Lẩu bạch tuộc chua cay với bạch tuộc tươi ngon, giòn sần sật. Được nhúng trong nước lẩu chua cay sẽ khiến cho bất kỳ ai nếm thử cũng phải “mê mệt”. Để thêm phần phong phú, các mẹ chuẩn bị thêm chút hải sản như ngao, tôm … nữa để ăn cùng thì phải gọi là quá đủ đầy và hấp dẫn hơn cả nhà hàng nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị làm lẩu bạch tuộc chua cay
Xương ống: 500 g Bạch tuộc: 500 g Hải sản tùy thích; ngao, tôm… Đậu phụ: 2 – 3 bìa Các loại nấm: nấm hương, nấm kim châm, nấm rơm… Ngô ngọt: 1 – 2 bắp Sả: 3 – 4 nhánh Hành khô: 1 củ Tỏi: 3 – 5 tép Cà chua: 3 trái Gia vị: sa tế, mắm, muối, hạt nêm… Các loại rau ăn kèm: rau muống, cải thảo, giá đỗ… Bún, mì tôm hoặc bánh đa
Cách làm món lẩu bạch tuộc chua cay
Bước 1: Cách chọn mua bạch tuộc ngon, tươi sống
Bạch tuộc là nguyên liệu chính của món lẩu này. Bởi vậy bạn cần chọn mua được bạch tuộc tươi sống, chất lượng. Tránh mua phải loại bạch tuộc ngâm nước hoặc đông đá vừa nhiều nước, nhạt thịt lại tốn kém.
Vì trọng lượng bạch tuộc bị ngâm nước tăng lên rất nhiều. Khi mua nên chọn những con bạch tuộc có lớp da căng, bóng mịn nhưng thân hình không trương phình. Nếu bạch tuộc ngâm nước, thì thân hình bị trương phình, nở ra như búp bông.
Quan sát những con bạch tuộc còn tươi ngon sẽ có phần lưng có màu nâu xám, ánh lên màu xanh. Phần bên dưới bụng các thớ thịt màu trắng sáng. Loại ngâm lâu trong nước ngọt để tăng thêm trọng lượng sẽ có màu trắng ngà, trắng đục.
Mắt những con bạch tuộc tươi sẽ có tròng mắt trong sáng, còn hàng ngâm nước thì tròng mắt trắng mờ. Các loại hải sản ăn kèm khác như ngao, tôm… các bạn cũng chọn loại còn tươi sống nhé.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm lẩu bạch tuộc
Sau khi đã chọn mua được các nguyên liệu làm lẩu bạch tuộc chua cay ưng ý. Chúng mình bắt tay vào công đoạn sơ chế nguyên liệu luôn nhé.
Ngao đem ngâm với nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng có cắt chút ớt. Đợi trong khoảng 3 – 4 tiếng để ngao nhả hết đất cát. Tôm rửa sạch, cắt bỏ bớt râu cho gọn, rút chỉ đen trên lưng tôm. Đem ướp với chút bột nêm + ớt thái khúc.
Đậu phụ cắt thành những miếng vừa ăn. Các loại nấm đem rửa thật sạch, cắt bỏ phần chân gốc rồi để ráo (các loại nấm to các bạn chẻ đôi).
Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Các loại rau ăn kèm nhặt bỏ lá vàng già. Ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi đem rửa lại nhiều lần dưới vòi nước chảy mạnh. Vớt ra rổ để ráo.
Ngô ngọt rửa sạch, thái khúc. Sả rửa sạch, bỏ gốc, thái nhỏ, phần ngọn chẻ mỏng. Hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Bạch tuộc rửa sạch, cắt bỏ mắt, răng. Giữ lấy phần thân của bạch tuộc cho mắt hướng xuống đất. Sau đó, bạn luồn kéo song song với mặt đất và đưa vào sau gáy rồi cắt.
Tiếp đến , xẻ đôi phần nội tạng bên trong rồi dùng dao cắt bỏ phần nội tạng đó. Đem bạch tuộc bóp với chút muối rồi xả lại thật sạch dưới vòi nước để khử nhớt và mùi tanh. Sau đó cắt bạch tuộc thành những miếng vừa ăn. Nếu bạn mua loại bạch tuộc nhỏ (ruốc) thì các bạn có thể để nguyên cả con làm lẩy bạch tuộc chua cay nhé. Đem ướp bạch tuộc với chút ớt thái nhỏ + bột nêm.
Bước 3: Làm nước dùng lẩu bạch tuộc chua cay
Tiếp theo là công đoạn nấu nước lẩu: Xương ống đem đi bóp với chút muối. Rửa sạch rồi cho vào nồi nước sôi chần qua trong khoảng 3 – 5 phút để khử mùi và chất bẩn. Sau đó vớt ra rửa lại cho sạch bọt bẩn.
Cho xương ống lại vào nồi, đổ ngập nước rồi đặt nồi lên bếp. Ban đầu đun với lửa lớn, đến khi nước trong nồi sôi lên thì giảm lửa nhỏ. Đun trong khoảng 40 phút thì cho ngô ngọt vào đun cùng.
Đun thêm 15 phút nữa để xương và ngô tiết chất ngọt. Các bạn lưu ý nhớ hớt bỏ váng bọt nếu có để nước dùng trong thanh.
Trong thời gian chờ ninh xương, mình sẽ đồng thời đặt 1 chiếc chảo lên bếp. Cho khoảng 30ml dầu ăn vào đun nóng rồi đỏ hành khô, tỏi, sả băm vào phi thơm. Cho 1/2 cà chua vào chưng cho lên màu đẹp. Sau đó nêm thêm chút bột nêm + 2 muỗng canh sa tế ớt (điều chỉnh theo mức độ ăn cay phù hợp). Đun cho hỗn hợp sôi nhẹ rồi tắt bếp.
Sau khi nồi xương đã được ninh xong, các bạn đổ hỗn hợp cà chua, sa tế vừa chưng vào nồi nước. Khuấy đều, đun cho nước sôi lại thì cho số cà chua thái múi cau còn lại + ngọn sả chẻ mỏng vào nồi. Nêm lại gia vị lần cuối cho thật vừa miệng, nấu thêm 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành nồi lẩu bạch tuộc chua cay
Các bạn chuẩn bị bếp gas mini hoặc bếp từ để ra giữa mâm hoặc chiếu. Đặt nồi lẩu lên bếp, xếp các đĩa đựng bạch tuộc, ngao, tôm, các loại rau nấm, bún mì …ăn kèm xung quanh nồi lẩu.
Bật bếp đun cho nước lẩu sôi lại rồi nhúng bạch tuộc, tôm, ngao vào trước. Tiếp đến là các loại rau nấm và thưởng thức cùng với bún và mì tôm.
Để thêm đậm đà và tròn vị, các bạn nhớ pha thêm chút muối chanh ớt để chấm cùng nhé.
Trời lành lạnh mà mưa có nồi lẩu bạch tuộc chua cay này để cả nhà sum vầy “oánh chén” thì quá là “hạnh phúc” ý. Bạch tuộc ngọt tươi, giòn chắc, cùng tôm ngao ngọt tươi được nhúng trong nước lẩu chua cay vừa miệng. Vô cùng hấp dẫn và đủ đầy, ngon và “sanh chảnh” không khác ngoài hàng đâu nhé. Tự làm món lẩu bạch tuộc chua cay tại nhà thì chắc chắn đảm bảo và “kinh tế” hơn rất nhiều. Hơn nữa lại còn vui vẻ và xôm tụ nữa chứ. Nhân đợt lạnh đầu mùa này, các chị em làm ngay món lẩu bạch tuộc hải sản chua cay này chiêu đãi cả nhà nào.
Trên đây, naungon.net đã cùng với bạn chuẩn bị nồi lẩu bạch tuộc chua cay. Hy vọng mùa đông này nhà bạn sẽ có được bữa ăn ấm áp với món ăn này nhé.
Chúc các bạn thành công!
Xem thêm: Kênh kiến thức về nấu ăn click vào đây