Nhắc đến Đà Lạt thì không thể không nói đến bánh ướt lòng gà – món ăn đặc sản của thành phố ngàn hoa. Với nguyên liệu đơn giản, bạn không cần phải đi quá xa để thưởng thức món này, cùng VinID vào bếp với cách làm bánh ướt lòng gà thần thánh này nhé.
Contents
1. Nguyên liệu làm bánh ướt lòng gà
- 200g bột gạo
- 70g bột năng
- 200g đùi gà
- 200g lòng gà
- 20g rau răm
- 1 củ gừng
- ½ củ hành tây
- 10 củ hành tím
- 2 trái ớt
- 1 trái chanh
- Gia vị: đường, muối, bột ngọ, nước mắm, tiêu, dầu ăn, giẩm
2. Các bước làm bánh ướt lòng gà
Bước 1: Làm bánh ướt
- Rây mịn bột gạo và bột năng, rồi trộn đều hỗn hợp bột lại với nhau.
- Cho 700ml nước lọc vào tô bột vừa trộn với ½ muỗng muối rồi khuấy đều đến khi bột mịn, ủ bột trong 2 tiếng.
- Đặt 1 chảo nóng chóng dính lên bếp, cho một giá bột vào đậy nắp lại trong 30 giây.
Bước 2: Làm đùi gà và lòng gà
- Luộc lòng gà, trứng gà non và đùi gà với một củ gừng cắt lát và muối để khử mùi tanh tầm 10 phút tính từ lúc nước bắt đầu sôi.
- Lòng gà cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, thịt gà xé nhỏ.
- Trộn đều lòng gà và thịt gà với ½ muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, ⅓ muỗng bột ngọt, 1 trái chanh, nửa củ thành tây cắt nhỏ, 10g rau răm cắt nhuyễn.
- Cho thêm ít giấm vào trong lúc trộn.
Bước 3: Cách pha nước mắm
- Tỏi và ớt băm nhuyễn
- Cho vào chén 2 muỗng nước mắm, 4 muỗng nước lọc, ⅓ trái chanh. 3 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt khuấy đều rồi cho ớt và tỏi băm vào.
Bước 4: Phi hành tím
- Hành tím cắt thành từng lát nhỏ.
- Bắt chảo nóng, rồi cho 10 muỗng dầu vào cho sôi.
- Khi dầu sôi cho hành tím đã cắt vào tầm 2 phút rồi tắt bếp.
- Vớt hành đã phi ra khay để ráo.
Bước 5: Luộc giá
- Giá cho vào nước sôi tầm 15 giây rồi vớt ra.
Bước 6: Bày trí
- Cho bánh ướt lên dĩa, để gỏi gà vừa trộn lên cùng với giá rắt thêm một ít hành phi vào cùng vài cọng rau răm rồi để trứng gà non lên.
Bước 7: Thành phẩm
- Thành phẩm bánh ướt lòng gà đầy đủ các chất dinh dưỡng từ tinh bột, thịt gà đến rau xanh ăn chơi mà không sợ bị thiếu chất.
- Bánh ướt thơm, mềm. Thịt, lòng gà dai nhai đã miệng. Hành tím thơm lừng kích thích vị giác.
3. Thưởng thức hương vị
- Trong tô bánh ướt lòng gà không chỉ riêng có lòng gà mà còn là sự kết hợp giữa thịt gà và lòng gà xé phay.
- Hành tây, giá, gà và lòng hòa trộn với nhau nhìn rất thanh mát và bắt mắt.
- Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của bánh ướt, rau răm và hành phi. Vị ngọt và dai dai của thịt gà và lòng gà, beo béo của trứng gà non. Các hương vị này hòa quyện vào nhau khiến bạn ăn một lần là khó có thể quên được.
Ngày xưa bánh ướt lòng gà được làm để ăn vào mỗi buổi sáng. Tuy nhiên đến nay nhờ đặc tính ngon, bổ, dễ làm của nó mà bánh ướt lòng gà được người dân Đà Lạt cũng như các tỉnh thành khác thêm vào thực đơn của mỗi bữa ăn như một món ăn chính.
Qua cách làm bánh ướt lòng gà trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ thích nó và thực hành nó cho gia định, bạn bè, người thân ăn. Để mua các nguyên liệu tươi, sạch đến ngay Winmart gần nhất hoặc đi chợ online và tích thật nhiều điểm thưởng để đổi quà thông qua app VinID nhé.
>>> Cách làm bánh ướt mềm ngon <<<