Trà Kombucha đang là một thức uống vô cùng được ưa chuộng bởi những lợi ích nó mang lại cho sức khỏe. Để có được nhưng chai trà Kombucha lên men thơm ngon, không thể không nhắc đến linh hồn của nó – Scoby. Vậy Scoby là gì? Ưu nhược điểm cần lưu ý của Scoby như thế nào? Cùng tham khảo hướng dẫn nuôi Scoby đảm bảo thành công 100% tại nhà trong bài viết dưới đây!
Xem thêm các bài viết
- Kombucha là gì? 3 phút tìm hiểu tất tần tật về Kombucha
- Bao lâu đóng được 1 tỷ gói mè với máy đóng gói mè Đức Phát?
- Nước lẩu đóng gói được làm như thế nào?
Scoby là gì?
Scoby là một cái tên rất quen thuộc trong thời gian gần đây. Nhưng ít ai thật sự biết bản chất của Scoby là gì. Thật ra, Scoby là từ viết tắt thường được sử dụng của nuôi cấy cộng sinh vi khuẩn và nấm men. Chúng được hình thành sau khi hoàn thành quá trình lên men độc đáo của vi khuẩn axit lactic (LAB); vi khuẩn axit axetic (AAB) và nấm men để tạo thành một số loại thực phẩm chua và đồ uống.
Về hình dáng của Scoby có nhiều dạng khác nhau. Nhưng xét về cơ bản, Scoby có hình tròn, cao su, khá dày, mờ đục và có mùi chua nhẹ như giấm ăn. Kích thước của Scoby thay đổi lớn dần theo độ tuổi của nó.
Scoby bị chết hỏng khi nó xuất hiện những váng và mùi lạ như nấm mốc thì cần loại bỏ, không thể tiếp tục sử dụng.
Cấu trúc của SCOBY là dạng đĩa, chủ yếu ở dạng chất xơ insoluble hay còn gọi là cellulose. SCOBY là vật chủ củ nhiều nấm men, vi khuẩn hỗ trợ quá trình lên men.
Một số câu hỏi thường gặp khi nuôi Scoby
Làm sao để biết Scoby đang lớn bình thường
Trong suốt quá trình lên men, nếu Scoby phát triển bình thường, bạn sẽ nhận thấy có màng trắng hoặc bong bóng, các sợi dây màu nâu hình thành xung quanh nó (đó là râu của nó, chúng mọc rất nhanh).
Scoby sẽ tăng kích thước lớn dần dần trong suốt quá trình nuôi cấy, có mùi chua nhẹ bình thường.
Làm sao để biết Scoby đã bị hỏng không dùng được nữa?
Nếu Scoby xuất hiện các đốm (đen, trắng, nâu, và đặc biệt là xanh lá cây), lông tơ và các mảng bột đều là nấm mốc trên bề mặt, đó là dấu hiệu Scoby của bạn bị nấm mốc.
Trong trường hợp này, bạn không được tiếp tục sử dụng nó mà phải bỏ đi để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Scoby dùng được mấy lần?
Sau khi đã lên men làm trà Kombucha, chúng ta có thể để Scoby sang lọ khác để tiếp tục nuôi và cất trong tủ lạnh cho đến khi bạn sẵn sàng sử dụng lại.
Hướng dẫn nuôi Scoby đảm bảo thành công 100% tại nhà
Sau khi đã có kiến thức căn bản về Scoby, biết Scoby là gì. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn nuôi Scoby đảm bảo thành công 100% tại nhà.
Bạn có thể tìm mua hoặc xin một con giống SCOBY chất lượng là có thể nuôi nó phát triển. Bạn chỉ cần tách một miếng mỏng, sau một thời gian nuôi, SCOBY sẽ phát triển dày hơn, to hơn. Cách nuôi SCOBY rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 túi trà xanh hoặc trà đen
- 1 lít nước lọc
- 100g đường trắng
- 1 bình thủy tinh miệng rộng, khoảng 3-5 lít
- 1 con giống SCOBY
Cách nuôi Scoby
- Bước 1: Đun sôi 1 lít nước rồi thả 2 túi trà cùng 100g đường vào. Khuấy đều để đường tan và ngâm túi trà trong nước khoảng 5 phút.
- Bước 2: Để nước trà nguội hẳn rồi đổ vào bình thủy tinh. Không nên dùng bình nhựa, vì sau khi ngâm Scoby sẽ sản sinh ra axit gây bào mòn.
- Bước 3: Rửa tay sạch và rửa con giống Scoby qua nước rồi thả vào bình thủy tinh. Bạn cần thực hiện cẩn thận thể không làm rách con giống.
- Bước 4: Phủ một miếng vải mỏng hoặc khăn mùng, khăn xô lên nắp bình rồi cột cố định để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn, côn trùng.
- Bước 5: Đặt bình thủy tinh nuôi Scoby nơi thoáng mát, tránh ánh nắng cũng như nơi sinh nhiệt.
- Bước 6: Cứ 3 ngày 1 lần, bạn hãy kiểm tra nấm để biết được vị chua đủ hay chưa và bạn cần hạn chế quấy muỗng trong bình thủy tinh.
- Bước 7: Khi nấm đạt độ chua như mong muốn thì bạn có thể chắt lấy nước và để trong tủ lạnh dùng dần. Phần Scoby còn lại bạn có thể tiếp tục nuôi như các bước trên.
Ứng dụng của Scoby
Ngoài Kombucha, có nhiều loại thực phẩm và đồ uống khác đòi hỏi một “nền văn hóa cộng sinh” tương tự trong quá trình sản xuất của chúng như:
- Loại bia có mùi rừng
- Jun , một thức uống tương tự như kombucha
- Kefir
- Bánh mì bột chua, sử dụng nguyên liệu bắt đầu dựa trên nấm men hoang dã
- Tibicos
- Giấm, quá trình sản xuất đòi hỏi phải có mẹ là giấm
- Kim chi
- Nước tương
- Đậu nành
- Rượu gạo
- Lambic
Một số lưu ý khi nuôi con giống Scoby
Để nuôi thành công con Scoby tạo nên thức trà Kombucha thì bạn cần phải tuân theo một số điều sau đây:
- Nếu lúc mua về mà Scoby quá mỏng thì hãy để thêm một ngày trước khi tiến hành nuôi.
- Pha trà đường theo sự phát triển của nấm men, lần đầu làm thì là một lít nước, lần hai thì dao động từ 1,5 – 2 lít nước.
- Thời gian lên men không quá 10 ngày.
- Không nhất thiết phải là trà xanh mà chúng ta có thể sử dụng bất kỳ loại trà nào từ trà đen, trà xanh cho đến các loại trà từ hoa quả khô, trà đào,…
Trên đây là một số thông tin về Scoby và cách nuôi Scoby an toàn đảm bảo. Chúc các bạn thành công nuôi được cho mình con giống Scoby khỏe mạnh. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.