Ở một số địa phương, lươn hay còn được gọi là cá chình. Lươn có giá trị lương thực rất cao và được sử dụng làm nguyên liệu của các món ăn phổ biến như cháo lươn, miến lươn, lẩu lươn, súp lươn, …
Ở Việt Nam, Nghệ An là nơi nổi tiếng với đặc sản lươn thơm ngon, đậm đà hương vị, khiến nhiều con xa xứ phải thèm thuồng. Hiểu điều đó, Ở Đâu Ăn Ngon đã tổng hợp lại các quán lươn ngon ở Sài Gòn để bạn dễ dàng tìm về lại hương vị quê nhà.
Thành phần có trong thịt lươn
So với các loại khác như hến, tôm đồng, cua đồng, thịt lươn có giá trị dinh dưỡng cao nhất, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Thịt lươn luôn được chọn là một loại thực phẩm bổ sung cho người bệnh, trẻ em người già và trẻ.
Trong 100 gram thịt lươn bao gồm: protein 18.7g, chất béo 0.9g, 150 mg phốt pho, 39 mg canxi, 1,6 mg sắt, vitamin A, D vitamin B1, B2, B6 và PP. Hoặc trong 100g lươn thịt bao gồm 12.7g protein, 25.6g chất béo tổng cộng (bao gồm 0.05g cholesterol) và 285 calo.
Thịt lươn định nghĩa trong Đông y
Người phương Đông gọi lươn theo nhiều tên khác nhau: cá tốt (cá khỏe mạnh), trường ngư, hoàng đán, hoàng thiện, hải xà, đán ngư và đánh giá lươn là một trong “bốn thiên hà vĩ đại” (bốn món ăn ngon dưới nước).
Theo Đông Y, thịt lươn giúp ôn hòa, cam ôn, bổ kinh tỳ vị, bổ hư tổn, khu phong trừ thấp, cường kiện gân cốt. Lươn được sử dụng như một nguyên liệu cho chế biến nhiều “thực phẩm chức năng”, hỗ trợ nhiều loại bệnh như: chán ăn, huyết suy yếu sau khi bệnh nặng, sinh nở, lá lách, gan, thanh trừ nhiệt độ thấp, bổ sung thần kinh, hỗ trợ não .
Theo Đông y, lươn có tác dụng bồi dưỡng huyết áp, loại trừ bệnh thấp khớp, có thể chữa suy dinh dưỡng, kiết lỵ, đau cột sống, trĩ nội, bệnh thấp khớp, bệnh máu trắng của phụ nữ. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên ăn lươn.
Với đặc tính bổ dưỡng và tiếp thêm sinh lực, máu lươn hoạt động để tăng cường khí tích cực, giúp tuần hoàn máu, chữa khô miệng, đau trong tai và tăng cường khả năng “phòng the”.
Thịt lươn trong ẩm thực Việt Nam
Ở Việt Nam, thịt lươn quen thuộc từ nông thôn đến thành thị. Lươn nuôi hay trong tự nhiên đều có thể nấu thành hàng chục món ăn và thực phẩm chức năng dùng để hỗ trợ việc điều trị của nam giới và phụ nữ, già và trẻ.
Ở miền nam Việt Nam, có rất nhiều cách để xử lý lươn như xào, xay, nấu lẩu, món ăn kết hợp lươn với chuối. Hay miền Bắc có bún lươn, còn ở miền Trung, các món ăn nổi tiếng nhất có lẽ là lẩu lươn, miến lươn và cháo lươn Nghệ An. Cháo lươn nấu với đậu xanh vừa ngon và bổ dưỡng và mát mẻ, thoáng mát, sảng khoái tinh thần, tăng cường sức sống
Lúc chế biến, để lươn khỏi giãy, gắn chặt nó vào thớt bằng một cái đinh (hoặc một que nhọn) . Sử dụng dao nhọn để cắt lươn. Đầu tiên, đặt con dao ngay dưới đầu của lươn, sau đó kéo con dao dọc theo nó để tách nó thành một mảnh mỏng thịt. Tiếp tục để làm sạch ruột và loại bỏ xương. Vì vậy, có một mảnh xương của lươn để chuẩn bị các món ăn. Xương và người đứng đầu của lươn có thể được lưu giữ, hầm …
Các quán lươn xứ Nghệ ngon nổi tiếng ở Sài Gòn
Các món ăn từ lươn là những món ăn đặc sản xứ Nghệ. Hương vị đậm đà đặc trưng của các món lươn xứ Nghệ khiến những người đã từng thưởng thức các món lươn xứ Nghệ không thể nào quên.
Tuy nhiên không cần phải đến xứ Nghệ, bạn vẫn có thể thưởng thức món cháo lươn, miến lươn hay lẩu lươn ngon ở Sài Gòn đông đúc. Dưới đây là những quán lươn ngon xứ Nghệ trứ danh ở Sài Gòn.
Quán cháo lươn Nghệ An Bà Hai
Quán lươn Nghệ An bà Hai tọa lạc tại 188 Nguyễn Hồng Đào, quận Tân Bình.
Đây là quán chuyên phục vụ những món lươn nổi tiếng của xứ Nghệ. Món súp lươn đầy ụ, thực khách có thể thỏa mái “ăn đến mê mệt”, với những con lươn được tách xương, nấu mềm không nát và nước dùng ăn rất ngọt.
Cháo lươn ở đây được nêm nếm vừa miệng, hợp khẩu vị của thực khách. Miến lươn xào vừa chín tới, không nát, lươn đậm vị, ăn mãi vẫn thòm thèm.
Điểm cộng của quán là chủ quán thân thiện, có trà đá và chỗ để xe miễn phí. Quán mở cửa từ 6h30 đến 21h. Giá mỗi món từ 35.000-45.000 đồng.
Cháo lươn cay 37 – Quán lươn ngon ở Sài Gòn
Cháo lươn cay 37 tọa lạc tại số 235 Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình (cách cầu vượt Hoàng Hoa Thám 500 m).
Quán cháo lươn xứ Nghệ ở Sài Gòn này nổi tiếng có không gian sạch sẽ, nhân viên phục vụ nhiệt tình, nhanh nhẹn.
Đây là một trong những quán chế biến món lươn đồng đúng chuẩn hương vị cay thơm nồng đặc trưng xứ Nghệ. Những miếng thịt lươn to thấm vị, vuông vức cùng hành, rau răm, ớt tiêu óng ánh sắc vàng của nghệ tươi nhìn khá hấp dẫn.
Tại đây, thực khách cũng có thể thưởng thức súp lươn cay ăn kem với bánh mì nóng, bánh đa hay bánh mướt trắng (miền Nam gọi là bánh ướt), rắc hành phi thơm giòn.
Với tô súp lươn 35.000 đồng, thực khách cảm nhận được vị ngon, ngọt mềm của lươn hòa quyện của nước dùng đậm đà và thơm vị hành ngò xắt nhỏ. Quán mở cửa buổi sáng từ 6- 12h, buổi chiều từ 16-21h hàng ngày
Cháo lươn xứ Nghệ O Lài
Quán cháo lươn xứ Nghệ O Lài mang đến cho các thực khách những tô cháo thơm ngon, bổ dưỡng. Quán có địa chỉ tại 95 đường D2, Q.Bình Thạnh. Thời gian mở cửa phục vụ khách từ 9-22h.
Quán cháo lươn xứ Nghệ O Lài với những tô cháo được nấu rất khéo, từng hạt cháo nở bung ra ăn rất ngon, thơm mùi gạo nếp. Lươn tươi, giữ được độ ngọt. Bát cháo nhiều lươn thơm lừng, sánh mịn cùng rau răm, mùi tàu xắt nhỏ, rưới lên chút hạt tiêu, ớt đỏ, vắt chanh trộn đều rồi ăn nóng.
Bên cạnh món cháo lươn đặc trưng, quán còn có menu đa dạng, từ cháo lươn, súp lươn, miến xào lươn… có giá dao động từ 35.000-50.000 đồng.
Trên đây là những quán lươn ngon ở Sài Gòn đậm hương vị xứ Nghệ nổi tiếng khắp vùng. Hãy check-in tại các quán này và nêu cảm nhận của mình nhé!