- Cách làm há cảo bằng bột mì và bột năng
- Làm vỏ há cảo bằng bột năng
- Làm vỏ bánh há cảo bằng bột năng
- Cách làm vỏ há cảo bằng bột nếp
- Vỏ bánh há cảo VinMart
- Cách pha bột há cảo Sanh Ký
- Cách làm há cảo bằng bột tàn mì
- Vỏ sủi cảo bán sản
Há cảo là món ăn có nguồn gốc tại Trung Quốc và hiện nay rất được yêu thích tại Việt Nam. Món ăn bao gồm 2 phần, phần vỏ bánh và phần nhân thịt bên trong. 50% quyết định đến chất lượng món ăn nằm ở phần vỏ bánh. Hôm nay, Camnangbep sẽ chia sẻ đến bạn cách làm há cảo bằng bột mì thật đơn giản và nhanh tại nhà nhé!
Contents
Giới thiệu chung về món há cảo
Há cảo là một món ăn rất quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, có thể dùng nó trong bữa sáng, bữa trưa hay thậm chí là bữa tối, chỉ cần là muốn ăn. Há cảo thực chất là loại bánh bao có phần vỏ dai, nhân thịt hoặc tôm bên trong băm nhuyễn, ăn cùng với loại nước chấm chuyên biệt. Có khá nhiều người trong chúng ta không phân biệt được há cảo và sủi cảo, và thậm chí là tưởng chúng là một. Thực chất, há cảo có phần nhân băm nguyễn hơn, mùi vị hào lẫn, đậm đà. Còn với sủi cả, phần nhân cắt miếng, mang đến hương vị rõ rệt hơn.
Cùng với cách nêm nếm gia vị cho phần nhân, vỏ há cảo có ảnh hưởng đến toàn bộ món ăn có đạt hay không, ngon hay giở. Thông thường, bạn có thể sử dụng bột năng, bột gạo. Tuy nhiên, cách làm há cảo bằng bột mì cũng rất đơn giản và ngon đấy.
Cách làm há cảo bằng bột mì
Nói đến cách làm há cảo bằng bột mì, chúng ta đang nói đến làm phần vỏ bánh bên ngoài. Bếp Nhà Pi sẽ chia sẻ cách làm vỏ bánh trước, sau đó hướng dẫn chung phần làm há cảo nhanh nhé.
Bật mí cách làm vỏ bánh há cảo bằng bột mì
Để làm được vỏ bánh há cảo từ bột mì, bạn cần chuẩn bị những loại nguyên liệu sau đây:
- Bột mì đa dụng
- Bột bắp
- Muối ăn
- Nước
Lưu ý: Khi chọn bột mì, bạn nên chọn loại bột mì đa dụng – bột mì số 8 để làm vỏ bánh. Loại bột mì này có kết cấu và độ liên kết chắc chắn hơn khi kết hợp với nước.
Tiếp theo là những công đoạn làm vỏ bánh:
Bước 1: Trộn bột
- Bạn lấy 200g bột mì đã chuẩn bị cho vào bát, thêm 2g muối và cho 100ml nước lọc.
- Dùng loại dụng cụ đánh trứng trộn đều lên.
- Tiếp đến, dùng tay trộn đều hỗn hợp sao cho kết dính, gom thành một khối.
Bước 2: Nhào bột
- Lấy khối bột ra mặt phẳng, dùng tay nhào mạnh, đảm bảo nhào đều tất cả phần bột.
- Nếu bạn cảm thấy bột bị khô, cho thêm nước vào và tiếp tục nhào đến khi bột mịn, dai và dẻo.
- Đối với 200g bột, bạn nên cho khoảng 120ml nước. Tuy nhiên, 20ml sau sẽ cho dần, kết hợp với nhào bột.
Bước 3: Để bột nghỉ
Khi khối bột của bạn đã mịn, dẻo rồi cho vào trong bát, bọc phần miệng kín và để bột nghỉ trong khoảng 2 giờ.
Bước 4: Nhào bột lần 2 và tạo hình
- Sau khi để bột nghỉ đủ giờ, bạn gỡ màng bọc và khối bột ra mặt phẳng.
- Tiếp tục nhào bột, sau đó lăn thành hình trụ dài và cắt bột thành 2 hoặc 3 phần nhỏ.
- Dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ, sao cho cán ra vừa bọc bánh.
- Tiếp tục dùng màng bọc thực phẩm để bọc bột. Điều này giữ cho bột không bị khô.
- Cho 50g bột bắp ra bát riêng, rải đều lên mặt phẳng. Lấy từng cục bột đã cắt ra lên bàn tay, vê tròn, sau đó ấn nhẹ để dẹp viên bột ra.
- Dùng cán bột gỗ cán mỏng miếng bánh trên phần bột bắp rải ra, càng mỏng càng tốt.
- Tiếp tục làm cho đến lúc hết phần bột đã chuẩn bị.
- Như vậy là bạn đã chuẩn bị xong phần vỏ bánh. Cách làm há cảo bằng bột mì rất đơn giản và nhanh chóng. Tiếp đến, bạn sẽ sẽ chuẩn bị nhân và chế biến.
Hoàn thiện món há cảo hấp
Há cảo có rất nhiều cách chế biến khác nhau, ở bài viết này, Bếp Nhà Pi sẽ hướng dẫn cách làm món há cảo hấp.
- Sau khi có được phần vỏ bánh, hãy cùng bắt tay vào làm nhân. Phần nhân hôm nay sẽ có thịt băm, nấm mộc nhĩ, hành, tỏi, gừng và gia vị.
- Đầu tiên, bạn chuẩn bị phần thịt bằm. Bạn có thể mua thịt băm sẵn từ bên ngoài.
- Phần nấm ngâm nước, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Hành, tỏi, gừng rửa sạch và băm nhuyễn. Cho toàn bộ hỗn hợp trên vào bát, nêm gia vị, tiêu, chút dầu ăn và trộn đều.
- Cho phần nhân phù hợp vào vỏ bánh đã cán xong ở trước đó. Dùng ngón tay nhúng nước và bôi lên mép bột. Gập đôi miếng bột và dùng tay bóp nhẹ mép để chúng dán vào nhau.
- Tiếp tục làm đến khi hết phần nhân đã chuẩn bị.
- Sắp phần bánh há cảo đã chuẩn bị lên vỉ hấp, có thể quét qua một lớp dầu để chống dính.
- Hấp khoảng 15 phút là há cảo đã chín. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể làm nước chấm tỏi ớt chua, cay, mặn, ngọt tùy vị để ăn cùng.
Xem thêm Cách làm vỏ bánh há cảo bằng bột gạo, bột năng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 150 gam bột năng
- 150 gam bột gạo
- Muối ăn
Chi tiết cách làm
- Bạn đổ bột năng và bột gạo chung vào một chiếc bát tô to.
- Sau đó, đổ 200ml nước sôi vào một chiếc bát tô khác và thêm một chút xíu muối vào nước, khuấy đều.
- Tiếp theo, bạn đổ từ từ hỗn hợp nước muối này vào tô bột, dùng tay trộn đều rồi nhào bột thành một khối mềm dẻo, không dính tay là được.
- Bạn phủ khăn xô lên tô bột rồi ủ khoảng 30 phút. Sau đó cho bột ra nhào thêm một lần nữa trước khi lăn bột thành các đoạn dài và chia làm các miếng nhỏ đều nhau.
- Bạn dùng dụng cụ lăn bột để cán bột mỏng khoảng 1mm và đường kính khoảng 7cm. Khi làm bạn nhớ cho chút bột mì làm bột áo để bột không bị dính nhé. Thực hiện cho đến khi hết bột là được.
Tham khảo Cách làm vỏ bánh sủi cảo bằng bột mì
Như vậy là cách làm há cảo bằng bột mì đã xong. Chúc bạn thành công và nhớ comment chia sẻ kết quả với Camnangbep nhé!
Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/
Camnangbep.com cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây: