Đường thốt nốt và đường phèn là 2 loại đường có vị ngọt thanh nguyên chất và được ưa chuộng sử dụng ở nước ta. Cùng chúng tôi tìm hiểu về 2 loại đường này nhé.
Contents
ĐIỂM GIỐNG NHAU ĐƯỜNG THỐT NỐT VÀ ĐƯỜNG PHÈN
Cả 2 loại đường này đều cho ra vị ngọt thanh dễ chịu, chứ không gắt như đường cát. Phù hợp đùng để nấu chè, hay nấu các món ăn cần tới tạo vị ngọt.
=> mời mọi người xem thêm về 2 loại đường ĐƯỜNG PHÈN và ĐƯỜNG THỐT NỐT
ĐIỂM KHÁC NHAU ĐƯỜNG THỐT NỐT VÀ ĐƯỜNG PHÈN
Nguyên liệu làm ra
Đường phèn được nấu ra từ đường cát, hoặc đường mật mía. Người ta cho đường cát vào chảo nước trên lò để nấu. Khi nấu người ta sẽ cho trứng gà vào để làm sạch. Nấu đến khi đường tới sẽ đổ vào chiếc vại bên trong có treo các sợi chỉ (nước đường sẽ bám vào các sợi chỉ này để đóng đinh thành những viên đường phèn). Nước đường sẽ để trong vại 7-10 ngày cho đóng đinh, sau đó người ta sẽ nghiêng vại, để phần nước đường “thừa” không đóng đinh chảy ra, còn phần đường phèn người ta sẽ ủ lại trong vại khoảng 1 ngày. Ngày hôm sau sẽ tiến hành úp vại và đập thu đường phèn. Đường phèn phèn sau đó được đem đi phơi và cho vào túi.
Còn đường thốt nốt làm ra từ nước mật bông thốt nốt. Đến mùa làm đường người ta sẽ leo lên cây thốt nốt kẹp, rồi vạt đầu bông thốt nốt, đặt can nhựa phía dưới để hứng nước từ cuống bông chảy ra. Sau đó người ta mang nước này về lọc và cho vào chảo bắt trên lò nấu.
Nấu đến khi nước mật tới và sánh đặc lại người ta cho ra xô hoặc thau rồi dùng thanh gỗ để đánh cho đường thêm sánh và lên màu đẹp, như vậy là thu được đường thốt nốt chảy. Đường thốt chảy tiếp tục nấu khuấy rồi cho vào khuôn thu được đường thốt nốt tán. Còn đường thốt nốt chảy đem đi ép, sàn, sấy khô sẽ thu được đường thốt nốt bột.
Màu sắc của đường
Đường phèn có màu trắng hoặc vàng.
Còn đường thốt nốt có màu vàng nâu da bò. Do làm thủ công nên màu sắc của đường đôi khi đậm hoặc nhạt khác nhau.
Mùi vị
Đường phèn có vị ngọt thanh, chỉ hơi có mùi thoang thoảng đặc trưng của đường cát.
Còn đường thốt nốt có mùi thơm đặc trưng của thốt nốt, chính nhờ điều này mà người ta thích sử dụng đường thốt nốt để nấu chè, làm các món rim.
Độ cứng
Đường phèn do được đóng đinh dạng tinh thể nên rất cứng.
Còn đường thốt nốt thì mềm, mọi người có thể dùng dao cắt dễ dàng.
Đường thốt nốt dạng lỏng
Một điểm khác nhau nữa đường phèn có một dạng viên rắn cứng, còn đường thốt nốt có tới 3 dạng lỏng, bột và viên.
Hy vọng với chia sẻ trên mọi người hiểu hơn về đường thốt nốt và đường phèn.
=>Xem thêm: Phân biệt so sánh đường tán mật mía và đường thốt nốt
NƠI BÁN ĐƯỜNG THỐT NỐT VÀ ĐƯỜNG PHÈN
Mọi người muốn mua đường phèn Quảng Ngãi, hay đường thốt nốt An Giang thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:
Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
Email: tranngadacssan@gmail.com
Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net