Gần đây các món ăn làm từ hoa đậu biếc dường như “lên ngôi” được nhiều người tìm kiếm bởi sắc xanh hấp dẫn và hương vị thơm ngon.
Không chỉ nổi tiếng với món trà hoa đậu biếc, trà sữa đậu biếc mà những món ăn ngọt – mặn từ loài hoa này cũng đều rất ‘hot’. Cho nên, nếu bạn đang có sẵn một ít hoa đậu biếc trong nhà, hãy thử trổ tài làm ngay những món ăn dưới đây để khỏi lên mạng order nhé!
Hoa đậu biếc mang màu xanh vô cùng đẹp mắt, vì thế chúng thường được sử dụng để “nhuộm màu” cho nhiều món ăn ngon. Dưới đây là những món ăn đơn giản, dễ làm từ hoa đậu biếc:
1. Xôi hoa đậu biếc
Xôi hoa đậu biếc có màu xanh ngọc đẹp mắt, thơm ngon, hạt xôi dẻo và vị béo nhờ nước cốt dừa. Với màu sắc đẹp mắt từ hoa đậu biếc, mùi thơm dịu nhẹ của gạo nếp kết hợp vị béo của nước cốt dừa đã tạo nên một vị xôi ngon và đặc biệt, vừa tốt cho sức khỏe lại có tính thẩm mỹ cao.
- Gạo nếp: 500gr
- Hoa đậu biếc: 10gr
- Lá dứa: 1 bó
- Dừa nạo: 200gr
- Đường: 50gr
- Đậu phộng rang: 50gr
Ngâm nếp với nước muối pha loãng, chế nước ngập nếp để qua đêm. Sau đó, bạn vo nếp với nước sạch trộn với 1 muỗng canh dầu ăn và để ráo.
Vắt nước cốt dừa với 50ml nước.
Hoa đậu biếc rửa sạch, đem nấu cùng với 60ml nước cho đến khi màu của nước ra màu đậm hơn thì tắt bếp. Dùng rây lọc lấy nước hoa đậu biếc cho vào chén nước cốt dừa khuấy đều cùng với 50gr đường.
Lá dứa rửa sạch cho vào nồi nước ở phía dưới xửng hấp. Tiếp đó, cho nếp vào nồi và đậy nắp để tiến hành hấp xôi khoảng 20 phút với lửa vừa.
Sau khi nếp vừa chín tới, lấy nếp cho vào thau và đem trộn đều với nước cốt dừa hoa đậu biếc.
Cuối cùng, mang nếp hấp thêm lần nữa cho đến khi chín (khoảng 15 – 20 phút). Cho xôi ra đĩa, thêm đậu phộng đã rang lên trên mặt là hoàn thành món ăn.
Xem thêm: Tự tay nấu xôi gấc đỏ au, thơm ngon, mềm dẻo chiêu đãi cả nhà
2. Mứt dừa hoa đậu biếc
Khi làm mứt dừa nhiều người thường dùng các loại màu thực phẩm tự nhiên tạo màu bắt mắt cho mứt như màu tím của bột lá cẩm, màu vàng của bột dành dành hay màu xanh cốm của bột lá nếp,…. Tuy nhiên, giờ đây bạn có thể học cách làm mứt dừa với hoa đậu biếc để tạo màu xanh dương lạ mắt cho món ăn.
- Cùi dừa non: 500gr
- Hoa đậu biếc khô: 5gr
- Đường trắng: 500gr
- Sữa đặc: 500gr
Hoa đậu biếc khô đem hãm cùng 350ml nước sôi, để 5 – 7 phút cho ra màu.
Cùi dừa non rửa sạch, thái sợi khoảng 1 – 2 cm. Sau đó đem ngâm cùng nước hoa đậu biếc trong 2 tiếng để dừa ngấm màu xanh dương rồi vớt dừa ra. Phần nước ngâm dừa hòa thêm cùng sữa đặc, khuấy đều cho tan sữa.
Dừa sau khi ngâm thì để ráo nước, cho đường trắng vào đảo đều, đem ướp dừa với đường khoảng 1 tiếng.
Sau 1 tiếng cho dừa ngâm đường vào chảo chống dính để sên. Lúc đầu đun to lửa để nước sên dừa mau sôi. Khi nước đường sôi thì hạ nhỏ lửa, đảo liên tục và đều tay. Thấy nước sên dừa hơi sệt lại thì cho hỗn hợp nước hoa đậu biếc và sữa vào.
Bật to lửa để đun nước sôi sau đó hạ lửa vừa, liên tục đảo dừa đều tay để dừa không bị cháy khét. Đến khi thấy nước cạn, đảo thấy nặng tay thì bật lửa ở mức nhỏ nhất, tiếp tục đảo cho đến khi thấy lớp đường trắng cô lại, dừa hơi khô ráo thì tắt bếp. Tiếp tục trộn và làm tơi mứt dừa trong chảo cho đến khi mứt dừa khô hoàn toàn.
Mứt dừa khô ráo có lớp áo đường bán quanh mứt, miếng dừa có màu xanh dương là đã được. Để mứt dừa nguội hẳn thì cho mứt dừa vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín để bảo quản và dùng dần.
Xem thêm: Bật mí 4 công thức món mứt dừa ngon tuyệt cho Tết yêu thương
3. Cơm hoa đậu biếc
3.1 Nguyên liệu
- Hoa đậu biếc
- Gạo tẻ trắng
3.2 Cách làm cơm hoa đạu biếc
Hoa đậu biếc thì nhặt bỏ phần cuống, rửa sạch với nước rồi vớt ra để ráo nước. Đun một ít nước sôi rồi cho hoa đậu biếc vào ngâm tầm 5 – 10 phút cho ra nước màu xanh thì vớt bỏ phần hoa và lấy phần nước.
Gạo tẻ đem đi vo sạch với nước lạnh một lần rồi đổ phần nước đầu rồi chế nước đậu biếc vào nấu như bình thường. Nếu như muốn cơm được màu xanh đậm hơn thì có thể dùng lại bã hoa đậu biếc lần 1 ngâm tiếp với nước để màu nước được đậm hơn.
4. Sữa chua hoa đậu biếc và vải
Sữa chua là món tráng miệng vừa ngon vừa bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn đã chán sữa chua bình thường thì bạn có thể thử làm sữa chua vải hoa đậu biếc theo cách này nhé!
- Nước lạnh: 1 lít
- Vải: 800gr
- Bột báng: 100gr
- Đường: 115gr
- Sữa chua: 400gr
- Sữa tươi: 100ml
- Hoa đậu biếc: 10gr
Ngâm 100gr bột báng vào 300ml nước trong 15 phút rồi rửa sạch lại và để ráo.
Tiếp theo, cho 15gr đường, 5gr hoa đậu biếc và toàn bột bột báng đã được ngâm vào nồi 300ml nước và nấu chín.
Khi bột đã chín và có màu tím của hoa đậu biếc, bạn vớt bột báng ra và ngâm vào tô nước lạnh. Vớt phần bã hoa đậu biếc ra và giữ lại nước cốt của hoa.
Cho 5gr hoa đậu biếc, 100gr đường, 200ml nước và khuấy đều trên lửa vừa. Khi nước đã có màu tím, cho 800gr trái vải đã lột vỏ, tách hột vào và rim từ 3 – 5 phút để vải có màu tím đẹp.
Cho 400gr sữa chua, 100ml sữa tươi và nước hoa đậu biếc vào tô rồi khuấy đều hỗn hợp.
Dùng phần đuôi muỗng múc 1 lượng vừa đủ bột báng và làm đầy phần ruột trái vải. Lưu ý, không cho quá nhiều bột báng vào vải vì sẽ khiến bột bị tràn qua ngoài không đẹp mắt.
Cho 4 – 5 trái vải vào khuôn sứ sau đó từ từ phần sữa chua vào khuôn để trong ngăn mát tủ lạnh và tiếng là có thể ăn được.
Xem thêm: Bật mí cách làm sữa chua nha đam ngon tuyệt tại nhà
5. Chè hoa đậu biếc
Chè thạch hoa đậu biếc có hương vị thơm ngon, thanh mát lại rất đẹp mắt. Đây còn là món ăn từ hoa đậu biếc giúp cả nhà giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức hiệu quả.
- Thạch rau câu dẻo: 5gr
- Đường: 100gr
- Bột hoa đậu biếc: 10gr
- Nước cốt dừa: 200ml
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Dừa sợi: 50gr
Nấu sôi 500ml nước để hòa tan bột hoa đậu biếc cho ra màu. Trộn bột rau câu dẻo với đường.
Đổ nước hoa đậu biếc với đường và bột rau câu đã trộn bắc lên bếp nấu sôi. Đổ ra khuôn tròn, nhớ đổ đầy cho tràn lên thành khuôn. Sau đó đậy nắp khuôn lại dùng vật nặng đè lên để tạo thành những viên thạch hình tròn. Khi thạch nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh cho thạch đông.
Tiếp tục cho nước cốt dừa, sữa tươi, 3 muỗng cà phê đường lên bếp nấu lửa nhỏ sôi lăn tăn thì tắt bếp. Nêm cho hợp khẩu vị.
Lúc này thạch đã đông, lấy thạch ra chén, chan nước cốt dừa lên, thêm ít dừa sợi và vài viên đá là bạn có thể thưởng thức chè thạch hoa đậu biếc được.
Xem thêm: Tự tay nấu chè thập cẩm giải độc cơ thể, cả nhà khen ngon
6. Há cảo hoa đậu biếc
6.1 Nguyên liệu
- Tôm đã bóc vỏ: 100g
- Củ đậu: 30g
- Mỡ phần: 20g
- Bột ngô, muối, đường, tiêu
- Bột tàn mì: 110g
- Bột năng: 30g
- Bông đậu biếc khô: 5g
6.2 Cách làm há cảo hoa đậu biếc
Đầu tiên cắt tôm thành hạt lựu, mỡ trụng qua nước sôi rồi cắt thành hạt lựu, củ đậu thái hạt lựu. Trộn tất cả nguyên liệu với muối, tiêu, bột bắp và đường.
Trộn bột tàn mì với bột năng rồi đổ một ít nước sôi vào, dùng tay đảo đều cho tới khi bột đặc lại thì cho bọc một lớp màng bọc để bột nghỉ tầm 10 phút.
Tiếp đến đổ một ít dầu ăn lên phần bột, nhào nặn đều tay cho tới khi phần bột dẻo mịn, không dính tay thì chia từng cục bột nhỏ bằng nhau.
Cắn mỏng lớp bột rồi cho phần nhân vào và gấp lại. Cho há cảo vào nồi hấp và hấp khoảng 10 phút thì lấy ra ăn kèm với ít nước tương, tương ớt. Có thể thêm chút rau răm, hành phi tùy theo sở thích mỗi người.
7. Bánh flan hoa đậu biếc
Bánh flan là một trong những món cực kỳ dễ làm. Món này có mùi thơm từ tinh chất vani, vị ngọt béo từ sữa, trứng và có màu xanh đẹp mắt của hoa đậu biếc khiến bạn chỉ cần nghĩ thôi là đã thèm rồi.
- Trứng gà: 3 quả
- Đường: 12 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Nước lọc: 2 muỗng canh
- Sữa tươi: 250ml
- Nước cốt dừa: 150ml
- Hoa đậu biếc: 8gr
- Tinh chất hương vani: 2 muỗng cà phê
Bắc lên bếp hỗn hợp gồm 6 muỗng canh đường, 2 thìa canh nước lọc rồi đun sôi với lửa vừa, không khuấy. Khi màu chuyển dần sang màu nâu, bạn tắt bếp rồi cho vào 1 muỗng canh nước cốt chanh. Sau đó nhanh tay đổ một lớp mỏng vào từng khuôn bánh.
Bắt một nồi khác lên bếp, cho vào 6 muỗng canh đường, 250ml sữa tươi, 150ml nước cốt dừa, 8g hoa đậu biếc rồi khuấy đều. Hâm nóng hỗn hợp nhưng không để sôi, sau đó để hỗn hợp nguội bớt.
Đánh tan 3 quả trứng gà, sau đó cho vào 2 muỗng cà phê tinh chất vani rồi khuấy đều. Tiếp theo, đổ từ từ hỗn hợp sữa qua rây lọc vào hỗn hợp trứng rồi khuấy đều.
Cho hỗn hợp vào từng khuôn bánh lúc nãy, đậy kín bằng nắp hoặc giấy bạc. Hấp bánh trong 25 phút ở lửa vừa, sau đó để lạnh ít nhất 4 tiếng trước khi dùng.
Xem thêm: Cách làm bánh flan bí đỏ, món ngon từ xứ sở Chùa Vàng
8. Bánh mousse hoa đậu biếc
Bánh mousse là một trong những món ăn từ hoa đậu biếc ngon, loại bánh này vừa mát lạnh lại béo ngậy rất thích hợp cho những ngày hè. Bánh mousse đậu hũ hoa đậu biếc là một biến tấu vừa thơm ngon, thú vị mà vô cùng bắt mắt của món bánh này.
- Bánh quy: 60gr
- Bơ lạt: 35gr
- Whipping cream: 250gr (có thể thay thế bằng kem sữa tươi)
- Đường: 40gr
- Đậu hũ non: 200gr
- Sữa đậu nành: 130gr
- Hoa đậu biếc tươi: 22gr
- Gelatin: 13gr
- Đường: 20gr
- Nước: 65gr
Làm đế bánh: Đun chảy 35gr bơ lạt. Đập vụn 60g bánh quy và đem trộn với phần bơ lạt đã làm tan chảy. Sau đó cho phần bánh quy đã trộn vào khuôn và dàn đều
Chiết màu hoa đậu biếc: Ngâm 10gr hoa đậu biếc trong sữa đậu nành nóng 15 phút, sau đó lọc qua rây để lấy phần nước màu.
Trộn hỗn hợp Mousse:Đem xay nhuyễn 200gr đậu hũ non với 30g sữa đậu nành. Cho qua rây lọc để hỗn hợp được mịn. Đánh bông 250gr whipping cream với 40g đường. Đánh đến khi hỗn hợp bông cứng và tạo chóp. Trộn đều hỗn hợp đậu hũ với whipping cream vừa đánh, sau đó chia hỗn hợp thành 3 phần bằng nhau.
Đổ lớp mousse thứ 1: Ngâm 3gr gelatin với một ít nước cho nở. Sau khi gelatin nở đem trộn với 2/3 sữa đậu nành đã ngâm hoa đậu biếc. Cho phần gelatin màu vào một phần hỗn hợp đậu hũ và trộn đều sau đó cho vào khuôn làm lạnh trong 1 tiếng.
Đổ lớp mousse thứ 2: Đun chảy 3gr gelatin và trộn với 1/3 lượng sữa màu còn lại. Lấy phần hỗn hợp đậu hũ thứ 2 trộn đều với gelatin màu và cho lớp thứ 2 vào khuôn rồi tiếp tục cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng.
Đổ lớp mousse thứ 3: Đun chảy 3gr gelatin và cho vào hỗn hợp đậu hũ còn lại, trộn đều sau đó cho một nửa hỗn hợp này vào khuôn.
Tạo lớp loang màu sắc: Ngâm 12gr hoa đậu biếc vào một ít nước nóng khoảng 15 phút để lấy màu. Sau đó, trộn 1/2 nước màu hoa đậu biếc vừa ngâm vào hỗn hợp đậu hũ còn lại. Cho vào khuôn 1 phần hỗn hợp đậu hũ màu láng tạo hiệu ứng sóng biển. Phần hỗn hợp đậu hũ còn lại trộn hết với 1/2 nước hoa đậu biếc để được màu đậm hơn rồi cho vào khuôn láng tạo hiệu ứng sóng biển. Cho vào tủ lạnh 15 phút.
Tạo lớp tráng gương: Trộn đều 4gr gelatin đun chảy với 20g đường và 65g nước sau đó cho lên mặt bánh rồi làm lạnh trong 1 tiếng nữa.
Dùng khăn nóng quấn quanh khuôn 30 giây hoặc dùng máy sấy hơ quanh khuôn 30 giây rồi nhẹ nhàng nhấc bánh ra khỏi khuôn là hoàn thành món ăn này.
Xem thêm: 8 mẹo nướng bánh bằng lò nướng hoàn hảo
9. Kem hoa đậu biếc hạt chia
Mùa hè đến cũng là lúc các món kem rất được yêu thích, cùng tìm hiểu xem cách làm kem hoa đậu biếc hạt chia đơn giản này nhé.
- Hoa đậu biếc khô: 2g
- Mật ong: 30g
- Hạt chia: 80g
Hoa đậu biếc khô qua nước nóng, chắt bỏ nước đầu sau đó cho 320ml nước sôi ngâm hoa khoảng 7 phút cho hoa ra màu. Sau đó, đem lọc lấy nước bỏ xác hoa.
Cho mật ong vào nước hoa đậu biếc, khuấy đều tay cho tan và quyện đều
Tiếp đến cho hạt chia vào trong hỗn hợp nước hoa đậu biếc mật ong ngâm từ 10 – 15 để cho hạt chia nở đều.
Chia hỗn hợp thành 2 phần đều nhau. Một phần cho thêm vài giọt nước cốt chanh rồi khuấy đều, tạo màu tím hồng. Khuấy đều tay rồi rót từ từ hỗn hợp vào khuôn làm kem cắm que, làm lần lượt cho đến khi hết.
Cố định que kem bằng băng dính trong để que kem không bị nghiêng ngả. Cho khuôn làm kem vào ngăn đông tủ lạnh. Đến khi kem đông hoàn toàn là có thể ăn được.
Lưu ý: Màu sắc của kem còn phụ thuộc vào nước hoa đậu biếc bạn cho vào sử dụng.
Xem thêm: Cách làm kem xoài mát lạnh cho ngày nắng nóng
10. Bánh bao hoa đậu biếc nhân đậu xanh
Bánh bao hoa đậu biếc chay có màu xanh lam của hoa đậu biếc, vỏ bánh vừa mềm vừa xốp, phần nhân đậu xanh dẻo ngọt vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.
- Bột mì: 250gr
- Đậu xanh: 100gr
- Baking powder: 5gr
- Bột hoa đậu biếc: 5gr
- Đường: 50gr
- Bột mì: 20gr
- Men khô instant: 5gr
Cho 20gr bột mì và 100ml nước vào nồi đun sôi trên bếp với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều đến khi phần bột đặc lại và có màu trắng đục, tắt bếp để nguội.
Cho vào tô 250gr bột mì, 5gr men khô instant, 5gr baking powder và 30gr đường rồi trộn đều.
Cho 5gr bột hoa đậu biếc vào 100ml nước, đun sôi để cho ra màu của hoa đậu biếc.
Cho nước hoa đậu biếc vào tô hỗn hợp bột mì dùng tay nhào nhẹ nhàng. Sau đó, cho tiếp phần bột hồ đã nấu vào tô rồi tiếp tục nhào đến khi bột tạo thành khối dẻo, mịn, không dính tay.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ủ trong khoảng 1 tiếng.
Cho đậu xanh đã được cả vỏ vào nồi cơm điện, đổ nước vào sao cho thấp hơn phần đậu 1/2 lóng tay rồi bật nút cook để nấu.
Khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ warm, bạn mở nắp xem đậu chín hay chưa, nếu chưa chín thì cho một chút nước vào bật sang cook và hấp thêm lần nữa.
Khi đậu xanh đã hấp xong cho vào 20g đường trộn đều đến khi phần đường tan và quyện vào nhân đậu xanh là được. Sau đó, viên tròn thành từng viên nhỏ để làm nhân bánh bao.
Rải một lớp bột áo lên mặt phẳng, cho khối bột đã ủ lên nhào sơ. Chia nhỏ phần bột vừa nhào. Dùng cây cán bột, cán mỏng. Sau đó cho viên nhân vào, túm kín lại thành hình tròn. Làm cho đến hết nguyên liệu.
Bánh sau khi tạo hình xong lót bên dưới 1 miếng giấy nến rồi cho vào nồi hấp. Đặt khăn mỏng lên trên để hơi nước không chảy xuống bánh, đậy nắp và hấp trong khoảng 15 phút là bánh chín.
Xem thêm: Học cách làm bánh bao kim sa sóng sánh sốt trứng muối siêu ngon
11. Trà hoa đậu biếc mật ong
Không chỉ có các món ăn từ hoa đậu biếc mà loại thực phẩm còn có thể làm được nước uống. Với màu sắc dịu nhẹ nhưng độc đáo, hoa đậu biếc không chỉ được dùng để tạo màu cho món ăn mà còn được dùng để tạo màu sắc cho thức uống.
Với màu sắc lạ và vô cùng đẹp mắt, trà hoa đậu biếc mật ong không chỉ mang hương vị nhẹ nhàng mà còn giúp bạn được thư giãn, thoải mái.
- Hoa đậu biếc khô: 5gr
- Nước sôi: 250ml
- Mật ong: 30ml
- Một chút nước cốt chanh
- Một chút muối tinh
- Đá lạnh
Rửa sạch hoa đậu biếc khô để loại bỏ chất bẩn. Cho hoa vào bình pha trà, đổ 150ml nước sôi vào, đậy kín nắp, ủ trong vòng 10 phút. Sau khi ủ hoa xong, dùng rây lọc để lấy nước trà.
Hòa 100ml nước sôi còn lại cùng với 30ml mật ong, nước cốt chanh và muối.
Đổ trà hoa đậu biếc vào cốc nước cốc nước mật ong, khuấy đều. Cho thêm đá lạnh vào và thưởng thức.
Xem thêm: 5 cách uống mật ong làm đẹp da hiệu nghiệm từ bên trong
12. Trà chanh hoa đậu biếc
Một sự biến tấu mới lạ mang lại cho bạn một loại nước uống có mùi trà thơm, màu sắc đẹp mắt của hoa đậu biếc cùng vị chua nhẹ của chanh tươi. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản và công thức sau bạn đã có thể tự pha chế thành công một ly trà chanh hoa đậu biếc thơm ngon, hấp dẫn.
- Trà nhài: 40gr
- Hoa đậu biếc khô: 20gr
- 1 quả chanh
- Nước đường: 20ml
- Nước nóng: 180ml
Rửa trà nhài, hoa đậu biếc bằng ít nước ấm để loại bỏ chất bẩn.
Hãm trà bằng 180ml nước nóng trong 10 – 15 phút. Sau đó, lọc lấy nước qua rây.
Cho nước cốt chanh cùng với 20ml nước đường vào cốc và khuấy đều. Sau đó, rót trà hoa đậu biếc vào, thêm đá và thưởng thức.
Xem thêm: Vì sao uống nước chanh ấm vào buổi sáng lại có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp?
13. Trân châu hoa đậu biếc
Trân châu hoa đậu biếc với màu xanh lung linh bắt mắt. Đây là một trong những loại topping không thể thiếu trong các món chè, trà sữa hay sữa tươi.
Xem thêm: Tự làm trân châu hoa đậu biếc bổ sung độ ngon cho món ‘trà sữa nhà làm’
14. Trà hoa đậu biếc hạt chia
Trà hoa đậu biếc hạt chia là loại nước giải khát được giới chị em ưa chuộng trong thời gian gần đây bởi công dụng làm đẹp, giảm cân, detox cơ thể…
- Hoa đậu biếc khô: 5gr
- Hạt chia: 1 muỗng cafe
- Mật ong: 1 muỗng cafe
- Nước sôi: 250ml
Rửa hoa cho sạch chất bẩn rồi ủ trong bình thủy tinh với 250ml nước sôi.
Khi hoa đã ra màu hết thì dùng rây lọc lấy nước, tiếp đó cho mật ong vào khuấy đều.
Cho hạt chia vào bình trà rồi đậy nắp để trong tủ lạnh đến khi mát thì lấy ra dùng.
Xem thêm: Chăm uống nước hạt é bạn sẽ nhận được 6 công dụng tuyệt vời này
15. Macchiato hoa đậu biếc
Trà hoa đậu biếc macchiato là thức uống có hương vị mát lạnh, ngon tuyệt mà bạn không thể bỏ qua.
- Trà nhài: 40gr
- Hoa đậu biếc khô: 20gr
- Nước sôi: 180ml
- Nước đường: 20ml
- Whipping cream: 110ml
- Vani: 20ml
- Một chút muối
- Đá viên
Rửa sạch trà nhài và hoa đậu biếc. Sau đó, cho vào bình 180ml nước sôi để ủ trà trong vòng 10 phút. Sau khi ủ xong, dùng muỗng khuấy đều và lọc trà qua rây lấy nước cốt, bỏ phần bã trà.
Cho 110ml kem whipping, vanilla và một chút muối vào thau. Dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp trên đến khi tạo thành lớp bông nhẹ
Cho nước trà hoa đậu biếc, nước đường vào cốc và khuấy đều. Sau đó, rót hỗn hợp kem Macchiato đã đánh lên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành rồi đó.
16. Trà hoa đậu biếc kem cheese
Loại thức uống thơm ngon, mát lành không thể thiếu trong list những loại đồ uống làm từ hoa đậu biếc.
- Hoa đậu biếc khô: 10gr
- Đường: 50gr
- Nước sôi: 50ml
- Kem phô mai: 50gr
- Light cream (coffee cream): 110ml
- Sữa ông Thọ: 20ml
Rửa sạch hoa đậu biếc khô rồi đem ủ trong bình trà với 50ml nước sôi trong vòng 10 phút.
Cho light cream, kem phô mai và sữa ông Thọ vào thau. Đánh hỗn hợp trên bằng máy đánh trứng ở tốc độ thấp nhất. Khi hỗn hợp trở nên bông và mịn thì dừng lại rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh để làm kem cheese.
Khi ủ trà xong, rót ra cốc rồi cho đường vào khuấy đều.
Rót hỗn hợp kem cheese lên trên cốc trà hoa đậu biếc và thưởng thức. Cốc trà sẽ có mùi thơm của trà và vị mặn ngọt, béo ngậy của kem cheese.
17. Rau câu hoa đậu biếc
17.1. Nguyên liệu
- Hoa đậu biếc khô: 5g
- Nước dừa tươi: 500ml
- Nước cốt dừa: 400ml
- Cùi dừa non: 300ml
- Đường: 120g
- Bột rau câu: 6g
- Muối và nước lọc.
17.2. Cách làm rau câu hoa đậu biếc
Nấu 200ml nước sôi rồi lấy hoa đậu biếc cho vào để ngâm tầm 5 – 7 phút cho ra màu xanh thì vớt bỏ phần hoa và lấy phần nước.
Để làm rau câu dừa thì cho lần lượt các nguyên liệu vào nồi 3g bột rau câu, nước cốt dừa, 60g đường, một ít muối rồi bắc lên bếp để nấu. Đun ở lửa nhỏ khuấy thật đều tay cho tới khi bột rau câu tan hết thì tắt bếp.
Phần rau câu màu xanh thì trộn nước dừa tươi, nước hoa đậu biếc rồi bắc lên bếp để đun sôi. Tiếp theo thì cho phần bột rau câu và phần đường còn lại vào để nấu. Khuấy đều cho tới khi đường và bột rau câu tan hết. Khi thấy hỗn hợp sôi thì nhớ vớt bớt bọt rồi hãy tắt bếp.
Chuẩn bị một cái khuôn, chế phần rau câu dừa lên trên rồi để tầm 3 – 5 phút cho nguội, đông lại thì đổ tiếp nước đậu biếc lên tiếp và để nguội cho đông. Làm từng đợt, đổ so le lẫn nhau cho đến khi hai hỗn hợp hết.
Sau khi rau câu đông hoàn toàn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Mỗi lần ăn thì cắt ra từng miếng và rắc thêm một ít dừa non đã thái lên trên để thưởng thức.
Trên đây những thức uống và món ăn từ hoa đậu biếc mà bạn nên lưu lại để cho ra đời những món ăn siêu ngon, siêu bắt mắt phục vụ cả nhà trong những dịp rảnh rỗi nhé!