng thức Pain aux noix chung với bơ, mứt, mật ong hay đồ mặn như thịt nguội.
Cách thực hiện:
Bước 1: Trộn bột bánh
Trộn hỗn hợp 100gr bơ và 50gr đường, đập 2 quả trứng gà, thêm bột cafe đánh đến khi hòa quyện. Rây bột mì, 1 muỗng bột nở, muối vào hỗn hợp, dùng máy đánh trứng tới khi sánh mịn, cho quả óc chó đã nghiền vào.
Bước 2: Nướng bánh
Làm nóng lò trước 10 phút ở 180 độ C. Cho hỗn hợp bột bánh vào khuôn, rắc óc chó lên mặt bánh. Nướng bánh trong 60 phút ở 180 độ C.
10. Bánh Fougasse
Fougasse có lẽ là loại bánh dễ nhớ nhất trong danh sách bên cạnh bánh sừng bò. Bánh dẹt, khá mỏng, trên thân là những đường cắt giống hình gân lá. Ban đầu, bánh Fougasse được làm ra để thử độ nóng của lò nướng. Ấy vậy mà hương vị truyền thống của bánh lại được lòng rất nhiều người.
Bạn có thể làm ra 1 chiếc bánh Fougasse chuẩn chỉnh nếu có bột, men, hương hoa cam. Nếu có thêm olive và phô mai trộn chung với bột bánh thì càng ngon hơn. Bánh sẽ có vị ngọt nhẹ rất dễ ăn và khá mỏng nên dễ thưởng thức hết 1 lần. Cùng tham khảo cách làm dễ nhất dưới đây nhé!
Cách thực hiện:
Bước 1: Nhào bột
Hòa men với nước ấm để 5 phút. Trộn bột mì, muối, rau thơm sau đó đổ men cùng dầu ô liu, khuấy tới khi bột kết lại. Bôi dầu ô liu lên bàn rồi đổ bột lên nhào tới khi bóng mịn. Bôi mỡ vào tô và cho bột vào, bọc lại và để nơi ẩm cho bột nghỉ 1 giờ.
Bước 2: Tạo hình
Kéo dài bột thành hình chữ nhật, thêm ô liu cắt nhỏ, gấp các góc bột để xếp ô liu vào trong. Nhào bột sao cho ô liu phân tán đều. Chia đôi khối bột, kéo dài thành hình bầu dục. Dùng kéo cắt 1 đường dọc giữa miếng bột và các vết cắt nhỏ hơn 2 bên để tạo hình chiếc lá.
Bước 3: Nướng bánh
Làm nóng lò trước ở 450 độ F. Nướng bánh trong vòng 16 đến 20 phút, cho đến khi vàng đều.
Trên đây là các loại bánh mì Pháp nổi bật nhất mà bạn nên thử nếu hứng thú với ẩm thực nước Pháp. Hãy chia sẻ hương vị bạn yêu thích và những công thức làm bánh ngon cho mọi người nhé!
Đừng quên tham khảo thêm kinh nghiệm ăn uống tại Digifood – Cộng đồng ẩm thực Việt Nam. Nơi chia sẻ các thông tin ẩm thực 3 miền, các món đặc sản, công thức nấu ăn ngon,… Giúp bạn có những chuyến khám phá ẩm thực hoàn hảo nhất.