Cà rốt là một loại cây trồng không mấy nổi tiếng, nhưng đôi khi khi trồng nó, người làm vườn phải đối mặt với thực tế là cây trồng lấy củ có hình dạng hoặc màu sắc không chuẩn. Để ngăn ngừa điều này, điều quan trọng là phải biết đặc điểm cấu tạo của bộ rễ và các điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của rau.
Contents
Mô tả thực vật về cà rốt
Cà rốt là một loại thảo mộc thụ phấn chéo hai năm một lần thuộc họ Ô rô. Năm đầu tiên sau khi trồng, nông dân thu hoạch, năm thứ hai họ thu hạt. Ra hoa trong năm đầu tiên của cuộc đời là do vi phạm các quy tắc của công nghệ nông nghiệp. Trong trường hợp này, cây sẽ không ra rễ.
Cụm hoa là những ô phức tạp, gồm các tia có độ dài khác nhau. Trong thời kỳ ra hoa, chúng lồi hoặc phẳng, sau đó – nén. Hoa lưỡng tính nhỏ màu trắng, hồng hoặc tím nhạt.
Quả hai hạt, hình thuôn dài, có hai hàng lông cứng nhọn. Chất lượng khác nhau của chúng là nguyên nhân chính khiến cây nảy mầm và phát triển không đồng đều. Hạt giống tốt nhất được hình thành trên ô trung tâm và được thu hoạch vào tháng Tám.
Quan trọng! Vỏ quả chứa một loại tinh dầu nhanh hỏng, đó là lý do tại sao hạt giống nảy mầm kém khi bảo quản trên 2 năm. Dầu ngăn cản độ ẩm xâm nhập vào phôi, làm chậm quá trình nở và nảy mầm của nó.
Đặc điểm hệ thống rễ
Củ dày, bùi. Thường hình bầu dục, hình nón hoặc hình trụ, dài tới 30 cm và đường kính lên đến 5 cm. Đẳng cấp và điều kiện sinh trưởng, trọng lượng từ 100 đến 300 g, màu sắc thay đổi từ vàng nhạt đến tím đỏ, trắng, xanh trắng.
Các loại rau ăn củ có màu đỏ cam là có giá trị nhất vì chứa nhiều caroten. Provitamin A cải thiện thị lực, tăng cường hệ thống miễn dịch và có đặc tính chống oxy hóa.
Kết cấu
Cà rốt có hệ thống rễ vòi, trong đó rễ chính nổi bật trong số tất cả các rễ. Nó được chuyển thành một loại rau ăn củ. Có thêm các quá trình bên – ngắn và biểu hiện yếu, tương tự như lông mịn, nằm thành 4 hàng.
Rễ ăn sâu 1,5-2 m, phần lớn nằm cách mặt đất 25-30 cm. Nhờ hệ thống hút mạnh này, cà rốt được bão hòa oxy và chất dinh dưỡng trong đất.
Cấu trúc rễ:
- Đầu (chụp chính). Nó là một thân ngắn biến dạng với các lóng và chồi nách, trên đó phần rụng lá phát triển.
- Cổ (giả đầu gối). Phần trên của rễ cây, nằm phía trên đất. Nó không có lá hoặc rễ.
- Gốc chính. Phần dưới của cà rốt, từ đó các rễ kém phát triển kéo dài ra.
Thành phần
Rau ăn củ gồm lõi và vỏ, trên bề mặt có các vết lõm (vết lõm). Luồng không khí đi qua chúng.
Giữa lớp trong và lớp ngoài là lớp cambial, trong đó các tế bào phân chia, nhờ đó mà củ cà rốt lớn lên. Rễ bên mỏng với nhiều quá trình ở dạng lông hút bắt nguồn từ đó.
Tài liệu tham khảo. Cà rốt là nguồn cung cấp dồi dào carbohydrate, chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Do đó, nó được sử dụng trong nhiều món ăn và được tiêu thụ dưới mọi hình thức.
Chức năng
Các chức năng chính của hệ thống gốc:
- Nó nuôi cây. Các lông hút của rễ hút nước cùng với các chất khoáng hòa tan từ đất.
- Bảo tồn nguồn cung cấp chất dinh dưỡng (tinh bột, cacbohydrat khác). Kết quả là rễ chính dày lên và biến thành một loại rau ăn củ.
- Chuyển đổi các chất cần thiết cho cây: Khử nitrat thành nitrit, tổng hợp một số axit amin và ancaloit.
- Tương tác với rễ của các cây khác, nấm, vi sinh vật sống trong đất.
Các chất dự trữ lắng đọng trong rễ cây trong năm đầu tiên của cuộc đời sẽ được sử dụng cho quá trình phát triển chồi hoa, quả và hạt tiếp theo.
Mặt cắt ngang của rễ trông như thế nào?
Thực hiện các nghiên cứu cắt ngang, rễ cây được xử lý bằng một số giải pháp và được kiểm tra dưới kính hiển vi. Tuy nhiên, có 2 vùng có thể nhìn thấy bằng mắt thường:
- bên ngoài (vỏ cây) – rộng, màu cam, phủ một lớp da mỏng;
- nội bộ – (que, gỗ), hẹp hơn, màu vàng nhạt.
Phần chính của tinh bột và cacbohydrat nhanh tập trung ở phần vỏ, vì vậy phần thịt ở lớp ngoài mềm và có vị ngọt.
Các giống cà rốt tốt nhất là những giống có vỏ dày và lõi nhỏ., vì cùi nhiều dinh dưỡng và ngon hơn. Giá trị nhất là những cây có lõi nhỏ cùng màu với vỏ cây.
Lớp da mỏng giúp độ ẩm dễ dàng thẩm thấu. Trong điều kiện thời tiết khô hạn, không được tưới nước, cây nhanh chóng chết vì bị nấm bệnh. Với thời gian mưa kéo dài sau một đợt hạn hán, gỗ của cây lấy củ dày lên, vỏ cây nứt nẻ.
Điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của bộ rễ
Cà rốt là một loại cây trồng ít tốn công, có thể phát triển trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tạo ra những điều kiện đặc biệt để có được những củ lớn, ngon và trưởng thành, giàu vitamin.
Nhiệt độ
Mặc dù cà rốt được xếp vào loại cây trồng chịu lạnh, sự phát triển của chúng diễn ra trong một chế độ nhiệt độ nhất định:
- Các giá trị tối thiểu để hạt nảy mầm là + 3 … + 6 ° С. Chúng càng cao thì hạt nảy mầm càng nhanh.
- Nhiệt độ tối ưu cho sự hình thành và phát triển của cây lấy củ là + 18 … + 20 ° С.
- Rau phát triển cho đến cuối mùa thu, khi nhiệt độ không khí không còn vượt quá + 8 … + 10 ° С.
Nhiệt độ thay đổi ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ cây trồng. Giá trị dương thấp làm cho cây trồng lấy củ nhẹ hơn. Trong điều kiện thời tiết khô, nóng và đất thiếu ẩm, rau trở nên thô và biến dạng.
Tỏa sáng
Cà rốt là loại cây ưa sáng, dùng để chỉ những loại cây có thời gian chiếu sáng ban ngày dài. Với một ngày ngắn ngủi, nó phát triển chậm hơn, hình thành khối lượng kém hơn, tích lũy ít chất dinh dưỡng hơn, bao gồm cả carotene.
Mật độ cây trồng và sự hiện diện của cỏ dại che bóng đáng kể cho rừng trồng, kết quả là khối lượng cây trồng giảm.
Độ ẩm
Thời gian thu hoạch kéo dài (4-5 tháng). Trong mùa sinh trưởng, việc nuôi cấy đòi hỏi mức độ ẩm, điều này cũng quan trọng như nhau ở tất cả các giai đoạn phát triển, đặc biệt là trong giai đoạn nảy mầm của hạt và hình thành rễ thâm canh. Mặc dù vậy, ở những vùng đất ngập nước, vùng trũng, những vùng ngập úng trên luống vườn, cà rốt cho thu hoạch kém.
Quan trọng! Nếu thiếu nước, sự phát triển của bộ rễ chậm lại, nó trở nên ì ạch và bị đắng, nhả các rễ phụ để tìm độ ẩm, ảnh hưởng đến diện mạo. Với độ ẩm dư thừa, cà rốt sẽ có nguy cơ bị nứt.
Khi thời tiết khô ấm, khu vườn được tưới 3 lần một tuần, trong thời tiết ẩm ướt – 1 lần. Cây non không được tưới quá mạnh: 4 lít nước là đủ cho 1 m². Khi bạn lớn lên, lượng chất lỏng tăng lên. Độ sâu của việc làm ẩm phải tương ứng với kích thước của cây trồng lấy củ.
Từ giữa mùa hè, mỗi tuần tưới rau 1 lần, lượng nước tưới khoảng 8 – 10 lít. Ngừng tưới hoàn toàn 3 tuần trước khi thu hoạch.
Đất
Việc nuôi cấy không yêu cầu đất, nhưng với thành phần chính xác, năng suất sẽ tăng lên đáng kể. Cà rốt được trồng trên đất hơi chua hoặc trung tính. Chỉ số độ chua thích hợp là 6-7 pH. Hàm lượng mùn tối ưu là từ 4%.
Tài liệu tham khảo. Phù hợp với mọi điều kiện kỹ thuật, năng suất đạt từ 500 đến 700 c / ha.
Thành phần cơ giới của đất rất quan trọng. Cà rốt ưa đất nhẹ và tơi xốp: đất cát pha, mùn hoặc đất đen có phụ gia xới tơi xốp. Mật độ tối ưu là 0,65 g trên 1 cm³. Nếu cần thiết, thành phần được cải thiện với cát và mùn cưa cũ. Trong đất sét nặng, các loại cây lấy củ phát triển nhỏ, dị dạng và không có vị.
Văn hóa trồng rau có chọn lọc đối với những người đi trước, trong số đó được coi là thành công cà chua, quả bí ngô, củ hành, tỏi, Những quả khoai tây, xà lách.
Phần kết luận
Để thu hoạch được nhiều rau ngọt và đều, người làm vườn cần có kiến thức cơ bản về đặc điểm cấu tạo của bộ rễ cà rốt, chức năng của nó và các điều kiện thuận lợi để phát triển. Nền nuôi được cung cấp ánh sáng tốt, điều kiện nhiệt độ tối ưu, thành phần đất và tưới đủ nước kịp thời.