Mochi là một trong những loại bánh truyền thống có mặt từ lâu đời của người Nhật Bản, món bánh được làm từ bột gạo với phần nhân đậu đỏ mềm dẻo hấp dẫn. Cách làm bánh Mochi nhân đậu đỏ không quá khó, tuy nhiên bạn cần nắm được bí quyết làm bánh Mochi ngon được hướng dẫn dưới đây.
Bánh Mochi là món bánh truyền thống của Nhật Bản được làm từ bột gạo, món bánh này không chỉ được dùng trong cuộc sống hàng ngày mà còn được dùng để làm vật phẩm dâng lên thần linh trong nhiều dịp lễ hội. Bánh được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau và thể hiện nhiều ý nghĩa trong từng dịp lễ, phổ biến nhất chính là loại bánh không nhân, nhỏ bằng lòng bàn tay, sau khi nặn xong có thể ăn ngay hoặc cho vào tủ lạnh vài giờ cho mát rồi thưởng thức.
Thử tài khéo tay làm bánh Mochi đậu đỏ siêu ngon chiêu đãi cả nhà
Để bánh Mochi thơm ngon hơn, người Nhật thường sử dụng đậu đỏ làm nhân bánh, sự hòa quyện giữa phần vỏ bánh gạo nếp và phần nhân tạo nên hương vị hài hòa mà bất cứ ai từng thưởng thức cũng ngay lập tức yêu thích. Cùng xem cách làm bánh Mochi truyền thống với các bước làm được hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột nếp: 150g
- Bột ngô: 100g
- Đậu đỏ: 200g
- Nước cốt dừa: 300ml
- Đường: 100g
- Vani: 1 ống
- Muối: ½ muỗng
Cách làm bánh mochi nhân đậu đỏ
Hầm nhừ đậu đỏ trên bếp
Bước 2: Sau khi đậu đã chín nhừ thì tắt bếp, cho đường, muối và vani vào. Cho đậu vào máy xay hoặc dùng muỗng nghiền nát đậu.
Bước 3: Vo tròn đậu, sau đó chia thành các phần đậu nhỏ bằng nhau.
Bước 4: Trộn đều bột nếp và đường, nước trong một tô lớn cho đến khi thấy hỗn hợp đồng nhất. có thể cho thêm một chút màu thực phẩm vào bột để có thêm màu sắc bắt mắt. Tuy nhiên bạn nên lưu ý chỉ cho một vài giọt, không nên cho quá nhiều màu để có được màu sắc nhẹ nhàng và tự nhiên nhất.
Trộn bột nếp với đường, nước cho hòa quyện lại với nhau
Bước 5: Cho bột vào nồi thực hiện hấp cho đến khi thấy phần bột sánh dẻo lại và hòa quyện với nhau.
Hấp cho đến khi thấy phần bột trở nên dẻo mịn
Bước 6: Bột năng khô hoặc bột bắp phủ lên mặt phẳng làm bột áo, nhúng ướt tay để bột không dính vào tay. Lăn bột thành hình tròn dài, sau đó dùng dao cắt thành nhiều phần nhỏ bằng nhau để làm phần vỏ bánh.
Chia bột thành từng miếng nhỏ để làm vỏ bánh
Bước 7: Thoa một ít bột bắp khô lên tay, lấy từng phần bột vừa cắt cán dẹt rồi cho nhân vào giữa. Sau đó khéo léo vo tròn phần vỏ bánh bao trọn lấy nhân đậu đỏ. Làm tương tự cho hết phần vỏ bánh và nhân.
Khéo léo bọc vỏ bánh bao trọn nhân
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong công đoạn làm bánh Mochi thật thơm ngon và hấp dẫn, với công thức này bạn có thể thưởng thức ngay sau khi làm. Hoặc nếu muốn bánh thơm ngon hơn nên để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để hương vị thêm hấp dẫn. Bạn có thể xem thêm cách làm bánh cá Nhật Bản, món bánh thơm ngon với vẻ ngoài vàng ruộm bắt mắt cùng phần nhân cũng được làm từ nguyên liệu đậu đỏ bổ dưỡng sẽ là lựa chọn thú vị giành cho gia đình đấy. Thử trải nghiệm học làm bánh Nhật để chiêu đãi cả nhà nhé!