Ốc biển loại hải sản được nhiều người quan tâm và yêu thích. Tất cả các loại ốc biển đều có mức giá phải chăng. Ngoài ra chúng còn có nhiều chất dinh dưỡng cũng như nhiều cách chế biến món ăn đặc sắc. Ngay trong bài viết này Haisan.online sẽ giải đáp mọi thắc mắc của mọi người về các loại ốc biển phổ biến nhất hiện nay.
Contents
Thông tin chung về ốc biển
Ốc biển là tên gọi chung bao quát của tất cả các loại ốc biển sống ở môi trường nước mặn. Ốc biển là loài chân bụng có vỏ cứng và phân bố tại nhiều vùng biển khác nhau. Sự đa dạng về sinh học của các loại ốc biển đều rất lớn. Hơn nữa các loại ốc biển đều có thể ăn được và đem lại giá trị cao về kinh tế cho người dân.
Đặc điểm chung của ốc biển
Tất cả các loại ốc biển đều có hai bộ phận chính. Đó là phần mềm ruột trong và phần vỏ cứng bên ngoài. Cấu tạo ngoại hình của các loại ốc biển gần như giống các loại chân bụng khác. Tuy nhiên chúng có những điểm khác nhất định với các loại thân mềm. Đó là vỏ ốc biển chỉ có một van duy nhất. Hơn nữa các loại ốc biển đều không phân khoang.
Đặc điểm chung của các loại ốc biển chính là có vỏ cứng đá vôi. Quanh thân của ốc biển cuộn thành hình trục tạo thành ống rỗng bên trong. Thông thường các đường xoắn của ốc biển thuận theo chiều kim đồng hồ. Ở vòng xoáy cuối cùng của một con ốc biển sẽ có nắp nhỏ hay còn gọi là nơi ra vào của chúng.
Tại điểm xuất phát vòng xoáy của ốc biển có xuất hiện các đường vân. Được chia thành hai loại là vân ngang và vân dọc. Ở trên phần đầu của các loại ốc biển đều có tua miệng và mắt. Ốc biển được biến đến là loại động vật ăn tạp. Nguồn thức ăn của các loại ốc biển là các sinh vật tự nhiên có kích thước nhỏ dưới đáy biển.
Ăn ốc biển có tốt không?
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng ăn ốc biển khá tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên chỉ ở một lượng vừa đủ, ăn nhiều quá sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Trong ốc biển có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho hoạt động cơ thể như chất béo, protein và vitamin. Những hợp chất đó có nhiều tác dụng tốt đến sức khỏe con người.
1. Giúp xương và răng chắc khỏe
Một khẩu phần ăn 85g – 100g thông thường có trong ốc biển có chứa khoảng 212mg magie. Chúng giúp quá trình chuyển hóa năng lượng trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra magie còn giúp điều hòa các dưỡng chất khác như kẽm, canxi, kali và vitamin D. Từ đó giúp cho hệ cơ quan xương khớp, răng của con người chắc khỏe hơn.
2. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Trung bình 85g ốc biển có chứa 23,3 mcg selen. Chúng cung cấp 42% nhu cầu cần thiết của cơ thể mỗi ngày. Chính vì thế sử dụng ốc biển giúp cho hệ thống nội tiết và miễn dịch ở nữ giới tốt hơn. Thêm nữa số lượng selen trong ốc biển còn có khả năng chống oxy hóa. Bởi vậy mà ốc biển làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhiễm trùng tái phát.
3. Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch
Trong ốc biển có chứa vitamin E. Đây là một vitamin có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa và bảo vệ tế bào trước tác động tiêu cực của gốc tự do. Đặc biệt lượng lớn vitamin E trong ốc biển sẽ giúp giảm rối loạn hệ thần kinh và tim mạch . Vì vậy nếu sử dụng các loại ốc biển với tần suất hợp lý, chắc chắn cơ thể của bạn sẽ tăng cường sức đề kháng.
Một số loài ốc biển phổ biến hiện nay
Ốc biển được chia thành nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên chỉ có một vài loại là phổ biến và quen thuộc với người dùng. Hầu hết các loại ốc biển này đều có điểm chung là giá trị dinh dưỡng tương đương nhau. Còn lại từ đặc điểm hình thái đến môi trường sống của mỗi loại đều khác nhau rõ rệt. Chính vì thế rất dễ nhận dạng cũng như phân loại các loại ốc biển này.
1. Ốc vòi voi
Ốc vòi voi hay còn được gọi là tu hài hoặc con thụt thò. Đây là loài ốc biển nhuyễn thể hai mảnh nằm trong bộ Veneroida. Ốc vòi voi là loài sống lâu nhất và có kích thước lớn nhất ở trong hang cát. Ốc vòi voi thường sống trong môi trường tự nhiên, nước mặn. Loại ốc biển này thích nghi nhanh với môi trường nước mặn và ổn định.
Trung bình mỗi con ốc vòi voi có kích thước từ 15-20cm và nặng khoảng 1,5kg đến 2,5kg. Vỏ của loại ốc này khá giống với trai ngậm ngọc. Thịt của ốc vòi voi dày và ngọt dịu rất dễ ăn nên được nhiều người ưa chuộng. Phần thịt nhô ra bên ngoài hai lớp vỏ ốc vòi voi chính là chiếc xúc tu dài, to và có hình trụ tương tự như chiếc vòi voi thực thụ.
Xem thêm: Ốc Vòi Voi | Loài Ốc Có Ngoại Hình Đặc Biệt Thu Hút Nhiều Thực Khách
2. Ốc hương
Ốc hương là một loài ốc phổ biến và nổi tiếng với nhiều cách chế biến món ăn ngon. Chúng là loại động vật thân mềm chủ yếu phân bố tại các vùng biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Ốc hương thường sống ở độ sâu 5m đến 20m. Loại ốc này thường chôn vùi thân mình dưới đáy cát cùng với vỏ động vật thân mềm khác.
Ốc hương nằm trong loại ốc xắn. Ốc hương có màu xanh trắng pha chút vàng nhẹ rất đẹp mắt. Trên vỏ của loại ốc này có màu vàng xen lẫn các chấm nâu đen. Nguồn thức ăn chủ yếu của ốc hương chủ yếu là mùn bã lắng đọng dưới đáy biển. Ốc hương có mùi thơm tự nhiên vô cùng hấp dẫn. Thịt ốc hương giòn, ngọt và có chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Bài viết: Ốc Hương | Thực Phẩm Được Ưa Chuộng Bậc Nhất Hiện Nay
3. Ốc mỡ
Ốc mỡ là một tên chung của tất cả các loài ốc biển săn mồi. Ốc mỡ có rất nhiều loại như ốc mỡ trắng, ốc mỡ trơn. Tại Việt Nam ốc mỡ thường có mặt tại hầu hết các bờ biển. Tùy thuộc vào mỗi vùng miền mà ốc mỡ có cấu tạo khác nhau. Ốc mỡ tại bờ biển Cát Bà có vỏ mịn và dẹt, không có hoa văn. Thế nhưng ốc mỡ Đồ Sơn lại xuất hiện các đường hoa văn chấm xanh, xám.
Ốc mỡ thường sống tại các vùng nước mặn. Tên gọi là ốc mỡ vì khi chúng bơi khá giống với miếng thịt mỡ có màu vàng nhạt Nguồn thức ăn của loại ốc này thường là các loại động vật hai mảnh hoặc các động vật chân bụng khác. Ốc mỡ có phần ruột là ngon nhất. Tuy nhiên phần đầu của chúng rất ngọt và thơm nên khá nhiều người yêu thích.
Xem thêm: Ốc Mỡ | Tổng Hợp Đầy Đủ Thông Tin Chi Tiết Về Đặc Điểm, Dinh Dưỡng, Giá Cả
4. Ốc móng tay
Ốc móng tay được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như sò mã đao, ốc món tay, sò móng tay. Loại ốc này phân bố nhiều và đa dạng tại các bờ biển nhiệt đới và ôn đới. Vào tầm tháng 5 hoặc tháng 6 trong năm là thời điểm ốc móng tay ngon và dày thịt nhất. Ốc móng tay thường nằm ẩn sâu trong lớp bùn, cát.
Các loài ốc móng tay đều sống theo tư thế thẳng đứng, chân đưa xuống phía dưới. Chiều dài cơ thể của ốc móng tay thường rơi vào khoảng 6cm – 10cm. Ốc móng tay có phần thịt bên trong màu trắng sữa, phần vỏ bên ngoài có màu vàng nâu. Loại ốc này thường ăn sinh vật phù du, tìm kiếm nguồn thức ăn vào lúc thủy triều xuống.
Có thể bạn quan tâm: Ốc Móng Tay | Loài Ốc Có Hình Dáng Thoi Dài Gây Ấn Tượng
5. Ốc gai
Ốc gai trắng có tên gọi danh pháp khoa học là chicoreus ramosus. Đây là loài ốc biển nằm trong họ muricidae. Ốc gai có vỏ to lớn và rất chắc. Hình dáng bên ngoài giống như cục xương trên thân có chứa nhiều gai. Trung bình số tầng xoắn ốc của một con ốc gai là 7. Vì vỏ ốc gai có hình thù khá đặc biệt nên được làm các đồ mỹ nghệ rất đẹp.
Ốc gai có mương miệng trước sâu và dài. Tuy nhiên phần mép trong miệng láng mỏng. Miệng của ốc gai khá tròn và đặc biệt mép ngoài có dạng răng cưa. Ốc gai thường sống tại các vùng biển Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương. Tại Việt Nam ốc gai sống nhiều nhất tại ven biển miền Trung, nơi có rạn san hô hoặc các rạn đáy đá ngầm.
Xem chi tiết: Ốc Gai | Giải Đáp Mọi Câu Hỏi Xoay Quanh Loại Ốc Đặc Biệt Này
6. Ốc giác
Ốc giác hay còn có tên gọi khác là ốc hoàng đế. Đây là loại ốc biển có kích thước lớn. Ốc giác thường phân bố tập trung chủ yếu tại châu Á tại các vùng biển Hồng Kông và Thái Lan. Trung bình một con ốc giác nặng từ 1kg – 2kg. Thịt ốc giác biển chia làm hai phần, phần cùi và phần ruột. Cùi ốc giác cứng và giòn, còn lại phần ruột có màu nâu nhạt, mềm và béo.
Ốc giác thường sống ở các rạn đá chìm và khuất sâu dưới mặt nước. Ngoài ra ngư dân còn tìm thấy loại ốc này ở các vách đá, hang hốc. Ốc giác có thể sống vài tuần ở môi trường nước mặn sau khi đánh bắt. Thông thường ốc giác được đánh bắt vào mùa mưa sẽ ngọt và ngon hơn. Loại ốc này được chế biến thành nhiều món ngon đặc biệt hấp dẫn.
Ốc biển có giá bao nhiêu?
Tùy thuộc vào điều kiện môi trường sống cũng như chất lượng của mỗi loại ốc biển khác nhau tại từng vùng miền sẽ có mức giá bán riêng. Một số loại ốc biển hiếm gặp như ốc vòi voi sẽ có giá đắt và khó mua hơn một chút. Có thể nào từng thời điểm trong năm giá bán của các loại ốc biển cũng có nhiều sự thay đổi nhưng không đáng kể.
- Ốc vòi voi: 800.000đ – 1000.000đ/kg ( nguồn: giahanghoa.org)
- Ốc hương tươi sống: 620.000đ/kg ( nguồn: daohaisan.vn )
- Ốc mỡ: 160.000đ – 210.000đ/kg ( nguồn: dienmayxanh.com)
- Ốc móng tay: 420.000đ – 520.000đ/kg ( nguồn: giahanghoa.org )
- Ốc gai: 180.000đ/kg ( nguồn: chuyenhaisantuoisong.com )
- Ốc giác: 280.000đ – 300.000đ/kg ( nguồn: ganhhanghoa.org )
Thông thường giá bán của các loại ốc tùy thuộc vào kích cỡ khá nhiều. Như ốc hương, ốc mỡ được chia ra nhiều size khác nhau. Trọng lượng cơ thể ốc càng lớn, giá bán sẽ càng cao. Và đặc biệt ốc được đóng gói đông lạnh giá bán cũng chỉ bằng nửa ốc sống tự đánh bắt. Vậy nên mọi người lưu ý để chọn mua ốc biển với giá chuẩn nhất.
Địa điểm bán ốc biển chất lượng
Ốc biển là thực phẩm quen thuộc được ưa chuộng cao nên không quá khó mua. Tất cả các loại ốc biển quen thuộc đều có mặt tại các cửa hàng kinh doanh hải sản khác nhau. Có một số nơi cần nên tránh vì mức giá bán không hợp lý và ốc bán không đảm bảo chất lượng. Dưới đây là một số gợi ý về điểm ốc biển ngon bổ rẻ mọi người có thể tham khảo.
1. Mua ốc biển tại Hà Nội
Ốc biển tại Hà Nội rất đa dạng. Thế nhưng lại rất ít cửa hàng có thể đáp ứng được nhu cầu về chất lượng tươi sống. Từ đó khiến người dân tại đây khó chọn được địa điểm bán ốc lý tưởng dành cho mình. Vậy thì bạn có thể trải nghiệm thử các cửa hàng được bật mí dưới đây. Chắc chắn sẽ không khiến khách hàng phải thất vọng.
- Quán ốc Lan Béo: 28 phường Đặng Văn Ngữ, Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội.
- Thúy Hằng ốc Hải Phòng: 36 ngõ 65 Phạm Ngọc Thạch, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội.
- Quán ốc ngon Hà Nội: số 17 tập thể C17, Hoàng Ngọc Phách, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.
- Quán ốc Dì Tú: 144C, phường Quán Thánh, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội.
- Hải sản Lộc Biển: 113 ngõ 521 Trương Định, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.
- Chợ Long Biên: đường Hồng Hà, Phúc Xá, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
- Ốc Phủi 3 Miền: 52A Nguyễn Du, Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
2. Top điểm bán ốc biển tại Sài Gòn
Điểm chung giữa thị trường Hà Nội và Sài Gòn chính là việc mua tất cả các mặt hàng đều thuận tiện. Và đương nhiên ốc biển cũng không ngoại lệ. Khi chọn mua ốc biển hãy tìm đến các cửa hàng chuyên bán mặt hàng này. Mọi người sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Đặc biệt giá bán sẽ rẻ hơn rất nhiều các chuỗi cửa hàng kinh doanh hải sản khác.
- Quán ốc Như: 650/4/29D Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
- Quán ốc Khánh: hẻm 25 Nguyễn Bình Khiêm, Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.
- Chợ hải sản Hàng Dương: Thạnh Thới, Long Hòa, Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh.
- Thiên đường hải sản: 01/09 đường số 1, phường 4, Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh.
- Hải sản tươi ngon: 32/80 Lê Thị Hồng, phường 7, Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh.
- Chợ Bình Điền: phường 7, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh.
- Vựa hải sản: RP54 + 6WV, phường 24, Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.
3. Mua ốc biển tại Đà Nẵng
Chắc chắn Đà Nẵng sẽ là nơi mua được ốc biển ngon và dễ dàng nhất. Môi trường biển, ốc được đánh bắt quanh năm nên hầu hết các loại ốc biển tại đây đều tươi sống và đạt chất lượng cao. Mọi người khi đến đây du lịch có thể mua ốc trực tiếp tại các bờ biển hoặc một số chợ bán hải sản gần đó đều rất ngon và đảm bảo.
- Quán ốc ngon: 137 Nguyễn Đức Trung, Hòa Khê, Thanh Khê, Đà Nẵng.
- Chợ hải sản: đường Trần Hưng Đạo, An Hải Trung, Sơn Trà, Đà Nẵng.
- Chợ hải sản Nguyễn Tất Thành: Biển Xuân Chiều, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.
- Chợ hải sản Thọ Quang: số 20 Vân Đồn, Nại Hiên Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng.
- Chợ hải sản Phú Lộc: 45 Hồ Quý Ly, Thanh Khê, Đà Nẵng.
- Chợ hải sản tươi sống ven biển Hoàng Sa: đường Hoàng Sa, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.
- Chợ hàn: 119 Trần Phú, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng.
Bí quyết chọn ốc biển tươi ngon
Tùy thuộc vào đặc điểm từng loại ốc biển khác nhau sẽ có cách lựa chọn riêng. Tuy nhiên một số cách chọn này chúng ta có thể áp dụng được tất cả các loại ốc mà rất hiệu quả. Trước tiên không chọn ốc đã chết. Có thể thử bằng cách thả chúng xuống nước, nếu nổi lên bên trên và miệng úp thì không nên mua.
Ngoài ra cách để nhận biết ốc ngon ốc còn sống nữa là khi chạm tay vào miệng của chúng. Nếu miệng ốc thịt sâu vào bên trong thì đó là ốc tươi nên lựa chọn những con như thế này. Tuyệt đối không chọn ốc có mùi thối. Quan sát kỹ sẽ thấy lớp mày cứng của ốc tươi nằm sát miệng, ốc chết sẽ thụt sâu vào bên trong.
Đặc biệt khi chọn các loại ốc biển, nên dựa vào màu sắc vỏ ngoài của chúng. Ốc biển tươi sẽ có màu sáng và bóng. Thêm nữa ốc biển tươi khỏe là khi lớp vỏ ngoài còn nguyên, chắc và cứng. Trên đầu miệng của ốc sẽ có lớp màng hay còn gọi là nắp mở. Khi mua nên chọn con nào chưa mở nắp thì sẽ còn tươi và ngon.
Các món ăn ngon từ ốc biển không nên bỏ lỡ
Ốc biển là loại không quá khó để làm sạch cũng như chế biến chúng. Nếu biết cách làm đúng chuẩn thì các món ăn từ ốc biển sẽ rất đặc biệt và thơm ngon vô cùng. Mỗi món ăn sẽ có hương vị thơm ngon riêng. Điều quan trọng nhất khi thực hiện chế biến ốc biển là làm sạch các chất nhớt, bùn bẩn trên cơ thể của chúng.
1. Ốc xào sả ớt
Ốc xào sả ớt món ăn ngon dễ làm thu hút bao thực khách. Món ăn có độ ngon ngọt cay nhẹ từ ớt tươi đặc biệt nên khá thú vị. Trước tiên cần chuẩn bị các nguyên liệu để thực hiện món ăn này. Ốc xào sả ớt bao gồm có: một loại ốc biển tùy thích, sả, ớt tươi, chanh và các gia vị thông dụng khác như muối, mì chính, đường,…
Tiếp đến sơ chế ốc biển, trước khi làm nên ngâm chúng với hỗn hợp nước muối pha loãng cùng chanh tươi khoảng 2 tiếng. Trong lúc ốc ngâm có thể đi làm các món ăn khác. Việc ngâm ốc sẽ làm cho các chất bẩn trong mình chúng được loại bỏ hoàn toàn. Sau đó lấy ruột ốc ra bên ngoài rửa lại một lần nữa là được.
Song song với đó là rửa sạch sả, ớt và sắc nhỏ. Tiếp theo ướp ốc cùng với một chút muối, sả, ớt trong 30 phút. Cuối cùng phi thơm sả, ớt băm và cho ốc vào xào. Khi ốc chín nêm thêm một chút gia vị là hoàn thành. Ốc xào sả ớt món ăn có màu sắc đẹp mắt, hương thơm khó có ai cưỡng lại được. Ốc biển dai giòn quả thực rất xuất sắc.
2. Ốc nướng muối ớt
Ốc nướng muối ớt món ăn có đậm vị có cách chế biến nhanh gọn. Món ăn này không yêu cầu kỹ thuật gì quá cao nên chắc chắn ai cũng có thể thực hiện được một cách dễ dàng. Nguyên liệu chính mọi người có thể tùy chọn loại ốc hương hoặc ốc len đều được. Còn lại một số nguyên liệu đi kèm như ớt tươi, muối hạt, muối tây ninh,…
Ốc hương hay ốc len cũng có cách sơ chế tương tự nhau. Việc đầu tiên cần làm chính là ngâm trước 2 đến 3 tiếng với nước vo gạo để ốc nhả ra các chất bẩn. Tiếp đến pha hỗn hợp làm sốt ướp và nước ốc. Trộn đều 1 thìa muối hạt, 1 thìa muối tây ninh, 1 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh lại với nhau. Sau đó ướp cùng ốc 20 phút.
Cuối cùng rưới đều sốt lên bề mặt ốc và thực hiện nướng. Trước tiên làm nóng lò 10 phút, sau đó cho ốc lên vỉ và nướng 20 phút với 200 độ C. Trong lúc chờ đợi có thể chuẩn bị thêm nước chấm và các loại rau ăn kèm. Ốc nướng muối ớt hoàn thành thơm, cách tẩm ướp đậm đà ăn rất cuốn. Ốc nướng vừa chín tới nên không hề bị cứng.
3. Ốc cháy tỏi
Ốc cháy tỏi là món ăn có sự kết hợp tuyệt đỉnh giữa các nguyên liệu. Tuy nhiên các nguyên liệu chuẩn bị đều đơn giản. Tỏi phi thơm sẽ giúp cho món ăn thơm và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Để có được thành phẩm ốc cháy tỏi đạt chuẩn chất lượng. Bạn cần có ốc hương tươi sống, tỏi băm, dầu ăn và một số gia vị thường dùng khác.
Thực hiện sơ chế ốc hương theo đúng quy trình như bên trên đã có hướng dẫn kỹ. Tuy nhiên mọi người có thể thay thế nước ngâm bằng giấm trắng và ớt tươi có thể sẽ tiện hơn. Sau đó lấy ốc ra và bóp lại với chanh và muối để đảm bảo ốc sạch hoàn toàn. Tiếp đến ướp ốc cùng với một chút muối, mì và đường trong 20 phút đến 30 phút.
Đầu tiên làm nóng dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau khi tỏi chuyển màu vàng đẹp thì cho ốc hương vào đảo đều tay. Cuối cùng cho thêm ớt tươi, một chút gia vị là món ăn đã hoàn thành. Ốc cháy tỏi có vị bùi béo, tỏi chiên giòn không bị hăng hay khó ăn. Ốc hương ngọt dịu thơm thơm khá đậm vị nên rất nhiều người yêu thích.
4. Ốc hấp sả
Ốc hấp sả chắc chắn là một món ăn quen thuộc rất với tất cả mọi người. Món ăn này chỉ với 2 bước làm nên chế biến rất nhanh. Điều quan trọng khi làm là có nước chấm chuẩn vị đi kèm. Sả thơm giúp cho ốc hấp khử được mùi tanh hoàn toàn. Về phần nguyên liệu, mọi người dùng loại ốc nào cũng được và không được thiếu sả nhé.
Tùy thuộc vào loại ốc bạn chọn và có sự điều chỉnh về thời gian ngâm ốc sao cho hợp lý. Tuy nhiên cần lưu ý không để ốc ngâm quá 3 tiếng sẽ khiến ốc chết. Ốc chết khiến cho hương vị món ăn không được trọn vẹn. Ngoài ra sức khỏe cũng bị ảnh hưởng khá nhiều. Tiếp đến làm sạch sả, đập rập và cắt khúc vừa tầm 3cm đến 5cm.
Bước làm cuối cùng, chuẩn bị xưởng hấp. Thực hiện hấp ốc trong khoảng 30 phút đến 40 phút. Lúc này mọi người có thể đi chuẩn bị nước mắm chua ngọt để chấm cùng bao gồm có nước mắm nguyên chất, đường, chanh và tỏi ớt băm. Ốc hấp sả hoàn thành nên ăn ngay lúc nóng, để lâu ốc sẽ bị tanh rất khó ăn.
5. Ốc trộn kiểu Thái
Những ai đam mê ẩm thực Thái chắc chắn không nên bỏ qua món ăn này. Ốc trộn kiểu Thái là món ăn đặc sắc nhất ngon nhất. Thế nhưng cách làm của chúng lại vô cùng đơn giản. Các nguyên liệu cần chuẩn bị trong món ốc trộn này cũng vậy. Chỉ cần chúng ta chuẩn bị đủ một số thứ như ốc tươi, ớt tươi, chanh, sả, đường, muối.
Thực hiện sơ chế ốc biển và khử mùi tanh cho chúng bằng cách ngâm ốc vào chậu kim loại trong 1 tiếng. Tùy theo sở thích của mỗi ngoài mà lấy ruột ốc ra bên ngoài hoặc để cả vỏ. Tiến hành luộc ốc trước trong 30 phút. Để tiết kiệm thời gian mọi người làm nước sốt Thái theo đúng chuẩn tỷ lệ 1:1:2 trong lúc đợi ốc luộc chín.
Sau đó trộn đều ốc với nước sốt Thái. Lưu ý chưa ăn vội, để chúng ngấm gia vị trong khoảng 20 phút. Lúc này nên bảo quản ốc ở ngăn mát tủ lạnh. Khi thưởng thức món ăn sẽ cảm nhận được vị cay đặc trưng của nước sốt Thái. Ốc trộn kiểu Thái này khá đậm đà, màu sắc lại vô cùng bắt mắt nên thu hút mọi thực khách từ cái nhìn đầu tiên.
Lưu ý chung khi ăn ốc biển
Nếu không biết cách chế biến cũng như cách ăn ốc biển đúng cách có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm nên cần đặc biệt chú ý một số điều căn bản về ốc biển để bảo vệ sự an toàn cho chính mình. Tuyệt đối không ăn các loại ốc biển lạ. Đặc biệt cần nấu chín kỹ ốc biển trước khi sử dụng và ăn ngay khi vừa chế biến xong.
Một số loại ốc tuyệt đối không được sử dụng
Ốc biển không phải loại nào cũng ăn được. Được biết hiện nay có rất nhiều loại ốc biển có chứa độc tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Có rất nhiều trường hợp tử vong thì sử dụng phải các loại ốc độc nằm trong danh sách cấm. Trước khi sử dụng cần tìm hiểu kỹ và tuyệt đối tránh xa các loại ốc như sau.
1. Ốc cối
Theo nghiên cứu hiện nay có ít nhất ba loại ốc cối chứa độc tố venom. Đây là một chất độc gây nguy hiểm có khả năng dẫn đến chết người. Venom là vũ khí giúp ốc cối săn mồi, làm tê liệt mồi trong lượng thời gian ngắn. Loại độc tố này trong ốc cối bị bất hoạt ở nhiệt độ cao nên dễ gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.
2. Ốc nón
Ốc nón thường sinh sống tại các vùng biển ấm và nhiệt đới. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng loại nọc đọc conotoxins có trong ốc nón mạnh và phức tạp nhất thế giới. Chất độc trong cơ thể của loại ốc này có thể làm 10 cá thể tê liệu ngay tại chỗ. Nếu ốc nón bị tấn công, chúng sẽ chĩa mũi tên, phóng ra nọc độc vào đối thủ.
3. Ốc mặt trăng
Ốc mặt trăng là loại dẫn đến nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm nhiều nhất hiện nay. Trong cơ thể ốc mặt trăng có hai loại độc tố chính là saxitoxin và tetrodotoxin. Đây là hai loại độc cực mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh. Tuy nhiên nếu xử lý chúng ở nhiệt độ cao hai chất độc đó sẽ bị phân hủy và biến tính.
Không ăn chung ốc biển với thực phẩm nào?
Sau khi ăn ốc biển cần chú ý không sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Bởi do các chất dinh dưỡng trong ốc biển kết hợp cùng với vitamin C sẽ tạo ra nhiều chất độc như thạch tín. Đây chính là lý do dẫn đến tình trạng đau bụng, đầy hơi, khó tiêu. Điều đó sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa của mọi người.
Ngoài ra không được ăn chung ốc biển với các loại thực phẩm chứa cồn, chất kích thích như bia, rượi. Đây là một thói quen thường thấy ở nam giới. Thế nhưng đây là điều vô cùng cấm kỵ. Ốc biển khi gặp các loại chất kích thích sẽ tạo thành chất axit uric. Chúng làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout và ảnh hưởng đến quá trình đào thải chất đạm dư thừa.
Những ai không nên ăn ốc biển?
Ốc biển là thực phẩm có nhiều khoáng chất và hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên không phải ai cũng sử dụng được loại thực phẩm này. Trước tiên là những ai bị bệnh tiểu đường, thận và huyết áp cao nói chung. Trong ốc biển có nhiều natri khiến cho căn bệnh mọi người đang mắc phải trở nên nặng và khó chữa hơn.
Vậy bà bầu có nên sử dụng ốc biển không? Trong thời kì 3 tháng đầu điều đó là không nên bởi có thể trong các loại ốc sẽ chứa nhiều ký sinh trùng. Hơn nữa lúc này hệ tiêu hóa của mẹ bầu không được tốt sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Ở giai đoạn cuối thai kỳ có thể sử dụng tuy nhiên không nên ăn thường xuyên.
Thêm vào đó là những người bị bệnh gút và viêm khớp. Ốc biển có chứa rất nhiều đạm. Vậy nên những người nào đang có tiền sử bệnh gút hay đau xương khớp khi ốc biển quá nhiều sẽ làm sản sinh ra axit uric. Từ đó tạo ra các tinh thể muối urat gây ra những các cơn đau, buốt nhức ở các khớp gối.
Ốc biển nên có tần suất sử dụng hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Một tuần chỉ nên ăn 1 đến 2 lần để tránh tình trạng thừa chất khiến cơ thể nặng nề. Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản và cần thiết nhất về các loại ốc biển bạn không nên bỏ qua. Hi vọng rằng chúng sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức mới quan trọng về các loại ốc biển.
Nguồn:
https://suckhoecuocsong.vn/ngo-doc-oc-bien-cach-so-cuu-khi-bi-ngo-doc.
https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/tong-hop-cac-cach-bao-quan-oc-van-giu-duoc-do-tuoi-ngon.
https://truyenhinhdulich.vn/video/doc-dao-huong-vi-oc-bien.
http://www.dulichbinhhung.vn/oc-huong-xao-me-du-lich-bien-binh-hung-thi-nen-an.