Tổng hợp các loại rong biển ăn được ngon bổ dưỡng cho sức khỏe
Các loại rong biển, tảo biển thường được biết đến như sản phẩm đặc biệt được thu hoạch từ đại dương. Sinh sống và phát triển theo mùa hoặc quanh năm được tiêu thụ phổ biến ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,…
Nhắc tới rong biển, bạn có thể liệt kê được bao nhiêu loại? Hôm nay, chuyên Trang cẩm nang của Thực phẩm F20 sẽ chia sẻ đến bạn các loại rong biển ăn được ngon bổ dưỡng cho sức khỏe.
Các loại rong biển ăn được ngon bổ dưỡng cho sức khỏe
Chúng có đa dạng về hình dáng, màu sắc và hương vị cũng khác biệt. Tuy nhiên không phải loại nào cũng ăn được. Do đó, hãy cùng tìm hiểu một số loại rong biển ăn được ngay sau đây:
1. Rong biển Wakame
Rong biển Wakame thực phẩm trường thọ của người Nhật Bản. Từ lâu rong biển được biết đến như là một “thực phẩm trường thọ” của người Nhật.
Rong biển luôn là một phần rất quan trọng trong chế độ ăn uống và thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của họ. Trong đó, Wakame là loại rong biển phổ biến và được sử dụng nhiều nhất ở Nhật Bản.
Rong biển nhật bản wakame có thể sử dụng cho rất nhiều món ăn trong bữa ăn hàng ngày như dùng làm salad, trộn giấm hay thậm chí là nấu súp một món ăn hoàn hảo.
Hạn chế ngâm rong biển wakame quá lâu nếu không nó sẽ bở, nhũn, mất độ tươi ngon của món ăn. Rong biển của nhật phù hợp với mọi lứa tuổi và rất dễ sử dụng.
2. Rong biển Arame
Rong biển Arame xuất hiện phổ biến trong các món ăn châu Á, được tìm mua ở dạng sản phẩm khô hay đã được sơ chế thành dạng sợi màu nâu sẫm. Khi ăn bạn có thể cảm nhận được vị ngọt nhẹ, dễ ăn.
Hàm lượng dinh dưỡng trong arame gần giống trong wakame và loại rong này còn có thể giúp chữa chứng hạ huyết áp. Bạn có thể dùng loại rong biển này để nấu canh hoặc xào với rau củ và thịt.
3. Rong biển Hijiki
Rong biển Hijiki thích hợp sống trong điều kiện môi trường ấm áp như vùng biển Thái Bình Dương, Biển Nội Seto, phía Nam biển Nhật Bản. Từ mùa xuân đến mùa hè là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức rong biển Hijiki tươi ngon nhất.
Hijiki có màu nâu và dạng sợi nhỏ, ngắn. Bạn có thể mua hijiki dưới dạng rong biển khô và ngâm trong nước để rong mềm ra rồi sử dụng để nấu canh.
4. Tảo bẹ
Loại rong biển được tìm thấy dễ dàng và phổ biến nhất có thể nhắc đến là tảo bẹ, xếp vào loại tảo nâu. Thích hợp sinh trưởng tại vùng biển nông, mức nhiệt từ 7 – 14 độ C.
Tảo bẹ dễ dàng nhận ra với màu xanh lá đặc trưng, thường được dùng nấu canh, xào với thịt,… giúp cung cấp các khoáng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể.
Tảo bẹ là một loại rong biển có màu xanh lá và cũng chứa rất nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể dùng tảo bẹ để nấu ăn theo ý thích.
5. Rong biển Kombu
Rong biển Kombu thuộc nhóm tảo nâu, tảo bẹ, mọc dưới vùng biển sâu từ 5 – 7m, những đám rong kombu được tìm thấy nhỏ nhất là 2 mét, dài nhất đến tận 10m, rộng khoảng 60cm.
Được tìm thấy nhiều nhất ở vùng biển phía Bắc Nhật Bản, là loại rong biển có chứa canxi cao nhất trong tất cả loại rong biển.
Khi ăn thường có mùi thơm tự nhiên, không có mùi tanh và có vị ngon ngọt nên được ưa thích khi chế biến các món canh, món súp, món hầm,…
6. Rong mứt nấu canh/Mứt biển
Trong rất nhiều loại rong biển, rong mứt là một thực phẩm bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người. Và cũng là một trong ba loại rong biển được ưa chuộng nhất thế giới. Rong mứt chứa nhiều vitamin, khoáng chất, có tác dụng thanh nhiệt, kháng viêm, rất phù hợp cho bữa cơm gia đình.
Rong mứt hay còn gọi là rong mứt biển, rong biển đen, tên khoa học là Porphyra, thuộc ngành tảo đỏ Rhodophyta. Sinh sống và phát triển tự nhiên ở khu vực nước lợ hoặc vùng nước biển nông.
Loại rong này có hàm lượng dinh dưỡng cao gấp hàng chục lần các loại rong biển khác do chứa các acid amin, các vitamin B, B2, A, C… Các nguyên tố vi lượng, khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. Trong khi hàm lượng chất béo không cao, rất thích hợp cho người ăn kiêng và bị tiểu đường.
Bạn có thể đặt mua sản phẩm Rong mứt nấu canh tại đây
7. Tảo biển xoắn Spirulina
Còn được gọi là tảo xoắn, tảo Spirulina, tên khoa học là Spirulinaplatensis. Được xem là một loại dược liệu, siêu thực phẩm có lợi cho cơ thể.
Với cấu tạo cơ thể dạng sợi, xoắn lại như lò xo, chúng có màu xanh lục, kích thước rất nhỏ chỉ từ 0.25mm nên chỉ có thể quan sát dưới kính hiển vi.
Thường được bày bán ở dạng bột và được các nhà máy phân phối đại trà trên thị trường. Ngoài Nhật Bản, tảo xoắn còn được tìm thấy ở Mỹ, Canada, Đài Loan,… chúng sống được trong cả môi trường nước mặn và ngọt.
Spirulina có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và giúp giảm cân hiệu quả. Loại rong biển này thường được bào chế thành dạng bột để uống hoặc dùng để chế tạo dược phẩm.
8. Rong biển Klamath
Là một loại tảo xanh lục, chúng được tìm thấy tại khu vực hồ Upper Klamath Lake – Oregon (Hoa Kỳ). Rong biển Klamath được chế biến dưới dạng nghiền thành bột, ép thành viên và bán khá phổ biến trên thị trường.
Trong Klamath có chứa một lượng lớn khoáng chất, thành phần chống oxy hóa và rất nhiều loại vitamin tốt cho cơ thể.
Klamath thường được chế xuất ở dạng viên với chức năng tương tự các loại rong biển khác.
9. Rong biển Nori
Rong biển Nori mang đặc trưng riêng với màu xanh đen, mùi tanh nồng đậm dễ ngửi thấy, vị hơi lợ của nước biển. Được đánh giá là hơi khó ăn với người lần đầu nếm thử. Tuy có màu xanh sậm nhưng rong Nori lại được xếp vào nhóm tảo đỏ.
Thường rong nori sẽ có màu xanh đen, mùi tanh nhẹ. Loại rong biển này chứa nhiều protein và vitamin A, B1 cùng kẽm, sắt và canxi. Bạn có thể tìm mua loại này ở dạng ăn liền để cuộn cơm hoặc ăn vặt.
10. Rong biển Kanten
Đây là một loại rong biển ít phổ biến hơn những loại trước đó, bởi hương vị nhạt không mang tính đặc sắc. Tuy nhiên chúng có chứa thành phần chất tạo đông, nên thường dùng làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm rau câu.
Rong biển Kanten thường được thêm vào khi nấu sữa đậu nành, nấu các món canh, trộn salad hoặc các loại nước ép.
Rong biển Kanten chứa vitamin D và đặc biệt là rất nhiều chất xơ, nhưng hầu như không có calo. Cũng giống các loại rong biển khác, rong biển Kanten có thể giúp giảm huyết áp và mỡ. Bạn có thể kết hợp loại rong biển này với trái cây hoặc nấu canh.
11. Rong biển Dulse đỏ
Rong biển Dulse đỏ là một loại rong thuộc họ Palmariaceae, được biết đến với nhiều tên gọi khác như Palmaria palmata, dillisk hoặc dilsk, creathnach,.. Có hương vị đặc trưng của biển cả, một chút vị mặn nhẹ.
Xuất hiện chủ yếu ở khu vực Bắc Âu, rong biển Dulse đỏ được tìm thấy ở khu vực ven bờ biển. Chúng được đánh giá là có hàm lượng chất sắt cao nên được kết hợp cùng các loại đậu khi chế biến món ăn, ngũ cốc các món súp rong biển, hay làm nước sốt.
12. Rong biển Mozuku
Được tìm thấy phổ biến ở vùng cực Nam Okinawa Nhật Bản, nổi bật với màu sắc nâu sậm, hay đen sẫm, thân mềm và mỏng nên được đánh giá là loại rong biển có hương vị ngon nhất.
Chúng phát triển vào mùa xuân hàng năm, lúc này Mozuku tươi tốt nhất và giá trị dinh dưỡng cũng cao hơn. Khi ăn có thể dùng làm nguyên liệu chính cho các món súp, cháo,… Có tác dụng tích cực trong quá trình đốt cháy mỡ, tăng cường khoáng chất, cấp ẩm,…
13. Rong biển Tosaka
Rong biển Tosaka được biết đến với tận 3 loại: đỏ, xanh lá và trắng, nhưng nhìn chung chúng được xếp vào loại tảo đỏ, hình dáng như chiếc mào gà.
Tosaka khi ăn sống chúng sẽ giữ nguyên màu đỏ ban đầu, khi gặp nhiệt độ cao trong quá trình chế biến chúng sẽ chuyển dần qua màu xanh. Trong trường hợp sơ chế, chế biến qua nước vôi Tosaka sẽ ngả sang màu trắng.
Với hương vị tương tự như các loại rong biển khác, chúng được ăn sống là chủ yếu, trở thành nguyên liệu quen thuộc của các món salad trộn, hoặc các món canh.
14. Rong biển Ogonori
Loại rong biển này có màu nâu xanh, dạng sợi dài và nhỏ, ăn vào có vị ngon và giòn nhất định. Chúng được làm khô và có thể bảo quản khá lâu.
Bạn sẽ thấy chúng được dùng để trộn gỏi, salad một cách phổ biến với gia trị dinh dưỡng tương tự như các loại rong biển khác.
15. Rong nho
Rong nho biển là một loại tảo biển, được phân bố tự nhiên tại khu vực nhiệt đới. Rong nho biển (Sea Grapes) có tên khoa học là Caulerpa lentillifera. Người Anh gọi là trứng cá xanh (green caviar), người Nhật gọi là nho biển (Umibudo).
Rong nho còn gọi là “nho biển” bởi hình dạng và màu sắc rất giống trái nho xanh. Chúng kết thành từng chùm trên một thân dài nhìn vô cùng đẹp mắt. Một số trang ẩm thực thế giới còn gọi nó với cái tên “trứng cá hồi xanh”.
Rong nho tươi chứa hàm lượng khoáng chất cao hơn các loại rong biển khác. Giàu dinh dưỡng, có thể dùng cho cả người ăn mặn và ăn chay.
Rong nho là một thực phẩm tự nhiên xanh và sạch có rất nhiều tác dụng bổ ích cho sức khoẻ như: điều hòa huyết áp, giảm cholesterol. Phòng ngừa các bệnh về tim mạch, bướu cổ, thấp khớp; giúp nhuận trường, kháng khuẩn đường ruột. Giảm cân an toàn; đặc biệt có tác dụng làm đẹp da.
Bạn có thể đặt mua sản phẩm Rong nho tách nước tại đây
16. Rong biển chỉ vàng
Rong biển chỉ vàng khác biệt với đa số các loại rong biển khác, chúng có vị ngọt nhẹ tự nhiên và không có mùi tanh. Có tác dụng tích cực trong việc làm mát, thanh nhiệt cơ thể.
Loại rong này nhỏ, dài tựa như sợi chỉ với màu vàng nhạt đặc trưng dễ nhận dạng. Thường được dùng nấu món Xu Xoa thanh mát ngày hè hoặc làm gỏi.
Bạn có thể đặt mua sản phẩm rong câu chỉ vàng tại đây
17. Rong biển nâu
Một loài rong biển sinh trưởng chủ yếu ở vùng biển Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Còn có tên gọi khác là Fucus vesiculosus hoặc bàng quang.
Chúng cho thấy nhiều tác dụng trong quá trình đốt cháy chất béo, viêm khớp,… rất tốt cho cơ thể.
Rong biển nâu được sử dụng phổ biến cho các món ăn châu Á, món ngâm chua, hoặc trực tiếp ăn sống.
18. Rong biển Ailen
Rong biển Ailen hay rêu Ireland, rêu biển, được tìm thấy tại các khu vực bờ biển Đại Tây Dương của Ireland, Châu Âu, Hoa Kỳ. Có vị đặc trưng của các loại rong biển, mùi hương dễ chịu, dễ ăn.
Loại rong này thường được dùng như một loại phụ gia dùng kèm trong quá trình bảo quản chất lượng thực phẩm đã được chế biến. Chúng còn chứa các thành phần có tác dụng làm đặc tự nhiên.
Chúng có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về tuyến giáp, bổ sung khoáng chất cần thiết cho cơ thể,… Có thể dùng để ăn sống
19. Rong biển Carrageenan
Rong biển Carrageenan được biết đến như nguồn nguyên liệu vô cùng quý giá với thành phần Carrageenan – một hợp chất polymer sinh học. Được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm để tạo khả năng làm đông hay tính mềm dẻo đồng nhất. Ngoài ra còn được ứng dụng nhiều trong y dược,..
Chúng được nuôi trồng và thu hoạch nhiều ở Mỹ và các quốc gia thuộc khu vực Tây Âu. Ở châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines,…
20. Rong biển Bladderwrack
Rong biển Bladderwrack có màu nâu, còn được gọi là rockweed, fucus đỏ, rock wrack, black tang, và bàng quang fucus. Khi trưởng thành chúng có thể cao tới khoảng 90cm, mọc dọc theo khu vực biển Thái Bình Dương, Đại Tây Dương,…
Trong các thành phần được tìm thấy trong rong Bladderwrack có chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất. Và các hợp chất khác được đánh giá là có lợi cho sức khỏe. Chúng được sản xuất dưới dạng bột, rong khô, còn được dùng như một loại trà.
21. Rau diếp biển
Rau diếp biển thuộc loại tảo bẹ, tảo lục phổ biến tại các bờ biển trên thế giới, chúng được tìm thấy với hình dáng khá giống với rau diếp trên đất liền.
Theo một số nghiên cứu chúng có chứa các thành phần có ích với cơ thể, giàu dinh dưỡng và hỗ trợ tăng sức đề kháng. Là nguyên liệu yêu thích của các món salad rong biển, món súp, thậm chí được dùng trong sản xuất kem.
Với các thông tin mà Chuyên trang cẩm nang của Thực phẩm F20 vừa chia sẻ về các loại rong biển ăn được ngon bổ dưỡng cho sức khỏe hy vọng có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!