Nước chấm vịt quay lạng sơn chế biến như thế nào? Rong Ba Travel sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm nước chấm vịt quay lạng sơn thơm ngon khiến cho bạn ăn mãi mà không bao giờ cảm thấy ngán.
Quay vịt có rất nhiều cách làm đi kèm với mỗi cách làm là một cách pha nước chấm riêng. Bạn có thể nghĩ điều này là quá cầu kì và không cần thiết nhưng tôi đã đi hỏi khá nhiều nhưng những nhà hàng vịt quay lâu đời nổi tiếng.
Và họ đều nói rằng nước chấm quyết định đến 50% hương vị của một món vịt quay. Tức là món vịt quay của bạn có ngon có hoàn hảo hay không một nửa nằm ở phần nước chấm.
Không dài dòng nữa sau đây tôi sẽ mách bạn pha 2 loại nước chấm vịt quay lạng sơn thơm ngon tuyệt đỉnh mà tôi đã học được từ các gia đình có nghề cổ truyền quay vịt lâu đời.
Cách làm nước chấm vịt quay lạng sơn
Nước béo, mỡ vịt khi thừa được còn có thể sử dụng để làm nước chấm
Mỡ vịt có vị ngọt tự nhiên, béo ngậy được sử dụng nhiều trong nấu nướng nhà hàng đặc biệt trong việc làm nước chấm món vịt quay lạng sơn.
Làm nước chấm ngon với mỡ vịt được coi là cả một nghệ thuật. Hương vị béo ngậy, thơm ngon của mỡ vịt sẽ làm cho món vịt quay của bạn khó lòng mà bị chối từ.
Nguyên liệu chuẩn bị
Nước tương: ⅓ bát con
Bột năng: 1 thìa
1 quả chanh tươi để vắt lấy nước cốt
Hành tím, Tỏi: 1 củ
Dầu ăn: 1 thìa cà phê
Tiêu xay nhuyễn
Nước béo, mỡ vịt quay: ⅓ bát con
Nước lọc: ⅓ bát con
Bột quả móc mật khô: 1 thìa cà phê
Lá móc mật tươi: 3 lá
Pha nước chấm vịt quay lạng sơn
Sau đây chúng ta sẽ bắt đầu pha nước chấm cho món vịt quay lạng sơn
Lá móc mật tươi bạn sẽ rửa sạch để ráo
Hành, tỏi khô sau khi bạn bóc sạch vỏ chúng thì tiến hành băm nhỏ và phi đến vàng thơm trong chảo dầu.
Cho bột năng vào 1 bát nước lọc để nguội khuấy đều rồi mới đổ vào trong chảo ( không đổ trực tiếp bột năng vào nước sôi sẽ bị vón cục)
Cho tương vào sau đó đun sôi hỗn hợp
Khi thấy hỗn hợp đã sôi và đặc lại chúng ta rắc lá móc mật lên trên và nhanh tay đổ mỡ vịt vào
Tắt bếp đi sau đó nêm nếm thêm gia vị, bột ngọt, hạt tiêu tùy theo khẩu vị, co thể thêm một ít ớt cắt nhỏ nếu bạn ăn được cay
Khuấy đều hỗn hợp sau đó rắc một ít lá móc mật lên
Và thế là chúng ta đã hoàn thành việc pha nước chấm cho món vịt quay lạng sơn thơm ngon
Với cách làm nước sốt chấm vịt quay này bạn có thể dùng ngay hoặc để tủ lạnh và ăn trong khoảng 2 ngày.
Cách pha nước chấm này hoàn toàn có thể biến tấu với nhiều cách khác nhau và với từng nơi, từng vùng thì lại có cách chế biến khác. Quả móc mật, lá móc mật có thể thay bằng hồi hoặc quế nếu bạn không ăn quen. Thay thế các loại tương khác nhau cũng làm thay đổi hương vị rõ rệt.
Làm nước chấm cho món vịt quay Bắc Kinh
Nước chấm của món vịt quay Bắc Kinh được pha chế với nguyên liệu chính là xì dầu. Cách pha khá đơn giản và làm tôn lên tối đa hương vị của vịt quay.
Nguyên liệu
Xì dầu :½ bát con ( loại xì dầu đặc nguyên chất, không phải là loại pha chế sẵn ở các cửa hàng tạp hóa)
Tỏi: nửa củ
Hành tím: nửa củ
Nước lọc: ¼ bát con
Gừng tươi: ¼ củ
Chanh tươi, ớt: 1 quả
Đường trắng, Mì chính: 1 thìa cà phê
Cách pha nước chấm vịt quay bắc kinh chuẩn vị
Tỏi, hành khô bóc vỏ, sau đó đập dập và băm nhỏ. Sơ chế tương tự với gừng tươi
Lọc bỏ chỉ và hạt ớt, thái thành các khoanh nhỏ.
Chanh tươi vắt lấy nước cốt ( bỏ hạt )
Tiếp theo ta bắt đầu tiến hành làm nước chấm
Cho xì dầu vào bát và hào thêm nước lọc để giảm độ mặn. Tiếp theo, cho vào 1 thìa cafe mì chính và đường trắng khuấy đều lên.
Sau đó cho nước cốt chanh vào nêm nếm thêm cho hợp khẩu vị.
Cuối cho phần tỏi – ớt – gừng đã sơ chế ở trên vào và khuấy đều. Lúc này, gừng tỏi ớt sẽ nổi lên trên bề mặt bát nước chấm và tạo độ thơm và thẩm mỹ cho nước chấm xì dầu.
Nước chấm pha bằng xì dầu có thể để được lâu trong khoảng 5 đến 6 ngày sau khi pha nếu để trong tủ lạnh.
Bên cạnh ăn cùng với món vịt quay, nước chấm này cũng có thể dùng ướp thịt vịt để chế biến thành món vịt quay xì dầu thơm ngon.
Đây đều là những cách pha nước chấm đơn giản và nhanh chóng. Bạn có thể hoàn thành nó chỉ trong vòng 5 phút.
Việc sử dụng đúng nước chấm để dùng kèm với vịt quay sẽ giúp đem lại cho vị giác và khứu giác của bạn một cảm giác tuyệt vời khi ăn. Chúc các bạn thành công !!
Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ cho việc chế biến hay sơ chế thực phẩm như: Thiết bị sơ chế thực phẩm, Lò quay vịt giúp cho công việc nhà bếp của bạn đơn giản và dễ dàng hơn nhiều.
Dưới đây là danh sách những quán vịt quay ngon ở Lạng Sơn mà bạn không nên bỏ qua:
Vịt Quay Hùng Hưng Biên Cương Xứ Lạng
Địa chỉ: Số 13 Bắc Sơn, Phường Vĩnh Trại, Thành phố Lạng Sơn, Tỉnh Lạng Sơn.
Vịt quay Hùng Hưng Biên Cương Xứ Lạng là một trong những địa chỉ ăn vịt quay ngon ở Lạng Sơn ngon nức tiếng.
Nhà hàng này nằm ngay ở trung tâm của thành phố Lạng Sơn với không gian thoáng mát thoải mái thích hợp cả với đi theo đoàn đông.
Những chú vịt quay tại quán Hùng Hưng Biên Cương được tẩm ướp với một hương vị đặc trưng. Sau khi vịt được làm lông sạch sẽ người đầu bếp sẽ moi ruột ra và thổi hơi để vịt được căng phồng.
Sau đó cả con vịt sẽ được nhúng qua với nước sôi để thịt se lại. Mật ong rừng sẽ đem đi pha loãng và lấy phết đều lên khắp thân vịt.
Phần bụng vịt sẽ được nhồi các loại gia vị như: Lá mắc mật, tương tàu choang sau đó sẽ được khâu lại và tiếp hành nướng trên than hồng.
Món vịt quay tại quán được đánh giá cao với thịt vịt vẫn giữ được độ chắn ngọt và mềm. Phần da vịt giòn mang một hương vị thơm ngon dậy mùi độc đáo từ các loại gia vị núi rừng và màu sắc của vịt chín vàng màu nâu sẫm không quá sánh mỡ.
Quán vịt quay Hương Nga
Địa chỉ: 164 Bắc Sơn, Hoàng Văn Thụ, Thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Khi đi du lịch Lạng Sơn ăn vịt quay ở đâu ngon? Thêm một gợi ý cho quán vịt quay ngon ở Lạng Sơn đó là quán vịt quay Hương Nga.
Vịt quay ở đây không chỉ được chế biến ngon mà hương vị nước chấm cũng rất khó quên. Khác với vịt quay ở nhiều địa phương khác thường nước chấm sẽ là xì dầu nhưng khi thưởng thức vịt quay ở quán Hương Nga và một số quán vịt quay ở Lạng Sơn họ sẽ có bí quyết trong cách pha chế nước chấm.
Nước chấm nó sẽ lấy từ chính nước sóng sánh trong bụng con vịt và một công thức riêng. Thịt vịt được chặn ra hoặc khách du lịch có thể dùng tay xé chấm cùng với nước chấm ngon đúng hiệu phản phấn hương vị của núi rừng thì còn gì bằng.
Khi thưởng thức vịt quay ở quán vịt quay Hương Nga bạn đừng quên nhâm nhi bình rượu Bảo Sơn. Như vậy, bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn nổi tiếng xứ Lạng này.
Nhà hàng Thảo Viên
Địa chỉ: 57 đường Phai Vệ, phường Đông Kinh, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Được đánh giá là một trong những nhà hàng bậc nhất của Lạng Sơn. Nhà hàng Thảo Viên có không gian rộng rãi thoáng mát, nhân viên phục vụ nhiệt tình, bãi đỗ xe rộng rất thuận tiện cho du khách.
Hơn nữa nhà hàng Thảo Viên còn sở hữu thực đơn rất đa dạng phong phú với nhiều món ăn ngon như: Đậu tứ xuyên, lợn quay, phở chua, khâu nhục và cả món vịt quay nổi tiếng xứ Lạng.
Món vịt quay ở nhà hàng Thảo Viên được chế biến bởi các đầu bếp tài hoa chắc chắn sẽ đem lại sự hài lòng cho du khách.
Quán phở vịt quay Hải Xồm
Địa chỉ: Bà Triệu, TP Lạng Sơn, Lạng Sơn.
Giờ mở cửa: từ 7h sáng cho tới 21h.
Quán phở vịt quay Hải Xồm là quán vịt quay ngon ở Lạng Sơn mà bạn nhất định nên ghé qua đây để ăn thử. Hai món ăn chính ở quán ăn này đó chính là phở vịt quay và vịt quay.
Điều đặc biệt để giúp món vịt quay ngon hơn quán dùng giống vịt bầu Thất Khê. Sau khi vịt được làm sạch sẽ sẽ được tẩm ướp hương liệu hạt tiêu, móc mật, hành là những gia vị không thể thiếu.
Vịt quay được nướng trên than hoa. Trước khi nướng sẽ cho một ít mật ong lên trên vịt. Sau khi thực hiện quay xong sẽ nhúng vịt vào chảo mỡ lớn và đảo đi đảo lại và vớt ra giá để nguội.
Thịt vịt quay xong có màu sắc bắt mắt, thịt vịt chắc ngon thấm màu mật ong rừng cùng với hương vị rừng núi khó quên.
Ngoài món vịt quay khi tới quán ăn ngon này bạn có thể gọi thêm phở vịt quay. Tô phở ở đây đều đặn, sợi phở mềm trong nước dùng đậm đà ngọt vị xương cùng với những miếng vịt quay thơm ngon chắc chắn sẽ làm hài lòng du khách.
Quán vịt quay Mật Mật
Địa chỉ: 12 Bắc Sơn, Thành Phố Lạng Sơn, Tỉnh Lạng Sơn.
Quán vịt quay Mật Mật khá dễ tìm nằm ngay ở gần chợ nên mọi người có thể tới quán và ra chợ mua thêm một số món đồ về làm quà khi tới Lạng Sơn
Khi tới đây bạn có thể thưởng thức vịt quay hay món phở vịt. Đa phần mọi người chưa thưởng thức sẽ nghĩ phở vịt giống như phở bò nhưng thay nguyên liệu bằng thịt vịt quay.
Nhưng không phải vậy, phở vịt ở đây đó là bánh phở được cuốn cuộn kèm với thịt vịt quay rau và được chấm với một thứ nước chấm siêu ngon. Trong trường hợp bạn không thích ăn bánh phở có thể đổi sang bánh mỳ đều được.
Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chế biến nước chấm vịt quay lạng sơn và các địa điểm bán vịt quay lạng sơn ngon nhất lạng sơn.
Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất cho chuyến đi của mình. Rong Ba Travel chúc bạn có một chuyến đi thật an toàn và ý nghĩa với những người thân yêu.