Hiện tượng canxi hóa bánh nhau thai(rau thai) là dấu hiệu bình thường phổ biến ở phần lớn các bà mẹ mang thai trong suốt quá trình thai kỳ. Hiện tượng này có thể nhìn thấy qua siêu âm ở khoảng thời gian cuối thai kỳ. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng nắm được hết nhưng thông tin quan trọng liên quan đến hiện tượng thai kỳ này. Bài viết sau sẽ cho các mẹ những thông tin bổ ích nhất.
Contents
- 1 1. Canxi hóa bánh nhau nghĩa là gì?
- 2 2. Canxi hóa nhau thai có nguy hiểm không?
- 3 3. Nguyên nhân gây vôi hóa nhau thai sớm:
- 4 4. Dấu hiệu canxi hóa, vôi hóa nhau thai:
- 5 5. Cách khắc phục tình trạng canxi hóa – vôi hóa nhau thai:
- 6 1. Canxi hóa bánh nhau nghĩa là gì?
- 7 2. Canxi hóa nhau thai có nguy hiểm không?
- 8 3. Nguyên nhân gây vôi hóa nhau thai sớm:
- 9 4. Dấu hiệu canxi hóa, vôi hóa nhau thai:
- 10 5. Cách khắc phục tình trạng canxi hóa – vôi hóa nhau thai:
1. Canxi hóa bánh nhau nghĩa là gì?
Canxi hóa bánh rau là hiện tượng canxi lắng đọng giữa bánh nhau và cơ tử cung và là dấu hiệu trưởng thành của thai chứ không phải thai bị thoái hóa. Điều này có sự liên quan mật thiết đến tuổi của thai nhi và cho thấy bé đã đủ tháng để chào đời. Không ít mẹ hiểu lầm rằng hiện khi rau bị canxi hóa sẽ khiến thai nhi không đủ nhận dưỡng chất để phát triển. Thực chất, hiện tượng này chỉ xảy ra quanh riềm các múi rau và không ảnh hưởng đến hoạt động trao đổi chất của bánh rau. Trường hợp thai quá ngày dự sinh sẽ có khả năng bánh rau bị canxi hóa độ 2, độ 3 hoặc nghiêm trọng hơn và có nguy cơ bị suy thai cao hơn do thiếu oxy. Đặc biệt hơn là những thai nhi hơn 42 tuần tuổi, nhau thai bị lão hóa ngày càng nặng mà mẹ vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ cần đề phòng nguy cơ tử vong trong bụng mẹ hoặc ngay sau khi sinh.
2. Canxi hóa nhau thai có nguy hiểm không?
Có nhiều quan điểm, ý kiến cho rằng khi bị vôi hóa bánh nhau dinh dưỡng truyền từ mẹ sang con sẽ kém, con hấp thụ dinh dưỡng ít đi. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi canxi hóa độ 3 một thời gian. Còn canxi hóa độ 1 và dộ 2 hoàn toàn không ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của bánh nhau và em bé. Nếu thai phụ bị canxi hóa có tuổi thai và cấp độ canxi hóa khớp nhau nằm trong các mốc tuổi ở trên thì đó là bình thường. Điều đó chứng tỏ sự trưởng thành của thai nhi. Khi canxi hóa độ 3 vào khoảng tuổi thai 38,4 thì chứng tỏ chức năng phổi đã bắt đầu hoàn thiện, em bé đã sẵn sàng thích nghi và sống được ở môi trương bên ngoài. Nếu thai dưới 33 tuần tuổi mà bị canxi hóa cấp độ 2(hoặc 3) thì thai phụ cần đi khám thai thường xuyên. Có một số nghiên cứu cho thấy, bánh nhau canxi hóa mức độ 3 xuất hiện sớm có nguy cơ đi kèm với tình trạng suy dinh dưỡng trong bào thai. Trường hợp thai 25 tuần có bánh nhau độ 1 là trong giới hạn bình thường.
3. Nguyên nhân gây vôi hóa nhau thai sớm:
Nguyên nhân chủ yếu là do sự làm dụng canxi sẽ khiến bị lắng đọng ở bánh nhau, gây nên hiện tượng canxi hóa bánh nhau. Ngoài ra, dùng quá nhiều canxi có thể gây nên hiện tượng thừa canxi ở bé sơ sinh. Các biểu hiện đó là thóp kín quá sớm, xương hàm rộng và nhô ra, động mạch chủ bị thu hẹp.
4. Dấu hiệu canxi hóa, vôi hóa nhau thai:
Mẹ bầu cần chú ý dấu hiệu canxi hóa và vôi hóa nhau thai để tránh các trường hợp xấu. Đó là: – Thai phụ có cảm giác khô miệng. – Thai phụ thường xuyên cảm thấy đau đầu và hay quên. – Các cơ hơi bị co cứng. – Thai phụ bị đi tiểu tiện/ táo bón nhiều lần.
5. Cách khắc phục tình trạng canxi hóa – vôi hóa nhau thai:
Hàng ngày cần quan tâm đến lượng canxi tự nhiên có trong thức ăn. Việc bổ sung này cần có sự tư vấn của bác sĩ. Hạn chế việc bổ sung quá nhiều kiềm hàng ngày. Cần bổ sung canxi đúng cách theo các giai đoạn phát triển của thai kì: – Từ 0-12 tuần: Cần cung cấp khoảng 50mg canxi/ ngày (1-2 cốc sữa) – Từ 13-26 tuần: cần cung cấp khoảng 1200mg canxi, không nên bổ sung chậm quá 20 tuần. Càng về sau càng phải cung cấp lượng canxi nhiều hơn – Từ 27-38 tuần: Cần cung cấp đủ 150-450 mg canxi để đảm bảo cho quá trình phát triển toàn diện của cả mẹ và bé Sau sinh: Bổ sung canxi đầy đủ để cơ thể phụ nữ sau sinh được hồi phục và cải thiện chất lượng sữa mẹ cho con Khám thai định kì và thực hiện bổ sung canxi theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa Uống café nước ngọt hoặc một số thực phẩm có chứa axit photphoric vì chất này sẽ khiến lượng canxi thừa bị đào thải ra khỏi cơ thể bà bầu
Từ ngày 05/04 – 30/04 ,Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn dành tặng những ưu đãi cực hấp dẫn khi mẹ đăng ký dịch vụ Thai sản trọn gói: Giảm 25% các gói thai sản Giảm thêm 5% cho khách sinh trong tháng 4 và tháng 5.2021 – Miễn phí khám và siêu âm thai 2D hoặc 5D không giới hạn cho khách hàng đăng ký gói từ tuần thai đăng ký (Siêu âm 5D chỉ áp dụng với tuần thai dưới 33 tuần) – Miễn phí sàng lọc thính lực cho bé – Tặng 01 lần chiếu plasma – Tặng voucher trị liệu giảm đau lưng sau sinh trị giá 1 triệu đồng – Tặng chụp ảnh newborn – Tặng chụp ảnh newborn
Quà tặng đi kèm
- Tặng giường gấp người nhà
- Tặng bộ quà sơ sinh cao cấp cho Mẹ và Bé trị giá + 02 bộ quần áo Nous + Bộ quà tặng của nhãn hàng HIPP (sữa hoặc bình sữa, trà lợi sữa, kem hăm) + Bộ quà tặng của nhãn hàng Moony + Tặng voucher giá ưu đãi khi đặt phòng tại khách sạn Bảo Sơn
Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ khám thai và siêu âm thai tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn, các mẹ vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí.
Hiện tượng canxi hóa bánh nhau thai(rau thai) là dấu hiệu bình thường phổ biến ở phần lớn các bà mẹ mang thai trong suốt quá trình thai kỳ. Hiện tượng này có thể nhìn thấy qua siêu âm ở khoảng thời gian cuối thai kỳ. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng nắm được hết nhưng thông tin quan trọng liên quan đến hiện tượng thai kỳ này. Bài viết sau sẽ cho các mẹ những thông tin bổ ích nhất.
1. Canxi hóa bánh nhau nghĩa là gì?
Canxi hóa bánh rau là hiện tượng canxi lắng đọng giữa bánh nhau và cơ tử cung và là dấu hiệu trưởng thành của thai chứ không phải thai bị thoái hóa. Điều này có sự liên quan mật thiết đến tuổi của thai nhi và cho thấy bé đã đủ tháng để chào đời. Không ít mẹ hiểu lầm rằng hiện khi rau bị canxi hóa sẽ khiến thai nhi không đủ nhận dưỡng chất để phát triển. Thực chất, hiện tượng này chỉ xảy ra quanh riềm các múi rau và không ảnh hưởng đến hoạt động trao đổi chất của bánh rau. Trường hợp thai quá ngày dự sinh sẽ có khả năng bánh rau bị canxi hóa độ 2, độ 3 hoặc nghiêm trọng hơn và có nguy cơ bị suy thai cao hơn do thiếu oxy. Đặc biệt hơn là những thai nhi hơn 42 tuần tuổi, nhau thai bị lão hóa ngày càng nặng mà mẹ vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ cần đề phòng nguy cơ tử vong trong bụng mẹ hoặc ngay sau khi sinh.
2. Canxi hóa nhau thai có nguy hiểm không?
Có nhiều quan điểm, ý kiến cho rằng khi bị vôi hóa bánh nhau dinh dưỡng truyền từ mẹ sang con sẽ kém, con hấp thụ dinh dưỡng ít đi. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi canxi hóa độ 3 một thời gian. Còn canxi hóa độ 1 và dộ 2 hoàn toàn không ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của bánh nhau và em bé. Nếu thai phụ bị canxi hóa có tuổi thai và cấp độ canxi hóa khớp nhau nằm trong các mốc tuổi ở trên thì đó là bình thường. Điều đó chứng tỏ sự trưởng thành của thai nhi. Khi canxi hóa độ 3 vào khoảng tuổi thai 38,4 thì chứng tỏ chức năng phổi đã bắt đầu hoàn thiện, em bé đã sẵn sàng thích nghi và sống được ở môi trương bên ngoài. Nếu thai dưới 33 tuần tuổi mà bị canxi hóa cấp độ 2(hoặc 3) thì thai phụ cần đi khám thai thường xuyên. Có một số nghiên cứu cho thấy, bánh nhau canxi hóa mức độ 3 xuất hiện sớm có nguy cơ đi kèm với tình trạng suy dinh dưỡng trong bào thai. Trường hợp thai 25 tuần có bánh nhau độ 1 là trong giới hạn bình thường.
3. Nguyên nhân gây vôi hóa nhau thai sớm:
Nguyên nhân chủ yếu là do sự làm dụng canxi sẽ khiến bị lắng đọng ở bánh nhau, gây nên hiện tượng canxi hóa bánh nhau. Ngoài ra, dùng quá nhiều canxi có thể gây nên hiện tượng thừa canxi ở bé sơ sinh. Các biểu hiện đó là thóp kín quá sớm, xương hàm rộng và nhô ra, động mạch chủ bị thu hẹp.
4. Dấu hiệu canxi hóa, vôi hóa nhau thai:
Mẹ bầu cần chú ý dấu hiệu canxi hóa và vôi hóa nhau thai để tránh các trường hợp xấu. Đó là: – Thai phụ có cảm giác khô miệng. – Thai phụ thường xuyên cảm thấy đau đầu và hay quên. – Các cơ hơi bị co cứng. – Thai phụ bị đi tiểu tiện/ táo bón nhiều lần.
5. Cách khắc phục tình trạng canxi hóa – vôi hóa nhau thai:
Hàng ngày cần quan tâm đến lượng canxi tự nhiên có trong thức ăn. Việc bổ sung này cần có sự tư vấn của bác sĩ. Hạn chế việc bổ sung quá nhiều kiềm hàng ngày. Cần bổ sung canxi đúng cách theo các giai đoạn phát triển của thai kì: – Từ 0-12 tuần: Cần cung cấp khoảng 50mg canxi/ ngày (1-2 cốc sữa) – Từ 13-26 tuần: cần cung cấp khoảng 1200mg canxi, không nên bổ sung chậm quá 20 tuần. Càng về sau càng phải cung cấp lượng canxi nhiều hơn – Từ 27-38 tuần: Cần cung cấp đủ 150-450 mg canxi để đảm bảo cho quá trình phát triển toàn diện của cả mẹ và bé Sau sinh: Bổ sung canxi đầy đủ để cơ thể phụ nữ sau sinh được hồi phục và cải thiện chất lượng sữa mẹ cho con Khám thai định kì và thực hiện bổ sung canxi theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa Uống café nước ngọt hoặc một số thực phẩm có chứa axit photphoric vì chất này sẽ khiến lượng canxi thừa bị đào thải ra khỏi cơ thể bà bầu
Từ ngày 05/04 – 30/04 ,Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn dành tặng những ưu đãi cực hấp dẫn khi mẹ đăng ký dịch vụ Thai sản trọn gói: Giảm 25% các gói thai sản Giảm thêm 5% cho khách sinh trong tháng 4 và tháng 5.2021 – Miễn phí khám và siêu âm thai 2D hoặc 5D không giới hạn cho khách hàng đăng ký gói từ tuần thai đăng ký (Siêu âm 5D chỉ áp dụng với tuần thai dưới 33 tuần) – Miễn phí sàng lọc thính lực cho bé – Tặng 01 lần chiếu plasma – Tặng voucher trị liệu giảm đau lưng sau sinh trị giá 1 triệu đồng – Tặng chụp ảnh newborn – Tặng chụp ảnh newborn
Quà tặng đi kèm
- Tặng giường gấp người nhà
- Tặng bộ quà sơ sinh cao cấp cho Mẹ và Bé trị giá + 02 bộ quần áo Nous + Bộ quà tặng của nhãn hàng HIPP (sữa hoặc bình sữa, trà lợi sữa, kem hăm) + Bộ quà tặng của nhãn hàng Moony + Tặng voucher giá ưu đãi khi đặt phòng tại khách sạn Bảo Sơn
Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ khám thai và siêu âm thai tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn, các mẹ vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí.