Cách làm sữa chua tại nhà đơn giản mà dễ dàng cho mẹ bỉm. Bí quyết giúp con có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh cùng khả năng tăng cường sức đề kháng.
Contents
3 cách làm sữa chua tại nhà đơn giản mà dễ dàng cho mẹ bỉm
Sữa chua từ lâu đã được biết đến là một trong những dòng thực phẩm rất tốt cho đường tiêu hóa và sức khỏe của bé. Chính vì thế, việc tìm kiếm các công thức làm sữa chua tại nhà luôn được rất nhiều mẹ bỉm quan tâm. Thấu hiểu vấn đề đó, bài viết hôm nay sẽ bật mí cho mẹ 3 cách làm sữa chua tại nhà siêu đơn giản và dễ dàng dành riêng cho mẹ bỉm sau.
Cách làm sữa chua trắng từ sữa đặc tại nhà
Sữa chua trắng được làm 100% từ sữa đặc là một trong những công thức hàng đầu được mẹ bỉm yêu thích. Bởi không chỉ nguyên liệu dễ tìm mà nó còn có độ béo ngọt vừa phải nên rất được các bé yêu thích. Vậy, để làm được sữa chua theo công thức này chị em cần chuẩn bị những gì? Cách làm sữa chua trắng từ sữa đặc tại nhà ra sao?
Nguyên liệu
Để có được những hũ sữa chua ngon chuẩn vị, chị em cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:
- 1 lon sữa đặc có đường;
- 1 ca nhựa loại lớn với dung tích khoảng 2 lít;
- Nước sôi và nước đun sôi để nguội 1 – 1,5 lít;
- 1 hũ yaourt hoặc 1 hộp sữa chua đóng hộp để làm men cái;
Cách thực hiện:
- Bước 1: Tiến hành đổ sữa đặc ra ca nhựa lớn đã chuẩn bị trước đó;
- Bước 2: Sử dụng lon sữa đặc vừa xong đong thêm 2 lon nước đun sôi để nguội, 1 lon nước sôi. Đổ tất vào hỗn hợp sữa đặc vừa xong và khuấy đều cho sữa đặc tan hoàn toàn;
- Bước 3: Đổ sữa chua men cái vào hỗn hợp trên và đậy lắp lại rồi đem đi ủ trong vòng 6 – 8 tiếng bằng các thiết bị ủ chuyên dụng hoặc bằng nồi cơm điện là có thể đem ra thưởng thức;
Ngoài ra, khi ủ sữa chua bạn cũng cần lưu ý:
- Không được ủ bằng nước quá nóng bởi nếu bạn dùng nước quá nóng sẽ có thể làm hỏng men;
- Để đảm bảo dinh dưỡng nên sử dụng hết sữa chua trong vòng 1 tuần sau khi thành phẩm. Có thể bớt lại 1 hũ để làm men cái cho những lần ủ sữa chua sau;
Cách làm sữa chua tại nhà từ sữa tươi
Bên cạnh sữa đặc thì sữa tươi cũng được xem là một trong những nguồn nguyên liệu phổ biến được nhiều chị em lựa chọn khi làm sữa chua. Tuy nhiên, để có được vị sữa ngon thì chị em cần làm đúng theo hướng dẫn sau:
Nguyên liệu
- 2 hũ sữa chua có đường để làm men cái;
- Một nồi lớn, đồ dùng để tiến hành đựng và ủ sữa;
- 1 lít sữa tươi loại chưa thanh trùng;
- Đường trắng;
Cách thực hiện
- Bước 1: Chị em tiến hành cho sữa tươi vào nồi, đun nóng, khuấy đều để đảm bảo sữa không bị cháy dính ở đáy nồi hay vón cục;
- Bước 2: Tùy theo độ ngọt và khẩu vị mong muốn thêm đường vào hỗn hợp sữa đã đun nóng trên khuấy đều để đường tan hết;
- Bước 3: Đun sôi cho đến khi sữa nóng sủi bọt quay mép nồi và đạt khoảng 70 – 80 độ C tiến hành tắt bếp, để nguội;
- Bước 4: Sau khi sữa đã nguội tiến hành cho sữa chua men cái vào khuấy đều và múc ra các hũ đựng;
- Bước 5: Cho sữa vào nồi cơm điện hoặc các thiết bị ủ chuyên dụng tiến hành ủ trong vòng 6 – 8 tiếng. Sau đó bỏ ra cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 4 tiếng là có thể sử dụng;
Cách làm sữa chua nha đam tại nhà
Bên cạnh sữa chua trắng thì sữa chua nha đam là một trong những món ăn được rất nhiều các bạn nhỏ yêu thích. Để làm được dòng sữa chua này, chị em có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:
Nguyên liệu
- Nha đam – 300gr;
- Sữa chua có đường để làm men cái 1 hộp;
- Sữa tươi có đường 220ml;
- Sữa đặc ½ hộp;
- Muối 1 nắm nhỏ;
Thực hiện
- Bước 1: Sơ chế nha đam. Chị em mang nha đam rửa sạch với nước, loại bỏ vỏ, cắt hạt lựu. Phần thịt sau khi cắt hạt lựu xong đem đi rửa cùng với ít nước muối pha loãng và nước sạch. Sau đó đem đi trụng sơ qua với nước sôi để giảm độ nhớt, đổ ra rổ để ráo;
- Bước 2: Cho 220ml sữa tươi có đường, ½ hộp sữa đặc và 150ml nước sôi khuấy đều. Bắc hỗn hợp trên lên bếp nấu với nửa nhỏ cho đến khi độ nóng đạt 60 – 80 độ C thì tắt bếp và cho nha đam vào;
- Bước 3: Sau khi cho nha đam vào tiếp tục khuấy đều và chờ nguội. Khi nhiệt độ hỗn hợp còn khoảng 50 – 60 độ C thì tiến hành đổ sữa chua men cái vào và đánh đều theo 1 chiều trong vòng 1 phút;
- Bước 4: Mang toàn bộ hỗn hợp trên cho vào hũ, đậy nắp kín và ủ với các thiết bị chuyên dụng hay nồi cơm điện trong vòng 12h. Sau đó cho sữa chua vào ngăn mát khoảng 4 – 5 tiếng là có thể thưởng thức;
Trên đây là 3 cách làm sữa chua tại nhà hay được nhiều mẹ bỉm tìm kiếm và thực hiện nhất. Ngoài những công thức trên, chị em hoàn toàn có thể mix sữa chua tự làm với nhiều nguyên liệu khác: nếp cẩm, hoa quả… để có được những món ăn bổ dưỡng cho bé cũng như cả gia đình trong mùa hè này.
[Review] Cách làm sữa chua trắng tại nhà đơn giản nhất. Chúng ta hãy bắt tay vào thử ngay 9 cách làm sữa chua, yaourt nhiều hương vị đơn giản tại nhà, tại phòng bạn, chắc chắn sẽ thỏa mãn vị giác của mọi thành viên trong gia đình và những người khác bạn đấy!