Món ốc bươu nhồi thịt là một đặc sản của Đà Lạt với vị ngọt thanh, thơm thơm mùi sả và chấm với nước chấm chua cay đậm đà. Ốc bươu nhồi thịt hấp có cách làm rất đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm. Bếp Eva hướng dẫn cách làm ốc bươu nhồi thịt ngon đơn giản và dễ làm chuẩn vị Đà Lạt.
Contents
Nguyên liệu làm ốc bươu nhồi thịt
– 1kg ốc bươu
– 150g thịt nạc xay
– 150g giò sống
– 150g sả
– 2 củ tỏi, 2 củ hành khô
– 8 quả ớt sừng
– 1 nhánh gừng
– 1 quả chanh
– Vài lá chanh
– Rau sống ăn kèm: 2 quả khế, 2 quả chuối, rau thơm, tía tô
– Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu xay
Lưu ý cách chọn ốc bươu ngon: Chọn ốc to, mập có mài sát mép ngoài, chạm tay vào mài, ốc sẽ thụt khép kín mài vào trong. Ốc chết có mùi hôi, mài ốc thụt rất sâu vào bên trong không cậy hay tách được, có mùi thối, thả vào chậu nước sẽ nổi lên.
Cách làm ốc bươu nhồi thịt
Bước 1: Sơ chế ốc và nguyên liệu
– Ốc bươu sống mua về ngâm vào chậu nước sạch, có thêm vài lát ớt, ngâm từ 1 – 3 tiếng (nếu có thời gian thì ngâm qua đêm). Sau đó rửa sạch ốc.
– Sả rửa sạch. Băm nhuyễn 1 nửa còn 1 nửa bóc lấy bẹ. Lá chanh rửa sạch.
– Hành bóc vỏ băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Gừng rửa sạch băm nhỏ. Ớt băm nhuyễn.
– Rau sống nhặt rửa sạch, ngâm muối loãng 10 phút rồi rửa lại để ráo nước. Khế rửa sạch thái lát mỏng. Chuối gọt vỏ, thái lát mỏng ngâm nước muối loãng cho bớt thâm. Khi ăn thì vớt ra.
Bước 2: Luộc ốc bươu và lấy thịt ốc
– Cho ốc bươu vào nồi, thêm vài cọng sả, vài lá chanh và luộc ốc cho đến khi ốc mở hết miệng, chín tới là được. Tắt bếp vớt ốc ra.
Luộc ốc bươu cho đến khi mở miệng ra là được
– Sau khi luộc xong lấy hết phần thịt ốc, phần đuôi của ốc ngắt bỏ đi. Sau đó băm thật nhuyễn thịt ốc.
– Vỏ ốc bươu rửa sạch để ráo nước.
Bước 3: Trộn và ướp thịt nhồi ốc
– Cho 150g thịt băm, 150g giò sống, thịt ốc bươu băm, 2/3 tỏi băm, hành băm, sả băm, 2/3 ớt băm, 1/2 gừng băm vào 1 tô lớn. Thêm vào 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe hạt nêm rồi trộn thật đều hỗn hợp cho quyện lại với nhau.
Trộn đều hỗn hợp thịt ốc bươu
– Ướp thịt nhồi ốc khoảng 10 – 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 4: Nhồi thịt vào ốc bươu
– Dùng 1 bẹ sả đặt vào trong vỏ ốc (đặt bẹ sả gập làm đôi trong con ốc để khi lấy thịt ốc chỉ cần nhấc bẹ sả lên là lấy được hết phần thịt nhồi) , múc hỗn hợp thịt nhồi cho vào trong ốc, nhồi chặt tay để thịt không bị rơi ra ngoài khi hấp. Thực hiện cho đến khi hết nguyên liệu.
Nhồi thịt vào ốc bươu
Bước 5: Hấp ốc bươu nhồi thịt
– Ốc nhồi xong xếp vào xửng. Bật bếp hấp cách thủy 30 phút là được. Ốc hấp xong lấy ra cho vào đĩa.
Hấp chín ốc bươu
Bước 6: Pha nước mắm chấm ốc
– Cho vào bát con 1 thìa canh đường, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa gừng băm, 1 thìa ớt băm, 4 thìa canh nước mắm rồi trộn đều. Cuối cùng vắt nước cốt quả chanh vào, đảo đều là hoàn thành nước chấm ốc bươu nhồi thịt hấp.
Hoàn thành và thưởng thức
– Ốc bươu nhồi thịt hấp xong thơm thơm mùi sả, đậm đà gia vị. Ốc ăn chấm với nước mắm gừng, tỏi, ớt vừa chua chua, ngọt ngọt lại cay cay rất đậm vị. Khi ăn ốc ăn cùng với chút rau gia vị ra sẽ ngon.
Bày ốc bươu, khế, chuối chát, rau sống và nước chấm lên
Khi ăn chỉ cần nhấc cọng sả lên là lấy được toàn bộ thịt ốc bên trong
Ốc bươu nhồi thịt thơm ngon hấp dẫn
Lưu ý: Nếu các bạn thích ăn ốc bươu nhồi thịt nướng thì chỉ cần hấp ốc chín rồi cho lên bếp than hoặc cho vào lò nướng, bật bếp nướng 10 phút là được.