Bạn hay gặp phải tình huống thiếu nước cốt dừa khi chế biến món ăn khác nhau như, xôi, chè, kem dừa dầm…? Bởi vậy bạn muốn chuẩn bị nước cốt dừa như một nguyên liệu có sẵn trong nhà. Hãy cùng anthienphat.com tìm hiểu về cách làm và cách bảo quản nước cốt dừa được lâu ở bài viết dưới đây!
Đang xem: Cách bảo quản dừa dầm
Cách làm nước cốt dừa ngon không thể bỏ lỡ
Để có nước cốt dừa thơm ngon chế biến các món ăn bạn chỉ cần thực hiện bước đơn giản dưới đây:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm nước cốt dừa
Dừa khô: 2 quả (Bạn nên chọn những quả dừa già với cùi dày để thu được nhiều nước cốt nhất nhé.)Dụng cụ lọcMáy xay sinh tốMuối ăn
Bước 2: Tiến hành làm cốt dừa thơm ngon đặc sệt
Cách làm nước cốt dừa ngon được rút ngắn từ cách làm dầu dừa sạch tại nhà:
– Tách cùi dừa khỏi vỏ: Việc bạn cần làm đó là tách cùi dừa và vỏ cứng bên ngoài ra. Bật mí cho bạn cách tách đơn giản đó là nướng dừa trong lò nướng ở nhiệt độ 200ºC trong 10 phút. Để nguội từ từ trong lò rồi lấy ra, sau đó dùng dao to gõ nhẹ nhàng là bạn dễ dàng tách vỏ quả dừa. Để phần nước và phần cùi dừa ở riêng nhau.
Lưu ý rằng đừng bỏ phần nước dừa đi nhé, đấy là một nguyên liệu quan trọng đó!
– Xay cùi dừa thành cơm dừa: Trước tiên bạn dùng dao tách phần vỏ nâu bên ngoài và cùi dừa. Cắt cùi dừa thành từng miếng nhỏ, cho cùi dừa và nước dừa ban nãy vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.
– Dùng vải lọc nước cốt ra khỏi cơm dừa: Cho cơm dừa qua dây lọc hoặc vải lọc lấy nước cốt vào bát. Để vắt được kiệt hơn bạn có thể tham khảo việc dùng máy ép nước cốt dừa. Với nhu cầu gia đình bạn nên sử dụng mày ép cốt dừa bằng tay, còn nếu muốn kinh doanh thì máy ép nước cốt dừa công nghiệp là lựa chọn thông minh.
– Nấu nước cốt dừa: Thông thường bạn có thể dùng ngay nước cốt dừa được làm ra ở trên. Tuy nhiên cách làm nước nước cốt dừa để được lâu hơn và làm nước cốt dừa đặc sệt thì bạn có thể cho thêm một chút muối vào phần nước cốt dừa sau đó đun trong lửa nhỏ đến khi nước cốt sánh lại.
Chè dừa dầm để được bao lâu?
Chè dừa dầm có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 – 2 ngày. Bởi món ăn được chế biến từ dừa tươi nguyên chất, nếu khí hậu quá nóng dễ làm dừa lên men và hỏng nhanh. Món ăn để lâu có thể bị chua, ảnh hưởng đến hương vị của món chè, ăn vào dễ gây đau bụng.
Nước cốt dừa để được bao lâu?
Nước cốt dừa tươi
Thông thường, nước cốt dừa tươi có thời gian bảo quản ngắn hơn so với những loại nước cốt dừa đóng hộp. Nếu bạn để nước cốt dừa tươi bên ngoài ở nhiệt độ phòng thì sẽ rất mau bị hư và chua. Còn nếu bạn bảo quản nước cốt dừa tươi trong tủ lạnh thì có thể để được lâu hơn từ 4 – 5 tiếng.
Nước cốt dừa đóng hộp
Đối với nước cốt dừa chưa mở hộp, bạn có thể xem thời hạn sử dụng được nhà sản xuất in rõ trên bao bì sản phẩm.
Còn với nước cốt dừa sau khi đã mở hộp và sử dụng thì thường sẽ để được từ 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, sau 10 ngày bạn cũng có thể sử dụng nếu kiểm tra thấy nó không bị hỏng. Nhưng lúc này, hương vị thơm béo của nước cốt dừa sẽ không còn được như trước nữa.
Cách bảo quản nước cốt dừa được lâu cả tháng
Để bảo quản nước cốt dừa được lâu, anthienphat.com sẽ bật mí cho bạn một số cách bảo quản dưới đây:
Cách 1: Bảo quản lạnh trong lọ thuỷ tinh
Nước cốt dừa sau khi nấu xong thì chia ra các lọ thuỷ tinh nhỏ, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Như vậy bạn sẽ sử dụng được trong khoảng từ 2 – 3 tuần.
Cách 2: Bảo quản đông
Bạn thực hiện cách bảo quản nước cốt dừa theo phương pháp đông đá như sau: cho nước cốt dừa vào các khay làm đá, đậy nắp lại. Nếu khay không có nắp thì bạn sử dụng túi đựng thực phẩm bọc lại sau đó để lên ngăn đông tủ lạnh.
Với cách bảo quản đông như trên bạn có thể để nước cốt dừa trong khoảng từ 5-6 tuần. Khi sử dụng thì bạn cần lấy ra trước 1 lúc để nước tan đá.
Cách 3: Bảo quản nhờ vào chất bảo quản tự nhiên – Axit citric
Axit citric là một loại axit hữu cơ yếu, thường được dùng làm chất bảo quản tự nhiên. Để nước cốt dừa được bảo quản lâu thì bạn có thể tìm mua axit citric.
Xem thêm: Cách Bảo Quản Rau Củ Quả N Rau Trong Tủ Lạnh Hiệu Quả Nhất? Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Rau Củ Quả Trong Tủ Lạnh
Việc bạn cần làm là hoà một lượng nhỏ khoảng 5ml acit citric vào nước cốt dừa sau đó bạn dùng lọ thủy tinh để đóng kín nắp lại. Cho lọ đựng thủy tinh vào luộc với nước sôi trong 20 phút rồi lấy ra ngâm vào chậu nước lạnh.
Khi đó nước cốt bạn tự làm sẽ giống như nước cốt dừa đóng hộp mua bên ngoài đó. Thời gian sử dụng của nước cốt dừa bảo quản bằng cách này sẽ được kéo dài từ 2 – 3 tháng.
Bảo quản nước cốt dừa giúp bạn có thể sử dụng cho nhiều món ăn khác như rau má sữa dừa, dừa dầm sữa chua ,
Lưu ý cho bạn khi bảo quản và sử dụng nước cốt dừa
Khi sử dụng nước cốt dừa tự làm tại nhà bạn cũng cần có một số lưu ý. Hãy nhớ kỹ để sử dụng tốt nhé!
1. Thời gian bảo quản chỉ là tương đối, hãy nhớ phải quan sát trước khi sử dụng nhé. Nếu thấy nước cốt dừa bị biến đổi về mùi hay màu sắc thì dừng và bỏ ngay nước cốt dừa.
2. Khi bảo quản nước cốt dừa trong tủ lạnh mà xảy ra mất điện, điện chập chờn sẽ dễ gây hư hỏng.
3. Các bạn nhớ chia thành từng hũ nhỏ để bảo quản, bởi khi mở nắp thì nước cốt chỉ sử dụng từ 3 – 5 ngày thôi.
Lưu ý khi ăn chè dừa dầm
Chè dừa dầm thơm lừng, ngậy béo, ăn vào ngày nóng bức rất thích hợp. Tuy nhiên, năng lượng từ món ăn vặt này sẽ làm bạn cân nhắc đấy nhé!
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 ly chè dừa dầm chứa khoảng 500 – 550 calo, tương đương với 1 bữa ăn của bạn.
Trân châu dừa có thể ăn kèm nhiều món ăn khác như dừa xiêm, chè thập cẩm hoặc uống cùng trà trái cây,…
Nên sử dụng nước dừa tươi và nước cốt dừa tươi thay vì đồ đóng hộp, thêm lá dứa vào đun cùng để nước cốt dừa có mùi thơm cuốn hút.
Nên lựa chọn dừa bánh tẻ để chế biến sẽ thơm ngon, béo ngậy hơn. Đây là những trái dừa cứng với lớp vỏ nâu nhạt.
Tham khảo một số món ngon chế biến cùng nước cốt dừa
Nước cốt dừa hữu ích có thể dùng để chế biến nhiều món ăn. Bạn có thể tham khảo cách làm một số món cùng với nước cốt dừa sánh mịn không thể bỏ qua dưới đây.
Xem thêm: Chia Sẻ Đến Bạn Cách Bảo Quản Bề Bề Tươi Sống, Cách Bảo Quản Bề Bề
Bánh nếp cốt dừa
Ngoài các cách trên thì còn rất nhiều cách chế biến món ăn cùng nước cốt dừa bạn có thể tham khảo như: cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa, bánh bò nước cốt dừa,….
Vậy là ta đã hoàn thành xong cách làm và cách bảo quản nước cốt dừa đơn giản mà có thể sử dụng lâu dài trong cả tháng. Chúc các bạn thành công với cùng với cách làm và bảo quản nước cốt dừa trên và nhớ theo dõi anthienphat.com để có thêm nhiều mẹo hay nhà bếp khác nhé!